หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๗๕)

ฟ้า พูลวรลักษณ์

บทความพิเศษ | ฟ้า พูลวรลักษณ์

 

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๗๕)

 

ในปี ๒๕๖๒ พรรคเพื่อไทยเสนอชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี อันนี้ผิดหลักการ และผิดเหตุผล

พวกเขาบอกว่า เพราะเห็นว่าพรรคเพื่อไทยเป็นคู่กรณีกับฝ่ายทหาร การเสนอชื่อหัวหน้าพรรค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ไป ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะคงไม่ได้แน่ จึงยอมเสียสละ เสนอชื่อของคุณธนาธรแทน

แต่นี่มันผิดพลาดยิ่งกว่า เพราะคุณธนาธรเป็นศัตรูกับฝ่ายเผด็จการโดยตรง การเสนอชื่อของเขา ยิ่งไม่มีทางได้มากกว่าเดิม ในเมื่อเป็นเช่นนี้ การเสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ น่าจะเหมาะสมกว่า อย่างน้อย มันแสดงหลักการที่ถูกต้อง

 

แต่ในวันนี้ หากฉันเป็นเสรีประชาธิปไตย ฉันจะเลือกก้าวไกล หรือหากฉันเป็นอนุรักษนิยม ฉันจะเลือกเสรีรวมไทย

ฉันอยากให้พรรคก้าวไกลแลนด์สไลด์ ได้เป็นรัฐบาล เพราะพวกเขาคือตัวแทนของคนรุ่นใหม่ เท่ากับว่า คนรุ่นเก่า หรือคนอายุเกิน ๔๕ ปี พร้อมใจกันมอบอำนาจให้คนรุ่นใหม่ คือกลุ่มคนอายุ ๑๘-๔๕ มาปกครองประเทศ ฉันว่าน่าสนใจดี

ลองให้พวกเขาทำงานสัก ๔-๘ ปี ประเทศไทยคงมีการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่หลวง

 

รองลงไป ฉันอยากให้พรรคเสรีรวมไทยแลนด์สไลด์ ได้เป็นรัฐบาล เพราะคุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นอนุรักษ์ฝ่ายประชาธิปไตย ทำให้เขามีเสน่ห์ไม่น้อยเลย

ฉันชอบคุณเสรีพิศุทธ์ เพราะว่า โดยวัยและบารมีของเขา ทำให้เขาไม่โดนข้อหาล้มเจ้า หรือมี Hidden Agenda ใด หรือได้รับเงินมาจากใคร หรือมีข้อหาอื่นใด เรียกว่าสู้กับฝ่ายเผด็จการแบบหมัดต่อหมัด แบบลูกทุ่ง ซึ่งน่ารักดี มีเขาคนเดียวที่ทำได้อย่างนี้

แต่ทำไมพรรคของเขาเล็กเหลือเกิน มันคงเป็นข้อจำกัดที่เกิดจากตัวคุณเสรีพิศุทธิ์เอง ไม่ง่ายเลยที่ชีวิตจะขยายตัว

 

กลุ่มรวมไทยสร้างชาติ หรือพลังประชารัฐ ก็คือพรรคที่เกิดจากทหาร ซึ่งหมดเวลาแล้ว ส่วนพรรคภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์เหล่านี้ เป็นพรรคที่เคยเป็นนั่งร้านให้ทหาร ไม่มีอุดมการณ์ เพียงแค่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เพื่อความอยู่รอด

อันนี้ชัดเจนมาทุกยุคทุกสมัย ไม่มีทางแปรเปลี่ยนเป็นอื่น

 

พรรคที่มีสิทธิแลนด์สไลด์จริง ก็คือพรรคเพื่อไทย

พรรคนี้ฉันก้ำกึ่ง เพราะพวกเขามีทั้งข้อดีและข้อเสีย เป็นพรรคใหญ่ เข้มแข็ง หากให้เลือกระหว่างพรรคนี้กับพรรคทหาร ฉันก็เลือกพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว

แต่ด้วยดวงจิตที่หวั่นไหว ด้วยความไม่แน่ใจ ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น มันเป็นพรรคมนุษย์สองหน้า รวมข้อดีและข้อเสียของทักษิณ ชินวัตร ไว้ครบถ้วน ฉันกลัวจะดีแตก ไปไม่รอด แต่ฉันก็ไม่มีสิทธิเลือกมากนัก เพราะในความเป็นจริง พรรคนี้เข้มแข็ง ล้ำลึก และยังดีกว่าอีกหลายพรรค

