สำเริงคดี : จรัสจ้า / ทรงวาด

สำเริงคดี / ทรงวาด

 

จรัสจ้า

 

ถึงจะใช้กระเป๋าทรงถือใบเดียวใบเดิมที่ทรงโปรดอยู่ได้นานถึง 50 ปี แต่สมเด็จควีนอลิซาเบธจะทรงพระภูษาใหม่สีสันสดใสจรัสเลิศเจิดจ้าเกือบทุกคราที่เสด็จออกทรงงาน ซึ่งจะได้พบปะกับประชาชนของพระองค์

เรื่องนี้ย่อมมีเหตุผล

สาว สว.ช่างแต่งตัวนางหนึ่งแจงว่า เป็นเพราะเสื้อผ้าสีสดสว่างจะช่วยให้คนสูงวัยดูสดใสเริงร่า ฮ้าไฮ้…เชี้ยบ…เชี้ยบ ได้ไงจ๊ะ นั่นก็อาจเป็นเหตุผลหนึ่ง แต่สำหรับ สว.ที่เป็นสมเด็จพระราชินี ยังมีเหตุผลที่สำคัญกว่านั้นอีก

ในรายการสารคดีทางทีวีเรื่อง THE QUEEN AT 90 โซฟี… เคาน์เตสแห่งเวสเสกซ์ พระสุนิสาองค์เล็กของสมเด็จควีนเผยว่า “พระองค์ทรงปรารถนาจะให้โดดเด่นออกมา เพื่อประชาชนทุกคนจะสามารถพูดได้ว่า… ฉันได้เห็นพระราชินีแล้ว…”

“อย่าลืมว่า เมื่อพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปที่ใดจะมีผู้คนมาเฝ้าแหนกันเป็นแถว ตั้งแต่ 2-15 ชั้นนั่นเทียว กระนั้นบางคนที่อยู่แถวหลังๆ ก็ยังสามารถบอกได้ว่า เขาได้เห็นพระมาลาหรือพระภูษาของพระองค์ ตอนที่เสด็จผ่านไป”

 

 

โรเบิร์ต ฮาร์ดแมน นักเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชวงศ์ เคยเขียนไว้ว่า แม้สมเด็จควีนจะทรงพระภูษาหลากสีสดใสเสมอ แต่ก็มีสีหนึ่งที่ทรงปฏิเสธไม่ยอมใช้ เคยตรัสว่า “ฉันสวมใส่เสื้อผ้าสีเบจไม่ได้ดอกเพราะจะไม่มีใครรู้ว่าฉันเป็นใคร” อนึ่ง ตามคำบอกเล่าของโรเบิร์ต สมเด็จควีนจะสวมฉลองพระองค์สีอ่อนๆ ในยามที่ประทับพักผ่อนอยู่กับบ้านเท่านั้น

บางทีชุดที่คนอังกฤษอาจจดจำได้มากสุดในระยะนี้ อาจเป็นฉลองพระองค์สีเขียวมะนาว ที่สมเด็จควีนฉลองพระองค์เมื่อคราวเสด็จร่วมกับเมแกน มาร์เคิล ไปยัง Chesshire อันเป็นการร่วมทางกันครั้งแรกก่อนที่เธอจะอภิเษกกับปรินซ์แฮร์รี่

และอีกชุดหนึ่ง ซึ่งงามแปลกตา นั่นคือ เมื่อปี 2018 สมเด็จควีนทรงโค้ตและหมวกสีกาแฟ แต้มแต่งด้วยลิปสติกสีเข้ม และประดับเข็มกลัดทองพระนามาภิไธย เมื่อไปร่วมพิธีทางศาสนาที่ Crathie Church

นอกจากสีเขียวมะนาวแล้ว สมเด็จควีนมักทรงสีชมพูสดชื่น ฟ้ากระจ่าง ม่วงแดงมาเจนต้า เหลืองแคนารี สีแดงและส้มเฉดต่างๆ ด้วย