ภาพลวงตา

พิชัย แก้ววิชิต

ภาพลวงตา

 

“ภาพลวงตา” ภาพความเก๊ที่ไม่ตรงปกความเป็นจริง เมื่อใครบางคนลวงใครอีกคน เพื่อหลอกเอาความไว้เนื้อเชื่อใจ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง ความรัก และอื่นๆ ที่พึงมีพึงได้

ความไว้ใจจากภาพที่ถูกสร้าง เมื่อสิ่งไม่ดีได้เข้ามาเยือน ท้ายที่สุดก็ต้องพบเจอกับความสูญเสียจนเสียศูนย์ และเมื่อสิ่งนี้มีจึงบังเกิดสายตาอันเฉียบคมแห่งปัญญา จนได้เห็นสัจธรรมของชีวิต กับสิ่งที่เห็นเป็นเพียงภาพลวงตาที่เขามาหลอกฉัน

ทิ้งความรู้สึกหลอนไว้ให้เป็นใบเสร็จแห่งความทรงจำ

 

ความหวังจากสิ่งที่ฝัน “ภาพลวงตาที่ไม่ลวงใจ” ความจริงเฉพาะตนที่ไม่ได้หลอกใครเขา

ความหมายชีวิตในอีกรูปแบบที่ต้องมีการสร้างภาพเพื่อเป็นแรงบันดาลให้ใจตน

ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนกับภาพลวงตาที่มองเห็นจุดหมายปลายทางแห่งใจ ด้วยความพยายามที่ไม่ลดจนยากแล้วจะเลิก

ภาพลวงตาจึงกลายเป็นภาพแห่งความจริง ภาพแห่งความสำเร็จที่ได้ใจใครต่อใครก็มีอยู่ไม่น้อย ในสังคมเรา

เพราะโลกกลมๆ อาจไม่ได้สวยอยู่ได้ทุกมุมมอง บางครั้งภาพความเป็นจริงมันก็โหดร้าย เกินกว่าจะทนมองดูและรับรู้ถึงความเจ็บปวดจากภาพที่ได้เห็น

เมื่อใครบางคนต้องตกอยู่ในสภาพไร้ซึ่งทางออก ราวกับถูกกักขังจากสิ่งที่ไม่ได้เลือก มีเพียงหนทางเดียวที่จะหลีกเร้นซ่อนความรู้สึกให้ชีวิตได้อยู่ต่อ จึงต้องพยายามอาศัยภาพลวงตาเพื่อที่จะได้มองเห็นโลกในอีกแบบ

หวังจะได้สัมผัสกับ “ไอเย็นในเปลวเพลิง” เพื่อความอยู่รอดของชีวิตแม้จะเป็นเพียงแบบวันต่อวัน

ก็ยังดีกว่าการได้ตายทั้งยังเป็น

“ในวันที่ภาพลวงตาถูกพับเก็บ” อาจเหลือเพียงความว่างเปล่าไว้ให้ดูต่างหน้า แต่ตอนนี้ ในวันที่พับเก็บยังไม่สมควรแก่เวลา ก็คงต้องมองดูภาพลวงตาให้เหมือนครั้งที่ผ่านมาเพื่อให้ชีวิตผ่านไปโดยสะดวกในแบบปุถุชน และพร้อมเสมอที่จะเรียนรู้เพื่อความเข้าใจจากสิ่งที่ได้เห็นจากภาพลวงตา / เทคนิค : F.8 1/320s ISO100 / สถานที่ : ถนนพระสุเมรุ กรุงเทพฯ

เป็นเพราะสิ่งที่เคยได้เห็นกับความเชื่อที่มีอยู่มาก่อนหน้า ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในองค์ประกอบของภาพลวงตา ที่ทำให้ผู้คนยึดถือเป็นแนวทางผ่านกระแสความเชื่อ ความศรัทธา ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานในยุคของการว่าอะไรก็ว่าตามกัน ให้มันจริงไปตามนั้น ไม่โต้แย้งให้มากความ

เรื่องราวลวงใจในอดีตที่เป็นราวกับภาพลวงตากับยุคสมัยของการสืบค้น ภาพลวงตาในหลายๆ เรื่องเมื่อครั้งอดีตเริ่มเลือนรางจางลงจากความไม่จริง

และภาพความเป็นจริงกำลังเริ่มชัดเจนขึ้นจากการค้นพบและศึกษาหลักฐานใหม่ๆ จากความจริงของสิ่งเก่า

ถึงตอนนี้กับยุคสมัยที่ผู้คนเริ่มจะได้เห็นภาพของความเป็นจริงชัดเจนมากยิ่งขึ้นในทุกๆ วัน “ภาพความจริงแห่งยุค อาจเป็นเพียงภาพลวงตาในอีกสมัย”

“ในวันที่ภาพลวงตาถูกพับเก็บ” อาจเหลือเพียงความว่างเปล่าไว้ให้ดูต่างหน้า แต่ตอนนี้ ในวันที่พับเก็บยังไม่สมควรแก่เวลา ก็คงต้องมองดูภาพลวงตาให้เหมือนครั้งที่ผ่านมาเพื่อให้ชีวิตผ่านไปโดยสะดวกในแบบปุถุชน และพร้อมเสมอที่จะเรียนรู้เพื่อความเข้าใจจากสิ่งที่ได้เห็นจากภาพลวงตา

แน่นอนว่าผมยังคงต้องเดินดุ่มไปเรื่อย เพื่อแสวงหาและอยู่กับ “ภาพลวงตา” กับบุคคลอันเป็นที่รักกันต่อไป

ขอบคุณมากมายครับ •

 

เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต