วัดอุณหภูมิ ชิง “ผู้ว่าฯ กทม.” “ใคร-พรรคการเมืองไหน”/ ลึกแต่ไม่ลับ จรัญ พงษ์จีน

จรัญ พงษ์จีน

ลึกแต่ไม่ลับ

จรัญ พงษ์จีน

 

วัดอุณหภูมิ ชิง “ผู้ว่าฯ กทม.” “ใคร-พรรคการเมืองไหน”

 

สรุปยังไม่ได้ในตอนนี้ว่า “ใคร-พรรคการเมืองไหน” จะลงหรือส่งผู้สมัครลงชิงชัยในตำแหน่ง “ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร” บ้าง แต่อย่างน้อยๆ มี 2 คนประกาศเปิดหน้าท้าชนกันแน่นอนแล้ว

หนึ่งคือ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ดีกรีอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สองคือ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ศึกนี้ต้องสนุกแน่ ม้ายังไม่ทันออกจากซอง “ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์” หรือ “นิด้าโพล” เผยผลสำรวจนำร่อง เรื่อง “อยากได้ใครเป็นผู้ว่าฯ กทม.ครั้งที่ 2”

วัดอุณหภูมิระหว่างวันที่ 31 มีนาคม-2 เมษายน จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จำนวน 1,316 ตัวอย่าง

ผลออกมาว่า บุคคลที่ประชาชนจะเลือกให้เป็นผู้ว่าฯ กทม. ร้อยละ 32.67 ยังเข้าเกียร์ว่าง คือ “ยังไม่ตัดสินใจ”

ร้อยละ 24.77 ระบุชื่อ “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ร้อยละ 11.93 ระบุ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ร้อยละ 8.66 ระบุ “พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง” ร้อยละ 4.26 ระบุเป็นผู้สมัครจากคณะก้าวหน้า หรือพรรคก้าวไกล ร้อยละ 2.89 ระบุ “รสนา โตสิตระกูล” และอื่นๆ ซึ่งเปอร์เซ็นต์น้อยมาก

“นิด้าโพล” ระบุว่า เมื่อเปรียบเทียบกับอยากได้ใครเป็นผู้ว่าฯ กทม. จากการสำรวจครั้งที่ 1 เมื่อต้นเดือนมีนาคม สัดส่วนมีความแปรปรวนพอประมาณ

“พล.อ.จักรทิพย์” หรือ “บิ๊กแป๊ะ” ทอดบันไดป่ายปีนสู่ภูเขาสูงชันเพื่อที่หมายใหม่ พลันที่เกษียณอายุราชการออกจากกรมปทุมวัน นานพอสมควรมาแล้ว

จ่อปุ๊บติดปั๊บ ไม่รีๆ รอๆ แต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขึ้นคัดเอาต์เปิดที่ทำการศูนย์หาเสียง แบบตรง ไม่ต้องแปล ใครสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แค่ที่ทำการก็พอเดาออกบอกถูก

โดยใช้ “อาคารปานศรี” ซึ่งเคยใช้เป็นที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ถนนรัชดาภิเษก พรรคที่ “บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคเป็นศูนย์บัญชาการ พร้อมติดตั้งภาพ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ขึ้นสโลแกน “ร่วมทุกข์ ร่วมสุข ร่วมสร้าง สะอาด ปลอดภัย แก้ปัญหาฉับไว”

“อาคารปานศรี” ตามข้อมูลเก่าระบุว่า เจ้าของคือ “เฮียกุ่ย-สุขธรรม ปานศรี” เซียนพระชื่อดัง สนิทสนมกับ “ก๊วนสี่กุมาร” แกนนำ ผู้ก่อตั้ง พปชร.ชุดแรกที่ถูกเตะโด่งจนพ้นทางปืน เมื่อ “สี่กุมาร” ม่อยกระรอก จึงมีการย้ายที่ทำการย้ายรัง พปชร.ไปอยู่อาคารวัน ถนนรัชดาฯ ของ “เสี่ยสันติ พร้อมพัฒน์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง

ปล่อยให้ “อาคารปานศรี” ว่างเว้นมาไม่กี่เดือน “บิ๊กแป๊ะ” คงมองว่าทำเลดี ฮวงจุ้ยเยี่ยม เลยยึดมาเป็นถ้ำเพื่อยุทธภูมิสู้รบต่ออีกครั้ง

 

สอดรับกันเป็นปี่เป็นขลุ่ย ช่วงที่ “นิด้าโพล” เผยผลสำรวจครั้งที่ 2 “พล.ต.อ.จักรทิพย์” นัดผู้สื่อข่าวบางสายไปประกาศเปิดตัว โดยเผยไต๋ถึงสาเหตุที่ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.มีองค์ประกอบหลายประการ

