วิเคราะห์ : อะไรคือ “Recuring Income” ?

ก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ถ้าไปศึกษาแผนงานของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ในช่วง 2-3 ปีมานี้จะพบการขยายไลน์ธุรกิจอย่างหนึ่งเหมือนๆ กันแทบทุกบริษัท คือการทำโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าเพื่อให้เกิดรายได้ที่เรียกว่า Recuring Income

อสังหาฯ ให้เช่า ได้แก่ โรงแรม สำนักงาน คลังสินค้า ซึ่งตามแผนงานบริษัทอสังหาฯ ใหญ่ๆ ทั้งหลาย ส่วนมากจะหมายถึงโรงแรม

ที่บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่ต้องหันมาสร้างอสังหาฯ ให้เช่า ก็เนื่องจากอสังหาฯ เพื่อขาย ซึ่งแม้จะสร้างอัตราผลกำไรได้มากกว่าก็จริง แต่เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจและกำลังซื้อ ตลอดจนการแข่งขันที่เข้มข้นดุเดือดมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อัตราการเติบโตของอสังหาฯ เพื่อขายประเภทบ้าน คอนโดฯ มีข้อจำกัดมักโตไม่ได้ตามต้องการ และอสังหาฯ เพื่อขายยังขึ้นๆ ลงๆ ไปตามภาวะเศรษฐกิจอีกด้วย

อสังหาฯ เพื่อเช่าสร้างรายได้แบบ Recuring Income จึงเป็นคำตอบที่จะเข้ามาเติมรายได้ของบริษัทให้เพิ่มขึ้นมาได้ ทั้งยังเป็นรายได้ที่จะช่วยเสริมในปีที่อสังหาฯ เพื่อขายยอดขายต่ำ เพื่อไม่ให้ยอดรายได้รวมขึ้นลงวูบวาบมากเกินไป

 

นอกจากนี้ อสังหาฯ ให้เช่าประเภทโรงแรมยังมีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่โรงแรมระดับห้าดาวลงทุนเป็นพันล้าน มาจนถึงโรงแรมบูทีกที่ขายดีไซน์ ขายประสบการณ์พักอาศัย โรงแรม Budget ที่ขายบริการให้นอนค้างคืนเท่านั้น หรือแบบที่เรียกว่า โฮสเทล สำหรับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่มีราคาค่าเช่าต่อคืนไม่แพง ใช้ห้องน้ำรวม

มาจนถึงการแบ่งห้องนอนในบ้านให้เช่า การลงทุนห้องชุดให้เช่า ผ่านทาง AirBNB ที่เป็นแอพพ์แพลตฟอร์มให้เช่าระดับโลก

อสังหาฯ ให้เช่าขนาดเล็กที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก กลายเป็นโครงการเริ่มต้นของนักธุรกิจด้านอสังหาฯ รุ่นใหม่ที่จะก้าวเข้ามาเริ่มต้นในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมในเมืองใหญ่ หรือรีสอร์ตตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ

หลักสูตรอบรมนักธุรกิจระยะสั้นที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่ มีคนไปเรียนมากหัวข้อหนึ่งก็คือ การลงทุนทำโรงแรมประเภทต่างๆ

แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้การเดินทางของคนเกือบทั้งโลกต้องหยุดชะงัก ธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว และการเดินทางทั่วไปหยุดชะงักสิ้นเชิง ต่อเนื่องหลายเดือน ทำให้ธุรกิจโรงแรมประสบความเสียหายอย่างหนัก

ปัจจุบัน มีการประกาศขายกิจการโรงแรมทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะประสบปัญหาขาดเงินทุนหมุนเวียน ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

 

เวลาผ่านไป แม้การแพร่บาดจะเบาบางลงในหลายๆ ประเทศ แต่ประสบการณ์จากการแพร่ระบาดครั้งนี้ ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลามากน้อยแค่ไหนเยียวยาให้กลับคืนมาได้

หรือแม้กลับคืนมาเป็นปกติแล้ว แต่ทัศนคติคน พฤติกรรมคน คงไม่กลับมาเหมือนเดิมร้อยเปอร์เซ็นต์อีกแล้ว

อสังหาฯ ให้เช่าเพื่อการพักอาศัยอย่างโรงแรม คงต้องกลับมาทบทวนกันใหม่

และสำหรับธุรกิจอสังหาฯ รายได้แบบ Recuring Income ที่ว่า ยังจะสามารถเป็นแหล่งที่มาของเราได้เหมือนแผนที่เคยคิดไว้หรือไม่

ยิ่งไปกว่านั้น มีการคาดการณ์ถึงโครงการอาคารสำนักงานที่จะมีก่อสร้างขึ้นมาในกรุงเทพมหานครด้วยว่า ก่อนโควิด-19 มาก็เริ่มมีการมองกันแล้วว่า พื้นที่อาคารสำนักงานโครงการต่างๆ เมื่อสร้างเสร็จ จะมีพื้นที่ล้นเกินความต้องการ

แล้วถ้าโควิด-19 มาแบบนี้ ส่งผลต่อทัศนคติ พฤติกรรมคนและองค์กรธุรกิจไปแล้วแบบนี้พื้นที่อาคารสำนักงานจะไม่ยิ่งล้นเกินไปมากกว่าเดิมอีกหรือ

 

เพียง 6 เดือนที่โควิด-19 แพร่ระบาด ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ผู้คน ส่งผลต่อธุรกิจและเศรษฐกิจมากมายเกินความคาดหมาย

เปลี่ยนทัศนคติ มุมมองในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ได้อย่างรวดเร็วไม่น่าเชื่อ

และอาจเปลี่ยนไปถึงโครงสร้างทางสังคม อย่างที่เราคิดไม่ถึงก็เป็นได้

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย.63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กวีกระวาด/แขกที่ไม่ได้รับเชิญ
บทความถัดไปนักวิเคราะห์ ‘ทิสโก้’ ชี้ความเสี่ยงราคาน้ำมันดิบหลุด 35 เหรียญ