นี้ช่างเป็นบ่อน้ำที่ลึกมาก รวมเอาความรักและความเกลียดไว้มากหลาย

 

ฉันชอบคุณอุ๊งอิ๊ง เธอเป็นเหมือนชาวบ้านที่อยู่ข้างกายฉัน เป็นใครคนหนึ่งที่เข้าถึงได้ง่าย เฉลียวฉลาด ชัดเจน แต่ทว่า เธออยู่ในพรรคใหญ่ ที่มีเงามืดของอะไรบางอย่างแผ่คลุม

เช่นเดียวกับอีกหลายคนในพรรคเพื่อไทย พรรคนี้มีคนเก่งมากมายอย่างคาดไม่ถึง

 

แต่นโยบายของพรรคเพื่อไทย ที่จริงคือประชานิยมโคตรๆ ซึ่งฉันไม่ไว้ใจ และไม่สนับสนุน

แต่แทนที่พวกเขาจะเพลาลง กลับหนักกว่าเดิม หากแต่ทว่า หากเขาล้มเผด็จการลงได้ ฉันก็ยังคงต้องยอมให้ชนะ และยอมรับว่า เรื่องนโยบายมันซับซ้อนเป็นอันมาก บางทีฉันอาจตามไม่ทันก็ได้ ที่จริงฉันคงหลีกหนีเงินดิจิทัล กับ Blockchain ไม่พ้น เพียงแต่ฉันข้องใจว่า พวกเขาไม่พูดถึงข้อเสียของมันเลย

ทุกโครงการใหญ่ จะมีข้อเสียใหญ่พ่วงตามมา

 

พรรคเพื่อไทยมีคนเก่งมากมาย คนเหล่านี้มีความรู้ทางการเมือง เศรษฐกิจ กฎหมาย อย่างลึกซึ้ง เหนือกว่าตัวฉันมากมาย ฉันจึงชะงักงันที่จะวิจารณ์พวกเขา สิ่งใดที่โง่เขลา ก็ดูเหมือนพวกเขาจงใจ ตั้งใจจะทำเช่นนั้น ไม่ใช่ทำไปด้วยความไม่รู้ ไม่รู้พวกเขาคิดอะไร วางแผนการอย่างไร มันช่างเหนือชั้นเหลือเกิน

คิดใหญ่ ทำใหญ่ จนคนธรรมดาอย่างฉันคิดไม่ออก จินตนาการไม่ถึง

 

โครงการแจกเงินหนึ่งหมื่นบาท ให้คนไทยทั่วประเทศ ตั้งแต่อายุ ๑๖ ปีขึ้นไป และบังคับให้ใช้ให้หมดภายในหกเดือน ภายในรัศมีสี่กิโลเมตรจากที่อยู่ในบัตรประชาชน รวมใช้เงินห้าแสนล้านบาท เป็นโครงการใหญ่ น่าพิศวง

หากเป็นฉัน ฉันจะไม่ประกาศนโยบายนี้ก่อนการเลือกตั้ง รอจนได้เป็นรัฐบาลก่อน ค่อยหยิบขึ้นมาใช้ ถึงเวลานั้นจะชอบธรรมกว่า และเป็นเซอร์ไพรส์แก่ชาวไทย นี่คือโบนัส

แต่การประกาศก่อนการเลือกตั้ง มันสร้างปัญหามากมาย อาจนำไปสู่การถูกยุบพรรค ตลอดจนมีข้อกล่าวหา ว่านี่เป็นการเอาเปรียบพรรคอื่น เป็นการซื้อเสียงแบบแยบยล มันบิดภูมิทัศน์ทางการเมืองในช่วงนี้ไปเลย ทำให้ทุกพรรคระส่ำ ทุกฝ่ายหยุดชะงัก

แต่มันจำเป็นต้องทำเช่นนี้ด้วยหรือ คุณก็นำอยู่แล้วนี่นา หากตามอยู่ ก็ยังน่าคิด

 

๑๐

บางคนบอกว่า การประกาศนโยบายนี้ ทำให้เพื่อไทยชนะขาด ทำให้การแลนด์สไลด์เกิดขึ้นแน่นอน แต่จริงแล้วหรือ มันอาจเกิดผลเป็นตรงกันข้าม หรือเท่าเดิม หากแต่เกิดข้อหาความไม่เป็นธรรมขึ้น

