ลึกแต่ไม่ลับ : ‘พี่ใหญ่’ แห่งธรรมกาย

จรัญ พงษ์จีน

กระชากตัวได้แรงมาก “บุญชัย เบญจรงคกุล” เวิร์กไม่แพ้ครั้งที่ ประกาศลั่นระฆังวิวาห์หวานแหววกับนางเอกทรงโต “ตั๊ก บงกช” กับการเปิดตัวผ่านคลิปวิดีโอพร้อมภาพ-เสียง ทางสถานีโทรทัศน์ “ดีเอ็มซี” หนึ่งในกระบอกเสียงของเครือข่าย “วัดพระธรรมกาย”

ด้วยการให้สัมภาษณ์รายการ “ข่าวเคลียร์ ข่าวชัด วัดพระธรรมกาย” เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากกองกำลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำหมายค้นบุกไปขอตรวจค้น “วัดพระธรรมกาย” เพื่อทำการจับกุม “พระธัมมชโย” เจ้าอาวาส ซึ่งสุดท้ายแล้ว ปฏิบัติการจับกุมก็คว้าน้ำเหลว

“บุญชัย เบญจรงคกุล” ระบุว่า “วันนี้ผมขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันปฏิบัติธรรมแผ่เมตตา ผมก็เชื่อว่าทุกคนได้เห็นจากข่าวว่าเกิดอะไรขึ้น พลังที่ร่วมจะมารวมกันนับล้านเพื่อปฏิบัติธรรม แผ่เมตตาให้กับสิ่งที่มันจะไม่ได้เกิดขึ้นกับพระเดชพระคุณหลวงพ่อของเรา ให้มันหายไป หลวงพ่อมีความหมายต่อเรามากครับ ถ้าไม่มีหลวงพ่อก็ไม่มีเรา หลวงพ่อเปรียบประดุจแสงสว่างให้กับชาวโลก สันติสุขของโลกจะเกิดขึ้นได้ ถ้าทุกคนนั่งขัดสมาธิแล้วนั่งนึกถึงศูนย์กลางกาย”

“จึงขอเรียนเชิญทุกท่านถ้าเดินทางได้ เดินทางมาร่วมปฏิบัติธรรมกับพวกผมนะครับ กับพี่น้องของเราอีกจำนวนมาก ยิ่งมากันได้ทั้งประเทศยิ่งดี ขอให้เริ่มตั้งแต่วันนี้ พรุ่งนี้ มะรืนนี้ มากันให้หมด เราไม่ต้องรอนะครับ เพื่อการปฏิบัติธรรมครั้งใหญ่ของเรา เพื่อนำความสันติสุขมาสู่ประเทศไทยของเราอีกครั้งหนึ่ง เรื่องที่เข้าใจผิด มองข้ามไปเป็นที่ประจักษ์ เพื่อให้หลวงพ่อเราได้รับความยุติธรรม ให้พ้นมลทินที่ถูกใส่ร้าย เรียนเชิญนะครับ ผมจะรอคอยทุกท่านอยู่”

“บุญชัย” ไม่ใช่สาวกโนเนม ธรรมดา เป็นเจ้าสัวหมื่นล้าน ผู้ร่วมก่อตั้งอาณาจักรธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ที่ชื่อ “ดีแทค” เป็นกลุ่มญาติธรรมระดับไฮโซ เบอร์ต้นๆ ของ “วัดพระธรรมกาย”


การออกมาเชิญชวน “ญาติธรรม” ให้มาร่วมแผ่เมตตานับล้าน เพื่อปกป้อง “ธัมมชโย” ของ “เจ้าสัวบุญชัย” งานเข้า ธุรกิจสื่อสารค่ายดีแทค หนักหน่วงรุนแรงพอประมาณ มีขบวนการเรียกร้องให้ร่วมด้วยช่วยกันเปิดปฏิบัติการสั่งสอน บอยคอตการใช้โทรศัพท์มือถือในทุกระบบโดยวิธีย้ายหนีค่ายดีแทค ไปใช้บริการค่ายอื่น

แนวร่วมกลุ่มสีเสื้อเผ็ดร้อนที่สุด ทั้งจาก “พันธมิตรฯ” และ “กปปส.” ค่อนข้างจะ “เล่นแรง” กว่าใครเพื่อน “นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย” ทายาทโนเบิล หนึ่งในเครือข่ายนกหวีดคนสำคัญ ชกข้ามรุ่น

ระบุว่า “บุญชัย จะใหญ่ จะรวยมาจากไหน ไม่ใหญ่ไปกว่าโลงฉันนั้น อาญาแผ่นดินมิใช่หน้าที่ของประชาชนที่จะโต้แย้ง ไม่ว่าจะรวย จะจน ชอบหรือชัง ก็ย่อมต้องยอมรับจากกฎหมาย นายบุญชัยไม่มีสิทธิที่จะใช้ความคิดเห็นส่วนตัวแก้ต่างให้หลวงพ่อ ผม ธนัตถ์ จะบอกว่าคุณไม่มีสิทธิ คุณทำไม่ได้ นี่ไม่ใช่การเชิญชวนไปปฏิบัติธรรม แต่เป็นการชักชวนไปชุมนุมที่มีนัยทางการเมือง ซึ่งผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ”

