อภิญญา ตะวันออก : พนมเปญบางมุมโปรด ที่เราไม่เคยรู้จัก

อภิญญา ตะวันออก

พนมเปญบางมุมโปรด ที่เราไม่เคยรู้จัก

เคยอาศัยอยู่หลายปี จึงมีมุมโปรดพนมเปญกับเขาบ้าง

แต่พนมเปญในมุมฝันของฉันนั้นแปลกมาก มันอยู่ในซอกหลืบของฮุน จันทา

แต่เมื่อพิจารณาไป-มา กลับเป็นจินตภาพของชายคนหนึ่งซึ่งไม่ใช่ใครอื่น คือสมเด็จฯ ฮุน เซน

สมัยอยู่บ้านนอกที่กำปงจาม บุตรชายฮุน เนง มีโอกาสเข้ามานครหลวงตอนยังกระทง เขามาเปลี่ยนชื่อที่นี่ คือชื่อฮุน ฤทธิเสน หรือนายเสน จนกลายมาเป็นฮุน เซน ทุกวันนี้

เซนเล่าต่อมาว่า เขาเกลียดพนมเปญจนเรียนไม่จบต้องกลับบ้านนอก ไปสมัครเป็นทหารบ้านในกองทัพประชาชนปฏิวัติ ความคับแค้นครั้งนั้นทำให้เขากับพวกเขมรแดงตีแตกพนมเปญ

แต่เมื่อชนะแล้ว สหายเซนผิดหวัง เขาหนีไปชายแดนเข้าร่วมกับกลุ่มต่อต้านพล พต และเวียดนาม กลับมาตีแตกพนมเปญอีกรอบในวันที่ 7 มกรา (1979)

พนมเปญถูกเซนและพวกตีแตกครั้งที่ 2 จึงไม่แปลกที่เขาจะชอบวันที่ 7 มกรา เป็นเจียนิจ เพราะแม้แต่สะพานลอยพนมเปญก็ตั้งชื่อ 7 มกรา

กำราบพนมเปญถึง 2 ครา จะเปลี่ยนมาโรแมนติกนำพาดูจะแปลก ฮุน เซน พนมเปญและภาพนิมิตยาวนานคือความเกี่ยวข้องสงคราม ความตายและการพิฆาตขั้วตรงข้าม

กว่าจะสิ้นซากทุกฝ่าย พนมเปญก็เป็นเมืองผี/โขมดไปตามที่เขาเรียกขาน

แต่นั่นละ พนมเปญคือศูนย์กลางอำนาจที่ก่อทรัพย์ศฤงคาร ตั้งแต่ตำหนักเก่าแก่สกุลนโรดม-สีโสวัตถิ์ที่ครอบครอง ไม่อินังขังขอบกับเจ้าของเดิมที่เก่ามาทวงคืน เขาปล่อยเช่าให้ต่างชาติทำกงสุลสถานทูตและกลับถือครองในที่สุด

โปรดทราบอีกว่า เขาตั้งรกรากถาวรที่ตาเขมา จังหวัดกันดาร นับเป็นเคล็ดลับที่มั่นคงในดวงชะตาและไม่ขัดแย้งกับดวงเมืองหลวงที่เล่ากันว่า ทำไมพระบาทนโรดม สีหนุ จึงไม่เคยประทับที่เมืองนี้ได้คราวละนานๆ

ทรงทำให้พนมเปญเป็นแค่เมืองตากอากาศ

แต่สมเด็จฯ ฮุน เซน นั้นยิ่งกว่า เพราะไม่เคยทะนุบำรุงหรือลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่อนครแห่งนี้ เหมือนสมัยสมเด็จโอว (สีหนุ) เลยสักนิด

สบโอกาส ก็แต่งตั้งจวายกรุง/พ่อเมืองที่เสริมส่งบารมีทางอำนาจ “สมเด็จมหาอัครเสนาบดีเดโช” มากกว่าจะพัฒนาเมืองหลวง ซึ่งต้องกล่าวว่า ในสิบปีแรกนั้นได้เงินช่วยเหลือจากญี่ปุ่น มิตรแท้ที่ให้การสนับสนุนอย่างไม่มีเงื่อนไข

และครั้งหนึ่ง พนมเปญก็เคยมีผู้ว่าราชการเป็นชาวญี่ปุ่นในสมัยอันแทค (untac)

