Mama Fairy and the Woodcutter : ดอกไม้ สายลม และไฟร้อน / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

Mama Fairy and the Woodcutter

: ดอกไม้ สายลม และไฟร้อน

 

นิยายพื้นบ้านของจีนและเกาหลีจะคล้ายๆ กัน

เช่นเรื่องเกี่ยวกับนางฟ้ากับชายตัดฟืนใน Mama Fairy and the Woodcutter (2018) ที่เหล่านางฟ้าลงมาเล่นน้ำบนโลกมนุษย์แล้วถูกขโมยเสื้อผ้า จนต้องใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ต่อ ไม่ได้กลับขึ้นสวรรค์

แต่ก็มีนางฟ้าบางนางอยากอยู่บนโลกนี้ ทั้งยังมโนว่าคนที่ขโมยเสื้อผ้าถูกลิขิตให้เป็นสามีของนาง

นางฟ้าซอนอ๊กนัม (มูนแชวอน/โกดูชิม) ที่เฝ้ารอสามีมาเกือบ 700 ปี นางเปิดร้านกาแฟนางฟ้า อยู่บริเวณเชิงเขาอุทยานแห่งชาติเขากเย-รยอง (เป็นอุทยานที่มีทิวทัศน์งดงาม มีดอกเชอร์รีเบ่งบานเต็มภูเขาในฤดูใบไม้ผลิ-คนเกาหลีเรียกดอกเชอร์รีว่า “พอดกด” ไม่เรียกดอกซากุระตามญี่ปุ่น) กาแฟของร้านนางฟ้าดูเหมือนธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา ด้วยวิธีการชงแบบดริป ค่อยๆ เทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟบดสดด้วยครกตำ ใช้ถุงผ้าชงและใส่ถ้วยดินโบราณดูคลาสสิคมาก กับชื่อกาแฟแปลกๆ

บาริสต้ารุ่นเก๋าบอกเคล็ดลับว่า

“เมล็ดกาแฟธรรมดาเกิดจากธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ สิ่งสำคัญคือการสร้างความกลมกลืนระหว่างเมล็ดกาแฟกับน้ำร้อนผ่านสายลม แล้วซึมลงไปในเมล็ดกาแฟที่บดมาอย่างดี… ตื่นเถิด! พลังแห่งน้ำร้อน ตื่นเถิด! กาแฟ…”

จองฮีฮยอน (ยุนฮยอนมิน) อาจารย์เจ้าระเบียบแสนสะอาดสอนที่มหาวิทยาลัยชีวอน ให้คิมกึม (ซอจิฮุน) ผู้ช่วยสอนพักอยู่ด้วย คิมกึมชวนจองจีฮยอนไปบ้านเกิดในเทศกาลชูซ็อก (วันเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวที่อุดมสมบูรณ์ ตรงกับวันขึ้น 15 เดือน 8 ซึ่งตรงกับวันไหว้พระจันทร์ของจีน มีการไหว้บรรพบุรุษด้วย) ทั้งคู่พบร้านกาแฟนางฟ้าที่บรรยากาศดูน่าพิศวง

ชายหนุ่มทั้งสองพบบาริสต้ารุ่นอาจุมม่า (โกดูชิม) สั่งกาแฟกวางน้อย หรือกาแฟสีนิลดีนะ ได้ดื่มชิมกาแฟรสชาติดีอย่างคาดไม่ถึง ดื่มแล้วหลับสบายไม่ฝันร้าย แต่ทั้งสองกลับเดินวนไปมาอยู่ที่เดิมบนเขากเย-รยอง และพบน้ำตกปริศนากับนางฟ้าแสนสวย (มูนแชวอน)

ซอนอ๊กนัมเชื่อว่าจองฮีฮยอนคืออดีตสามีของนาง เพราะมีเหตุผลหลายอย่างทำให้เชื่อ นางจึงเดินทางไปโซลพร้อมกับลูกสาว/เจ้าแมวจอมซุน (คังมีนา) เพื่อค้นหาความจริงและตามหาสามี

หากคนที่คอยดูแลให้ความช่วยเหลือซอนอ๊กนัมกลับเป็นคิมกึม หาที่อยู่ให้นาง และยังช่วยเป็นตัวแทนให้จอมซุน/แมวนักเขียนได้ออกหนังสือของตัวเอง ดูทันสมัยมาก

นางฟ้าโจบงแด (อันยองมี) นางฟ้าสุดเปรี้ยว ผู้ดูแลพื้นที่กรุงโซล จึงให้ความช่วยเหลือซอนอ๊กนัม ให้งานทำร้านกาแฟและที่อยู่อันน่าพิศวง

