เปิดโลกสังคมไฮโซกัมพูชา กับ “เพชร จันมุนี” สตรีหมายเลข 1 ที่ดูแตกต่าง “แต่มาเหนือ”

อภิญญา ตะวันออก

เธอเขาเหล่านี้เป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของระบอบฮุนเซน ที่เติบโตเป็นหนุ่มสาวและเพิ่งจะเข้าอายุราว 40 กะรัตโดยประมาณ ซึ่งช่างเป็นช่วงเวลาที่งาม-กำลังเติบโต

และฉันรู้สึกประหลาดใจที่ส่วนใหญ่พวกเขาดูดี มีอำนาจวาสนาเข้าข่ายท่านออกญา-คหบดี เนียะเมียน จวายเขต หรือพ่อเมือง

คนเหล่านี้ที่ฉันยกมา ไม่ว่าจะเป็นฮุน มาแนต, มานิต, มานี, สอ สุขา, เจีย สุเมธี, เตีย สิงหา, เตีย สกขา

นี่คือตัวอย่างของบรรดาหนุ่มใหญ่ วัยดูดีที่กำลังขึ้นมาทดแทนรุ่นพ่อทางการเมือง!

เพชร จันมุนี

เจีย สุเมธี (47) คือ 1 ในตัวอย่างนั้น เขาเป็นบุตรชายคนเล็กของสมเด็จมหาโพธิสัตว์เจีย ซิม ผู้ล่วงลับ น่าแปลก ทายาทอดีตระบอบเขมรแดงที่ปลดแอกร่วมก่อตั้งพรรคประชาชนกัมพูชา กลับใกล้ชิดกับวัฒนธรรมไทยมากที่สุดคนหนึ่ง เมื่อศึกษาจนจบระดับอุดมศึกษาที่กรุงเทพฯ ก่อนไปศึกษาสหรัฐ

เจีย สุเมธี มีวัยไล่เลียงกับฮุน มาแนต (46) แต่เราแทบไม่มีใครรู้จักประวัติชีวิตของเขาเลย จนกระทั่งเข้าสู่วิถีการเมืองเช่นเดียวกับ สอ สุขา หรือเตีย สิงหา ซึ่งต่างเป็นทายาทประมุขพรรคประชาชนกัมพูชา (cpp) โดยเริ่มจากไปนั่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดใหญ่ที่พ่อมีอิทธิพล จากนั้นจึงเข้าสู่วงจรการเมืองโดยการเลือกตั้งในจังหวัดที่ตนเป็นผู้ว่าราชการนั่นเอง

ฉันเพิ่งจะมาคิดได้โดดๆ เดี๋ยวนี้เองว่า นี่มันเป็นตรรกะเดียวกับสมัยอินโดจีนยุคสุดท้ายก่อนถ่ายเปลี่ยนในระบอบสีหนุสู่การเลือกตั้ง ซึ่งรัฐธรรมนูญอนุญาตให้ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ สามารถลงสมัครเป็นแคนดิเดต ส.ส.ได้

อะเมซิ่งมาก ที่รัฐธรรมนูญสีหนุในทศวรรษ 1955-1970 ฉบับนี้ ยังถูกนำมาใช้ในสมัยปัจจุบัน

กัมพูชาวันนี้ จึงมีบางด้านที่เหมือนจะ…กลับสู่อดีต ต่อการนำเอาบรรดาศักดิ์ต่างๆ มาใช้กันอย่างเอกเกริกในหมู่นักการเมืองและคหบดี และทำให้คนรุ่นที่ 2 ของระบอบฮุนเซนจึงพลอยได้อานิสงส์จากสิ่งนี้

ทั้ง “จุมเตียว”  ที่ติดยศตำแหน่งจากสามี หรือบิดา ที่กำลังก้าวหน้าและเติบโตในหน้าที่การงาน ดูเหมือนตัวเลขหลักสี่ (วัย 40) ของพวกเธอกำลังเบ่งบาน “งามสะพรั่ง” สำหรับยุคฮุนมาแนต

และมันถึงเวลาที่จุมเตียวรุ่นนี้ จะเฉิดฉายเสียที หลังจากที่ปล่อยสมเด็จหญิงบุนรานีเธอครอบครองบัลลังก์มายาวนาน

โลกจุมเตียวเพชร จันมุนี ภรรยาฮุน มาแนต

ภรรยาฮุน มาแนต-โลกจุมเตียวเพชร จันมุนี (โลกจุมเตียว-คํานําหน้านามชื่อคล้ายกับคำว่า คุณหญิง/ท่านผู้หญิง) จึงกลายเป็นผู้นำในหมู่จุมเตียววัย 40 ที่กำลังแซบและแข่งขันกันออกหน้า ด้านความมั่งคั่งร่ำรวยที่เว่อร์วัง!