มันทำให้พรรคเพื่อไทยที่มีแนวโน้มจะเป็นสีเทาอยู่แล้ว ยิ่งเทาหนักกว่าเดิม และทำให้คนรักเสรีประชาธิปไตยตัวจริงบางกลุ่ม ยิ่งถอยห่าง เกิดความไม่ไว้วางใจ เกิดอาการคิดไม่ออก ตามไม่ทัน ไม่รู้ว่าสีเทานี้มีกี่มิติ ยิ่งเชื่อว่าพรรคของคุณมีดีลลับกับพรรคทหาร เพราะคุณอยากชนะอย่างเหลือเกิน จนยอมขายวิญญาณ หรืออะไรที่มี

คุณสร้างความเคลือบแคลงใจนี้ขึ้นมาเอง หากไม่ประกาศนโยบายนี้ ยังพอมองได้ว่าพรรคนี้น่าสงสาร น่าเห็นใจ ยังมองได้สองแง่สองง่าม

แต่บัดนี้ คุณบุกยูเครนเสียแล้ว ข้ามพรมแดน คุณไม่สนใจมนุษย์หน้าไหนทั้งนั้น ความเห็นใจก็หายไป เหลือแต่ความพิศวง และรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฉันตามไม่ทัน การเมืองบ้านเรา

 

๑๑

คุณทักษิณ ชินวัตร คิดใหญ่ ทำใหญ่ และลึกซึ้ง แต่ทว่าวันหนึ่ง เขาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ฉันตกตะลึง เขาอวยรัสเซีย เป็นไปได้อย่างไรกัน

คนที่ประกาศตัวเองเป็นตัวแทนของเสรีประชาธิปไตย กลับอวยชาติที่ยกทัพไปรุกรานผู้อื่น ไม่มีข้ออ้างใดเลย ฉันหมดความเชื่อถือในตัวเขาไปทันใด

แต่เขาก็ไม่ใช่พรรคเพื่อไทย หากแต่มีสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง ไม่รู้จะตัดยังไง จะต่อยังไง มันมองยาก ดั่งสายดีเอ็นเอ ประเด็นนี้คล้ายจะเล็ก แต่สำคัญยิ่งนัก

 

๑๒

ฉันชอบหนึ่งในสามนโยบายของพรรคไทยภักดี คือนโยบายพลังงาน ซึ่งหากทำได้จริง จะดีมากเลย

แต่ทว่า ฉันไม่ไว้ใจนโยบายปราบคอร์รัปชั่นของพวกเขา มันฟังดูเฉยยังไงชอบกล เช่นว่า จะให้ยกเลิกแบงก์พัน อันนี้จะไปปราบคอร์รัปชั่นได้ยังไง มันเพียงทำให้เมืองไทยทุเรศกว่าเดิม

ในห้องทำงานของปลัดท่านนั้น ที่วันนี้มีถุงเงินสิบถุงของแบงก์พัน ก็เพียงกลายเป็นถุงเงินยี่สิบถุงของแบงก์ห้าร้อย ซึ่งน่าทุเรศกว่าเดิม ต่อให้เป็นเงินรูปีที่ท่วมห้อง มันก็เกิดขึ้นได้อยู่ดี คอร์รัปชั่นไม่ได้หายไปไหน หากจะมาแก้กันแบบนี้ ฉันไม่ชอบข้อที่หนึ่งของพวกเขา คือการเพิ่มการคุ้มครองสถาบันให้รัดกุมยิ่งขึ้น การคิดว่า คนที่ทำผิด ม.112 เกิดจาก Hidden Agenda ของคนต่างชาติ

ความคิดเห็นเช่นนี้ ฉันรับไม่ได้เลย ฉันเห็นเป็นตรงข้าม คือมองว่า เด็กเหล่านั้นก็คือเด็ก อาจกร่างเกินไป อาจทำผิด พูดผิด แต่ก็คือเด็ก

 

๑๓

ฉันเชื่อเช่นนั้น เพราะมองเห็นเด็กรุ่นใหม่รอบตัว เปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว พวกเขากร่างขึ้น ก้าวร้าวขึ้น ไม่เอาสถาบันหลักของชาติ โดยสภาพจิตของพวกเขาเอง ไม่ต้องมีใครไปสอน หรือยุยง

