รัฐบาลปักธงไทย ฮับท่องเที่ยว ชู้ตวีซ่าฟรีถาวร เร่งเครื่องไต่เป้า ปฏิบัติจริง…หวังได้มากกว่าเสีย

(Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP)

ต้องยอมรับว่าประเทศไทยพึ่งพารายได้จากต่างชาติเข้ามาช่วยหมุนเวียนเศรษฐกิจภายในประเทศ เป็นสัดส่วนที่สูงมาก

อ้างอิงจากข้อมูลของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ระบุว่าเศรษฐกิจไทยพึ่งพาต่างประเทศสูงถึง 72% ผ่านการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุน โดยประเทศที่ไทยพึ่งพารายได้ในสัดส่วนที่สูงก็คือ ประเทศในอาเซียน สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งมีสัดส่วนที่เกี่ยวข้องกับไทยประมาณ 2 ใน 3 ของการค้าต่างประเทศ

เฉพาะในส่วนของภาคการท่องเที่ยว ประเทศที่ไทยพึ่งพิงรายได้ในสัดส่วนมากที่สุด นำมาโดยจีน มาเลเซีย ตามมาติดๆ ด้วยอินเดีย และอีกหลายประเทศที่เป็นฐานลูกค้าของไทย ทั้งอาเซียน ยุโรป ตะวันออกกลาง

เมื่อรัฐบาลเล็งเห็นถึงศักยภาพในการดึงเม็ดเงินต่างชาติเข้ามาผ่านภาคการท่องเที่ยวไทย จึงอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะยาแรงอย่างมาตรการวีซ่าฟรี เพื่อทั้งดึงทั้งดูดต่างชาติเข้ามาเที่ยวไทยให้มากขึ้น

ล่าสุดรัฐบาลได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหญ่ ผ่านการให้วีซ่าฟรีระหว่างไทยและจีน แบบถาวร เนื่องจากจีนเป็นตลาดฐานลูกค้าหลักในการเข้ามาเที่ยวไทย เมื่อต้องการเพิ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้น ก็จำเป็นต้องมุ่งเน้นไปยังตลาดหลักที่รู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดีก่อน

 

รัฐบาลนำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสนับสนุนภาคการท่องเที่ยวไทยแบบโหมทุกสรรพกำลัง เติมเชื้อเพลิงให้เครื่องยนต์เดินหน้าได้ไกลที่สุด ผ่านการประกาศเป้าหมายในการขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยิ่งใหญ่ไว้แล้ว โดยเฉพาะการเป็นประเทศผู้นำของอาเซียนในด้านต่างๆ และเน้นไปยังเครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างภาคการท่องเที่ยว ตั้งเป้าไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว (ฮับท่องเที่ยว) ของโลกในปี 2573 ผ่านการผลักดันให้ไทยเป็นฮับการบิน

มุ่งเน้นไปที่สนามบินสุวรรณภูมิ ปักธงไว้ให้ติด 1 ใน 20 สนามบินที่ดีที่สุดในโลกใน 5 ปี พร้อมตั้งเป้าดันการบินไทย ผงาดท็อป 3 สายการบินที่ดีที่สุดของเอเชีย รวมถึงสนามบินในจังหวัดท่องเที่ยวหลักอีก ทั้งสนามบินดอนเมือง เชียงใหม่ ภูเก็ต

โดยมีเป้าหมายคือ การยกระดับสนามบินทั่วประเทศ อย่าง สนามบินน่าน สนามบินศรีสะเกษ สนามบินโคราช เพื่อพัฒนาเมืองรองในด้านการท่องเที่ยว เป็นเมืองหลักของการท่องเที่ยวต่อไป ตามนโยบายในการกระตุ้นเที่ยวเมืองรอง เพิ่มการหมุนเวียนเศรษฐกิจท้องถิ่นระดับชุมชน และกระจายรายได้ท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นทั่วประเทศให้ได้ ไม่กระจุกตัวเพียงไม่กี่จังหวัดหลักเท่านั้น รวมถึงดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในหลัก 200 ล้านคนต่อปี ภายใน 5 ปีจากนี้

รวมถึงกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพำนักในไทยมากขึ้น เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายเป็นเม็ดเงินหมุนเวียนในประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ หรือระดับไฮเอนด์ ที่หลายประเทศมีเศรษฐีหน้าใหม่เกิดขึ้นมามากขึ้น แม้จะมีวิกฤตโควิด-19 ก็ตาม แต่กลุ่มคนที่มีเงินก็ยังคงมีเงิน และมีความสามารถในการท่องเที่ยวอยู่ดี

 

ความกังวลเดียวในตอนนี้คงอยู่ที่เมื่อมีการเปิดวีซ่าฟรีให้จีนถาวร รวมถึงอีกหลายประเทศที่ได้วีซ่าฟรีชั่วคราว เพิ่มวันพำนักในไทยให้มากขึ้น และยังศึกษาที่จะเปิดเพิ่มเติมวีซ่ากับประเทศในยุโรปเพิ่มด้วย เป็นการเพิ่มเพาเวอร์ให้กับหนังสือเดินทางไทย (พาสปอร์ต)

แต่คำถามคือ เมื่อปลดล็อกทุกอย่างในการท่องเที่ยวแบบนี้แล้ว จะกลายเป็นดาบสองคมให้กับประเทศไทยหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาแม้ยังไม่มีวีซ่าฟรีให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ก็มีเหตุการณ์การเข้ามาก่อเหตุอาชญากรรมจากชาวต่างชาติในคราบนักท่องเที่ยวอยู่บ่อยครั้ง

ทำให้เมื่อมีการเปิดทางให้เข้ามาไทยได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นแบบนี้ จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันมากกว่าเดิมหรือไม่

ดั่งเหตุการณ์ต่างชาติทำร้ายร่างกายคนไทยที่เป็นคุณหมอในจังหวัดท่องเที่ยวหลักอย่างภูเก็ต ซึ่งมีชาวพื้นที่ออกมาให้ข้อมูลถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของชาวต่างชาติคนดังกล่าวด้วย

รวมถึงอีกหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ดูมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

 

โดยเฉพาะวีซ่าถาวรร่วมกับจีน เนื่องจากจีนมีประชากรมากถึง 1,400 ล้านคน และเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมาก ซึ่งในประชากรจีนจำนวนมากนั้น ก็มีชาวจีนจำนวนหนึ่งเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ในไทยเพียงอย่างเดียว

หลายฝ่ายจึงกลัวว่าจะเป็นการฟื้นทัวร์ศูนย์เหรียญกลับมาหรือไม่ เพราะส่งผลกระทบกับผู้ประกอบการไทย และเศรษฐกิจไทยอย่างมหาศาล เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวจีนบางกลุ่ม เข้ามาเที่ยวไทย จะติดต่อบริษัททัวร์ที่เป็นเจ้าของคนจีนไว้ล่วงหน้า ซึ่งบริษัททัวร์นี้ใช้ตัวแทนเป็นชื่อคนไทย

เมื่อกลุ่มทัวร์จีนมาถึงไทย ก็จะใช้บริการจากทัวร์จีน ร้านนวด ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกที่มีเจ้าของเป็นคนจีน โดยรายได้ที่เกิดขึ้นจะไม่ตกถึงมือคนไทยเลยสักบาทเดียว แต่กลับใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสถานที่จากไทยแทน

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเคยเกิดกรณีทุนจีนสีเทา ที่เป็นกลุ่มธุรกิจผิดกฎหมายที่หลบหนีการปราบปรามอย่างรุนแรงจากทางการจีนเข้ามายังไทยแทน และเปิดธุรกิจผิดกฎหมาย รวมถึงบ่อนพนันหรือเว็บพนันออนไลน์ เพื่อดึงดูดรายได้จากชาวจีนและชาวไทยที่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งภาพกรณีเหล่านี้ อาจพบเห็นมากขึ้นในไทย จากการใช้มาตรการฟรีวีซ่า ทั้งที่ทำไปเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย

ทำให้เมื่อสิ่งที่อยากได้จำเป็นต้องแลก ก็ต้องอาศัยฝีมือของรัฐบาลในการบริหารจัดการที่ดีเพียงพอ

เพื่อให้สิ่งที่ลงทุนไปไม่เสียเปล่า และงอกเงยดอกผลให้ชื่นใจ ตามเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ใช่เพียงการขายฝันอย่างเดียว