แต่นั่นก็เพราะว่า แต่ละฝ่ายอยู่ในเหตุการณ์สถาปนาเมืองหลวงแห่งนี้ แต่สมเด็จฯ ฮุน เซน เป็นอีกแบบ เพราะนอกจากจะไม่ได้ลงทุนกับเมืองสักเท่าไหร่ แต่การเกิดสันดอนของเกาะเพชรนั่น ก็ทำให้ตระกูลฮุนเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ไม่ต่างจากราชสำนักสมัยอดีต

แต่วิธีเปลี่ยนเมืองโขมดพนมเปญในแบบฮุน เซน ก็ไม่ถึงกับจะเลวร้าย ตรงข้าม เขากลับได้มาซึ่ง “พหุกีฬาสถานเดโช” ของขวัญยิ่งใหญ่จากมหามิตรจีน

พนมเปญจึงกลับมามีแลนด์มาร์ก

 

แต่มุมโปรดปรานของคนยุคใหม่ที่แฟนตาซีและมุมมองวิช่วลไลซ์แบบฮุน จันทา หลานอาของเขา ต่างราวฟ้า-เหว ทุนเสรี-คอมมิวนิสต์นิยม

ความสามารถอันโดดเด่นของฮุน จันทา มักจะทำให้ชาวพนมเปญตื่นตะลึงอยู่เสมอ

แม้จะไม่อยู่อาศัยในเมืองนี้อีกต่อไป แต่คุณขา พนมเปญภายใต้ปลายนิ้วของเธอนั่น ก็มหัศจรรย์อยู่มาก ถ้าคุณจะเห็น

ไม่ว่าจะพนมเปญในมุมตึกระฟ้า รีสอร์ตลึกลับราวกับซาฟารีในเสียมเรียบ สีหนุวิลล์มุมใหม่ หรือแม้แต่หน้าภาพเขียนห้องโถงของโรงแรมที่เธอพัก ทุกอย่างเหมือนหลุดออกมาจากโลกใหม่

โฉมตรูฮุน จันทา เด่นทุกช็อตในทุกเมืองที่เธอโปรด เวนิส มิลาน อิตาลี ปารีส สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ว่าจะถาวรหรือชั่วคราว ทุกๆ เมืองเหล่านั้นจะกลายเป็นเมืองตากอากาศ

ที่สวยอยู่แล้วก็จะสวยยิ่งกว่า ที่พอไปได้ก็จะสวยขึ้นอย่างสะพรึงตา เพียงปลายนิ้วมือที่เธอบรรจงอัพขึ้นโซเชียลส่วนตัว!

ประสาอะไรกรุงพนมเปญที่เธอเห็นมาแต่อ้อนแต่ออก ตัวอย่าง พนมเปญ-จโรยจังวากับวิวปากแม่น้ำโขงสุดที่วิเศษนั่น

คุณขา ไม่ว่ายุโรป อเมริกาหรือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บาหลี สิงคโปร์ สะพานบรูคลินนิวยอร์ก ขอให้ฮุน จันทา ได้ไปเถอะ

มุมโปรดที่ดูเริ่ดหรู จะถูกยกระดับในอินสตาแกรม ไม่แพ้แม็กกาซีนระดับโลก!

 

ฮุน จันทา ที่ได้ชื่อว่าคุณหนูไฮโซคนนี้ มีดีอะไรหรือที่ผ่านมา นอกจากได้ชื่อว่า ไร้สาระพอๆ กับที่เธอมักทำอะไรก็ตกเป็นเป้าโจมตี

เธอคลั่งแบรนด์เนม หว่านซื้อกระเป๋าแพงๆ คราวเดียวทีละเกือบ 10 ใบแบบนั้น หล่อนบ้าแฟชั่น! แต่ก็เผยให้เห็นว่า คนในตระกูลเดียวกับเธอที่พนมเปญก็บ้าแบรนด์ไม้แพ้กัน

เพียงแต่พวกนั้นเสแสร้งและกระมิดกระเมี้ยนไม่กล้าโชว์ความร่ำรวย

แต่ฮุน จันทา เธอเผ็ดกว่า เธอไม่เคยหลบสื่อหน้าไหน พวกที่อยากขุดคุ้ยตระกูลทั้งหลาย เชิญตามสบาย มันอยู่ในสายเธอแล้ว ความโอ้อวดทะเยอทะยาน ที่อาจทำลายคนในตระกูลฮุน แต่ช่วยไม่ได้ที่หล่อนก็ชอบสร้างภาพ อยากร้อนแรงแบบเธอ จนดิ้นรนเดินพรมแดงที่คานส์อย่างสะใภ้คนเล็กของสมเด็จอา

ไม่ใช่เพราะเธอ-เธอตระกูลฮุนทั้งหลายอยากโอ้อวดหรอกหรือ?

