คลื่นใต้น้ำ ในห้วง ‘จันทร์เสวยมาฆฤกษ์’/บทความพิเศษ ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

บทความพิเศษ

ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

ผู้อำนวยการสถาบันโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียนแห่งประเทศไทย

email : [email protected]

Facebook : Classical and Uranian Astrology Thailand

วรเชษฐ์ ตียเกษม ที่ปรึกษา

 

คลื่นใต้น้ำ

ในห้วง ‘จันทร์เสวยมาฆฤกษ์’

 

ขณะนี้ประเทศไทยยังคงเผชิญกับภาวะอันหนักหน่วงจากสถานการณ์โควิด-19 ทั้งสายพันธุ์เดลต้าและโอมิครอนอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าราคาแพง ประชาชนมีรายได้ลดลง ปัญหาปากท้องของประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน หลายๆ ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นไปเชื่อมโยงต่อกันไปหมด

สะท้อนความล้มเหลวของระบบและโครงสร้างการบริหารงานของรัฐบาลในหลายๆ รอบปีที่ผ่านมา และเห็นได้ชัดเจนในช่วงวิกฤตโควิด-19

ความขัดแย้งทางการเมืองและการช่วงชิงอำนาจทางการเมืองก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าวิกฤตโควิด-19 กำลังระบาด ทั้งสองประเด็นสำคัญเป็นเรื่องใหญ่ที่คนไทยต้องเผชิญมากอย่างยาวนานกว่า 2 ปี วิกฤตนี้ก็ไม่ได้ลดลง

จนกระทั่งเอาเรื่องโรคระบาดมาเจือปนกับการเมือง

ในเดือนกุมภาพันธ์นี้มีวันมาฆบูชา (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3) ดวงจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ ตรงกับวันเพ็ญ (Full Moon) ภาพดวงดาวจุดจันทร์เพ็ญ (อาทิตย์เล็งจันทร์) จันทร์สถิตราศีสิงห์ ส่งผลต่อความทะเยอทะยาน เชื่อมั่นในตัวเอง ชอบนำคนอื่น สร้างความโดดเด่น มีทิฐิสูง รุกรานผู้อื่นด้วยวิธีการต่างๆ เอาแต่ใจตัวเอง ถือตัวตนเป็นใหญ่

รอบ 15 วันนับจากนี้มีแนวโน้มเหตุการณ์สำคัญหลายประเด็น

การระบาดโควิด-19 ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ แนวโน้มยังคงมียอดตัวเลขการติดเชื้อสูงอย่างต่อเนื่อง แม้โอกาสการเสียชีวิตมีแนวโน้มลดลง แต่ประเทศไทยยังไม่ควรกำหนดให้โควิด-19 กลายเป็นโรคประจำถิ่น

เชื้อโรคอาจแสดงผลต่อการดื้อวัคซีนและผลข้างเคียงหลังจากการติดเชื้อแล้ว ดังนั้น ควรจะต้องระวังการติดเชื้อ ประชาชนต้องการ์ดอย่าตก ฉีดวัคซีนให้มากพอที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่

รัฐบาลเริ่มมีการกำหนดฉีดวัคซีนในเด็ก เรื่องนี้จะเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องมีการศึกษาและวางแผนอย่างรอบคอบ ทั้งนี้ ข้อมูลจากการฉีดวัคซีนในผู้ใหญ่และการบริหารจัดการฉีดวัคซีนที่ผ่านมา ไม่สามารถนำมาประเมินถึงผลที่จะเกิดหลังจากฉีดวัคซีนในเด็กได้ ผู้ปกครองเด็กจะเข้ามามีบทบาทต่อการตัดสินใจและจะส่งผลให้เกิดความไม่ราบรื่นต่อการฉีดวัคซีนในเด็กที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ

ทั้งความปลอดภัยและจิตใจของเด็กและผู้ปกครอง

 

ท่ามกลางการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ที่กำลังเต็มไปด้วยความขัดแย้งทั้งภายในพรรคและภายนอกพรรค ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขั้วต่างๆ ทางการเมือง มองดูผิวเผินเหมือนคลื่นผิวน้ำที่กระเพื่อมอยู่ตลอดเวลา แต่ภายใต้น้ำนั้นรุนแรง ถาโถมยิ่งกว่าพายุกระหน่ำพัดทลายชายฝั่ง

