LOVE, SEX, LIFE ความสุข ณ ปัจจุบัน ของ “กวาง อาริศา” อดีต “เจ้าหญิงดิสนีย์” เมืองไทย

หากย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน หลายคนอาจจะจดจำ “กวาง-อาริศา หอมกรุ่น” จากภาพเด็กสาวเรียบร้อยสดใสในชุดนักเรียน ผู้ปรากฏตัวบนสื่อครั้งแรกในรายการ “Thailand”s Got Talent” ด้วยเสียงร้องอันทรงพลังและน่ารัก เสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกอันงดงามของนิทานดิสนีย์

ปัจจุบัน “กวาง อาริศา” มีอายุ 23 ปี และกลายเป็นกระแสฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเธอปล่อย “ภาพสุดเซ็กซี่” ของตนเองลงในอินสตาแกรม

ส่งผลให้ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์เธออย่างหนัก จนกวางตัดสินใจนำคำด่าบางส่วนของชาวโซเชียลมาร้อยเรียงแต่งเป็นเพลงเพราะๆ เพื่อโต้ตอบพลังด้านลบเหล่านั้นอย่างมีอารมณ์ขัน

“Feed” เพจไลฟ์สไตล์ในเครือของมติชนจึงติดต่อขอสัมภาษณ์ “กวาง อาริศา” ในประเด็นว่าด้วยตัวตน ความรัก และเรื่องเซ็กซ์

ที่เธอเปิดใจชนิดหมดเปลือก

“กวาง อาริศา” เล่าประวัติชีวิตให้เราฟังว่า สมัยเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย เธอเป็นเด็กขี้อายไม่ค่อยมีใครจดจำสักเท่าไหร่ เรียนก็ไม่เก่ง แต่สิ่งที่ถนัดคือเรื่องศิลปะ วาดรูป และร้องเพลง

ครอบครัวเห็นแววว่ากวางร้องเพลงได้ จึงส่งไปเรียนร้องเพลงอย่างจริงจัง ทำให้เธอเข้าสู่วงการประกวดร้องเพลง และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนหันมาสนใจและทำให้เธอกล้าแสดงออกมากขึ้น

“ก่อนกวางไปประกวด กวางไม่ได้ร้องเพลงดิสนีย์เลยนะ ไม่ได้ร้องได้ทุกเพลง (การ์ตูน) อย่างที่ทุกคนเข้าใจ กวางจะชอบเพลงร็อกแบบอินดี้จ๋าเลย ร้องเพลงที่ทุกคนไม่ค่อยรู้จัก เล่นกีตาร์ ย้อมผมสีแดง ทาตาแทบจะไปทางพังก์ด้วยซ้ำ

“นั่นคือตัวตนของเราก่อนไปประกวด แต่ว่ามันมีช่วงประกวดช่วงหนึ่งที่กวางจำเป็นต้องย้อมผมแดงแล้วมันกลายเป็นกอสซิปในโรงเรียน”

เมื่อถูกเพื่อนๆ ตั้งคำถามถึงสิทธิพิเศษในการทำผมและการแต่งตัว เธอจึงตัดสินใจประชดคำติฉินนินทาด้วยการย้อมผมสีดำ แสกกลาง ตัดผมสั้นเท่าติ่งหู ใส่กระโปรงยาวคลุมเข่า ให้เรียบร้อยที่สุด

ทั้งที่นักเรียนมัธยมปลายคนอื่นๆ เขาไว้ผมยาวกันหมดแล้ว

ครั้นเข้าสู่การประกวดในรายการทีวีดัง จนถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิต “กวาง อาริศา” ก็เริ่มมีแฟนคลับติดตามมากขึ้น เธอจึงตัดสินใจเปิดเผยเฉพาะตัวตนฉากหน้า ด้านที่เป็น “สาวสดใส” ไม่แสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา

“ช่วงแรกกวางก็แสดงออกแบบสองตัวตนอยู่นะ แบบด้านดาร์กด้านหนึ่ง ด้านสว่างด้านหนึ่ง

“คนที่เขารู้จักกวางก่อนไปประกวด เขาก็เข้าใจเลยนะ ว่าน้องก็มีมุมด้านนี้ น้องพูดคำหยาบ แชร์เรื่องทะลึ่งปกติ แต่คนที่เข้ามาใหม่จากการประกวด แฟนคลับ เขาจะเห็นว่าน้องใสไม่ใช่หรอ

“กลายเป็นว่ากวางไปตามใจคนส่วนนั้น คนที่เข้ามาใหม่ ซึ่งจำนวนเยอะกว่าคนที่เข้าใจกวาง ลองใสๆ ถ่ายรูปน่ารักๆ ไม่พูดคำหยาบ แต่งตัวน่ารัก ก็นั่นแหละเหมือนเราไม่ได้เคารพความรู้สึกตัวเองมากพอ จนเวลามันผ่านไปนานขึ้นเรื่อยๆ”

“กวาง อาริศา” ตั้งคำถามกับตัวเองว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้น ช่วยให้เธอมีความสุขจริงหรือ?

