Naim x Focal Tin Anniversary / เครื่องเสียง : พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

Naim x Focal

Tin Anniversary

มีเครื่องเสียงชุดพิเศษที่น่าสนใจออกมาในวาระเฉลิมฉลองอีกซิสเต็มหนึ่งแล้วล่ะครับ

แต่ชุดนี้พิเศษตรงที่มิได้เป็นของแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งเป็นการเฉพาะ หากแต่เกิดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบหนึ่งทศวรรษของสองแบรนด์ที่ได้จับมือกัน แล้วทำเครื่อง ทำลำโพง เสริมส่งซึ่งกันและกันออกมาต่างกรรมต่างวาระ

โดยแบรนด์หนึ่งตั้งมั่นอยู่ในสหราชอาณาจักร คือ Naim

ส่วนอีกแบรนด์คือ Focal นั้นอยู่ห่างกันเพียงถูกคั่นด้วยช่องแคบ Dover

Focal เป็นแบรนด์ลำโพงระดับไฮ-เอ็นด์สัญชาติฝรั่งเศส ถือกำเนิดในยุทธจักรนี้มานานราวสี่ทศวรรษ ส่วน Naim นั้นโดดเด่นด้านอิเล็กทรอนิกส์มาร่วมครึ่งศตวรรษแล้วล่ะครับ ทั้งสองจับมือเป็นพันธมิตรกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ.2011 โดยปัจจุบันทั้งคู่อยู่ในสังกัด VerVent Audio Group ของฝรั่งเศส

ตามธรรมเนียมฝรั่งตะวันตกของคนอเมริกันกับชาวสหราชอาณาจักรนั้น แต่ละครบรอบปีงานแต่งหรือ Wedding Anniversary เขาจะมีวัตถุนานาประเภทเป็นสัญลักษณ์ตัวแทน (ซึ่งมีทั้งเหมือนและแตกต่าง) อย่างเช่น ครบรอบปีแรกก็จะเป็นฝ้ายหรือกระดาษ ครบปีที่ห้าจะแทนด้วยไม้ พอถึงปีที่สิบก็จะเป็นดีบุก (Tin) หรืออะลูมิเนียมของพวกอเมริกันชน ส่วนทางฝั่ง UK จะใช้ดีบุกเป็นสัญลักษณ์เพียงอย่างเดียว ถึงปีที่ 15 จะเป็นคริสตัลเหมือนกัน ไปยันปีที่ 90 ของฝั่งสหราชอาณาจักรที่ใช้หินแกรไนต์ ส่วนของอเมริกันชนจะมีแค่ครบรอบปีที่ 85 เท่านั้นเอง โดยใช้พลอย Moonstone เป็นสัญลักษณ์ ในขณะที่ครบรอบปีดังกล่าวชาวยูเคใช้ไวน์แทน

จึงเมื่อครบรอบความร่วมมือกันเป็นปีที่ 10 ที่ทั้งสองแบรนด์เรียกว่า Tin Anniversary นั้น เมื่อทำเครื่องทำลำโพงออกมาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองร่วมกันเป็นซิสเต็มเดียว ก็เลยมีวัสดุที่ว่าเป็นสัญลักษณ์นั้นเข้ามามีเอี่ยวแทนการใช้วัสดุโลหะขัดเสี้ยนแบบเดิมๆ ในเครื่องของ Naim ส่วน Focal ก็ใช้ดีบุกเคลือบทับที่แผงหน้าของลำโพง

ทำให้ภาพลักษณ์ของทั้งซิสเต็มแลลงตัวกันเป็นอย่างดี

 

ลําโพงในซิสเต็มนี้ คือ Focal Sopra No.2 เป็นลำโพงในอนุกรมที่ฝ่าย R&D ได้ใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาถึงสามปี ในอันที่จะรังสรรค์ลำโพงซีรีส์ใหม่นี้ขึ้นมาเติมเต็มระหว่าง Electra Series และอนุกรมเรือธงอย่าง Utopia Series ด้วยการทุ่มเททั้งเวลาและทีมวิศวกรหมุนเวียนกันอยู่ในกลุ่มหกถึงแปดคนเพื่อโครงการนี้โดยเฉพาะ รวมทั้งยังทุ่มเทกำลังทรัพย์อย่างไม่อั้นอีกด้วย

และผลลัพธ์ที่ได้ก็ดูจะคุ้มค่ากับความพยายามทั้งหมดที่ได้ทุ่มเทลงไป เพราะมันทำให้ได้มาซึ่งลำโพงที่บ่งบอกความใส่ใจในทุกรายละเอียดของทุกๆ ด้านอย่างแท้จริง

ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรม รูปลักษณ์ ตลอดจนเทคโนโลยีที่นำมาใช้โดยเฉพาะกับชุดตัวขับเสียง ที่มีความลงตัวอย่างสมดุลในทุกๆ ด้าน หลังจากผ่านการฟังทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าจนสามารถตอบโจทย์ทุกๆ ข้อได้อย่างปรุโปร่ง

เมื่อนำไปเปิดตัวครั้งแรกในงาน Munich High End Show จึงประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ด้วยมีออเดอร์เข้ามาอย่างถล่มทลาย

 

Focal Sopra Series เป็นลำโพงที่มีโครงสร้างภาพลักษณ์แบบเดียวกับ Utopia Series โดดเด่นด้วยกรวยชุดตัวขับเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ที่เรียกว่า W Cone ที่ใช้ทั้งในวูฟเฟอร์ และมิดเรนจ์ เช่นเดียวกับทวีตเตอร์อันเป็นที่รู้จักกันดีของค่ายนี้ที่ขึ้นรูปแบบโดมคว่ำ หรือ Invert Dome ด้วย Beryllium กอปรเข้ากับระบบการทำงานแบบ IHL : Infinite Horn Loading ที่เป็นเอกลักษณ์และสิทธิบัตรเฉพาะ ซึ่งทั้งหมดได้รับการปรับปรุงให้มีการทำงานโดดเด่นยิ่งขึ้นไปอีก โดยมิดเรนจ์ได้มีการนำกรรมวิธี Tuned Mass Damper เข้ามาใช้ในระบบป้องกันการสั่นสะเทือน ซึ่งสามารถขจัดเสียงแทรกซ้อนไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกันขอบกรวยก็ได้ถูกยึดติดกับเบ้าให้มีความมั่นคงมากขึ้น ซึ่งช่วยเสริมให้การขยับตัวขณะทำงานของกรวยมีความเสถียร และมีความเที่ยงตรงถูกต้องตามสัญญาณที่ถูกป้อนเขามามากยิ่งขึ้น

การทำงานของระบบแม่เหล็กภายในชุดมอเตอร์ มีลักษณะเป็น NIC : Neutral Inductance Circuit ซึ่งเป็นวงจรที่มีความเที่ยงตรงสูง มีค่าความบิดเบือนต่ำ ทำให้ปลอดความพร่าเพี้ยนขณะทำงานอย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้ได้รายละเอียดและไดนามิกที่ดีขึ้น ชนิดที่สัมผัสรับรู้ผ่านการฟังได้อย่างชัดเจน

Focal Sopra Series ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานแบบใช้ดูหนังและฟังเพลงได้อย่างสมบูรณ์ โดยสามารถตอบสนองย่านความถี่เสียงที่มีความผันแปรในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง เที่ยงตรง และฉับไว ทั้งยังสื่อผ่านคลื่นเสียงให้สัมผัสได้ครบถ้วนหมดจดในทุกรายละเอียด เปี่ยมไปด้วยพลังและให้ความสมจริงตั้งแต่ย่านความถี่ต่ำสุด ไปจนถึงย่านความถี่สูงสุดที่ทอดปลายเสียงแหลมไปได้ไกล ก่อนที่จะจางหายไปอย่างนุ่มเนียน

ลำโพงในอนุกรมนี้มีทั้งสิ้น 6 รุ่น เป็นลำโพงแบบวางพื้น หรือ Floor-Standing Speaker สองรุ่น, แบบวางประกอบเข้าขาตั้ง หรือ Stand-Mounted Speaker หนึ่งรุ่น, ลำโพงให้เสียงสำหรับ Center Channel หนึ่งรุ่น, ลำโพงให้บรรยากาศเสียงรายรอบ หรือ Surround Speaker หนึ่งรุ่น และลำโพงให้เสียงย่านความถี่ต่ำพิเศษที่ผนวกแอมป์ในตัว หรือ Active Sub-Woofer อีกหนึ่งรุ่น

กล่าวสำหรับ Focal Sopra No.2 เป็นลำโพงตั้งพื้นแบบ 3 ทาง ทำงานในระบบ Bass Reflex ใช้วูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว, สองตัว มิดเรนจ์ขนาด 6-1/2 นิ้ว ทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 34Hz-40kHz (+/-3dB) ทำงานลงไปได้ต่ำสุดถึงจุด 28Hz (-6dB) วัดค่าความไวได้ [email protected]/1m อิมพีแดนซ์ปกติ 8 Ohm ต่ำสุดที่ 3.1 Ohm ถูกออกแบบให้มีจุดตัดความถี่ที่ 250Hz และที่ 2,200Hz กำหนดให้ทำงานกับแอมปลิไฟเออร์กำลังขับ 40W-300W

มิติโครงสร้างตู้ (กว้าง x สูง x ลึก) 358 x 1,190 x 540 มิลลิเมตร น้ำหนักสุทธิ 55 กิโลกรัม/ตู้

 

ลําโพงรุ่นนี้ได้รับคำชื่นชมจากนักเล่นและนักวิจารณ์อย่างมาก โดยเฉพาะในแง่ที่ว่าเล็งเห็นได้ถึงความตั้งใจของผู้ผลิตที่มุ่งมั่นรังสรรค์ลำโพงออกมาเพื่อคุณภาพที่สูงมาก โดดเด่นทั้งด้านรูปลักษณ์ และการออกแบบทางวิศวกรรม รวมทั้งมีงานฝีมือที่ยอดเยี่ยมมาก และน่าทึ่งกับเทคนิคการออกแบบระบบป้องกันการสั่นสะเทือน อันส่งผลให้ลำโพงทำงานด้วยความนิ่งที่มีความเสถียรสูงมาก

เป็นลำโพงที่รองรับการทำงานกับทุกรูปแบบดนตรีแบบไม่มีเกี่ยงงอน กับดนตรีคลาสสิคผ่านงานซิมโฟนีก็สามารถให้พลังเสียงออกมาได้อย่างยิ่งใหญ่ ให้ความโอ่อ่าของรูปวงบนเวทีเสียงที่รับรู้ได้ถึงความสมจริงทั้งด้านกว้างและด้านลึก ขณะเดียวกันภาพลักษณ์บนเวทีเสียงก็มีความชัดเจน บ่งบอกตำแหน่งแห่งหนของแต่ละชิ้นเครื่องดนตรีให้รับรู้ได้กระจ่างชัด และมีรายละเอียดของเสียงอย่างน่าฟัง รวมทั้งยังสำแดงให้รับรู้ได้ว่าเป็นลำโพงที่มีไดนามิก เรนจ์ กว้างมาก

เสียงร้องมีความเป็นธรรมชาติและมีความสมจริงของเนื้อเสียงสูงมาก ทั้งเสียงร้องหญิงและชาย เสียงเบสให้ออกมาแบบชนิดที่วางใจได้ ขณะที่บางเสียงออกปากว่าให้มาออกจะมากเกินด้วยซ้ำไป

นั้น, คือภาพรวมแบบกว้างๆ ของลำโพงคู่นี้ ส่วนทางด้านชุดอิเล็กทรอนิกส์ของซิสเต็มนี้กอปรไปด้วยอะไรบ้าง ขอยกยอดไปเที่ยวหน้าครับ •