โคแนน ยอดคนแดนเถื่อน (4) / การ์ตูนที่รัก : นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
Conan The Barbarian /Image via Marvel Comics

การ์ตูนที่รัก

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

โคแนน ยอดคนแดนเถื่อน (4)

 

ศิลปิน Kurt Busiek และ Cary Nord อ่านโคแนนมาตั้งแต่เล็ก คืองานการ์ตูนของนักเขียนนักวาดที่เล่าเรื่องตามต้นฉบับของโรเบิร์ต์ อี โฮเวิร์ด ต่างกรรมต่างวาระ ไม่ได้เรียงตามลำดับเหตุการณ์

ดังที่เล่าแล้วโฮเวิร์ดเขียนโคแนนไว้ 21 เรื่อง ตีพิมพ์ในนิตยสาร Wierd Tales 17 เรื่อง ในนิตยสาร Fantasy Fan 1 เรื่อง และอีกสามเรื่องหลังการตายของเขา ตามประวัติว่าเมื่อนิตยสารตอบรับงานของเขา เขาดีใจส่งต้นฉบับหลายชิ้นพร้อมกันซึ่งจะได้ตีพิมพ์ไม่เรียงตามลำดับเหตุการณ์ ยิ่งไปกว่านั้นเขาเขียนตอนปฐมฤกษ์ทีหลังสุด นั่นคือ ธิดายักษ์น้ำแข็ง (The Frost-Giant’s Daughter)

เกิดอะไรขึ้นก่อนเหตุการณ์ในธิดายักษ์น้ำแข็ง?

แล้วโคแนนไปเป็นโจรในหอคอยช้างในตอนที่สองได้อย่างไร?

บูสิคกับนอร์ดเขียนเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้น และเชื่อมต่องานเขียนของโฮเวิร์ดแต่ละเรื่องให้แนบแน่น เนื้อเรื่องส่วนหนึ่งแกะรอยจากที่โฮเวิร์ดเอ่ยถึงในเรื่องที่เขียน บางส่วนจากต้นฉบับที่เขียนไม่เสร็จ แน่นอนว่าส่วนใหญ่บูสิคและนอร์ดแต่งขึ้นใหม่

ผลงานรวมเล่มแรกเริ่มต้นด้วยกำเนิดโคแนนไปจนถึงเหตุการณ์หลังจากหอคอยช้าง (The Elephant Tower) รวมเล่มเป็นกราฟิกโนเวลสี่สีสวยสดขนาดหนามากและหนักมากด้วยกระดาษอาร์ตมันทั้งเล่ม

โคแนนเกิดกลางสนามรบ คือตอนปฐมฤกษ์ Born on the Battle Field เวลานั้นบริเวณตอนเหนือของแผ่นดินที่เกิดใหม่หลังการล่มสลายของแอตแลนติสแตกแยกเป็นหลายชนเผ่ารบพุ่งกันเองอยู่เรื่อยๆ

ในการรบอันสับสนอลหม่านครั้งหนึ่ง แม่ของโคแนนซึ่งท้องแก่ถูกรุมทำร้าย แต่ดูเหมือนเธอจะไม่ใช่หญิงชาวป่าธรรมดา เธอคว้าหอกแหลมแทงศัตรูทะลุร่างแล้วล้มลงคลอดทารกชายร่างกายแข็งแรงบนกองเลือด ศัตรูยังรายล้อมเข้ามาแต่สามีของเธอ พ่อของโคแนนซึ่งเป็นช่างตีเหล็ก พร้อมด้วยคิมเมอเรียนอีกหลายคนปรากฏตัวทันเวลา