สุดท้ายเธอตัดสินใจที่จะเป็นตัวเอง โดยเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง

ไม่ได้สลัดลุคสาวแบ๊วมาเป็นสาวเซ็กซี่อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่การเป็นตัวเองของเธอกลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

“”ร้องเพลงไม่ดังแล้วสินะ ถึงมาแก้ผ้าหาเงิน” (คือ) คำต่อว่าที่กวางเจอในเน็ต กวางอยากจะบอกนะว่าเราไม่ได้รายได้จากตรงนั้น เราจ้างตากล้องมาถ่าย ทุกอย่างเราเสียเงิน

“กวางพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการรับผิดชอบต่อสังคม และการเป็นตัวเองที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน กวางพยายามชั่งน้ำหนักทั้งสองอย่าง แล้วกวางรู้สึกว่ากวางไม่ได้ทำเกินไป”

จากการพูดคุยกับ “กวาง อาริศา” ทำให้เราสัมผัสได้ว่า จริงๆ แล้วหญิงสาวผู้นี้เป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนไหว และให้ความใส่ใจกับเรื่องส่วนตัวอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความรักและเซ็กซ์

กวางยอมรับว่าเธอเป็นคนที่บูชาความรัก หากความรักไปได้ดีก็จะส่งผลต่อชีวิตเธอให้ดีไปด้วย หากความรักพัง ชีวิตของเธอก็อาจจะพังเช่นกัน เธอจึงสร้างเพจ “บันทึกจากฉันเอง” ซึ่งเป็นเพจที่เธอเขียนเรื่องราวทุกอย่างเกี่ยวกับความรักของตัวเอง

ส่วนเพจ “ยิ้มอ่อน” ที่กวางร่วมก่อตั้งกับแฟนหนุ่มก็เป็นอีกหนึ่งเพจที่นำเสนอเรื่องราวของชีวิตคู่และเรื่องบนเตียงของคู่รัก ผ่านการ์ตูนลายเส้นน่ารัก ลงสีแบบพาสเทล ซึ่งเธอยอมรับว่าเนื้อหากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คืเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตของตนเอง

“กวาง อาริศา” เห็นว่าเซ็กซ์เป็นเรื่องสำคัญในชีวิตคู่ ที่จะต้องปรับตัวเข้าหากัน เพราะส่วนตัวเห็นว่ามันส่งผลต่อความรักที่อาจจะสั่นคลอนได้ และหากคู่รักเติมเต็มให้กัน เชื่อว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งที่อาจลดปัญหาการนอกใจ

ทางเพจ “ยิ้มอ่อน” จึงเป็นสื่อกลางออกมาพูดเรื่องเซ็กซ์ที่หลายคนอาจจะรู้สึกเขินอายกับมัน

“จริงๆ กวางเคยคิดกับแฟนนะ มันเปิดหลักสูตรสอน (เรื่องเซ็กซ์) ได้ไหม เปิดหลักสูตรแบบคอร์สเจ้าสาว เพราะมันเป็นเรื่องที่สำคัญ มันจะทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวอยู่กันอย่างมีความสุข ต่างคนก็ต่างไม่ออกนอกลู่นอกทางไปไหน เพราะมันตอบสนองได้จากคู่เรา

“กวางเป็นคนค่อนข้างจะใส่ใจเรื่องพวกนี้มาก มีอะไรก็จะถามกัน บอกตรงๆ พูดตรงๆ ต้องเปิดใจคุยกัน หากเราไม่เคยถามกันเรื่องนี้เลย สุดท้ายมันก็จบไม่สวยเท่าไหร่”

“กวาง อาริศา” ยังได้รับโอกาสเป็นสตรีมเมอร์เกมให้กับบริษัทแห่งหนึ่ง ถือเป็นโอกาสใหม่ที่เธอคว้าไว้ และเริ่มฝึกฝนการพูดจาสื่อสารกับผู้ชมด้วยแคแร็กเตอร์ของตัวเอง ให้คนดูชอบเธอในแบบที่เธอเป็น กิจกรรมด้านนี้ถ่ายทอดผ่านทางเพจชื่อ “เดียร์ลอง”

“เดียร์ลอง” ยังเป็นเพจที่ถ่ายทอดสดการทำ Autonomous Sensory Meridian Response (ASMR) หรืออาการตอบสนองต่อประสาทความรู้สึกอัตโนมัติ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นต่อสิ่งเร้าทั้งในรูปแบบของรูป รส กลิ่น เสียง ทำให้ผู้ถูกเร้าเกิดความรู้สึกผ่อนคลายหรือการตอบสนองเชิงบวก

นี่ถือเป็นเทรนด์ฮิตทั่วโลก ที่ “กวาง อาริศา” ลงทุนซื้ออุปกรณ์ทำ ASMR ด้วยเงินส่วนตัว และศึกษาวิธีทำผ่านยูทูบของต่างประเทศ

การทำ ASMR ถือเป็นงานทดลองที่ “กวาง อาริศา” ลงทุนไปมาก เพราะเธอเห็นว่าเรื่องนี้ยังไม่มีคนทำผ่านรูปแบบการสตรีมในประเทศไทย จึงเลือกที่จะทดลองทำ โดยไม่รู้ว่าจะมีคนมาดูหรือไม่

“เวลาทำ ASMR ทั้งเมื่อย ทั้งง่วง ทำเองก็ง่วงเอง แต่พอเห็นคนที่เขานอนหลับยาก มาบอกว่าเขาฟังเราแล้วหลับ หรือรู้สึกผ่อนคลาย ถือว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเขา เหมือนเราเป็นน้องคนหนึ่ง ที่เขาต้องแวะมาเยี่ยมเยียนทุกวัน มาทักทาย กล่อมคนให้หลับเป็นพันๆ คน กวางมีความสุขมากนะ”

ท้ายสุด “กวาง อาริศา” บอกว่า เธอมีความสุขทุกครั้งที่เห็นคนในเพจโต้ตอบกัน พูดคุยกันอย่างสนุกสนาน และเพจต่างๆ ของเธอก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเขาเช่นกัน

นี่คือความสุขที่ “อดีตเจ้าหญิงดิสนีย์” ได้รับจากชีวิตที่เธอเลือกแล้ว