Welcome to Samdal-ri : สู่อ้อมกอดซัมดัลรี

มาดามหลูหลี[email protected]

Welcome to Samdal-ri ซีรีส์อบอุ่นเคล้ากลิ่นอายทะเล ให้บรรยากาศคล้ายๆ Hometown Cha Cha Cha ได้ชินแฮซอนนักแสดงเจ้าบทบาทจาก Mr. Queen (2020) รับบทโชซัมดัล/โชอึนฮเย และจีชางอุคจาก If You Wish Upon Me (2022) เป็นโชยงพิล

คนเกาหลีจำนวนมากเขามีนามสกุลเดียวกัน เหมือนคนจีน

โชซัมดัลกับโชยงพิลเกิดปีเดียวกัน แม่เป็นเพื่อนรักกัน อยู่บ้านใกล้กัน เรียนหนังสือโรงเรียนเดียวกัน ทั้งคู่ตัวติดกันตั้งแต่เด็กจนเป็นวัยรุ่น คนทั้งหมู่บ้านรู้กันดีว่าทั้งสองเป็นคู่รักกัน

และยังมีแก๊งเพาเวอร์เรนเจอร์/เพื่อนๆ ในหมู่บ้าน ซึ่งต่างฝันอยากไปผจญภัยใช้ชีวิตที่แผ่นดินใหญ่-กรุงโซล ตามอย่างโชซัมดัล

แต่ใช่ว่าการใช้ชีวิตที่กรุงโซลทุกคนจะประสบความสำเร็จ มีเพียงโชซัมดัลที่เปลี่ยนชื่อเป็นโชอึนฮเย ยังคงยืนหยัดอย่างอดทนเป็นผู้ช่วยช่างภาพ เพราะเธอมีความฝันอันยิ่งใหญ่ อยากเป็นช่างภาพถ่ายภาพและถ่ายทอดความฝันของเธอให้เป็นจริง

โชยงพิลกลับบ้านที่ซัมดัลรี-เกาะเชจู เป็นนักพยากรณ์อากาศผู้เชี่ยวชาญ ถึงขนาดหัวหน้างานไม่ให้เข้าประชุมร่วมกับสำนักงานกรมอุตุนิยมวิทยากรุงโซล เพราะมักโต้เถียงกับผู้บริหารเรื่องสภาพอากาศ และโชยงพิลก็ถูกเสมอ เขาเลือกเป็นนักพยากรณ์อากาศ เพราะแม่ซึ่งเป็นแฮ-นยอต้องเสียชีวิต เพราะการพยากรณ์ผิด!

ส่วนโชซัมดัลต้องใช้เวลาถึง 8 ปี จึงประสบความสำเร็จเป็น “ช่างภาพโชอึนฮเย” ซึ่งทุกคนต่างอยากร่วมงานกับเธอ

แต่ชีวิตที่ราบรื่นมักมีคลื่นลมหรือพายุอันไม่คาดคิดถาโถมเข้ามาจนตั้งรับไม่ทัน สื่อออนไลน์ซึ่งผู้คนเชื่อทันทีโดยไร้การตรวจสอบ ได้ทำให้ชีวิตดีๆ ของพี่น้องสกุลโชทั้งสาม ต้องรีบหอบผ้าผ่อนกลับหมู่บ้านซัมดัลรีที่เกาะเชจูแทบไม่ทัน

โชซัมดัลไม่เข้าใจผู้คนที่รู้จักสนิทกัน กลับไม่ได้ถามเธอสักคำว่าข่าวนั้นจริงหรือเท็จ หรือแม้แต่คำปลอบใจ ทุกคนต่างโทร.มายกเลิกงาน ยกเลิกกระทั่งภาพถ่ายที่กำลังแสดงนิทรรศการอยู่

คงเป็นอย่างที่ป้าๆ กลุ่มแฮ-นยอ (นักดำน้ำหญิงแห่งเกาะเชจู ซึ่งใช้การกลั้นหายใจ ไม่ใช้อุปกรณ์ไฮเทคใดๆ ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้ “แฮ-นยอ” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม) ป้าๆ บอกว่า “เรารู้ความดำมืดของมหาสมุทรได้ แต่ไม่มีทางรู้ความดำมืดของใจคน”

คติประจำใจของป้าๆ แฮ-นยอคือ “ทุกวันเราใช้ชีวิตโดยไม่โลภ และไปไกลเท่าที่เรายังกลั้นหายใจไหว และเมื่อไรก็ตามที่เรากลั้นหายใจไม่ไหวแล้ว เราก็จะกลับไปที่นั่น ที่ลำธารเล็กๆ ของเรา ซัมดัลรี”

โชซัมดัลกลับมาบ้านเกิด บ้านที่มีพ่อแม่กับป้าๆ แฮ-นยอ และเพื่อนๆ แก๊งเพาเวอร์เรนเจอร์ ซึ่งโบกมือเชียร์เธออยู่ในกลุ่มคนที่เป็นฝ่ายตรงข้าม ทั้งยอมรับเธอในฐานะ “โชซัมดัล” เพื่อนเก่าคนเดิม

บ้านซัมดัลรีที่ที่ทำให้เธอเป็นตัวของตัวเอง และมองเห็นสิ่งต่างๆ จากในมุมมองอื่นๆ

การกลับมาซัมดัลรีเพื่อพักใจ และได้รื้อฟื้นความสัมพันธ์ของความรักครั้งแรกระหว่างเธอกับโชยงพิล ที่ต่างเลิกรากันเมื่อ 8 ปีก่อน โดยมีเบื้องหลังอันเกิดจากสาเหตุการตายของแม่โชยงพิล

ซึ่งสร้างความแตกร้าวระหว่างครอบครัวทั้งสอง

Welcome to Samdal-ri ซีรีส์เกาหลีสไตล์ ต้องมีมุมมืดลึกสุดในหัวใจเสมอ คนที่น่าเห็นใจมากที่สุดคือโกมีจา (คิมมีคยอง นักแสดงมืออาชีพ) แม่ของโชซัมดัล ที่ต้องทนทุกข์ทรมานเศร้าใจเป็นเวลานาน กว่าจะได้รับการอภัย

เป็นซีรีส์อบอุ่นในหัวใจด้วยฝีมือผู้กำกับฯ ชายองฮุน และนักเขียนควอนฮเยจูจากผลงาน Hi Bye Mama (2020) จึงมีนักแสดงคิมแตฮีมาเป็นดารารับเชิญในอีพีสุดท้าย มีฉากขำๆ ในอีพี 4 โชซัมดัลเมาแล้วอุ้มสแตนดี้รูปคิมแตฮีซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่สนิทกัน

Welcome to Samdal-ri เป็นซีรีส์ที่มีเรตติ้งเพิ่มขึ้นโดยตลอด นักแสดงทุกคนเสมือนมีอยู่จริงที่หมู่บ้านซัมดัลรี อย่างที่โชซัมดัลถ่ายรูปผู้คนกับเมฆต่างๆ บนท้องฟ้า

อาจเพราะชะตาชีวิตเป็นเหมือนมือที่ไร้รูปลักษณ์ ที่กำลังผลักดันผู้คนบนโลกใบนี้ ให้เดินไปตามทางที่ได้กำหนดไว้… •

เงาเกาหลี | มาดามหลูหลี

[email protected]