วิเคราะห์ : ก่อสร้างแบบพรีคาสต์คืออะไร มีส่วนต่ออสังหาฯแค่ไหน?

พรีคาสต์เป็นการก่อสร้างอาคารที่หล่อชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กเสร็จเรียบร้อย แล้วนำมาประกอบชิ้นส่วนที่ไซต์ก่อสร้าง

แรกๆ ที่นำวิธีการก่อสร้างแบบนี้มาใช้ในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม ก็เพื่อแก้ปัญหาแรงงานก่อสร้างขาดแคลน โดยเริ่มจากการก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัยราคาไม่แพงก่อน เมื่อการหล่อชิ้นส่วนและการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ดีขึ้น โรงงานและผู้รับเหมามีประสบการณ์มากขึ้น ก็มีการนำวิธีการก่อสร้างพรีคาสต์มาใช้กับโครงการที่มีราคาสูงขึ้น

ต้นทุนการก่อสร้างแบบพรีคาสต์จะสูงกว่าการก่อสร้างแบบใช้แรงงานก่ออิฐฉาบปูนอยู่เล็กน้อย แต่ข้อได้เปรียบของการก่อสร้างแบบพรีคาสต์อยู่ที่ใช้เวลาในการก่อสร้างน้อยกว่า

จากเดิมบ้านใช้เวลาก่อสร้างแบบก่ออิฐฉาบปูน 8-12 เดือน เมื่อใช้วิธีก่อสร้างพรีคาสต์จะเหลือเวลา 4-6 เดือนหรืออาจเร็วกว่านี้

ทำให้บริษัทอสังหาฯ ประหยัดต้นทุนการเงินและสามารถหมุนรอบเงินทุนได้เร็วขึ้นจากปีละรอบเป็นปีละ 2 รอบได้

 

ผู้เล่นในตลาดพรีคาสต์มีหลายระดับมาก

ผู้ผลิตปูนซีเมนต์รายใหญ่อย่าง SCG ก็ตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนทันสมัยระดับโลกเพื่อป้อนให้กับอุตสาหกรรมก่อสร้างที่อยู่อาศัยโดยตรง

ผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ รายกลาง หลายรายก็โดดลงมาตั้งโรงงานเพื่อผลิตชิ้นส่วนพรีคาสต์ป้อนเพื่อใช้ในการก่อสร้างของตนเอง และป้อนให้กับอุตสาหกรรมที่อยู่อาศัยด้วย ตัวแทนจำหน่ายปูนซีเมนต์และคอนกรีตผสมเสร็จหลายรายก็ตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนพรีคาสต์ป้อนให้กับตลาดด้วยเช่นกัน

ในวงการบริษัทพัฒนาอสังหาฯ เอง บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ เช่น พฤกษา ก็ลงทุนตั้งโรงงานผลิตชิ้นส่วนพรีคาสต์ด้วยเทคโนโลยีระดับโลกใช้เอง บริษัทอสังหาฯ ขนาดกลางหลายรายก็ผลิตชิ้นส่วนพรีคาสต์แบบลานกลางแจ้งที่บริเวณไซต์งานก่อสร้างเพื่อใช้เอง

ตอนเศรษฐกิจขาขึ้น ธุรกิจอสังหาฯ เติบโตโรงงานก่อสร้างชิ้นส่วนสำเร็จรูปพรีคาสต์ทุกระดับก็เติบโตไปด้วย แม้มีการแข่งขันกันก็เป็นการแข่งขันที่ราบรื่นยังมีกำไร

แต่ปัจจุบันเศรษฐกิจขาลง เหตุการณ์จึงเป็นไปในทางตรงกันข้าม

 

ยุคก่อนโน้นยามเศรษฐกิจขาลงที่อยู่อาศัยใหม่ขายได้น้อยลง โครงการก่อสร้างน้อยลง ผู้รับเหมาว่างงาน แรงงานก่อสร้างที่เป็นคนไทยต่างจังหวัดก็เดินทางกลับบ้าน คนงานต่างชาติก็กลับประเทศไป

แต่ปัจจุบันไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะซัพพลายชิ้นส่วนมาจากโรงงาน สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือการแข่งขันราคาของโรงงานผลิตชิ้นส่วนพรีคาสต์เพื่อขายให้กับโครงการที่อยู่อาศัยบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม

สถานการณ์ไม่หยุดเพียงแค่นั้น โรงงานผลิตชิ้นส่วนขนาดใหญ่ทันสมัยของบริษัทอสังหาฯ รายใหญ่เองก็ต้องผลิตออกขายในตลาดด้วย เพราะกำลังการผลิตล้นความต้องการภายในบริษัท การแข่งขันราคาก็กลายเป็นสงครามราคา

บริษัทอสังหาฯ ขนาดกลางที่เคยผลิตชิ้นส่วนพรีคาสต์เพื่อใช้เอง หันมาซื้อชิ้นส่วนจากโรงงานใช้เพราะได้ราคาถูกกว่าผลิตเอง

สงครามนี้จะจบลงอย่างไรไม่รู้ รู้แต่ว่าเพิ่งเริ่ม

บทความก่อนหน้านี้จัตวา กลิ่นสุนทร : เขียนถึง วีระกานต์ (วีระ) มุสิกพงศ์ เราเป็นเพื่อนกัน (อีกที)
บทความถัดไป‘บิ๊กบี้’ห่วงใยชาวบ้านประสบเหตุน้ำท่วม ส่งทีม ‘พีอาร์ทบ.เคลื่อนที่’ลุย อ.ปักธงชัย