การหาจุดเกาะยึดระหว่างลอยคอกลางทะเลเพื่อเข้าหาฝั่งหรือรอเรือน้อยใหญ่มารับ จังหวะนี้เป็นการเสี่ยงวัดดวงใครดีร้ายจะเริ่มส่งผลได้ชัดเจนแล้ว จะยุบหรือจะยับต้องคอยจับตาดูอย่างใกล้ชิด

แม้ว่าจะมีความพยายามในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกพรรคทุกวิธีการ เพื่อประคับประคองให้รัฐบาลผสมสามารถอยู่รอดจนครบวาระในเดือนมีนาคม 2566 ภาวะนี้เป็นช่วงตกที่นั่งลำบาก ทำอะไรติดๆ ขัดๆ ไปหมด เรื่องภายในยังไม่ทันสงบ รอยร้าวภายนอกพรรคที่เคยร่วมอุดมการณ์เดียวกันกำลังมีท่าทีจะปะทุขึ้นอีกครั้ง

เสถียรภาพเริ่มส่อเค้าว่าจะไม่มั่นคงมากยิ่งขึ้น จะมีรอยร้าวหลายจุดเกิดขึ้น แทบปิดช่องโหว่ไม่ทัน การต่อรองเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการจะนำมาเป็นการชิงไหวชิงพริบกัน เพื่อต่างประคับประคองให้ทุกอย่างราบรื่น ลงตัว แต่แนวโน้มก็เป็นไปได้ยากเต็มที

สภาพบรรยากาศการเมืองกำลังนำไปสู่คำตอบว่า ผู้นำกำลังมีเหตุให้ต้องเข้าสู่ทางตัน คะแนนนิยมเริ่มลดถดถอย มีแนวโน้มต้องพ้นจากตำแหน่ง ผลสะท้อนจากสิ่งที่เกิดขึ้น และความไม่เป็นเอกภาพ เมื่ออยู่ในอำนาจจะหาวิธีการให้รักษาอยู่ในอำนาจ การประเมินได้เปรียบเสียเปรียบเพื่อให้อยู่รอด

เริ่มเห็นการถอนตัวในภาวะรุมเร้าวิกฤตผู้นำทุกด้าน การดีดตัวออกไปจะมีเหตุมีผล เริ่มเห็นความชัดเจนของพรรคที่จะสร้างความโดดเด่น เรียกกระแสความเชื่อมั่นและความศรัทธาต่อประชาชน

รอยร้าวของพี่น้องเริ่มแตกหักและร้าวฉานยากที่จะหาการประสานเหมือนเดิม ส่อเค้าถึงความผิดปกติ ก่อนจะถอนตัวออกมาแบบดีๆ เพื่อรักษาสายสัมพันธ์อันยาวนานเอาไว้

ตอนนี้รออะไรให้ชัดเจน รอจังหวะเท่านั้นให้อะไรเข้าที่เข้าทาง จะเห็นการสลับสับเปลี่ยนไปในหลายๆ รูปแบบที่ยากจะเกินคาดเดาถึงสิ่งที่เกิดขึ้น มีการเปลี่ยนทิศทางจนไร้ทิศทาง อะไรก็ได้เพียงเพื่อสร้างฐานอำนาจให้มั่นคงไว้ให้ได้ เหตุการณ์ต่างๆ เริ่มมองเห็นแบบส่อเค้าลางให้ชัดเจนมากขึ้นทีละน้อยๆ ตอนนี้รอเพียงสถานการณ์ที่จะกดดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของตำแหน่งผู้นำรัฐบาล

เวลาที่ยังเหลืออยู่เป็นการรักษาสถานภาพเพื่อให้ไปสู่ปลายทางที่ช้าที่สุด

 