มูนแชวอน, ยุนฮยอนมิน และซอจิฮุน

Mama Fairy and the Woodcutter เล่าไปเล่ามาทั้งเรื่องในปัจจุบัน กับอดีตชาติแสนไกลโพ้น ตั้งแต่เป็นนางฟ้าเทวดาอยู่บนสวรรค์ เคยรู้จักเกี่ยวพันกัน เมื่อลงมาบนโลกมนุษย์ก็ได้พบกันอีก และแต่ละคนมีพื้นเพธาตุของตัวเอง

ซอนอ๊กนัมเป็นดั่งดอกไม้งาม มือของนางทำให้ต้นไม้ดอกไม้ที่ใกล้ตายฟื้นคืนชีพ และออกดอกสวยงามได้

คิมกึมเป็นดั่งสายลมเอื่อยเย็น ทำอะไรช้าๆ หากจิตใจดีงาม ยอมเสียสละความเป็นอมตะให้เพื่อน แต่ด้วยใบหน้าที่สงบเย็น เหมือนไม่ไยดี จึงทำให้เพื่อนเข้าใจผิดได้

ส่วนจองฮีฮยอนเป็นธาตุไฟ ขี้โมโหโวยวายใจร้อน คิดมโนสิ่งต่างๆ โดยเข้าใจไปเอง มองโลกแง่ร้าย

นางฟ้าเทวดาก็ไม่ต่างจากคนเดินดิน มีความเกี่ยวพันกันตามบุญกรรมที่เคยทำร่วมกัน ได้มาพบเจอกันอีกครั้ง เหมือนต่างกรรมต่างวาระ

เหล่าเทวดานางฟ้าสามคนที่ตกสวรรค์ ติดอยู่บนโลกมนุษย์ก็ต้องทำมาหากินมีอาชีพ ไม่ทันเล่ห์กลโกงของมนุษย์ ถูกหลอกไปทำงานหนัก

อยู่บนโลกมานานจนไม่รู้ตัวตนของตัวเอง อาจเป็นใครบางคนที่ทำงานอย่างเสียสละ งานที่คนทั่วไปไม่อยากทำ เช่น คนเก็บขยะ คนกวาดถนน ฯลฯ

โกดูชิม รับบท ซอนอ๊กนัม ช่วงสูงวัย

 

Mama Fairy and the Woodcutter ผลงานผู้กำกับฯ คิมยอนชอล (Kim Yun-Cheol) เคยได้รับรางวัล Best Director – 2018 (54th) BaekSang Arts Awards จากเรื่อง The Lady in Dignity (2017)

ซีรีส์สร้างจากเว็บตูนเรื่อง “Gyeryoungssunnyeojeon” ของ Dol Bae จาก Comic.Never.com มีจินตนาการล้ำๆ มีสัตว์น่ารักๆ เหมือนตัวการ์ตูนหลายตัว รวมทั้งแมวจอมซุน ที่คังมีนาสมัยยังใสๆ รับบทคนกะแมวได้น่ารักมาก

ตัวละครที่เด่นและตลกดีคือคุณหมออีฮัมซุก จิตแพทย์และเป็นเพื่อนที่แอบรักจองฮีฮยอน นางแสดงได้บ้าดีเดือดมาก อาจฟังคนไข้มามากจนเครียด เรื่องสวยเท่ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม

นางเอกมูนแชวอนสวยงามมาก ทั้งบุคลิกและน้ำเสียงอันไพเราะ หลังแสดงเรื่องนี้ก็หายหน้าไปนาน

อาจุมม่าโกดูชิม นักแสดงอาวุโสมากฝีมือรับบทของซอนอ๊กนัมช่วงสูงวัย แต่ป้าหน้าสวยแจ่มมาก ดูสวยสดใสสมวัย

นักแสดงว่าที่พระเอกทั้งยุนฮยอนมินและซอจิฮุน จับคู่กันจนเกือบเหมือนซีรีส์สายวาย ดีที่ทั้งคู่ยังชื่นชอบผู้หญิงคนเดียวกัน

และความรักอันมั่นคงของนางฟ้าอ๊กนัม แม้เวลาจะผ่านมาถึง 699 ปี จนความทรงจำบางอย่างเกือบเลือนหาย นางก็ยังตามหาและเฝ้ารอสามี ไม่ต่างจากนางนากที่รอพี่มาก

เป็นผู้หญิงก็อย่างนี้แหละ ซื่อตรงมั่นคงกับความรัก…อย่างโง่งม!!! •

 

ชมตัวอย่างซีรีส์ Mama Fairy and the Woodcutter ได้ที่นี่