“ดีแทค” นั่งไม่ติด ต้องส่งเมล์ชี้แจงกันมือระวิง แก้ว่าตัวเองประกอบกิจการโทรคมนาคมที่มุ่งให้บริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ไม่มีวัตถุประสงค์ฝักใฝ่การเมืองหรือศาสนาใด ดีแทคยึดมั่นในความเป็นกลาง และในหลักบรรษัทภิบาลที่จะไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับความเห็นต่างระหว่างบุคคล การแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว ถือว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล มิได้เกี่ยวข้องกับดีเทคแต่อย่างใด”

มูลเหตุที่ “งานแนวร่วม” สามารถจุดพรึบ บุกกระชิดหมายเล่นงาน “บุญชัย” และต่อยอดไปตีกระทบ “ดีแทค” ได้รวดเร็ว มีผลสืบเนื่องมาจากว่า ก่อนหน้านี้มีการโยงใยกรณี “วัดพระธรรมกาย” จนใครต่อใครก็คล้อยตามว่าเป็นพันธมิตรตัวเอ้ของ “ระบบทักษิณ” เป็นฐานใหญ่ ทั้งคน และหนึ่งในกลุ่มทุนให้กับพรรคเพื่อไทย เช่นเดียวกับ “ญาติธรรม” และศานุศิษย์เบอร์ต้นๆ รายอื่นๆ โดยใช้ “วัดพระธรรมกาย” เป็นเกราะกำบัง


อย่างไรก็ตาม เมื่อพลิกปูมการเจริญเติบโตทางธุรกิจของ “บุญชัย เบญจรงคกุล” ปรากฏว่าเป็นคนละเรื่องเดียวกัน เพราะ “ดีแทค” กับ “ตระกูลชิน” เดินคู่ขนานและแข่งขันต่อสู้กันทำธุรกิจสื่อสารมายาวนาน เป็นคู่ต่อกรกับธุรกิจในเครือข่ายของ “ทักษิณ ชินวัตร” มาตลอดเสียด้วยซ้ำ

“เจ้าสัวบุญชัย” มหาเศรษฐีระดับประเทศค่อนข้างจะสนิทกับคนจาก “ค่ายประชาธิปัตย์” มากกว่า “ระบบทักษิณ” ความสัมพันธ์จับต้องได้มากมายหลายเรื่อง ตึกบัญชาการรังหลังใหม่ ที่ถนนโลคัลโรด ก็เริ่มลงเสา ถนนตัดผ่าน ก่อนรัฐบาลพรรคไทยรักไทย และขณะนั้น “ทักษิณ” ยังไม่ได้แจ้งเกิดบนถนนการเมือง

สายสัมพันธ์ต่อยอด เชื่อมโยงจากงานบุญงานกุศลที่ร่วมกันรับใช้สังคม

หรือแม้กระทั่ง “ตัวบุคคล” ขนาด “น้องเขย” ของ “บุญชัย” ที่ชื่อ “ด๊อกเตอร์ประกอบ จิรกิตติ” สามีของ “นางวรรณา จิรกิตติ” ผู้เป็นน้องสาวของ “บุญชัย” ก็มิใช่ใครอื่น

เคยเป็นอดีต ส.ส.เขต 10 พรรคประชาธิปัตย์ เขตเดียวกับ “องอาจ คล้ามไพบูลย์-จักรพันธุ์ ยมจินดา”

และในการเลือกตั้งสมัยต่อมา “ด๊อกเตอร์ประกอบ” ก็ผันตัวเองจาก ส.ส.เขตเลือกตั้ง เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ แต่ถูกจัดอยู่ในลำดับกลางๆ เลยชวดได้เป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

ในโอกาสต่อมา พอว่างจากงาน ส.ส. พรรคส่งไปเป็นรองผู้ว่าฯ กทม. เมื่อครั้งที่ “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. สมัยแรก

เป็นที่รับรู้กันว่า “ดร.ประกอบ” น้องเขย “บุญชัย” ก็เป็นศานุศิษย์หัวแถวคนหนึ่งของ “วัดพระธรรมกาย”

ไม่ว่า “พรรค” หรือ “วัด” หรือเรื่องราวใดที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ถ้า “ระบบทักษิณ” ไม่มีเอี่ยว ทุกอย่างก็ดูง่ายขึ้น

“ธรรมกาย” แปลง “บุญชัย” ให้กลายเป็นทุน เหนื่อยน้อยกว่าเดิม ว่างั้นเถอะ