ที่มา | มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 22 - 28 กันยายน 2566 |
---|---|
คอลัมน์ | เอกภาพ |
ผู้เขียน | พิชัย แก้ววิชิต |
เผยแพร่ |
ภาพลวงตา
“ภาพลวงตา” ภาพความเก๊ที่ไม่ตรงปกความเป็นจริง เมื่อใครบางคนลวงใครอีกคน เพื่อหลอกเอาความไว้เนื้อเชื่อใจ เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินทอง ความรัก และอื่นๆ ที่พึงมีพึงได้
ความไว้ใจจากภาพที่ถูกสร้าง เมื่อสิ่งไม่ดีได้เข้ามาเยือน ท้ายที่สุดก็ต้องพบเจอกับความสูญเสียจนเสียศูนย์ และเมื่อสิ่งนี้มีจึงบังเกิดสายตาอันเฉียบคมแห่งปัญญา จนได้เห็นสัจธรรมของชีวิต กับสิ่งที่เห็นเป็นเพียงภาพลวงตาที่เขามาหลอกฉัน
ทิ้งความรู้สึกหลอนไว้ให้เป็นใบเสร็จแห่งความทรงจำ
ความหวังจากสิ่งที่ฝัน “ภาพลวงตาที่ไม่ลวงใจ” ความจริงเฉพาะตนที่ไม่ได้หลอกใครเขา
ความหมายชีวิตในอีกรูปแบบที่ต้องมีการสร้างภาพเพื่อเป็นแรงบันดาลให้ใจตน
ความเรียบง่ายไม่ซับซ้อนกับภาพลวงตาที่มองเห็นจุดหมายปลายทางแห่งใจ ด้วยความพยายามที่ไม่ลดจนยากแล้วจะเลิก
ภาพลวงตาจึงกลายเป็นภาพแห่งความจริง ภาพแห่งความสำเร็จที่ได้ใจใครต่อใครก็มีอยู่ไม่น้อย ในสังคมเรา
เพราะโลกกลมๆ อาจไม่ได้สวยอยู่ได้ทุกมุมมอง บางครั้งภาพความเป็นจริงมันก็โหดร้าย เกินกว่าจะทนมองดูและรับรู้ถึงความเจ็บปวดจากภาพที่ได้เห็น
เมื่อใครบางคนต้องตกอยู่ในสภาพไร้ซึ่งทางออก ราวกับถูกกักขังจากสิ่งที่ไม่ได้เลือก มีเพียงหนทางเดียวที่จะหลีกเร้นซ่อนความรู้สึกให้ชีวิตได้อยู่ต่อ จึงต้องพยายามอาศัยภาพลวงตาเพื่อที่จะได้มองเห็นโลกในอีกแบบ
หวังจะได้สัมผัสกับ “ไอเย็นในเปลวเพลิง” เพื่อความอยู่รอดของชีวิตแม้จะเป็นเพียงแบบวันต่อวัน
ก็ยังดีกว่าการได้ตายทั้งยังเป็น

เป็นเพราะสิ่งที่เคยได้เห็นกับความเชื่อที่มีอยู่มาก่อนหน้า ยังคงเป็นส่วนหนึ่งในองค์ประกอบของภาพลวงตา ที่ทำให้ผู้คนยึดถือเป็นแนวทางผ่านกระแสความเชื่อ ความศรัทธา ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานในยุคของการว่าอะไรก็ว่าตามกัน ให้มันจริงไปตามนั้น ไม่โต้แย้งให้มากความ
เรื่องราวลวงใจในอดีตที่เป็นราวกับภาพลวงตากับยุคสมัยของการสืบค้น ภาพลวงตาในหลายๆ เรื่องเมื่อครั้งอดีตเริ่มเลือนรางจางลงจากความไม่จริง
และภาพความเป็นจริงกำลังเริ่มชัดเจนขึ้นจากการค้นพบและศึกษาหลักฐานใหม่ๆ จากความจริงของสิ่งเก่า
ถึงตอนนี้กับยุคสมัยที่ผู้คนเริ่มจะได้เห็นภาพของความเป็นจริงชัดเจนมากยิ่งขึ้นในทุกๆ วัน “ภาพความจริงแห่งยุค อาจเป็นเพียงภาพลวงตาในอีกสมัย”
“ในวันที่ภาพลวงตาถูกพับเก็บ” อาจเหลือเพียงความว่างเปล่าไว้ให้ดูต่างหน้า แต่ตอนนี้ ในวันที่พับเก็บยังไม่สมควรแก่เวลา ก็คงต้องมองดูภาพลวงตาให้เหมือนครั้งที่ผ่านมาเพื่อให้ชีวิตผ่านไปโดยสะดวกในแบบปุถุชน และพร้อมเสมอที่จะเรียนรู้เพื่อความเข้าใจจากสิ่งที่ได้เห็นจากภาพลวงตา
แน่นอนว่าผมยังคงต้องเดินดุ่มไปเรื่อย เพื่อแสวงหาและอยู่กับ “ภาพลวงตา” กับบุคคลอันเป็นที่รักกันต่อไป
ขอบคุณมากมายครับ •
เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต
สะดวก ฉับไว คุ้มค่า สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ได้ที่นี่https://t.co/KYFMEpsHWj
— MatichonWeekly มติชนสุดสัปดาห์ (@matichonweekly) July 27, 2022