ภาพยนตร์ นพมาส แววหงส์/KINGSMAN : THE GOLDEN CIRCLE “ซูเปอร์สปาย”

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

KINGSMAN : THE GOLDEN CIRCLE “ซูเปอร์สปาย”

กำกับการแสดง Matthew Vaughn

นำแสดง Taron Egerton, Colin Firth, Mark Strong, Julianna Moore, Jeff Bridges, Channing Tatum, Halle Berry, Bruce Greenwood, Elton John

Kingsman เกิดจากนิยายภาพหรือหนังสือการ์ตูน นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ทำนองซูเปอร์ฮีโร่ในโลกขององค์กรลับในอังกฤษ ประหนึ่งจะล้อเลียนเจมส์ บอนด์ สายลับที่มีเลขประจำตัว 007 ผู้เก่งกาจที่สุดในโลกของจารชน และมีเครื่องมือเครื่องใช้ล้ำยุคสุดเท่ ซึ่งเป็นสุดยอดของเทคโนโลยีสิ่งประดิษฐ์

ภาคแรกของ Kingsman ซึ่งมีสร้อยต่อท้ายว่า The Secret Service ได้รับความนิยมอย่างสูง ฮิตติดตลาดจนช่วยไม่ได้ที่จะพัฒนาต่อเป็นภาคสอง

และทำท่าว่าจะยังแรงอยู่จนน่าจะต้องมีภาคสามตามมาอีกละมัง

เรื่องของเรื่องคือ เอ็กซี่ (ทารอน อีเกอร์ตัน) เป็นลูกกำพร้า พ่อตายตั้งแต่ยังเล็ก และแม่เลี้ยงให้โตขึ้นอย่างลุ่มๆ ดอนๆ แต่เขาไม่รู้เลยว่าพ่อคือยอดสายลับคนหนึ่งในองค์กรลับสุดยอดของอังกฤษที่มีเครือข่ายไปทั่วโลก

และพ่อเขาตายเยี่ยงวีรบุรุษระหว่างปฏิบัติการโดยพลีชีพเพื่อช่วยให้เพื่อนร่วมทีมรอด

เอ็กซี่จึงได้รับการคุ้มครองอยู่ห่างๆ จากมือหนึ่งขององค์กรที่เรียกตัวเองว่า “คิงส์แมน” ซึ่งมีหน้าฉากเป็นร้านตัดเสื้อสูทของผู้ชายในลอนดอน

เมื่อเอ็กซี่เติบใหญ่ขึ้นแบบเด็กเกกมะเหรก เพราะแม่เลี้ยงแบบทิ้งๆ ขว้างๆ และมีพ่อใหม่เป็นอันธพาลเปลี่ยนหน้ามาไม่ซ้ำคน

เขาจึงได้รับการเฟ้นหาตัวให้ไปรับตำแหน่ง “ลานซล็อต” ที่เพิ่งว่างลง

ฉากแรกในหนังภาคแรกซึ่งปูพื้นให้เห็นว่าทำไมสายลับฉายาว่า “ลานซล็อต” ถึงได้เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติภารกิจเสี่ยงภัยสุดยอดนั้น เป็นฉากที่ยังจำติดตามมาถึงบัดนี้ เท่เสียไม่มีละ…

ฝ่ายคุณธรรมก็เก่งกาจหาตัวจับยาก แต่มาเจอเข้ากับฝ่ายอธรรมที่เหนือชั้นขึ้นไปกว่า…ในตัวลูกสมุนสาวสวยที่มีขาเทียมทั้งสองข้าง โดดแผล็วๆ ว่องไวปาน “ละมั่ง” ซึ่งเป็นฉายาของเจ้าหล่อนจอมโหดคนนี้

ส่วนฉายาของ “คนของพระราชา” หรือคิงส์แมนนั้น เรียกขานกันด้วยชื่อตัวละครจากยุคอัศวินโต๊ะกลมของกษัตริย์อาร์เธอร์