พวกเขาเวลาแต่งงาน ก็ไม่เชิญเพื่อนของพ่อแม่ บอกว่าไม่เกี่ยวกัน จะเชิญเฉพาะเพื่อนๆ เหมือนจัดงานปาร์ตี้ส่วนตัว คิดแต่ว่างานแต่งงานเป็นความสุขของตน ไม่คิดว่าการแต่งงานเป็นความสุขและความภูมิใจของพ่อแม่ ถือเป็นวันสำคัญของพ่อแม่ ที่ได้ส่งลูกของตนไปสู่อีกสภาวะหนึ่ง หลังจากเลี้ยงดูพวกเขามาแต่อ้อนแต่ออก มันเป็นมุมมองที่จะผิดหรือถูกก็ช่าง

หากแต่นี้คือโลกแห่งความจริง

 

๑๔

เด็กๆ มีโลกของตัวเอง หากเราจะมองว่าผิด ก็ลงโทษสถานเบาก็พอ

เช่น การทำผิด ม.112 ฉันคิดว่าปรับสัก ๕ หมื่นบาทต่อครั้ง จนครบสิบครั้ง หากยังทำผิดซ้ำอีก ครั้งที่ ๑๑ จึงค่อยเปลี่ยนเป็นจำคุกสัก ๓ เดือน จนครบสิบครั้ง ครั้งต่อไปก็เพิ่มโทษ เป็นจำคุก ๑ ปี แบบนี้อีกสิบครั้ง ต่อไปจึงค่อยเพิ่มโทษ เป็นจำคุก ๕ ปี ทำเช่นนี้ตลอดไป ใครจะทำผิดดักดานเกินสามสิบครั้ง

สำหรับฉัน เหมือนถนนสายนี้ประกาศว่าห้ามข้าม ใครข้ามจะโดนปรับ ๕ หมื่นบาท ใครจะกล้า สมมุติว่าเผลอทำไป หรือตั้งใจจะลองดี โดนปรับเท่านี้ ก็หนักแล้ว และหากทำซ้ำๆ โดนแบบนี้ก็จ่ายไม่ไหว เพราะเด็กจะเอาที่ไหนมาจ่าย หากถือว่าเป็นลูกคนรวย ทำผิดซ้ำๆ ครั้งที่ ๑๑ โดนจำคุก ๓ เดือน นี่ก็ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น หากทำผิดซ้ำๆ อีก โดนไปจนครบสิบครั้ง ก็ ๓๐ เดือน หรือสองปีกว่า มันนานไม่น้อยเลย

หากยังไม่เข็ดหลาบ มาถึงขั้นต่อไป โดนจำคุก ๑ ปีสิบครั้ง ก็คือ ๑๐ ปี ใครจะมีอายุยืนยาวถึงปานนั้น

ประเด็นของฉันคือ นี่คือการลงโทษเด็ก และไม่หนักหนา หากพวกเขาเข็ดหลาบ

ในข้อนี้ ฉันตรงข้ามกับพรรคไทยภักดี นี้ต่างหากคือการลงโทษแบบคนไทย ที่ผู้ใหญ่มีต่อเด็ก เด็กจะรู้สึกตัวไปเอง ว่าทำไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร ไม่เท่อีกต่างหาก

ถึงแม้คนทำผิดจะเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ควรแสดงออกถึงความเมตตา และความไม่อาฆาตมาดร้าย

แต่พรรคไทยภักดี นอกจากจะอาฆาตมาดร้าย ยังใส่ความอีกต่างหาก ไม่คิดเผื่อเลยว่า เด็กเหล่านั้นมีชีวิตจิตใจของตนเอง และก็คือลูกหลานของตัวเอง ข้อสังเกต นอกจากความโหดร้ายกับพวกเขา แถมยังไปดูถูกพวกเขาอีกต่างหาก ว่าคิดไม่เป็น ไม่มีดวงจิตของตัวเอง พวกเขาเท่านั้นที่รู้แก่ใจ ว่าความจริงคืออะไร มีใครมายุยงพวกเขาหรือไม่ การไปใส่ความพวกเขา คือการไปผลักพวกเขาให้ไปสู่พรรคก้าวไกลหรือเพื่อไทยกันหมด ข้อมูลหนึ่งที่น่าตื่นตะลึง คืนชนรุ่นใหม่ทั้งรุ่น ทุกคนเทเสียงให้พรรคเสรีประชาธิปไตยกันหมด