หนึ่ง คือคิดว่าลงสมัครในนามอิสระแน่นอน ซึ่งเราได้ร่างแผนไว้หมดแล้ว ในฐานะอดีตนายตำรวจเก่า รู้ถึงปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ถ้าได้เป็นผู้ว่าฯ กทม.ก็เปรียบเสมือนหัวหน้าครอบครัว ที่จะทำอย่างไรให้พี่น้องดีขึ้น ให้บ้านหลังนี้ดีขึ้น ฉะนั้น หลักคือ จะต้องมี 4 เสาหลัก โดยมีตนเป็นเสาเอก

1. เรื่องความจริงใจ

2. เรื่องประสบการณ์ความรู้วิสัยทัศน์ที่จะนำมาใช้ในบ้านหลังนี้

3. รับฟังปัญหาของทุกคนจากทุกองค์กร

และ 4. การซื่อสัตย์ สุจริต และความโปร่งใสในการใช้จ่ายงบประมาณ

แม้เท้าเพิ่งแตะสนามการเมือง แต่ออกจากซอง “บิ๊กแป๊ะ” ตอบคำถามได้ครอบจักรวาล เอาประสบการณ์นายตำรวจเก่ามาแสวงหาความนิยมจากคนกรุงเทพฯ ได้ดีพอประมาณ…ไม่เลวทีเดียวสำหรับมือใหม่

มีสะดุดก้อนดินทรายอยู่บ้างเพียงเล็กน้อย ตรงที่บอกว่า หนึ่งในองค์ประกอบต่อการตัดสินใจ คือผู้หลักผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน โดยเฉพาะ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกฯ หัวหน้า พปชร. โทรศัพท์มาบอกว่า “ถ้าไม่มีอะไรทำก็น่าจะไปลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.” กระสุนเลยตกบ้างประปราย

แต่ไม่ถึงกับหลังคาพรุน เป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนการเมือง ที่ยังอ่อนประสบการณ์

ขณะที่ “บิ๊กป้อม” ปฏิเสธที่จะตอบคำถามด้วยประโยคเดิมๆ “ไม่รู้” ว่าจะให้การสนับสนุน “บิ๊กแป๊ะ” ลงสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.จริงหรือไม่ เพียงแต่ระบุว่า เขาเป็นคนตั้งใจทำงาน เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาตั้ง 5 ปี ทำงานให้ประชาชนมาตลอด

หันไปดูคู่ต่อกร “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสมัยรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตผู้ช่วยอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งใน “บัญชีชื่อ” พรรคเพื่อไทย

ช่วงดำรงตำแหน่งเจ้ากระทรวงหูกวาง เล่นกับกระแสได้ยอดเยี่ยมทุกกระบวนท่า จนได้ชื่อว่า “บุรุษที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี”

ประวัติการศึกษาก็ยอดเยี่ยม ปริญญาตรีวิศวกรรมโยธา เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโทวิศวกรรมโยธา แมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ปริญญาเอกวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์

เพื่อนๆ มักเรียกชื่อเล่นว่า “ทริป” ตั้งอกตั้งใจจะลงสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.มายาวนาน แม้แต่ต้นสังกัดเก่าคือ “เพื่อไทย” ก็อยากจะให้เป็นตัวแทน

แต่เจ้าตัวอ่านหมาก หยั่งทิศทางลมด้วยความรอบคอบทุกบริบทแล้ว ขอลงสมัครในนาม “อิสระ” ดีกว่า

โดยเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา “ดร.ทริป” ประกาศเปิดตัว หยั่งเรตติ้งแล้ว ว่าจะลงสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.แน่นอน แม้ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะได้เลือกตั้งเมื่อใด เพราะยังไม่มีการประกาศวันออกมา

“ผมจะลงในนามอิสระแน่นอน ส่วนความพร้อมขณะนี้มีทีมงานช่วยคิดนโยบายลงพื้นที่อยู่ตลอด”

จากนี้เป็นต้นไป เชื่อว่าผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.คนอื่นๆ คงจะค่อยๆ ทยอยเผยโฉม

บทความก่อนหน้านี้‘พปชร.’ เปิดเกมรุกพรรคร่วม ชิงแก้ รธน. กินรวบทั้งกระดาน / บทความในประเทศ
บทความถัดไปผู้ประกันตนมีเฮ แรงงาน จับมือ มหาดไทย สปสช. ตรวจโควิด-19 ฟรี! กทม. เริ่ม 17 เม.ย. นี้