มาดามหลูหลี / Ashes of Love : ความรักสลายเป็นกองเถ้า

มาดามหลูหลีhluhlee@gmail.com

Ashes of Love ซีรี่ส์จีนเรื่องดังของปี 2018 ที่ครองอันดับ 1 ตลอดช่วงเวลาการออกอากาศที่ช่อง Jiangsu Television และมียอดผู้ชมถึง 15,000 ล้านวิว ส่งผลให้พระเอกเติ้งหลุนกับนางเอกหยางจื่อ ยิ่งดังมากขึ้น

Ashes of Love ชื่อจีน “Xiang Mi Chen Chen Jin Ru Shuang” หรือ The Honey Sank like Frost แปลเป็นไทยสวยหรูว่า “มธุรสหวานล้ำสลายเป็นเถ้าราวเกล็ดน้ำค้าง” เรื่องราวความรักความเศร้าและความเจ็บแค้นของเหล่าเทพเซียน ที่แม้เพียรบำเพ็ญตบะ เพื่อให้ได้เป็นเทพเซียนขั้นสูงขึ้นๆ

หากจิตวิญญาณยังไม่อาจปล่อยวางได้

 

เปิดฉากแรกที่วังบุปผา เทพบุปผาได้คลอดธิดาและกำลังจะตาย ก่อนตายนางได้ให้ธิดากินยาไร้รักไร้หัวใจ จะได้ไม่รักใครได้ง่ายๆ และต้องเจ็บปวดเช่นเดียวกับนาง

จินมี่ (หยางจื่อ) ธิดาของเทพบุปผา ซึ่งเกิดมาพร้อมกับการตายของแม่ และแม่ที่ตายเพราะความรัก จินมี่รู้เพียงว่าตัวเองเกิดจากเถาองุ่นและต้องฝึกเป็นเทพเซียน โดยต้องอยู่ภายในวังบุปผา

ซวี่เฟิ่ง เทพแห่งสงครามหรือเทพอัคคีโอรสของเทียนจวิน หรือเง็กเซียนฮ่องเต้กับฮองเฮาที่เป็นเทพวิหค กำลังฝึกฝนเพื่อขยับขั้นเซียน แต่ถูกลอบทำร้ายระหว่างที่ร่างเป็นนก และตกลงมาที่วังบุปผา โดยจินมี่ได้ช่วยไว้เพราะคิดว่าเป็นนกยักษ์ตกลงมา

ชีวิตในวังบุปผาของจินมี่น่าเบื่ออย่างยิ่ง ทุกอย่างดำเนินไปอย่างซ้ำๆ เฉกเช่นทุกวัน จินมี่จึงขอติดตามซวี่เฟิ่งไปยังแดนสวรรค์เก้าชั้นฟ้า โดยอยู่ในวังขององค์ชายซวี่เฟิ่ง

จินมี่อยากขยับขั้นเป็นเทพเซียน แต่ด้วยการเพียรพยายามของนางนั้นให้ผลช้ามาก นางจึงทำสิ่งต่างๆ ให้สวี่เฟิงเพื่อแลกกับอายุเซียนราวกับโบนัสพิเศษ นางขออายุเซียนแม้กระทั่งกับเทียนจวิน

เป็นเหมือนช่วงดูใจเรียนรู้กัน แต่จินมี่ผู้ไม่มีใจ หากว่าเทพบุพเพสันนิวาสจะพยายามผูกด้ายแดงให้คนทั้งคู่

 

ที่แดนสวรรค์มีเรื่องราวมากมาย และเทพเซียนหลากหลายฝ่าย จินมี่ที่หัวใจไร้รักและปิ่นปักผมของนางทำให้เซียนทั้งหลายมองเห็นนางเป็นเด็กหนุ่ม หากลุ่นอวี้ (หลัวหยุนซี) เทพมังกรโอรสองค์โตของเง็กเซียนฮ่องเต้อันเกิดจากเทพมัจฉา รู้ว่าจินมี่เป็นเซียนสาวอย่างที่ซวี่เฟิ่งรู้

เรื่องราวความลับความหลังการกำเนิดของจินมี่ และเหตุที่ซวี่เฟิ่งโอรสสวรรค์ถูกลอบทำร้าย รวมทั้งความคับแค้นใจของลุ่นอวี้ ล้วนเป็นผลจากการกระทำของฮองเฮาผู้ให้กำเนิดแก่เขาทั้งสิ้น

