Best Stereo Amplifiers, A/V Receivers & Systems

มาว่ากันถึง What Hi-Fi? Awards 2023 ต่อครับ

ต่อกันด้วยสาขา Best Stereo Amplifiers รางวัลของกลุ่มราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์ ยังคงเป็น Marantz PM6007 แอมป์ราคาประหยัดที่มีการปรับปรุงให้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ให้น้ำเสียงกระจ่างใส ชัดเจน เหนือกว่ารุ่นก่อนที่เคยได้รางวัลนี้มาแล้ว เป็นแอมป์สำหรับมือใหม่ในตระกูล 6000-Series ของค่ายนี้ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ให้ประสิทธิภาพด้วยความคมชัด และเปี่ยมพลัง สามารถเชื่อมต่อได้กว้างขวาง โครงสร้างเครื่องมั่นคงแข็งแรง ยากที่คู่แข่งในระดับราคาเดียวกันจะเอาชนะมันได้

เครื่องในกลุ่มราคา 500-1,000 ปอนด์ ได้แก่ Arcam A5 เป็นแบรนด์ที่กลับมาสู่ความนิยมในกลุ่มราคาไม่แพงอีกครั้ง นอกจากโครงสร้างงานฝีมือที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังผนวกคุณสมบัติอันน่าทึ่งต่างๆ มากมาย ทั้งยังดีพอจะทำให้ผู้เคยนำในกลุ่มนี้เกิดอาการหวาดผวาได้ ด้วยการนำเสนอผลงานผ่านน้ำเสียงที่เฉียบแหลม ลึกซึ้ง น่าประทับใจ ให้ความชัดเจน และเปี่ยมไปด้วยความบันเทิงอันสนุกสนาน น้ำเสียงมีความเป็นธรรมชาติสูง

ทั้งยังยอดเยี่ยมพอที่จะถูกยกให้เป็น Product of the Year ของสาขานี้ด้วย เครื่องที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

ในกลุ่มราคา 1,000-1,500 ปอนด์ เครื่องที่ได้รางวัลคือ Arcam A15 นับเป็นผลิตภัณฑ์อันน่าทึ่งแบบปราศจากข้อสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น ภายใต้โครงสร้างเครื่องที่แลดูวางใจได้นั้น มันอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติที่เปี่ยมประโยชน์มากมาย ที่สำคัญคือให้น้ำเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก ทั้งด้วยความชัดเจนและพละกำลังอันน่าประทับใจยิ่ง เป็นน้ำเสียงที่มีความต่อเนื่อง ลื่นไหล และมีไดนามิกอันน่าทึ่งมาก

รางวัลเครื่องในกลุ่มราคา 1,500-3,000 ปอนด์ ได้แก่ Naim Nait XS 3 แอมป์ที่ให้เสียงดนตรีออกมาได้อย่างเหนือชั้นเครื่องนี้กลับมาคว้ารางวัลซ้ำอีกครั้ง และยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าหลงใหลมากที่สุดในระดับราคานี้ ด้วยความสามารถในการพาเข้าถึงเสียงดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง ยอดเยี่ยมในเรื่องของไดนามิก ภาคโฟโน สเทจ แบบ MM : Moving Magnet ให้การทำงานเป็นอย่างดี เป็นแอมป์ที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพอย่างมาก

เครื่องสุดท้ายในสาขานี้ที่ได้รางวัลในกลุ่มราคา 3,000 ปอนด์ขึ้นไปนั้น เป็นเครื่องที่ยังคงรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้โดย Rega Aethos ที่ให้น้ำเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมเหนือกว่าราคาค่าตัวมาก ผสมผสานความลงตัวของสิ่งที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นเสียงดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง และพาเข้าถึงแก่นเสียงอย่างลึกล้ำ

เป็นน้ำเสียงที่ชวนให้ประทับใจทั้งไดนามิก ความหนักแน่น รายละเอียด ตลอดจนจังหวะจะโคนของท่วงทำนองดนตรีที่ถูกต้อง เที่ยงตรง ให้ความเป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีสูงมาก

