1 ปี โศกนาฏกรรมอิแทวอน น้ำตาที่ยังไม่เลือนหาย

เหตุโศกนาฏกรรมเหยียบกันตาย 159 คน ที่ย่านอิแทวอน ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ครบรอบ 1 ปี เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรยากาศการไว้อาลัย และรำลึกถึงเหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ที่มารวมตัวกันที่ย่านอิแทวอน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีน โดยไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้นได้

ปีนี้ อิแทวอน ได้กลายเป็นสถานที่จัดพิธีไว้อาลัยแด่ผู้เสียชีวิต แทนที่จะมีการเตรียมการเพื่อจัดงานฮาโลวีนเหมือนทุกปีก่อนหน้านี้

เพราะปีนี้มีแต่โปสเตอร์ ดอกไม้ กระดาษโพสต์อิต รูปภาพ ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต มาติดไว้ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิต แทนที่จะเป็นการตกแต่งเพื่อต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน

อี ซุง มิน ผู้ที่อาศัยอยู่ และทำงานอยู่ที่อิแทวอนมานานหลายปี บอกว่า เขาไม่รู้เลยว่าถึงช่วงเทศกาลฮาโลวีนแล้ว จนกระทั่งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ตุลาคม

“มันเคยเต็มไปด้วยผู้คนที่แต่งตัวแปลกๆ กับเลือดปลอม แต่ตอนนี้ มีแต่คนสูงวัยที่มาเดิน ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกที่อาศัยอยู่แถวนี้” อี กล่าว

ก่อนที่จะถึงช่วงเทศกาลฮาโลวีน ทางการเกาหลีใต้ได้จัดเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก ด้วยการติดตั้งกล้องวงจรปิด ที่มีเอไอทำงานอยู่เบื้องหลัง เพื่อช่วยในการนับจำนวนคนที่อยู่รวมตัวกันมากๆ โดยติดตั้งไว้มากถึงเกือบ 1,000 ตัว ในย่านอิแทวอน

และยังมีการซักซ้อมเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นอีก เพื่อให้แน่ใจได้ว่า จะไม่เกิดเรื่องร้ายขึ้นเหมือนกับปีก่อน

อย่างไรก็ตาม หลายต่อหลายคนก็ไม่ได้มีอารมณ์ร่วมที่จะมาเฉลิมฉลองเทศกาลฮาโลวีนที่อิแทวอนอีกแล้ว แม้ว่าจะไม่ได้มีการห้ามการมาเที่ยวที่อิแทวอน

แต่วัยรุ่นทั้งหลายก็มองหาที่เฉลิมฉลองที่อื่นแทน อย่างเช่นที่ย่านฮงแด ซึ่งเป็นอีกสถานที่ที่วัยรุ่นชอบไปกัน และน่าจะเป็นที่เหมาะกับการเล่นในช่วงเทศกาลฮาโลวีน

แต่อย่างน้อย ก็น่าจะเหมาะกว่าที่อิแทวอน ที่ได้กลายเป็นสถานที่ไว้อาลัย

 

แม้ว่าผลของการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปได้ว่า โศกนาฏกรรมอิแทวอน เกิดขึ้นจากการละเลยและความตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่ล่าช้าของเจ้าหน้าที่ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่าร้อยคน หากแต่ก็ไม่ได้มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนใดของรัฐบาล ที่ลาออกจากตำแหน่งหรือถูกปลดออกจากตำแหน่งแต่อย่างใด

ในขณะที่บรรดาญาติพี่น้องของเหยื่อที่เสียชีวิต ก็ยังคงหาคำตอบว่า เกิดอะไรขึ้นกับอิแทวอนเมื่อ 1 ปีก่อน ที่ทำให้บุคคลอันเป็นที่รักต้องจบชีวิตลง และใครที่จะต้องรับผิดชอบกับโศกนาฏกรรมร้ายแรงครั้งนั้น

อี จุง มิน ผู้สูญเสียลูกสาวไปจากเหตุอิแทวอนเมื่อปีก่อน กล่าวระหว่างการเดินขบวนที่กรุงโซล ว่า พวกเขาไม่ได้ต้องการที่จะเป็นครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทำไมถึงคิดว่า เหยื่อ 159 คน ที่ต้องจบชีวิตลงที่อิแทวอน ไม่มีทางเลือกใดๆ แล้วต้องกลายเป็นดวงดาวอยู่บนท้องฟ้า

“ผมอยากได้ยินคำตอบว่า คุณคิดอย่างไร ที่รัฐบาลไม่ได้รับผิดชอบอะไรเลย” อี จุง มิน กล่าว

ขณะที่อี จู ฮยอน หนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ บอกว่า เธอมักจะมาที่นี่บ่อยๆ นับตั้งแต่เกิดเหตุ

“บางคนบอกว่า ฉันโชคดี แล้วคนที่เสียชีวิต 159 ตายเพราะพวกเขาโชคร้ายหรือ นี่คือเรื่องของความโชคดี ที่จะมาตัดสินความเป็นความตายงั้นหรือ?” อี จู ฮยอน กล่าว

ขณะที่ในวันรำลึกวันที่ 29 ตุลาคม บรรดาญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตต่างมารวมตัวกันที่เกิดเหตุ ได้พากันตะโกน เรียกร้องให้ประธานาธิบดียุน ซอก ยอล แห่งเกาหลีใต้ ออกมาแสดงความขอโทษอย่างจริงใจมากกว่าที่ผ่านมา และยังเรียกร้องให้นายอี ซาง มิน รัฐมนตรีความปลอดภัย ลาออกจากตำแหน่ง รวมไปถึงเรียกร้องให้มีการดำเนินการสืบสวนสอบสวนเป็นกรณีพิเศษด้วย

ก่อนจะจบพิธี ด้วยการตะโกนพร้อมๆ กันว่า “เราจะจดจำพวกคุณเอาไว้” พร้อมกับการเรียกชื่อของเหยื่อ 159 คน พร้อมกับน้ำตาที่หลั่งรินด้วยความเสียใจ