สำเริงคดี : ลมไม่หวน / ทรงวาด

 

ลมไม่หวน

FC ของสองเจ้าชายอังกฤษวาดหวังว่างานพระศพทูลกระหม่อมปู่ ซึ่งปรินซ์แฮร์รี่กลับมาร่วมไว้อาลัยกับครอบครัวอาจทำให้วิลเลียมกับแฮร์รี่กลับคืนดีกันได้ หลังจากขื่นเคืองจนแตกคอกันไปเมื่อเมแกนจูงมือแฮร์รี่สะบั้นพระราชวงศ์ และไม่นานมานี้ยังตอกย้ำรอยแยกแตกร้าวให้เหวอะวิ่นออกไปอีกด้วยการให้สัมภาษณ์กับโอปราห์ วินฟรีย์ ออกทีวีโจมตีพระราชวงศ์อังกฤษว่าเหยียดผิว อีกทั้งดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาของวิลเลียมก็ไม่เหลียวแล ช่วยเหลือปลอบปลุกยามหล่อนทุกข์ใจ

การที่เมแกน มาร์เคิล ไม่ไปร่วมพิธีพระศพของดยุคแห่งเอดินเบอระโดยอ้างเหตุผลว่ากำลังท้องลูกคนที่สองนั้น เพื่อนของหล่อนบอกกับ Daily Mail ว่า แท้จริงแล้วดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ต้องการหลีกเลี่ยงการเป็นจุดสนใจ

หล่อนยังบอกเพื่อนด้วยว่า ตั้งใจจะให้อภัยและจะก้าวต่อไปข้างหน้า

สําหรับปรอทวัดความเรียบรื่นหรือขรุขระโขลกเขลกของสัมพันธภาพระหว่างเจ้าชาย 2 พี่น้องนั้นอยู่ที่สื่อโซเชียลซึ่งนักข่าวแมงเมาธ์เอามาเปรียบต่างกัน

ในเว็บไซต์ Archewell ของปรินซ์แฮร์รี่ เขียนถึงทูลกระหม่อมปู่ว่า

“ปู่ของฉันเป็นบุรุษแห่งการช่วยเหลือเกื้อกูล เป็นบุรุษแห่งเกียรติยศ และบุรุษแห่งอารมณ์ขัน ทรงเป็นของแท้ที่มีไหวพริบคมกริบ และสามารถดูดดึงความสนใจของห้องใดๆ ก็ได้ด้วยเสน่ห์ของพระองค์ท่าน และด้วยเหตุที่คุณจะไม่มีวันรู้ว่าพระองค์จะตรัสถึงเรื่องอะไรต่อไป ในด้านส่วนตัว ปู่ของฉันเป็นนักปิ้งบาร์บีคิว นักเย้าแหย่ และทะเล้นทะลึ่ง จนกระทั่งถึงตอนจบ”

ขณะเดียวกันปรินซ์วิลเลียมลงรูปปรินซ์ฟิลิปซึ่งทรงฉายร่วมกับพระปนัดดา…ปรินซ์จอร์จ ที่เคทถ่ายไว้ ลงในอินสตาแกรมของวังเคนซิงตันพร้อมข้อเขียนว่า

“ศตวรรษแห่งชีวิตของทูลกระหม่อมปู่ของฉัน เป็นชีวิตเพื่อการอำนวยประโยชน์ทั้งประเทศของท่านและสหราชอาณาจักร รวมถึงพระชายาและพระบรมราชินีของพระองค์ท่าน ตลอดจนครอบครัวของเราด้วย”

 

เหล่า FC ของปรินซ์วิลเลียมตั้งข้อสังเกตว่า การใช้รูปแบบอักษรตัวเน้นกับวลี ‘ชีวิตเพื่อการอำนวยประโยชน์รับใช้’ ของวิลเลียม น่าจะมุ่งจิกกัดแบบตวัดปลายกระบี่พอแสบคันต่อแฮร์รี่ ผู้ละทิ้งหน้าที่ของสมาชิกพระราชวงศ์ไปเป็นเซเลบอยู่ที่แคลิฟอร์เนีย

“ฉันรู้สึกโชคดีที่ไม่เพียงแต่ทูลกระหม่อมปู่จะทรงเป็นตัวอย่าง ชี้นำแนวทางให้ แต่ความอดทนยืนหยัดของท่านยังจะมาปรากฏในชีวิตช่วงเป็นผู้ใหญ่มีวัยวุฒิของฉันทั้งในยามสุขและยามลำเค็ญ”

วิลเลียมเขียนไว้ด้วยว่า ทรงดีพระทัยที่เคท มิดเดิลตัน พระชายา ได้มีโอกาสรู้จักกับปรินซ์ฟิลิปและพึงพอใจที่โอรส-ธิดาของตนได้มีเวลาอยู่กับทูลกระหม่อมทวด รวมถึงเอ่ยถึงอารมณ์ขันแสนซุกซนของพระอัยกาด้วย

หมัดสุดท้ายที่พุ่งใส่พระอนุชก็คือ การจบข้อเขียนไว้อาลัยนี้ว่า “แคทเธอรีนและฉันจะทำในสิ่งที่ทูลกระหม่อมปู่ปรารถนา นั่นคือการสนับสนุนพระบรมราชินีในขวบปีข้างหน้าต่อๆ ไป ฉันจะคิดถึงทูลกระหม่อมปู่ แต่ก็รู้ดีว่าท่านทรงต้องการให้เราเดินหน้าทำหน้าที่ของเราต่อไป”

 

งานนี้ ประดา FC ทีม (ดยุคแห่ง) เคมบริดจ์ต่างเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมโสมนัส อาทิ “ช่างเป็นข้อเขียนที่งดงามและเปี่ยมความเคารพ!”

เป็นถ้อยคำน่าประทับใจจากกษัตริย์ในอนาคตของพวกเรา และแสดงให้เห็นว่า พระองค์จะทรงเป็นกษัตริย์แบบใด ปรินซ์ฟิลิปจะต้องทรงภูมิใจ”

“เป็นคำไว้อาลัยพระอัยกาของพระองค์ที่งดงาม ทรงเป็นพระราชนัดดาที่วิเศษและทรงคุณค่าต่อพระราชวงศ์…”

อนึ่ง Gyles Brandreth ผู้เขียนอัตชีวประวัติทางการของดยุคแห่งเอดินเบอระ เผยว่า แม้ปรินซ์ฟิลิปจะทรงเห็นว่าปรินซ์แฮร์รี่มีสิทธิส่วนบุคคลที่จะเลือกทางเดินชีวิตของตนเอง โดยการถอนตัวจากราชสกุลวงศ์ แต่การให้สัมภาษณ์ทำลายพระราชวงศ์อังกฤษของเมแกนและแฮร์รี่นั้น

บ้าบอคอแตก!