คิมเมอเรียนขับไล่ผู้รุกรานล่าถอย พวกเขาเป็นนักล่า อาศัยอยู่ในป่า เป็นสังคมปิดล้อมและไม่ต้อนรับคนแปลกหน้า โคแนนรู้เรื่องโลกภายนอกจากคำบอกเล่าของปู่ ปู่เคยเดินทางไปทั่วภาคเหนือจนถึงดินแดนที่เรียกว่าไฮเปอร์บอเรีย ปู่เป็นคนสอนสั่งวิทยาการ ทั้งการต่อสู้และความรู้ทั่วไป ส่วนพ่อแม่มีชีวิตในร้านตีเหล็กและอาวุธ

โคแนนเติบโตมาในสภาพแวดล้อมเช่นนี้

 

เมื่ออ่านไปพบว่าโคแนนมิได้มีชีวิตลำบากมากมาย เขามีครอบครัวเป็นกำแพงพิงหลังและมีอาวุธโลหะรอบตัวตั้งแต่แรก เขาแตกต่างจากเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันตั้งแต่เล็ก ทรหดกว่า ไหวพริบดีกว่า และใช้อาวุธคล่องแคล่ว (คือ grit, EF, gross&fine motor) หนังสือเพียงเขียนว่าน่าจะเป็นเพราะเขาเกิดกลางสนามรบใต้การดูแลของ Crom เทพเจ้าแห่งคิมเมอเรียน

โคแนนสบถติดปาก “ครอม!” เสมอๆ

โคแนนสู้หมาป่าทั้งฝูงด้วยมือเปล่า กระชากชีวิตจ่าฝูงให้ตัวอื่นๆ ดู และคนอื่นๆ ขวัญกระเจิง โคแนนตัวคนเดียวประจันหน้าเสือดำด้วยหอก วีรกรรมสองเรื่องนี้เลื่องลือไปทั้งเผ่า เป็นที่อิจฉาของเพื่อนๆ ที่เติบโตมาด้วยกัน จนกระทั่งถึงวัยหนุ่มเมื่อเขาหลับนอนเป็นก็หลับนอนกับเพื่อนของเพื่อนเป็นครั้งแรกนำไปสู่ความบาดหมางและห่างเหินกับคนอื่นๆ

เขาทุบเพื่อนพิการไปคนหนึ่ง แล้วพเนจรไปแดนต้องห้ามที่ซึ่งเขาจะได้สังหาร “คน” เป็นครั้งแรก

วันหนึ่งโคแนนเห็นพ่อมดและลูกสาวเดินเข้ามาในเขตของเผ่า เขาต้องฆ่าหรือบอกพวกผู้ใหญ่ตามกฎแต่เขาไม่ทำ เขาสะกดรอยสองพ่อลูก แอบดู และเก็บงำเรื่องนี้ไว้เอง ด้วยวัยหนุ่มสาวมีกำหนัด โคแนนได้เสียกับลูกสาวพ่อมดในคราวหนึ่ง กับอีกคราวหนึ่งเมื่อเขาหักคอวัวป่าด้วยมือเปล่าเพื่อช่วยชีวิตหญิงสาว หญิงสาววิ่งหนีเตลิดเข้าไปกลางหมู่บ้าน เรื่องจึงแดงขึ้นมา

พ่อมดมาจากไหน ลี้ภัยใครมา และจะลงโทษโคแนนอย่างไร

พ่อมดโกรธเกลียดพวกคิมเมอเรียน มันเอ่ยถึงอาณาจักรอะควิโลน่าที่รุ่งเรือง พวกคิมเมอเรียนมีโลหะทุกชนิดในมือ เหล็ก ทองแดง ดีบุก ตะกั่ว และฮุบเอาไว้คนเดียว วันหนึ่งจะมีคนมา แล้ววันนั้นก็มาถึง มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาในป่าของคิมเมอเรียน พวกมันโหดร้ายและแย่งชิง โคแนนไม่งอมืองอเท้า เขาติดตามพวกผู้ใหญ่เข้าสนามรบครั้งแรก คิมเมอเรียนจะเป็นฝ่ายรุกก่อน คิมเมอเรียนพร้อมชุดเกราะ หมวกเหล็กและอาวุธครบมือบุกโจมตีกำแพงเมืองวีโรเนียมในคราวหนึ่ง

