เงาเกาหลี : The Rational Life : เหตุผลของความรัก

มาดามหลูหลี[email protected]

มาดามหลูหลี

FB เงาเกาหลี

 

The Rational Life

: เหตุผลของความรัก

 

ฉินหลาน (Qin Lan) นางเอกสวยมาก นักแสดงดังจากเรื่อง “Story of Yanxi Palace” (2018) ในบทฮองเฮาผู้เมตตา เป็นแม่ของแผ่นดินแห่งต้าชิง

เรื่องนี้ทำให้ฉินหลานเกิดทันที ได้งานแสดงและเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าแบรนด์เนมมากมาย

เธอเป็นนักแสดงที่อยู่ในวงการตั้งแต่ปี 2002

ใน “The Rational Life” (2021) หรือ “The Woman who Cannot fall in Love” ฉินหลานได้บทนำเป็นเฉิ่นรั่วซิน หญิงสาวทำงานเก่งดูเข้มแข็ง แต่จิตใจอ่อนโยน

เธอสร้างกำแพงปิดกั้นตัวเองเหมือน “เม่น” ที่มีขนแข็งๆ รอบตัว ไม่ยอมเปิดใจรับรักใคร เพราะเห็นพ่อแม่หย่าร้างกัน

ทำให้รั่วซินหวาดกลัวความรัก

เฉิ่นรั่วซินเป็นผู้จัดการอาวุโสฝ่ายกฎหมายของบริษัทรถยนต์เจิ้งเผิง (Zenpro) บริษัทกำลังพิจารณาผลงานเพื่อแต่งตั้งผู้อำนวยการคนใหม่ และรั่วซินผู้ไม่มีพรรคพวก ทำงานตรงไปตรงมา จึงเป็นที่ขัดตาหลิวเผ่ย (เว่ยอี๋ป๋อ) ผู้บริหารที่ชอบสร้างพวก และแพ้ให้คู่แข่งที่เหมือนหมาขี้ประจบ

องค์กรทำงานแยกหญิง-ชายเฉพาะตอนที่จะเข้าข้างผู้ชาย แต่เมื่อต้องแข่งขันกัน ผู้หญิงแมนๆ อย่างเฉิ่นรั่วซินกลับต้องเจอกับผู้ชายห่วยๆ ใช้วิธีสกปรกมาทำลายชื่อเสียง

วันทำงานที่ต้องวิ่งวุ่นแก้ปัญหาอย่างเหนื่อยล้า ทั้งยังมีเรื่องเข้าใจผิดกับลูกค้า และมีเรื่องขัดใจกับแม่ จอมโหดซึ่งคาดหวังกับลูกสาวคนเดียวที่อายุเกือบ 40

เวลาของวันที่เข็มนาฬิกาเดินเหมือนเดิมเท่าเดิม หากสำหรับเฉิ่นรั่วซินกลับเป็นวันที่แสนยาวนาน

หนำซ้ำ ซ่งจื่อเหยียน (เป่าเวินจิ้ง สวยเท่มาก) เพื่อนรักตั้งแต่เด็ก ยังโทร.มาโอดครวญถึงปัญหาครอบครัว เฉิ่นรั่วซินจึงจำต้องปลอบใจเพื่อน ขณะที่ปลอบใจเพื่อนก็เหมือนได้ปลอบใจตัวเองไปด้วย

คนมีครอบครัวก็มีปัญหาแบบหนึ่ง คนโสดก็มีปัญหาอย่างหนึ่ง ทุกคนล้วนมีปัญหา!

ใครจะนึกว่านักกฎหมายอย่างเฉิ่นรั่วซิน จะมีงานอดิเรกแสนโรแมนติกคือการดูดาว ที่ระเบียงบ้านมีกล้องดูดาวตั้งอยู่ ในวันที่เหนื่อยหนักใจ การดูดาวช่วยเยียวยาจิตใจให้ผ่อนเบา

แล้วงานอดิเรกนี้ยังสามารถนำมาโยงเข้ากับการทำงานที่รับผิดชอบอยู่ได้อีกด้วย

 

ฉีเสี่ยว (หวังเฮ่อตี้ หรือ Dylan Wang พระเอกหล่อ F4 จาก Meteor Garden 2018) เด็กหนุ่มที่เฉิ่นรั่วซินรับมาเป็นผู้ช่วย ขอย้ายติดตามเธอไปที่แผนกธุรการด้วย ฉีเสี่ยวเห็นว่าหัวหน้าถูกกลั่นแกล้ง จึงถามอย่างสงสัยว่า คนมีความสามารถอย่างเฉิ่นรั่วซิน ทำไมไม่เปลี่ยนงาน จะทนอยู่ทำไม