ในสายตาของฉัน เรื่องรสนิยมด้านนี้ ไม่มีใครเทียบ โลกสรัยฮุน จันทา (42) คนที่แซบเกินใครมาตั้งแต่ยุค ’90

เสียดายที่เธอทิ้งสังคมพนมเปญไปแต่งงานใหม่และไปๆ มาๆ ระหว่าง 3 ประเทศ อังกฤษ-ฝรั่งเศส และอิตาลี ทิ้งอดีตสามีและว่าที่อดีตคู่หมายอย่างดี วิเจีย และออกญาแม่ง กิต มิฉะนั้นเธอคงมีบรรดาศักดิ์เป็นจุมเตียว/ท่านผู้หญิง หรือ “เนียะออกญา” ไปแล้ว

ฮุน จันทา เลยไม่มีศักดิ์นำหน้าใดๆ แล้ว ตอนนี้คนที่มาไกลกว่าใครเพื่อนคือ ท่านผู้หญิงเพชร จันมุนี ว่าที่สุภาพสตรีหมายเลข 1

ฮุน จันทา

การแต่งงานของเธอกับลูกชายคนโตสมเด็จฮุน เซน ได้เปิดทางให้บิดานายเพชร โสภณ ดำรงตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับนายยึม ไฉ่ลี บิดาจุมเตียว ยึม ไฉ่หลิน (39) ภรรยาของฮุน มานี ที่เป็นรองนายกฯ มาแล้วหลายสมัย และนี่คือการอวยยศของระบอบฮุนเซน

ที่ส่งผลให้ยึม ไฉ่ลี และลูก ถือครองธุรกิจอสังหาริมทรัพย์บนผืนเกาะจโรยจังวาที่มีมูลค่ามหาศาล

ยึม ไฉ่หลิน สะใภ้เล็กของฮุน เซน นั้นได้ชื่อว่าหรูหรากว่าใครเพื่อนในเรื่องของความแซบ ถึงขนาดรับเชิญเดินพรมแดงที่เมืองคานส์!

ยึม ไฉ่หลิน ภรรยาของฮุน มานี

ซึ่งในบรรดาจุมเตียวเหล่านี้ ยังมีแถว 2 และ 3 เบ่งบานไปทั่วสังคมเขมรยุคใหม่ ที่นับวันเธอๆ เหล่านี้ยิ่งดูสะพรั่งและมีชีวิตชีวา

เช่น ตัวอย่างสตรีแถวหน้าอย่างผู้ว่าแบงก์ชาติ : เจีย เสรี (42) ที่กำลังโกอินเตอร์ ในโปรไฟล์ของเธอ ความมีสีสันในถนิมพิมพาภรณ์แบรนด์เนม ไปจนถึงงานศิลปะ

ว่ากันว่า นี่เป็นสไตล์ใหม่ในชนชั้นสูงเขมรที่เปลี่ยนโฉมหน้าไปแล้วจากสังคมยุคก่อน “จุมเตียว ’40” จึงนิยมอวดความมั่งคั่งและไม่ต้องอยู่ใต้ปีกสามีเช่นในอดีต

เจีย เสรี (42)

สรัยตู้จ ชำนาญ (41) ภรรยาออกญากิต เมง-ออกญาแห่งรอยัลกรุ๊ป “ตัวแม่ช้อปปิ้งแห่งวงการ” ทั้งแบรนด์เนมเสื้อผ้าอาภรณ์ กระเป๋ารุ่นอันลิมิตเต็ด และอื่นๆ ในชีวิตประจำวัน

แต่สรัยตู้จ ชำนาญ กลับต้อง “เก็บงำ” ความมั่งคั่งร่ำรวยของตนด้วยการไม่อาจเปิดเผยอย่างเกินหน้าเกินตาในทายาทของสมเด็จที่ฐานะเป็นผู้นำสังคม

กระนั้น ความเป็นตัวท็อปของวงการจึงทำให้สรัยตู้จ ชำนาญ และลูกชาย (18) ได้รับบรรดาศักดิ์ชั้น “ออกญา” เรียกว่า “ออกญา” กันยกบ้าน และ “ออกญา” กันยกเมือง

และนี่คือ ตัวท็อป กระบวนการ “อวยยศ” ไฮโซกัมพูชา!

