สมดุล / สำเริงคดี : ทรงวาด

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

สมดุล

 

งานเฉลิมฉลองโลดฉลุย ครบรอบ 70 ปี แห่งการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ผ่านไปแล้วอย่างโอ่อ่าอลังการ

เชื่อมั่นว่า ตลอด 70 ปีที่ทรงประกบประกับประคับประคองการบริหารบ้านเมืองของทุกรัฐบาลประสบความสำเร็จด้วยดีเสมอมา ในเมื่องานประกบการดูแลเหล่าสมาชิกในราชสกุล ก็ทรงประสบสำเร็จเช่นกัน

ดังกรณีของเจ้าชายแตกแถว..ปรินซ์แฮรี่ที่ทรง ‘คืนรัง’ ในโอกาสนี้

อนึ่ง การบัญชาเชิญ ลูกชายทั้งสองมาร่วมดินเนอร์ที่พระตำหนัก Clarence House ของปรินซ์ชาร์ลส์เพื่อกล่อมกำชับให้วิลเลียม (39) และแฮรี่ (37) ประพฤติตนและปฏิบัติต่อกันเป็นอันดี น่าจะได้ผล

 

นี่เป็นครั้งแรกที่เจ้าชายสองพี่น้องจะได้พบปะสนทนากัน หลังความแตกร้าวที่เกิดขึ้น ณ พระราชวังแซนดริงแฮม เมื่อปี 2020 ตอนนั้นแฮรี่เรียกร้องต้องการจะอยู่ในพระราชวงศ์ครึ่งหนึ่ง และนอกพระราชวงศ์ครึ่งหนึ่ง ทำให้วิลเลียมกริ้วจัด จนลุกออกไปจากพระราชวัง โดยไม่อยู่ร่วมเสวยมื้อกลางวันตามคำเชิญของสมเด็จย่า

แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือการต้อนรับอันอบอุ่นจากสมเด็จควีนที่เสด็จไปรับปรินซ์แฮรี่ และพระปนัดดาทั้งสอง อาร์ชี 3 ขวบ และลิลลี่เบธ 1 ขวบ ถึง Frogmore Cottage อันเป็นที่พำพักของดยุคและดัชเชสออฟซัสเซคในลอนดอน ซ้ำสมเด็จทวดยังเชิญพระปนัดดาน้อยทั้งสองไปร่วมดื่มน้ำชา เช่นที่เคยทรงปฏิบัติต่อวิลเลียมและแฮรี่เมื่อครั้งยังเยาว์วัยอีกด้วย

ดังนั้น ในอีเวนต์แรกของการเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการของ PLATINUM JUBILEE ปรินซ์แฮรี่และเมแกน ซึ่งไม่ได้ขึ้นไปชมการสวนสนามร่วมราชบัญชร ตามพระบัญชาของสมเด็จควีน จึงไม่น้อยอกน้อยใจ

ส่วนสมาชิกอื่นๆ ในราชสกุลก็ไม่ขุ่นข้อง เพราะพระองค์ทรงให้เหตุผลว่าให้สมาชิกพระราชวงศ์ที่ทรงงานต่างๆ เท่านั้น ปรากฏตัวร่วมพระบัญชรในการนี้

…สมดุล… •