ถนัดศรีชวนชิม/ขนมไหว้พระจันทร์ “เจ้าสัวไก่ย่าง” “แป้งบาง ไข่ใหญ่ ไส้แน่น”

ถนัดศรีชวนชิม

ถนัดศรีชวนชิม

ขนมไหว้พระจันทร์

“เจ้าสัวไก่ย่าง”

“แป้งบาง ไข่ใหญ่ ไส้แน่น”

วันไหว้พระจันทร์ตามปฏิทินจีน คือวันเพ็ญเดือนแปด ในปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 4 ตุลาคม 2560 สัปดาห์นี้มีขนมไหว้พระจันทร์มาแนะนำอีกหนึ่งเจ้า เป็นขนมไหว้พระจันทร์ของร้าน “เจ้าสัวไก่ย่าง” จังหวัดนครสวรรค์

ชื่อ “เจ้าสัวไก่ย่าง” เพราะทำไก่ย่างขายเป็นสินค้าหลัก เพิ่งแนะนำลงคอลัมน์นี้ไปเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา

นอกจากไก่ย่าง หมูย่างสูตรเด็ดของครอบครัวแล้ว คุณก้องภพ ตระกูลหวังดี หรือคุณเจ ยังมีฝีมือในการทำขนมไหว้พระจันทร์ และบราวนี่อีกด้วย

ขนมไหว้พระจันทร์ “เจ้าสัวไก่ย่าง” มีสโลแกนว่า “แป้งบาง ไข่ใหญ่ ไส้แน่น” ที่สำคัญทำสดใหม่ตามสั่ง ไม่ใส่สารกันบูดหรือวัตถุกันเสีย ถ้าอยากกินต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวัน

ขนมไหว้พระจันทร์สูตรนี้ คุณเจไปเรียนมาตั้งแต่ตอนที่ยังไม่ได้เปิดร้านขายไก่ย่าง ไปเรียนเพราะเป็นคนชอบทำอาหารและขนม เมื่อเรียนมาแล้วก็ทำขนมไหว้พระจันทร์สำหรับใช้ในพิธีไหว้พระจันทร์ที่บ้าน พอคนรู้จักทราบว่าคุณเจทำเอง ก็สั่งทำบ้าง จึงรับทำตามออเดอร์มาเรื่อยๆ ประมาณสามปีแล้ว

ขนมไหว้พระจันทร์ที่รับสั่งทำตามออเดอร์ มีไส้ทุเรียนล้วน ไส้ทุเรียนไข่ ไส้ถั่วเขียวไข่ และไส้ถั่วแดงไข่ คุณเจเลือกใช้ไข่แดงฟองใหญ่อย่างดี นำมาอบให้สุกก่อน ไส้ทุกอย่างกวนเอง กวนจนได้ที่ ไม่เละหรือแห้งจนเกินไป รสชาติค่อนข้างหวานตามปกติของขนมไหว้พระจันทร์ ถ้ากินกับน้ำชาร้อนๆ จะเข้ากันดี

ส่วนบราวนี่ ทำแบบจัดเต็ม ใช้โกโก้และช็อกโกแลตอย่างดี เนื้อบราวนี่จับตัวกันดี ไม่เละ ไม่ร่วนจนเกินไป โรยหน้าด้วยถั่วลิสง อัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิถีพิถันคัดคุณภาพอย่างดี ใช้ของใหม่ ไม่มีกลิ่นหืน

สนนราคา บราวนี่ชิ้นละ 35 บาท ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ถั่วเขียว ถั่วแดง ชิ้นละ 65 บาท ไส้ทุเรียนชิ้นละ 75 บาท

ถ้าอยากลองลิ้มชิมรส ต้องโทรศัพท์ติดต่อไปสั่งล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวัน ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9646-1414 และ 06-4963-5656 และไปรับของได้ที่ร้าน “เจ้าสัวไก่ย่าง” เยื้องโรงเรียนยุวพัฒน์นครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 ถึง 18.00 น.

สำหรับผู้อ่านที่อยู่ในจังหวัดอื่น ถ้าอยากสั่งขนมไหว้พระจันทร์ไปรับประทาน คุณเจสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ด่วนพิเศษให้ได้

มีบริการรับจัดอาหารกล่อง ของว่างสำหรับงานประชุมสัมมนาต่างๆ โทรศัพท์ไปสอบถามได้ตามหมายเลขด้านบน

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/เจ้าสัวไก่ย่าง