มีทั้งตัวหัวหน้า รหัสว่า “อาร์เธอร์” ซึ่งเปลี่ยนคนแสดงจาก ไมเคิล เคน ในภาคแรก มาเป็น ไมเคิล แกมบอน ในภาคนี้ และถ้าจะมีภาคสามก็ต้องเปลี่ยนตัวอีกเหมือนกัน

“เมอร์ลิน” ซึ่งเป็นบทบาทน่าประทับใจสุดๆ ทั้งสองภาค เล่นโดย มาร์ก สตรอง แต่คงต้องเปลี่ยนตัวในภาคสามละมัง ที่ว่า “คงต้อง” ก็หาอะไรแน่บ่ได้หรอก เพราะอะไรก็เป็นไปได้สารพัดในโลกตามแบบของซูเปอร์ฮีโร่

“กาลาฮัด” ซึ่งเป็นบทสำคัญแกนกลางของเรื่องเหมือนกัน เล่นโดย คอลิน เฟิร์ธ และฉายาตกทอดมาสู่สายลับคนใหม่คือ เอ็กซี่ เพราะกาลาฮัดคนเก่าถูกยิงกลางแสกหน้าตายไปแบบเห็นกันจะจะต่อหน้าต่อตากล้องที่ถ่ายทอดให้เห็นทั่วโลก แต่ก็นั่นแหละ ในโลกของซูเปอร์ฮีโร่ อะไรก็เป็นไปได้สารพัดดังที่ว่าไว้

กาลาฮัดคนเก่าจึงคืนชีพมาประชันกับกาลาฮัดคนใหม่ เพราะหนังยังเสียดายตัวละครตัวนี้อยู่ ไม่ยอมให้ล้มหายตายจากไปง่ายๆ

“ลานซล็อต” อัศวินคู่ใจอาร์เธอร์ และตายไปในการต่อสู้อย่างถึงพริกถึงขิง ได้ตัวแทนคนใหม่มาเป็นเจ้าของฉายา เป็นจารชนหญิงชื่อ ร็อกซี่ (โซฟี คุกสัน) ซึ่งคอยช่วยเหลือเอ็กซี่อยู่ตลอด แต่ก็ม่อยกระรอกตามกันไปในการสังหารโหดแบบไม่ให้เหลือซากขององค์กรเมกะโลเมเนียองค์กรใหม่ที่วางแผนจะครองโลกด้วยการค้ายาเสพติดแบบถูกกฎหมาย

จอมวายร้ายเปลี่ยนจาก “วาเลนไทน์” (แซมวล แอล. แจ๊กสัน) มาเป็น “ป๊อปปี้” (จูเลียน มัวร์) ซึ่งเล่นเป็นนางผู้ร้ายจิตวิปลาสจอมโหดแบบได้ใจจริงๆ ฉายาของนางนั้นคือฝิ่น ซึ่งเป็นชื่อที่เหมาะกับธุรกิจค้ายาเสพติดมโหฬารที่นางครอบครองอยู่

จูเลียน มัวร์ เป็นนักแสดงหญิงฝีมือเก่งกาจที่สุดคนหนึ่งที่หาได้ในปัจจุบัน

คราวนี้ เมื่อองค์กรลับคิงส์แมนโดนเล่นงานครั้งใหญ่แบบราพณาสูร คนระดับบิ๊กทั้งหลายโดนสังหารเรียบ เหลือเพียง “กาลาฮัด” และ “เมอร์ลิน”

ซึ่งจำต้องควักมาตรการขั้นสุดท้ายออกมาใช้ นั่นคือไปขอความช่วยเหลือจากองค์กรคู่ขนานของตนในสหรัฐ

องค์กรนี้มีชื่อว่า “สเตตแมน” และมีหน้าฉากเป็นธุรกิจค้าสุราเมรัย หัวหน้ามีฉายาว่า “แชมป์” ซึ่งย่อมาจากแชมเปญ (เจฟฟ์ บริดเจส) จารชนสำคัญคือ “เตกิลา” (แชนนิง เททัม) “วิสกี้” (เปโดร ปาสกัล) และ “จินเจอร์เอล” (ฮัลลี เบอร์รี่)

