‘อ๋อม สกาวใจ’ ดาราผู้ไม่ ‘หิวแสง’ แต่อยากตั้งคำถามถึงรัฐบาล/เปลี่ยนผ่าน

เปลี่ยนผ่าน

หนึ่งฤทัย ภูนิทาน

 

‘อ๋อม สกาวใจ’

ดาราผู้ไม่ ‘หิวแสง’

แต่อยากตั้งคำถามถึงรัฐบาล

 

หนึ่งในดาราดังที่ออกมา “คอลเอาต์” วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อย่างเผ็ดร้อนตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ก็คือ “อ๋อม-สกาวใจ พูนสวัสดิ์”

มติชนทีวีมีโอกาสได้พูดคุยกับเธอถึงการแสดงจุดยืนดังกล่าว ซึ่งเธอยืนยันว่าแค่อยากยืนอยู่ข้างประชาชน โดยไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อทำให้เกิดความแตกแยกในสังคมแต่อย่างใด

ประการแรกสุด อ๋อมยืนยันหนักแน่นว่าเธอไม่ได้คอลเอาต์เพราะหิวแสง

“ถ้าเกิดจะหิวแสงคงไม่ต้องหิวแล้ว อายุ 40 กว่าแล้ว แค่อยากจะมาช่วยเหลือเป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชนมากกว่า พี่ๆ น้องๆ ลุง ป้า น้า อา ที่เขากำลังเดือดร้อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นคนที่เขาต้องออกจากงานหรือว่าตกงาน

“น้องๆ นักศึกษาที่เรียนจบแล้วไม่รู้จะไปทางไหนดี เพราะว่าหลายบริษัทก็ยังไม่ได้เปิดรับพนักงาน บางบริษัทก็ปิดตัวลง หรือว่าพ่อค้าแม่ขายต่างๆ นานาที่เขาเดือดร้อน ตลาดที่ต้องปิด รายได้ไม่มีแต่รายจ่ายยังคงเดิม ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถ ค่าบ้าน มันเดือดร้อนจริงๆ

“เรามองเห็นถึงปัญหามากกว่าเราก็เลยรู้สึกว่าเราอยากจะช่วยเหลือ”

 

นักแสดงหญิงคนนี้ชี้แจงว่า ตนเองเพียงอยากตั้งคำถามไปถึงรัฐบาลว่า ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้น ทำไมผู้มีอำนาจจึงลงมือทำในสิ่งที่เคยพูดจารับปากไว้ไม่ได้ และพวกเขาบริหารเงินภาษีของประชาชนอย่างไร

“ส่วนตัวอ๋อมที่ออกมาคอลเอาต์คือ อยากให้ (รัฐบาล) จัดการวิกฤตที่เกิดขึ้นให้เร่งด่วน ตอนนี้เข้าใจว่าปัญหามันเป็นดินพอกหางหมูแล้ว มันไม่ได้เป็นอะไรที่แก้ไขได้รวดเร็วและง่ายดาย

“คือมันควรจะแก้ไขมาตั้งนาน มันต้องวางแผนตั้งแต่ตอนที่มันเกิดโรคระบาดแรกๆ แต่ว่ามันล้มเหลวทั้งในเรื่องการจัดสรรวัคซีน การบริหารจัดการทุกๆ อย่าง ชะล่าใจเกินไปจนกลายเป็นดินพอกหางหมู แล้วกลายเป็นโดมิโนกระทบคนเสียชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน

“อ๋อมอยากจะฝากถึงรัฐบาลว่า ตอนนี้ขอวัคซีนมาเลยอันดับ 1 มีเท่าไหร่แล้ว แจกแจงให้ฟังหน่อยว่าสำหรับเดือนนี้วัคซีนมีกี่โดสแล้ว คนจะได้ฉีดอีกเท่าไหร่ กี่คน แล้วทำไมมันยากเย็นจังเลยในการจองวัคซีน คือทำให้มันง่ายๆ หน่อยได้ไหม

“แล้วที่ฝั่งรัฐบาลเคยบอกว่าวัคซีนจะมาให้ครบให้ฉีดเต็มแขนของทุกคน ไม่เห็นมาเลย ซึ่งพอมีวัคซีนเข้ามา ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเก็บไว้”