ปกติเด็กจะไม่เป็นอนุรักษ์อยู่แล้ว แต่บัดนี้ยิ่งโดนจี้หนัก ไม่เหลือที่ยืนให้พวกเขาเลย

 

๑๕

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ใหญ่เกินไปสำหรับพรรคเพื่อไทย หากแต่เล็กเกินไปสำหรับการเป็นหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งเป็นพรรคใหม่

ด้วยยามไม่มีพรรคเพื่อไทยหนุนหลัง เธอก็อ่อนแอลงทันที นี่แสดงให้เห็นว่า พรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ไม่ธรรมดา มีโครงสร้างใหญ่ จึงกำเนิดกลายเป็นพรรคใหญ่ได้

พรรคอื่นพยายาม แต่ก็ยังไปไม่ถึง ที่จริงเธอเป็นคนดีมาก และมีความสามารถ แต่การเมืองคล้ายจะมีมิติมากกว่านั้น มันลึกซึ้ง ยอกย้อน จนกระทั่งว่า ฉันก็โทษทักษิณได้ไม่เต็มปาก เหมือนเขากำลังเล่นหมากรุกอยู่กับปีศาจ จนหน้าตาของเขาคล้ายปีศาจ

แต่ตัวเขาเป็นปีศาจจริงแล้วหรือ ฉันก็ตอบไม่ได้

โดยธรรมชาติ พรรคเล็กทั้งหมด หลายสิบพรรค คือสีสันของประชาธิปไตย สวยงามดี ดั่งดอกไม้นานาสี หากแต่ทว่า พวกเขามีผลน้อยมาก จนฉันทึ่งในความเพียรพยายามของพวกเขา เหมือนศิลปินเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความคิดฝัน และสู้ตาย

 

๑๖

ที่จริงบิ๊กตู่สามารถเดินหมากเด็ด ชนิดที่ว่าพรรคเพื่อไทยไปไม่ถูกเหมือนกัน กล่าวคือ หากเขาออกมาประกาศว่า บัดนี้การเลือกตั้งมาถึงแล้ว เพื่อความบริสุทธิ์ใจ เขาจะประกาศปิดสวิตช์ ส.ว. ๒๕๐ คนนั้น ให้พวกเขาลาออกให้หมด บัดนี้บิ๊กตู่เป็นเพียงตัวแทนคนหนึ่งของฝ่ายอนุรักษ์ และกำลังจะเข้าสู่การแข่งขัน ที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆ แบบนี้จะสง่างามยิ่งนัก

การกล้าเสียของเขา กลับจะทำให้เขามีโอกาสชนะมากขึ้น ด้วยผู้มีสิทธิออกเสียงหลายคนจะทึ่งและนับถือ และเทคะแนนให้เขา แต่สิ่งนี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะดวงจิตของเขาไม่บริสุทธิ์ มันเป็นความคาวของอำนาจ และความหม่นหมองของวิบากกรรม เราจึงไม่อาจเชื่อเขาได้ เพราะเขาทำตัวเองให้ไม่น่าเชื่อถือ

บิ๊กตู่ปิดสวิตช์ ส.ว. เป็นอะไรที่ทำง่ายมาก และมีผลดีอันซับซ้อน เรียกว่าลงจากหลังเสืออย่างสง่างาม ชนะก็เท่ แพ้ก็ยังสง่า และแสดงความมีน้ำใจของนักกีฬา สิ่งที่มีค่ายิ่งในการเลือกตั้ง

 

๑๗

พรรคเพื่อไทยวางหมากไว้หลายชั้น ตั้งเป้าไว้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องได้เป็นรัฐบาลเท่านั้น หากแต่ก็เหนี่ยวนำความสกปรกหลายอย่างเข้ามาด้วย

การดึงบ้านใหญ่หลายหลังเข้ามา การดูดงูเห่าฝูงใหญ่เข้ามา และการพร้อมจะเข้าร่วมกับพรรคทหาร หรือพรรคตัวแปรอื่นใด แสดงออกถึงความเป็นสีเทาของพรรคนี้ หากแต่ทว่า ก็แสดงออกถึงความเข้มแข็ง ความอดทนทายาท ความประเมินไม่