Arcam A5

สาขาถัดมา คือ Best Home Cinema Amplifiers

เครื่องที่ได้รางวัลในกลุ่มราคาต่ำกว่า 1,000 ปอนด์ ได้แก่ Sony TA-AN1000 เป็นพัฒนาการล่าสุดของ AVR ที่คุ้มค่าแก่การรอคอยมาก เป็นเครื่องที่มีระดับอันถึงพร้อมทั้งไดนามิก ขนาด และมีความแม่นยำพร้อมความเที่ยงตรงสูง ทั้งยังอุดมไปด้วยรายละเอียดอันน่าประทับใจยิ่ง นำเสนอน้ำเสียงออกมาอย่างกว้างขวาง โอ่อ่า สามารถให้คะแนนเต็มได้ทั้งในแง่น้ำเสียง คุณสมบัติ และงานสร้าง รวมถึงการเป็นเจ้าของรางวัล Product of the Year ด้วย

อีกรางวัลอยู่ในกลุ่มราคาสูงกว่า 1,500 ปอนด์ คือ Arcam AVR31 เป็นเครื่องระดับพรีเมียมที่ดีที่สุดเท่าที่ได้เคยทดสอบมา ผสมผสานคุณสมบัติอันหลากหลายผ่านนานาการเชื่อมต่อ โดยเฉพาะพอร์ต HDMI 2.1 ให้น้ำเสียงอันเหนือชั้นได้อย่างลงตัวมาก ซึ่งยากจะพบหาได้จากเครื่องอื่นใด มีน้ำเสียงที่เปิดกว้างและเป็นเสียงที่สะอาดหมดจดมาก จอแสดงผลสีสันสดใสให้เห็นได้ชัดเจนดี

ทั้งยังออกแบบมาพร้อมรองรับเทคโนโลยีในอนาคตได้อีกด้วย

 

สาขาต่อมา คือ Best Hi-Fi System ในกลุ่มราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์

ผู้ได้รางวัลคือ Denon D41DAB ที่มีระบบสตรีมมิ่งอันยอดเยี่ยมมาก และเป็นข้อพิสูจน์อันน่าประทับใจที่ว่าระบบเสียงนั้น เมื่อเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์แล้ว ที่ดีกว่ามิพักต้องเป็นเครื่องแยกชิ้นเสมอไป มาพร้อมลำโพงสเตอริโอรุ่น SC-M41 ที่ให้การทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ความสามารถในการทำงานผ่าน Bluetooth นั้น เหนือชั้นมาก ให้คุณภาพเสียงแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้

ในกลุ่มราคา 500-1,500 ปอนด์ ผู้ชนะคือ Technics SA-C600 ยังคงยืนหนึ่งของเครื่องในกลุ่ม ‘เพียงแค่เพิ่มลำโพง’ ที่ดีที่สุดเท่าที่มีในเวลานี้ เป็นเครื่องขนาดกะทัดรัดที่มีความโดดเด่นอย่างมาก มีความน่าสนใจทั้งในแง่จุดเด่นที่สมเหตุสมผล ใช้งานง่าย และให้เสียงดนตรีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งยังเป็นน้ำเสียงที่สนุกสนานมาก ให้ไดนามิกที่รวดเร็ว หนักแน่น และน่าทึ่งมากที่ใส่ภาคโฟโน สเทจ รองรับหัวเข็ม MM : Moving Magnet เข้ามาด้วย

รวมทั้งยังพ่วงเจ้าของตำแหน่ง Product of the Year ในสาขานี้อีกด้วย

สำหรับกลุ่มราคาสูงกว่า 1,500 ปอนด์ เครื่องที่ได้รางวัล คือ Naim Unity Atom ด้วยโครงสร้างภาพลักษณ์และคุณภาพเสียงที่ดี ทำให้การแนะนำเครื่องนี้เป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะไม่เพียงแต่เป็นสตรีมมิ่งแอมป์ที่ดูดีเท่านั้น