เฉิ่นรั่วซินมีจุดยืนและมีเป้าหมาย เธอบอกว่า “ล้มตรงไหนก็ลุกขึ้นตรงนั้น” และที่ถูกย้ายไม่ใช่เพราะตัวตนของเธอ แต่เป็นเรื่องของความสามารถ ซึ่งเธอรับไม่ได้ จึงต้องอยู่พิสูจน์ว่าเธอมีความสามารถ และผู้บริหารมองเธอผิดไป

คำตอบนี้ถูกใจฉวีหมิงเจี๋ย (Calvin Li) ผู้บริหารคนใหม่ซึ่งย้ายมาจากสำนักงานใหญ่ เพื่อบุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้า อันเป็นธุรกิจแห่งอนาคต ช่วยลดมลภาวะและรักษาสิ่งแวดล้อม

ฉวีหมิงเจี๋ยได้เห็นการทำงานอย่างมืออาชีพของเฉิ่นรั่วซิน ที่เด็ดเดี่ยว กล้าเผชิญหน้ากับปัญหา แก้ปัญหาด้วยไหวพริบเหตุผล และทำงานจริงจังอย่างเหลือเชื่อ

ละครลงทุนจริงจังกับฉากต่างๆ (เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะซีรีส์ออนแอร์ไปทั่วโลก) แสดงภาพเล่าเรื่องการทำงานขององค์กร การจัดกิจกรรมการตลาดต่างๆ หรืออีเวนต์เพื่อโปรโมตขายรถยนต์ และวิธีแก้ปัญหาของเฉิ่นรั่วซินซึ่งดูสมจริงมาก ไม่ใช่แค่เล่าเรื่องลอยๆ รวมทั้งงานประกวดการออกแบบเครื่องประดับ งานดูยิ่งใหญ่สมกับเป็นเวทีระดับชาติ

 

The Rational Life เล่าเรื่องชีวิตการทำงานของคนหนุ่ม-สาวที่มีความฝัน ต้องการใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่อย่างเซี่ยงไฮ้ “เมืองแห่งมนตรา” เมืองที่ค่าครองชีพสูงการแข่งขันสูง หางานยาก แต่ผู้คนก็ยังอยากอยู่ เป็นความท้าทายของชีวิต

มุมมองการใช้ชีวิตในสังคมเมือง/สังคมใหม่ ซึ่งคนรุ่นพ่อแม่ต้องเปิดใจให้กว้าง ยอมรับความคิดของคนหนุ่ม-สาว

ละครสะท้อนสังคมและวัฒนธรรมของคนจีน ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากๆ ทั้งยังบอกว่าคนเมืองเซี่ยงไฮ้ก็มีธรรมเนียมของคนเซี่ยงไฮ้ที่แตกต่างจากเมืองอื่น

ความรักของหญิงชายอันมีอายุที่แตกต่างกันมาก จนแทบจะเป็นอุปสรรค แต่ในความเป็นจริง ความรักและการคบหากัน เป็นเรื่องของคนสองคน ครอบครัวเพียงแค่ให้ความคิดเห็นและให้กำลังใจเท่านั้น

เฉิ่นรั่วซินมีอายุมากกว่าฉีเสี่ยวถึงหนึ่งรอบนักษัตร หรือ 12 ปี เรื่องจริงคือฉินหลานเกิดปี 1979 ส่วนหวังดีแลนเกิดปี 1998 แต่นางเอกบุคลิกดีและสวยมากๆ ในเรื่องนางแต่งตัวดีมีรสนิยม เสียงไพเราะ พูดจาเบาๆ กับพระเอกอย่างมีเหตุผลในทุกเรื่องราวที่เธอต้องการอธิบาย

The Rational Life ละครฉากสวย เนื้อเรื่องดีงาม ให้กำลังใจกับคนทำงาน คนรุ่นใหม่ที่ต้องการโอกาสสร้างอนาคตด้วยตนเอง

ดูเพลินไม่มีโฆษณากวนใจ หยุดได้ เล่นต่อได้ ลุกไปไหนต่อไหนได้ เฉพาะภายในบ้านเท่านั้น!