ในขณะที่กระแสแรงต่อต้านจากประชาชนและคนรอบข้างจะส่งผลพลังด้านลบ มีผลเพิ่มความทวีคูณมากขึ้นโดยเฉพาะจากปัญหาปากท้อง สินค้าราคาแพง น้ำมันแพง ภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจกำลังประสบปัญหากระทบอย่างมาก ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศให้ยิ่งดิ่งลงทุกวันๆ ธุรกิจสายป่านไม่ยาวพอ รอวันปิดตัวลงไปเรื่อยๆ

ด้านอสังหาริมทรัพย์จะส่งกระทบอย่างหนัก ไม่เพียงแต่กระทบกับบ้าน อาคารที่อยู่อาศัย เริ่มลามไปสู่การซื้อ-ขาย เช่าพื้นที่อาคาร สำนักงานและห้างสรรพสินค้า ธุรกิจโรงแรมและเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวจะเริ่มทยอยปิดตัวลงมากขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาความยากจนของประชาชนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หารายได้น้อยลงแต่รายจ่ายมากขึ้น

ธุรกิจที่ยังคงดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง เช่น ธุรกิจการจัดส่ง โลจิสติกส์ อาหารเครื่องดื่ม เป็นต้น จะขับเคี่ยวกันอย่างหนักเพื่อหากลยุทธ์ให้ได้กำไร และความอยู่รอด ดังนั้น จะเห็นรูปแบบของธุรกิจต่างๆ ที่จับมือร่วมกันสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ที่ใช้ไอเดียและเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ตอกย้ำแบรนด์สินค้าและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจที่ยิ่งรวยก็จะรวยขึ้นไปอีกเพราะมีฐานลูกค้าและสายป่านทางการเงินที่แข็งแกร่ง

ผลของโควิด-19 ยังคงกระทบก่อให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะเริ่มมีการฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ แต่ภาพรวมโครงสร้างเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว การแก้ปัญหาด้วยการแจกเงิน หรือการทำบัตรคนจนรอบใหม่ที่กำลังจะมีการดำเนินการเพื่อหวังผลช่วยเหลือคนจน คัดกรองแยกคนจนให้ได้รับผลประโยชน์จริงๆ นั้นอาจจะยังไม่ได้ช่วยเหลือและเข้าถึงประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนทั้งหมดอย่างแท้จริง

ดังนั้น รัฐบาลควรมีนโยบายช่วยเหลือบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนปากท้องของประชาชน และเศรษฐกิจของชาติเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ควรจะเห็นความสำคัญและเร่งแก้ปัญหาให้ความช่วยเหลือเพื่อประดังความเดือดร้อนต่อประชาชนในภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่ยังแพร่ระบาดและไม่สามารถควบคุมได้

 

หมายเหตุ

ดวงจันทร์เพ็ญ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 23:56:20 ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย (105E) พิมพ์ดวงจาน 2 ชั้น หรือจานจรัญ (45 องศา) ด้วยโปรแกรม Solar Fire

พยากรณ์ดวงชะตาใช้พยากรณ์ด้วยโหราศาสตร์ยูเรเนียนระบบจาน 2 ชั้น นำคำแปลความหมายมาจากหนังสือคัมภีร์พระเคราะห์สนธิ อ.พลตรีประยูร พลอารีย์

จุดจันทร์เพ็ญ (Full Moon) สัมพันธ์กับ จันทร์/ราหู = อาทิตย์/ราหู = โครโนส = พฤหัส/โพไซดอน = ศุกร์/ฮาเดส = เนปจูน/อาพอลลอน = อังคาร/เนปจูน = เนปจูน/วัลคานุส หมายถึง

รอบเดือนนี้มีเรื่องที่ติดต่อกับสาธารณชน (อาทิตย์/ราหู) มีการชุมนุมของประชาชน (จันทร์/ราหู) มีการติดเชื้อ (อังคาร/เนปจูน) เรื่องเกี่ยวกับความไม่ราบรื่นในความรัก (ศุกร์/ฮาเดส) การยักยอก (เนปจูน/อาพอลลอน) ความหลงผิดอันใหญ่หลวง (เนปจูน/วัลคานุส) จะเปิดเผยความถูกต้อง (พฤหัสฯ/โพไซดอน)