แต่ฮุน จันทา ไม่แคร์และง้อใคร หล่อนเก่งและมั่น สไตลิสต์และแม็กกาซีน แฟชั่นและเรือนร่าง โลเกชั่นในและนอก ไม่ว่าบนอ่างอาบน้ำ เก้าอี้ บันได เรือพาย ต้นไม้ ใบหญ้า

ขอให้เห็นเถิดว่า หล่อนทำให้มันเร้าใจได้เสมอ

พนมเปญบางมุมจึงมีสถานตากอากาศ, ลำเนาป่าโรงแรมเมืองเสียมเรียบที่มุมแปลกจนลืมนครวัด สีหนุวิลล์และเกาะรอง อะไรอีก? รัวๆ ที่ทำให้เร้าใจในคนติดตามและอยากเสพ!

ในแง่ภาพลักษณ์ พนมเปญแบบฮุน จันทา จึงน่าจดจำจนเข็ดฟันลืมไม่ลง

แต่พนมเปญแบบฮุน เซน ที่ล้าหลังไม่ต่างจากสมัยกษัตริย์นโรดมเมื่อ 150 ปีก่อน ที่รอคอยแต่ความช่วยเหลือของใครอยู่ร่ำ

 

ในพริบตานั้น พนมเปญ-ฮุน จันทา ก็พาเราไปสู่เรื่องพาฝัน ตามมุมโปรดวัตถุนิยมในแบบของเธอ

ถ้าคุณชอบเสพติดตามความเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์ในชีวิตผู้คน นี่คือบางส่วนของพนมเปญที่ดื่มด่ำ พนมเปญที่มั่งคั่ง พนมเปญที่สุขสบาย พนมเปญที่เปลี่ยนไป

แต่ถ้าคุณไม่ชอบเธอในซาฟารีลายเสือ ชุดสกีเป๊ะเว่อร์ ช็อตเพนต์กับบู๊ตสูงบนโซฟาในคฤหาสน์หรู หรืออะไรแบบนั้น บนพร็อพเก้าอี้ที่เธอนั่ง ในห้องโดยสารรถไฟหรูหราและเครื่องบินเช่าส่วนตัว ทุกอย่างอันแสนแพงและสุดเว่อร์ และมันคือความคลั่งไคล้ที่จับต้องได้ในแบบวัตถุนิยม

แต่เถอะ คุณขา ต้องเข้าใจว่า สำหรับสมเด็จอาฮุน เซน ของเธอแล้ว การสูญเสียดวงตาข้างหนึ่งในสงครามอีกการเมืองภายใต้อาณัติคอมมิวนิสต์นิยมนั้น อาจทำให้ชีวิตของเขาจมปลักกับการอดทนรอคอย

มุมแปลกพนมเปญของเขาจึงแคบ ติดภาพอดีตของเมืองโขมดขมอย (ต่างจากตาเขมา) และรอคอยต่างชาติจนเคยตัว

ครั้งหนึ่ง เขาถึงกับร้องขอมหาอำนาจปักกิ่งช่วยระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อสร้างตึกระฟ้าประดับกรุงพนมเปญ เพื่อให้ทัดเทียมอารยชาติทั้งหลายในอาเซียน

กำลังจะไปได้โลด แต่แล้ววิกฤตเขื่อนแตก น้ำท่วมบ่า แผ่นดินสไลด์ ภูเขาถล่มและโควิด-19 ในจีนแผ่นดินใหญ่ แลให้ฉงนว่า

หรืออาถรรพ์ดวงเมืองจะเป็นไปตามทำนาย?

บทความก่อนหน้านี้สูตรสำเร็จในชีวิตตามหลักพุทธศาสนา | ความไม่ประมาทในธรรม
บทความถัดไปก.แรงงาน ห่วง 100 แรงงานไทยในเลบานอน สั่งทูตแรงงานติดตามใกล้ชิด