หากมันยังให้น้ำเสียงที่ยอดเยี่ยมมากด้วย เป็นเครื่องที่ดึงดูดใครต่อใครได้ง่ายดายทั้งในแง่ของสไตล์และเนื้อหา น้ำเสียงมีความชัดเจนและพาเข้าถึงแก่นเสียงได้อย่างเหนือชั้น ให้ช่วงไดนามิก เรนจ์ ที่กว้างขวางน่าประทับใจมาก

 

สาขาก่อนเป็นเครื่องที่เพียงหาลำโพงมาก็กอปรกันเป็นซิสเต็มแล้ว ส่วนสาขานี้เป็นลำโพงแอ็กทีฟที่เพียงหา Source ไร้สายมาใช้งานด้วยก็จบแล้ว คือ Best Speaker Systems รางวัลแรกสำหรับกลุ่มราคาต่ำกว่า 750 ปอนด์ ผู้ชนะคือ Triangle AIO Twin ซึ่งเป็นระบบสตรีมมิ่งอเนกประสงค์ที่ให้เสียงดีเยี่ยมมาก และเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบฯ จำกัด ทั้งยังเป็นระบบ All-in-One ที่มากความสามารถอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อนเลย ขอแนะนำอย่างจริงจังมาก

สำหรับกลุ่มราคา 750-1,500 ปอนด์ ที่ได้รับรางวัลคือ KEF LSX II ซึ่งเป็นระบบลำโพงสตรีมมิ่งอันสุดคุ้มค่า และมีความสามารถอันหลากหลาย ชนิดที่คุณไม่อยากได้อะไรมากไปกว่านี้อีกแล้ว ให้การทำงานที่สมบูรณ์แบบกับห้องขนาดกะทัดรัด ให้ประสิทธิภาพของเสียงออกมาได้รอบด้านมาก ให้ไดนามิกและภาพลักษณ์สเตอริโอได้อย่างยอดเยี่ยม มีพอร์ต HDMI และ USB-C Input พร้อมสรรพ

ส่วนในกลุ่มราคา 1,000-3,000 ปอนด์ ผู้ชนะคือ KEF LS50 Wireless II ระบบลำโพงเจเนอเรชั่นที่สองของรุ่นนี้ยังคงน่าทึ่งมาก นับเป็นภาคต่อของผู้ชนะในแง่นวัตกรรมและความบันเทิงอย่างแท้จริง ทั้งยังกล่าวได้ว่าเป็นการพัฒนาของหนึ่งในระบบลำโพงที่น่าตื่นเต้นที่สุดเท่าที่ได้เคยฟังมา ให้ประสิทธิภาพการทำงานแบบก้าวกระโดดอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง มีน้ำเสียงที่ทั้งสะอาดหมดจดและหนักแน่น และพร้อมรองรับทุกการเชื่อมต่ออย่างครอบคลุม

สำหรับชุดลำโพงซิสเต็มสุดท้ายของสาขานี้อยู่ในกลุ่มราคา 3,000 ปอนด์ขึ้นไป ผู้ชนะคือ JBL 4329P Studio Monitor อักษร P ของผู้ผลิตอาจหมายถึง Power ที่ผนวกไว้ในตู้ลำโพง แต่สำหรับเราแล้วมันคือ Powerful ในความหมายของการทำงานที่ทรงพลังยิ่งนัก เพราะมันคือระบบลำโพง All-in-One ที่นอกจากจะมีความสวยงามแบบคลาสสิคแล้ว มันยังทรงพลังเหลือหลาย ให้น้ำเสียงที่โอ่อ่า ยิ่งใหญ่ และชัดเจน ทั้งยังเป็นน้ำเสียงที่มอบประสบการณ์การฟังให้สัมผัสได้อย่างน่าตื่นเต้น ชนิดที่ระบบลำโพงแบบเดียวกันไม่มากคู่นักที่จะทำเช่นนี้ได้

นับเป็นสุนทรียศาสตร์ที่สุดคลาสสิคอย่างแท้จริง

ยังมีต่อเที่ยวหน้าอีกสักตอนสองตอนนะครับ •

 

เครื่องเสียง | พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]