โคแนนพบว่าตนเองเกิดมาเพื่อฆ่า เขาฆ่าไม่หยุดในสนามรบครั้งแรกนี้

เขาไม่ชอบเรื่องที่เกิดขึ้น แม่รู้จักเขาดี ปู่เล่าเรื่องดินแดนไฮเปอร์บอเรียอันรุ่งเรือง ที่ซึ่งเป็นนครแห่งแสงสว่างและผู้คนเป็นอมตะ โคแนนออกเดินทางขึ้นเหนือไปอีก เข้าสู่ดินแดนอันขาวโพลนด้วยหิมะ

วันหนึ่งเขาพบนักรบผมแดงเคราแดงรุมทำร้ายหญิงสาว ตัวคนเดียวและดาบหนึ่งเล่มได้ฆ่าคนอีกแล้ว หญิงสาวนั้นผมทอง กองทหารที่ตามมาถึงมีสีผมและหนวดเคราเป็นสีทองเหมือนหญิงสาว พวกนี้คือเอซีร์ ส่วนพวกผมแดงคือวาเนียร์

บัดนี้โคแนนเข้ามาอยู่ตรงกลางแอสการ์ดในเทพปกรณัมนอร์สระหว่างเทพสองฝ่ายแล้ว

โคแนนถูกชะตากับนายทัพเอซีร์ เขารบให้กองทัพเอซีร์ นำไปสู่เหตุการณ์ในธิดายักษ์น้ำแข็งของโฮเวิร์ดดังที่เล่าให้ฟังแล้ว สงครามระหว่างเอซีร์และวาเนียร์ดำเนินไปไม่มีใครยอมใคร จนกระทั่งครั้งหนึ่งโคแนนและสหายถูกยักษ์ทำร้ายระหว่างลาดตระเวน

พวกมันคือ ยิมีร์ ยักษ์น้ำแข็ง!

ปรากฏว่าไม่ใช่ยิมีร์ (คือชื่อยักษ์ตนแรกในเทพปกรณัมนอร์ส) ที่จับพวกเขาไปเป็นทาสรอบนี้มิใช่ยิมีร์และมิใช่พวกวาเนียร์ แต่เป็นทหารร่างใหญ่ของไฮเปอร์บอเรียที่ออกมาล่าทาส บัดนี้โคแนนและสหายกลายเป็นทาสของความศิวิไลซ์ที่ปู่เขาเคยเล่าเอาไว้ ชาวไฮเปอร์บอเรียร่างสูง คอยาว และมีอายุยืนนาน มีข้าทาสบริวารมากมายกับมีความเป็นอยู่สมบูรณ์พูนสุขเหลือล้น

เมื่อล้นเกินจนชีวิตหมดความหมายก็จะเข้าสู่พิธีจบชีวิตด้วยการกระโดดลงหน้าผาพร้อมบริวารหลายสิบคน โคแนนรู้จากทาสหญิงคนหนึ่งว่าทุกคนถูกวางยากล่อมประสาท เป็นใบไม้ชนิดหนึ่ง (นั่นแน่!)

โคแนนและสหายก็จะไม่พ้นชะตากรรมนี้

เรื่องราวดำเนินไปอย่างเข้มข้นในดินแดนไฮเปอร์บอเรียอันรุ่งเรือง โคแนนสูญเสียเพื่อนฝูงกับทาสหญิงที่พลีกายและร่างให้แก่เขา เขากระโดดลงจากหน้าผาสู่อเวจีสีขาวด้านล่าง

โคแนนไม่ตาย เขาเดินทางลงใต้ที่ซึ่งมีดินแดนและเผ่าพันธุ์อีกมากมายหลายสิบชื่อที่โฮเวิร์ดสร้างเอาไว้ในยุคไฮเปอร์บอเรียนี้ ไปเป็นทหารรับจ้าง โจร โจรสลัด นักสู้พเนจร… •