 

อ๋อม สกาวใจ เสนอแนะต่ออีกว่า “รัฐบาลก็ควรมาบอกอะไรกับเราบ้าง อย่าให้เรารอไปวันๆ มันควรมีมาตรการอะไรไหม หรือว่ามีลิมิตหน่อยได้ไหมว่าการล็อกดาวน์แต่ละครั้ง ถ้าคนติดเชื้อยังเพิ่มขึ้น เราจะทำอะไรบ้าง เราจะรับผิดชอบอะไรกับประชาชนบ้าง

“เหมือนที่ประเทศอื่นเขารับผิดชอบ ที่ผู้นำเขารับผิดชอบต่อประชาชนของเขา ว่าเขาจะแสดงความรับผิดชอบอะไร

“ถ้าเกิดว่าโทษแต่ประชาชน ตั้งการ์ดไม่ได้ การ์ดตก ไม่สวมแมสก์ ไม่ล้างแอลกอฮอล์ คือภาพที่เห็นประชาชนเขาจะกินแอลกอฮอล์กันอยู่แล้ว บางคนคือแทบจะอาบกันอยู่แล้ว เพราะเขากลัวติดโควิด”

 

นอกจากนี้ นักแสดงหญิงได้ฝากไปถึงบรรดาเพื่อนร่วมชาติผู้มีความเห็นต่างทางการเมืองว่า

“ฉะนั้น คนที่เห็นต่างนะคะ คืออ๋อมไม่รู้จะพูดอย่างไร เพราะว่าการที่เขาจำและเขาคิดในแบบของเขา โดยที่ไม่เปลี่ยนออกมาดูโลกภายนอกเลย เราก็ไม่สามารถเปลี่ยนความคิดของคนแบบนี้ได้จริงๆ

“เขาก็บอกว่าทำดีขึ้นแล้ว ประเทศอื่นเขาก็ติดกันเยอะแยะ เห็นไหมกลับมาล็อกดาวน์กันอีก แล้วอย่างไร เราไม่ดูเหตุผลเขาเลยเหรอ ไปอ่านข่าวก็ได้ ข่าวต่างประเทศก็มีว่ามันเกิดอะไรขึ้น ไม่ใช่อ๋อมมาพูดแบบมั่วๆ อ๋อมก็ออกมาพูดเพราะเรามีข้อมูลต่างๆ นานา ที่เราดูข่าว

“เห็นต่างได้ แต่ว่าเอาให้เห็นความจริงด้วย อย่าเห็นต่างแล้วดันทุรัง มองไม่เห็นปัญหา ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง เห็นไหมว่าคนตายเท่าไหร่แล้ว ทั้งนอนตายข้างถนน มันไม่ใช่เฟกนิวส์ มันคือเรื่องจริง เห็นต่างแล้วต้องตาสว่างด้วย

“คนที่ยังมองไม่เห็นปัญหาที่เกิดขึ้น อยู่ได้อย่างไร คนที่ยังหลับตามืดบอดอยู่คือออกมาได้แล้ว อย่าคิดว่าเราอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ แล้วมันจะดีขึ้น ไม่ได้ เราต้องทำอะไรสักอย่าง”

 

ท้ายสุด อ๋อม สกาวใจ ได้ส่งมอบกำลังใจไปยังพี่น้องประชาชนคนไทยว่า

“ประเทศเราหยุดอยู่กับที่ ไม่ได้ไปไหนเลย ขนาดวัคซีนยังเข้าถึงประชาชนไม่ได้เลย เป็นกำลังใจให้พี่ๆ น้องๆ ลุง ป้า น้า อา คุณพ่อ คุณแม่ แล้วก็ทุกๆ คน ที่ตอนนี้อยู่ในอารมณ์ที่สิ้นหวังท้อแท้ ไม่รู้จะหาเงินมาจากไหน (อยากให้ทุกคน) เข้มแข็งไว้ก่อน

“ตัวอ๋อมเองจะออกมาคอลเอาต์จนกว่าทุกคนจะได้คุณภาพชีวิตที่ดี แล้วก็ฉีดวัคซีนให้ครบทุกๆ คน จะได้ออกไปทำงานหาเงินกันสักที”