การคุกคามโลกครั้งนี้ภายใต้นางร้ายป๊อปปี้…ซึ่งร้ายแสนร้ายด้วยความสนุกอยู่บนความทุกข์ของผู้อื่นนั้น…เป็นแผนการครองโลกแบบเดียวกับจอมมหาวายร้ายคนก่อน คือจับคนสำคัญของโลกมาเป็นตัวประกัน และใช้เทคโนโลยีแพร่เชื้อร้ายให้ระบาดไปทั้งโลก โดยยื่นข้อเสนอเป็นทางแก้ให้ หากว่าประมุขระดับสูงของประเทศจะยินยอมทำตามเงื่อนไข

ในภาคนี้ ตัวประกันที่จับมา คือ เซอร์เอลตัน จอห์น ตัวจริงเสียงจริงแบบที่รับบทบาทเป็นตัวเอง และเอลตันก็กลายเป็นผู้ช่วยพระเอกคนสำคัญอย่างเฮฮาได้ใจเหมือนกัน

แถมยังได้แต่งตัวเต็มยศตามแบบของเขา เล่นเปียโนและร้องเพลงด้วยนิดหน่อย

หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยนักแสดงระดับแถวหน้าเยอะแยะจนพูดถึงแทบไม่หมดเลยค่ะ บรูซ กรีนวูด รับบทเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีแผนการชั่วร้ายไม่แพ้อภิมหาวายร้ายในเรื่อง และ เอมิลี่ วัตสัน ก็เล่นบทเสนาธิการ ที่ตกเป็นเหยื่อของแผนการอุบาทว์นี้ด้วย

นอกจากนั้น ยังมีคนหน้าเก่าจากภาคแรกที่กลับมามีบทบาทสำคัญพอดูในภาคนี้ อย่างเช่น “ชาร์ลี” (เอ็ดเวิร์ด ฮอลครอฟต์) ที่ไม่ผ่านการคัดเลือกให้เป็นคิงส์แมน และกลายมาเป็นสมุนวายร้ายที่มีอิทธิฤทธิ์ด้วยการเสริมสมรรถนะของเทคโนโลยี มาจองล้างจองผลาญคู่ปรับเก่าคือ เอ็กซี่

และ “ร็อกซี่” (โซฟี คุกสัน) ที่กลายมาเป็น “ลานซล็อต” อัศวินที่ได้รับการเฟ้นหาในภาคแรก

เนื่องจากเป็นหนังที่ใช้ดารามากหน้าหลายตาจนจาระไนแทบไม่หมด หลายคนจึงมีบทบาทคนละนิดคนละหน่อย แบบที่เกือบไม่คุ้มค่าตัวแพงๆ แต่เนื่องจากเป็นหนังแนวตลาดซึ่งน่าจะคุ้มต่อการลงทุนอยู่แล้วละ

นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องราวความรักของหนุ่มเอ็กซี่กับสาวเชื้อพระวงศ์ในยุโรป ซึ่งสืบต่อมาจากภาคหนึ่ง ที่เอ็กซี่ไปช่วยเจ้าหญิงทิลดี (ฮันนา อัลสตรอม) ให้รอดจากการถูกจับเป็นตัวประกัน และคงสืบสานสัมพันธ์รักกันต่อมาอย่างมั่นคงยั่งยืน ด้วยการมีทีท่าว่าจะเป็นลูกเขยกษัตริย์ที่หนังกำหนดประเทศเสียด้วยว่าเป็นสวีเดน

จากเด็กเกกมะเหรกไม่มีพ่อ เอ็กซี่เลยก้าวข้ามสถานะทางสังคมไปดำรงตำแหน่งพระสวามีของเจ้าหญิงจอมเฮี้ยวเสียเลย

แม้ว่าความแปลกใหม่เท่ๆ ของหนังภาคแรกจะลดลงไปบ้างเนื่องจากเราพอจะรู้แล้วว่าเราจะได้รสชาติแบบไหนจากหนังภาคสอง แต่ภาคสองก็ยังไม่ได้จืดชืดไร้รสนะคะ

ยังคงมีอะไรๆ สนุกๆ เท่ๆ มุขแพรวพรายให้ดูเยอะแยะเลย