ใครจะคิดว่าแดนสวรรค์ชั้นฟ้า จะมีเรื่องราวเลวร้ายที่หมกเม็ดไว้หลายเรื่อง และคนที่ทำสิ่งเลวร้ายนั้น คือผู้ปกครองแห่งสรวงสวรรค์ ทั้งเทียนจวินหรือเง็กเซียนฮ่องเต้และฮองเฮา ซึ่งต่างมีความละโมบอยากได้ไม่ต่างจากมนุษย์ธรรมดาเลย

หรือว่ามนุษย์อย่างเราๆ พึ่งพิงไหว้วอนสวรรค์ไม่ได้แล้ว

 

จากแดนสวรรค์ที่แสนสุขสงบและงดงาม จึงเกือบกลายเป็นนรกวุ่นวาย เกิดการเข่นฆ่าสังหาร พี่น้องหันอาวุธเข้าห้ำหั่นกัน กลายเป็นมหากาพย์ของสงครามระหว่างเหล่าเทพเซียนกับเหล่าปีศาจ โดยมีลุ่นอวี้และซวี่เฟิ่ง ซึ่งคือโอรสทั้งสองพระองค์ของเง็กเซียนฮ่องเต้เป็นผู้นำของแต่ละฝ่าย

ลุ่นอวี้เทพมังกรผู้งามสง่า เงียบขรึมสันโดษ และไม่ปรารถนาอำนาจสิ่งใด ยอมรับทุกสิ่งอย่างที่ฮองเฮาหยิบยื่นให้ กลับกล้าลุกขึ้นท้าทายอำนาจของฮองเฮา จากผู้ไม่เคยอยากได้ใคร่ดีหรือแย่งชิงกับใคร กลับกล้าเอื้อมคว้าอำนาจและความรักจากมือซวี่เฟิ่ง

ฮองเฮาผู้วางรากฐานเส้นทางอำนาจของตน เพื่อกรุยทางให้ซวี่เฟิ่งโอรสที่รักยิ่ง เตรียมการแม้กระทั่งอยากให้องค์หญิงซุยเหอ (หวางอี้เฟย) เทพวิหคซึ่งเป็นหลานรัก ให้สมรสกับองค์ชายซวี่เฟิ่ง

หากสิ่งที่วาดหวัง ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่ปรารถนา เพราะความละโมบโหดร้ายที่ปิดบังซ่อนไว้ ได้ย้อนกลับมาทำลายพระนางเอง ราวกับว่าเรื่องเลวร้ายทั้งหมดเกิดจากการจัดฉากของพระนาง!

 

Ashes of Love ซีรี่ส์จีนโดยผู้กำกับฯ ฉู่ยุ่ยบุ้น ละครจำนวน 63 ตอนดูกันเต็มอิ่ม กับตัวละครมากมาย ใช้นักแสดงจำนวนมากที่ทั้งหล่อและสวยทุกคน ซีรี่ส์จีนมีนักแสดงทั้งสวยทั้งหล่อไม่แพ้ซีรี่ส์เกาหลี กับฉากงดงามของสวรรค์ชั้นฟ้าอันเป็นจินตนาการตระการตา

พระเอกเติ้งหลุนได้รางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 จากเรื่องนี้ และนางเอกหยางจื่อเป็นนักแสดงยอดนิยมที่มีงานแสดงหลายเรื่อง ล่าสุดคือเรื่อง “The Destiny of White Snake”

ชอบพระรองหลัวหยุนซีมีรูปหน้าคมเข้มหล่อเหลาสง่างาม

และเพลงประกอบไพเราะ “Tian Di Wu Shung” มียอดวิวหลักล้าน

และในความเป็นจริงทั้งเทพเซียนและมนุษย์ ไม่มียาใดๆ ที่ทำให้ไร้ “ความรัก” ไร้หัวใจได้ เพราะทั้งเทพเซียนและมนุษย์ล้วนเกิดมาจากความรัก และมีชีวิตอยู่ได้ด้วยความรัก

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ปิดประชุมสมัชชารัฐสภาอาเซียน ส่งต่อตำแหน่งประธานไอป้าให้เวียดนาม
บทความถัดไปรบ.กางแผน ขสมก. เล็งจัดหารถใหม่ ใช้ B20ได้ จ่ายเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย