Because This is My First Life : เพราะนี่คือชีวิตแรก / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

Because This is My First Life

: เพราะนี่คือชีวิตแรก

 

โลกใบนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สภาพสังคมกับสิ่งแวดล้อม แล้วยังต้องเผชิญกับโรคร้าย Covid-19 ซึ่งไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไร จะต้องฉีดวัคซีนอีกกี่เข็มถึงจะรับมือได้?

ขอหันหน้าหนีจากโลกของความจริง สู่โลกเมโลดราม่า (Melodrama) อันมุ้งมิ้ง เพื่อพักจากความกังวล แม้เพียงชั่วขณะก็ยังดี

Because This is My First Life (2017) ซีรีส์สายเกาหลีนอกสายตา ที่ดูแล้วคาดไม่ถึงว่าเส้นเรื่องจะดีงามอบอุ่นละมุนขนาดนี้

นางเอกจองโซมิน เจ้าแม่รอมคอมและมักรับบทคนไร้บ้านที่ซุกหัวนอน จากเรื่อง Monthly Magazine Home (2021) เรื่องนี้ก็เช่นกันรับบทยุนจีโฮ เด็กสาวจากนัมแฮ ซึ่งครอบครัวที่พ่อเป็นใหญ่รักลูกชายมากกว่าลูกสาว ลูกชายกำลังจะมีหลานให้ ห้องนอนในบ้านไม่พอ ลูกผู้หญิงอย่างเธอจึงต้องอเปหิตัวเองออกจากบ้านไปดิ้นรนอยู่ข้างนอก

แม้ยุนจีโฮจะจบจากมหาวิทยาลัยโซลสาขาวรรณกรรม มีอาชีพเป็นผู้ช่วยนักเขียนบทละคร แต่เธอก็มักถูกเอาเปรียบ ทั้งแรงงานและค่าจ้าง รวมทั้งการกดขี่ทางเพศ

ต้องตกงานและไม่มีที่อยู่ หากโชคยังเข้าข้างยุนจีโฮอยู่บ้าง มีเจ้าของห้องเสนอแบ่งห้องพักให้ราคาถูก โดยที่ผู้เช่าต้องแยกและเก็บขยะไปทิ้ง รวมทั้งคอยให้อาหารแมวทุกวัน เป็นข้อเสนอที่ยุนจีโฮรับได้รวมทั้งยังทำได้ดีด้วย ซีรีส์คงถูกใจทาสแมว เพราะในเรื่องนี้สวยมาก

ได้อีมินกิพระเอกสายติสต์แตก เป็นนัมเซรีเจ้าของบ้านขี้งกคนนั้น ทั้งเจ้าบ้านและผู้เช่าเข้า-ออกคนละเวลาจึงไม่เจอกัน และเพราะชื่อของนัมเซรีทำให้ยุนจีโฮคิดว่านัมเซรีเป็นผู้หญิง ส่วนนัมเซรีก็คิดว่ายุนจีโฮเป็นผู้ชาย จนทั้งคู่ได้พบกันถึงรู้ว่าต่างเข้าใจไปเอง

แต่เพราะเป็นผู้ชายกับผู้หญิงต่างเพศ ทั้งคู่จึงได้ทำข้อตกลงการอยู่ด้วยกันใหม่ คือการแต่งงาน บวกกับครอบครัวของนัมเซรี ที่มีพ่อผู้เผด็จการข่มขู่ให้แต่งงานด้วยเงื่อนไขอย่างแรง หากพ่อทำเพราะรักลูกไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

Because This is My First Life นอกจากเรื่องราวของคู่รักจำเป็น/ยุนจีโฮกับนัมเซรี ยังมีเพื่อนสาวจากนัมแฮของยุนจีโฮ คือ อูซูจี (อีซม จาก Taxi Driver เรื่องนี้เท่มาก) กับยังโฮรัง (คิมกาอึน) เป็นเพื่อนรักเพื่อนแท้ที่พร้อมจะรับฟังทุกเรื่องราวของเพื่อน

ความฝันของหญิงสาวคือการแต่งงานกับชายคนรัก แต่ยุนจีโฮเป็นข้อยกเว้นได้แต่งงานแบบไม่ทันตั้งตัวเตรียมใจ ส่วนยังโฮรังใฝ่ฝันอยากแต่งงานกับซิมวอนซอก (คิมมินซอค) หากซิมวอนซอกไม่พร้อมจะมีครอบครัว และอูซูจีได้สร้างกำแพงล้อมตัวเองไว้

ให้เห็นชีวิตผู้หญิงทำงานในเกาหลีนั้นไม่ง่ายเลย ถูกเอาเปรียบและถูกกดขี่ทางเพศ อยู่ในครอบครัวก็ต้องทำงานบ้านดูแลผู้ชาย

นัมเซรีเด็กเนิร์ดสายวิทย์คิดต่างจากคนทั่วไป รับไม่ได้กับวิถีหรือประเพณีเดิมๆ ของเกาหลี เมื่อยุนจีโฮไปทำอาหารไหว้บรรพบุรุษที่บ้านเขา เขาก็ยินดีไปใช้แรงทำกิมจิให้ครอบครัวของยุนจีโฮ

เป็นความเท่าเทียมของชายหญิง!

หากสำหรับคนรุ่นเบบี้บูม/รุ่นพ่อแม่ของนัมเซรีและยุนจีโฮ คงแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ทุกสิ่งที่ทำถูกต้องเสมอ ห้ามคัดค้าน!

ชอบคิมซอนยองแสดงเป็นแม่ของยุนจีโฮ แม่ผู้มีความรักให้ลูกเสมอ ไม่ได้ต้องการอะไรจากลูก แต่ขอร้องนัมเซรีให้ช่วยสนับสนุนให้ลูกสาวได้ทำในสิ่งใฝ่ฝัน

นักเขียนบทยูนนันจุง คงต้องชอบอ่านหนังสือมาก อ่านทั้งหนังสือเกาหลีและหนังสือภาษาต่างประเทศ ตัวละครพูดคุยกันด้วยการคัดคำคมจากหนังสือ มันดีงามพระรามห้ามาก

นัมเซรีมีอาชีพเป็นคนออกแบบแอพพลิเคชั่น (Application) ชื่อตลกว่า “เดตไม่แต่ง” เขาชอบอ่านหนังสือ จึงพูดคุยกับยุนจีโฮอาชีพนักเขียนได้อย่างถูกคอสื่อใจถึงกันได้แบบมีตรรกะ และทั้งคู่ยังชอบดูบอลเชียร์ทีมเดียวกัน

 

ซีรีส์เดินเรื่องไปเรื่อยๆ เหมือนชีวิตประจำวัน แต่ดูได้เพลิดเพลิน ด้วยเส้นเรื่องลื่นไหล หากก็แอบซ่อนปมในใจของตัวละครเอาไว้ตามแบบฮันกุก เพื่อบอกเหตุผลว่าทำไมจึงทำอย่างนี้

เพลงประกอบละครไพเราะมากๆ ชอบเพลง “I want to Love You”/ Melo Mance หาฟังได้ในยูทูบ

เพราะเพียงคำพูดที่เขียนทิ้งไว้ในหนังสือของอดีตคนรัก ทำให้นัมเซรีใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว และเข้มงวดกับตัวเอง จนไร้ชีวิตชีวาเหมือนหุ่นยนต์

ช่วงท้ายของละครจึงมีโกจองมิน (อีชองอาห์ นักแสดงสุดเท่จาก VIP) แฟนเก่า มาปรากฏกายเพื่อวัดใจเธอดูว่าจะเลือกใคร

เพราะว่าความรักหรือหัวใจ ไม่ใช่สิ่งที่พยายามแล้วจะได้ มันมาของมันเอง…

 

ชมตัวอย่างซีรีส์ Because This is My First Life ได้ที่นี่