สรัยตู้จ ชำนาญ

แต่ด้วยว่า เพชร จันมุนี นั้น เติบโตมาจากครอบครัวสังคมเก่า สะใภ้เบอร์ใหญ่ตระกูลฮุนรายนี้ได้ชื่อว่าเป็นขวัญใจคนยาก ที่มักไร้โปรไฟล์ด้านความเว่อร์วังอลังการ

ภาพจำจันมุนีที่ผู้คนพบเห็น คือไม่แต่งหน้าทำผม สวมเสื้อพื้นสีอ่อนๆ เหมือนสาวชาวบ้านทั่วไปในเขมร ด้วยเหตุนี้ จึงไม่น่าแปลกเลยว่า ทำไมคนกัมพูชาถึงหลงรักเธอมากกว่าสะใภ้ฮุนคนใดในเรื่องความไม่อวดรวย!

เพชร จันมุนี ที่ดูมักน้อย ไม่แปลกปลอม โปะเครื่องเพชรชิ้นโตเยี่ยงจุมเตียวคนอื่นๆ โดยเฉพาะบรรดาลูกสาวสมเด็จทั้งสอง ที่ระยะหลังๆ พากันประเคนแบรนด์เนมทั้งตัว เริ่มจากสมเด็จแม่บุน รานี ถึง ฮุน มาลี (39) และฮุน มานา (43) สะใภ้เบอร์รองอีกคน ฮก จินดาวี (41)

เพชร จันมุนี

ต่างจากฮุน มานา (43) บุตรสาวคนโตเตโชฮุน คนที่รับหน้าเป็น “นางแบก” สร้างภาพลักษณ์ให้บิดามายาวนาน ก็เพิ่งกลับมาแซบเอาตอนอายุขึ้นเลขสี่!

หลังจากที่ปล่อยให้ฮุน จันทา นำหน้าโซเชียลไปนาน บัดนี้ ฮุน มานา กำลังกลับมาทวงตัวแม่ของวงการจุมเตียว ’40 ยุคเทรนด์ใหม่?

กล่าวคือ หลังจากคลอดบุตรชายให้สามีดี วิเจีย เธอก็เริ่มเพิ่มความเจิดจ้าด้านความแซบ จนอายุ 41 ปีเต็มพอคลอดลูกสาวให้คุณปู่ชื่นใจ คุณหนูฮุน มานา ก็สลัดชีวิตนักสังคมสงเคราะห์ที่ต้องแต่งตัวเชยๆ ตามแบบเขมรพิมพ์นิยมอยู่หลายปี!

ซึ่งก่อนหน้านี้ มารดาของเธอ บุน รานีฮุนเซน เคยยืนหนึ่งบนบัลลังก์

การกลับมาของฮุนลูกสาวและเหล่าสะใภ้ จึงเพิ่มความคึกคักให้แก่วงการ “จุมเตียว” แขมร์อย่างน่าสนใจ

ฮุน มานา

คุณพระช่วย! ช่างเป็นภาพที่โลกดูจะไม่เคยรับรู้ใดๆ มาก่อนเลยนะ โดยเฉพาะกรณีที่พบว่า Global Witness องค์กรด้านการต่อต้านคอร์รัปชั่นได้ออกมาเปิดเผยถึงความมั่งคั่งแห่งตระกูลฮุนในบรรดาจุมเตียวเหล่านี้ ที่ต่างถือครองทรัพย์สินจำนวนมาก (ข้อมูล/2010)

และกว่าครึ่งของทรัพย์สินเหล่านี้ เทียบเท่ากับมวลรวมของสินค้าอุปโภคบริโภคกัมพูชาถึงราว 40%!?!

แน่นอน คนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ฮุน มานา-ฮุน มาลี, เพชร จันมุนี-ยึม ไฉ่หลิน หรือฮก จันดาวี ภรรยาฮุน มานิต ล้วนถูกตีแผ่เช่นกัน

ผ่านไป 13 ปี ตอนนี้ธุรกิจเหล่านี้ได้ขยายปีกออกไปเป็นตัวเลขมหาศาล ซึ่ง 1 ในผู้ถือครองที่มากมายในนั้น ทั้งหุ้นส่วนสัมปทานในกิจการของรัฐ รวมทั้งสินค้าแบรนด์เนมดังๆ คือ “เพชร จันมุนี” คนที่เก็บเนื้อเก็บตัวกว่าใครเพื่อนที่ถือครองทรัพย์อันมากมายเหล่านั้น

สมกับเป็น “จุมเตียวแถวหน้า” ของวงการตัวจริง

ไฉ่หลิน : เมียฮุน มานี