รวมเพลงอันดับ 1 ‘Blake Shelton’ คนดัง The Voice

AFP PHOTO / ROBYN BECK

เพิ่งออกอัลบั้มสตูดิโอชุดที่ 10 ที่มีชื่อว่า If I’m Honest ไปหมาดๆ แต่ก่อนหน้านั้น เบลค เชลตัน ศิลปินอเมริกันคันทรี่ เพิ่งออกรวมเพลง Reloaded: 20 #1 Hits มาวางจำหน่าย ติดอันดับ 2 ในชาร์ตคันทรี่ และอันดับ 5 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด

เป็นอัลบั้มรวมเพลงชุดที่สองของเชลตัน นำเอาเพลงติดชาร์ตอันดับ 1 จำนวน 20 เพลง บวกกับโบนัสแทร็กที่เป็นเพลงอันดับ 1 เหมือนกันมารวมไว้ด้วยกัน รวมเป็น 21 เพลง

คอเพลงรู้จักเชลตันในฐานะนักร้องนักแต่งเพลงที่มีฝีมือ แต่อีกไม่น้อย โดยเฉพาะคอทีวีจะรู้จักเชลตัน ในฐานะโค้ชและกรรมการในรายการ The Voice ที่มีแฟนๆ ติดตามชมมากที่สุดรายการหนึ่ง

flickr.com/ Mark Runyon
flickr.com/ Mark Runyon

ชื่อจริง เบลก ทอลลิสัน เชลตัน อายุตอนนี้ 40 แล้ว เกิดปี 1976 ที่โอคลาโฮมา อายุ 12 หัดเล่นกีตาร์จากลุง พออายุ 15 แต่งเพลง พออายุ 16 ได้รางวัล ในระดับรัฐ หลังจากจบไฮสกูล อายุ 17 ปี ย้ายไปแนชวิลล์ เทนเนสซี เพื่อเป็นนักร้องอาชีพ

ปี 2001 ประเดิมวงการด้วยซิงเกิล Austin จากอัลบั้มประเดิม Blake Shelton อยู่ในอันดับ 1 ของชาร์ตคันทรี่เป็นเวลาถึง 5 สัปดาห์ อีกสองซิงเกิ้ลดังจากชุดนี้ คือ All Over Me และ Ol”Red ผลการขายของชุดนี้ อยู่ในระดับแผ่นทองคำ

ผลงานหมายเลขสอง คือ The Dreamer ในปี 2003 มี The Baby เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตคันทรี่, หมายเลขสาม Blake Shelton’s Barn & Grill ในปี 2004 ประสบความสำเร็จในระดับแผ่นทองคำโดยมี Some Beach เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตคันทรี่

ตามมาด้วยชุดสี่ Pure BS ออกในปี 2007 นำมาออกอีกครั้งในปี 2008 โดยคัฟเวอร์เพลงดัง Home ของ ไมเคิล บูเบล เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตคันทรี่

ผลงานชุดที่ห้า Startin’ Fires ออกปลายปี 2008 มีซิงเกิล She Wouldn’t Be Gone เข้าอันดับ 1 ระหว่างนี้ ยังออกแผ่นอีพี Hillbilly Bone และ All About Tonight วางในปี 2010 โดยซิงเกิล Hillbilly Bone ขึ้นชาร์ตอันดับ 1

ชุดที่หก Red River Blue ออกในปี 2011 เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด เป็นอัลบั้มแรกของเชลตันที่ติดชาร์ตนี้ และเข้าอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มคันทรี่ไปพร้อมกัน โดยมีซิงเกิลเข้าอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงคันทรี่ 4 เพลงด้วยกัน ได้แก่ Honey Bee, God Gave Me You, Drink on It และ Over ถึงปี 2015 ผลงานชุดนี้ขายถึง 1.2 ล้านชุด เฉพาะในสหรัฐ

ชุดที่เจ็ด Cheers, It’s Christmas ปี 2012 เข้าอันดับ 1 ในชาร์ตฮอลิเดย์อัลบั้ม

ชุดที่แปด Based on a True Story ออกปี 2013 ซิงเกิลทั้งห้า ได้แก่ Sure Be Cool If You Did, Boys “Round Here, Mine Would Be You, Doin’ What She Likes และ My Eyes ตบเท้าเข้าอันดับ 1 ชาร์ต ยูเอสคันทรี่แอร์เพลย์ โดย Sure Be Cool If You Did ยังเข้าอันดับ 1 ชาร์ตซิงเกิลคันทรี่ด้วย

ชุดที่เก้า Bringing Back the Sunshine ในปี 2014 มีซิงเกิลเข้าอันดับ 1 ถึง 4 ซิงเกิลด้วยกัน คือ Neon Light, Lonely Tonight, Sangria และ Gonna

และล่าสุดชุดที่สิบ คือ If I’m Honest ออกปี 2016 นี้เอง


โดยรวมแล้ว เชลตัน มีเพลงติดชาร์ตคันทรี่ 31 เพลงด้วยกัน ในจำนวนนี้ เป็นเพลงอันดับ 1 ถึง 21 เพลง

ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่มา 7 ครั้ง และรับรางวัลในสายคันทรี่มาแล้วหลายรางวัล

แต่งงานกับ เคย์เน็ตต์ เกิร์น เมื่อปี 2003 หย่าในปี 2006 สร้างสัมพันธ์กับนักร้องคันทรี่สาว มิแรนด้า แลมเบิร์ต ที่ร่วมงานกันหลายครั้งหลายหน แลมเบิร์ตยังร้องแบ็กกราวด์ในเพลง Home ให้เชลตันด้วย

คบหากันหลายปี ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อปี 2011 ปี 2015 หย่ากันอีก และปลายปี 2015 เชลตันเริ่มเดตกับ เกวน สเตฟานี นักร้องดังที่่ร่วมงานกันในรายการ The Voice

ถือเป็นหนุ่มเนื้อหอมคนหนึ่งของวงการ ในปี 2015 ฟอร์บส์ ประเมินว่า เชลตันมีรายได้ประมาณ 28.5 ล้านดอลลาร์ต่อปี

สำหรับอัลบั้มนี้ เริ่มต้นด้วย Sangria จากอัลบั้ม Bringing Back the Sunshine จากอัลบั้มเดียวกัน ยังมี Lonely Tonight (featuring Ashley Monroe), Neon Light และ Gonna เป็นเพลงสุดท้าย

จากนั้นเป็นเพลงจาก Based on a True Story ได้แก่ My Eyes (featuring Gwen Sebastian), Doin” What She Likes, Mine Would Be You, Boys “Round Here (featuring Pistol Annies and Friends) และ Sure Be Cool If You Did

อัลบั้มดัง Red River Blue มี Over, Drink on It, God Gave Me You และ Honey Bee

จาก All About Tonight มีเพลง Who Are You When I’m Not Looking และ All About Tonight ส่วน Hillbilly Bone” (featuring Trace Adkins) มาจากอีพีชื่อเดียวกัน

อัลบั้ม Startin’ Fires มีเพลง She Wouldn’t Be Gone ต่อด้วย Home จากอัลบั้ม Pure BS, Some Beach จาก Blake Shelton’s Barn & Grill, The Baby จาก The Dreamer และ Austin จากผลงานชุดแรก Blake Shelton

เพลงคันทรี่จากศิลปินอเมริกันที่ความสามารถจัดจ้านรอบตัว คัดมาเฉพาะผลงานหัวกะทิ ฟังง่ายและน่าฟังไปอีกแบบ