มาดามหลูหลี / Doctor Prisoner : คุณหมอของคนคุก

มาดามหลูหลี[email protected]

นัมกุงมินนักแสดงหนุ่มที่มีฝีมือการแสดงยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะรับบทเป็นใคร เป็นตัวร้ายที่ร้ายสุดๆ หรือเป็นตัวประกอบน่าสงสารเขาก็แสดงได้ดี

ในเรื่อง Doctor Prisoner นัมกุงมินรับบทหมอนาอีเจแพทย์ศัลยกรรมฝีมือดีแห่งศูนย์การแพทย์ฉุกเฉินแทกัง หมอนาอีเจเป็นคุณหมอผู้มีจิตใจดี ชอบช่วยเหลือคนไข้ที่ยากจนด้อยโอกาส

หมอนาอีเจได้ช่วยรักษาคนงานของกลุ่มแทกัง ซึ่งถูกรถพุ่งเข้าชนขณะที่ประท้วงเรียกร้องจากผู้บริหาร เหตุนี้ได้ส่งผลต่อชีวิตของหมอนาอีเจมากมาย เหมือนไปสะดุดเท้าของคนรวยในผับบาร์โดยไม่เจตนา

 

อีแจจุน (ชเววอนยอง) ผู้บริหารแห่งแทกัง กรุ๊ป ซึ่งมีธุรกิจในเครือมากมาย เป็นคนโรคจิตเจ้าคิดเจ้าแค้น ได้ทำทุกวิถีทางให้หมอนาอีเจติดคุกและถูกยึดใบประกอบโรคศิลปะ

แค้นนี้! หมอนาอีเจต้องทวงคืน โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ตำแหน่งผู้อำนวยการของทัณฑสถาน ด้วยความช่วยเหลือและร่วมมือกับโอจองฮี (คิมจองนัน) นักธุรกิจหญิงถูกติดคุกในข้อหาพยายามฆ่าสามี หมอนาอีเจแนะนำการใช้ยาเพื่อให้โอจองฮีเกิดอาการเจ็บป่วย โดยหมอวินิจฉัยให้ได้รับสิทธิในการงดบังคับคดี ได้ออกจากคุกไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลข้องนอก

ดูแล้วทึ่งกับการใช้ตัวยาชนิดต่างๆ ฉีดให้คนไข้ เพื่อให้เกิดอาการหรือผลข้างเคียงต่อผู้ต้องขัง/นักโทษ จึงสามารถขอสิทธิออกจากคุกชั่วคราว ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นเศรษฐี หรือมาเฟียผู้ทรงอิทธิพล

หากตำแหน่งผู้อำนวยการนี้ มีหมอซอนมินซิก (คิมบยอนชอล) ที่รั้งตำแหน่งอยู่ก่อน ทั้งคู่ต้องปะทะต่อสู้กัน ต่างชิงไหวชิงพริบ ซอนมินซิกที่หมอนาอีเจให้สมญาว่า “ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการหักหลัง” ทำทุกอย่างให้ตัวเองได้ประโยชน์ ทั้งเปลี่ยนข้างย้ายฝ่ายอย่างหน้าด้านๆ

ไร้จรรยาบรรณของความเป็นแพทย์

 

ส่วนกลุ่มแทกัง ที่นอกจากอีแจจุนแล้ว ยังมีน้องต่างมารดาคืออีแจอิน (อีดาอิน) และอีแจฮวาน (ปาร์กอึนซอก) ลูกของแม่เลี้ยงโมอีรา (จินฮีคยอง) ทั้งหมดอย่างกับครอบครัวอาดัมแฟมิลี่ เพราะต่างจ้องเล่นงานอีกฝ่าย และแก่งแย่งกันชนิดตายกันไปข้างหนึ่งได้ยิ่งดี ทั้งต่างต้องการเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแทกัง กรุ๊ป

ก็คงเหมือนครอบครัวคนรวยทั้งหลายที่ต่างต้องแย่งชิงกัน โดยไม่สนใจว่าต่างมีสายเลือดเดียวกัน หรือเคยกินข้าวหม้อเดียวกัน

เริ่มแรกหมอนาอีเจได้รับการสนับสนุนจากอีแจจุน โดยไม่รู้เบื้องหลัง และอีแจจุนเพียงต้องการหมอนาอีเจเป็นหมากตัวหนึ่ง เพื่อกำจัดซินมินซิกซึ่งขณะที่ยังเป็นพวกของโมอีรา หากหมากตัวนี้แปรพรรค เขาก็พร้อมจะเขี่ยทิ้งได้ทันที

ส่วนอีแจฮวานก็ไม่ได้ดีไปกว่าอีแจจุน เขาเป็นเหมือนคนบ้า คนขี้โมโห แค่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ บนถนน อีแจฮวานได้ทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ ชนสามีภรรยาซึ่งกำลังท้องใกล้คลอดเสียชีวิต ทั้งยังไม่สำนึกเสียใจ เหมือนคนรวยในบ้านเราที่ชนแล้วหนีทั้งยังไม่ได้รับโทษทัณฑ์

หมอนาอีเจมีวิธีจัดการกับคนเลวเหล่านี้ในคุก เขาจึงอยากมาเป็นผู้อำนวยการที่ทัณฑสถานแห่งนี้ และย่อมมีผลประโยชน์และเส้นสายคนเก่าของซอนมินซิก ที่คอยขัดขวางหรือไม่ให้ความร่วมมือกับหมอนาอีเจแม้แต่การเก็บภาพของกล้องวงจรปิด

ดูแล้วหมอนาอีเจแทบไม่มีทางเอาชนะได้

 

หากในสังคมยังมีคนดีอยู่บ้าง ที่คุกแห่งนี้มีหมอฮันโซกึม (ควอนนารา) และเจ้าหน้าที่หลายคนที่อยากเปลี่ยนแปลงทัณฑสถานนี้เป็นให้ไปในทางที่ถูกที่ควร

นาอีเจต้องต่อสู้กับซอนมินซิกคนที่พร้อมจะทรยศหักหลังทุกคน และอีแจจุนซึ่งเป็นเสมือนเทพเจ้ามีทั้งเงิน, อำนาจ และระบบสังคม มีทุกอย่างที่พร้อมจะจัดการทุกคนหรือสิ่งใดที่ขัดขวางเส้นทางอารมณ์

อีแจจุนผู้เสพสุข ดื่มไวน์ ฟังเพลงคลาสสิค แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้ยกระดับจิตใจให้สูงขึ้นตามวิถีชีวิต

ได้รู้จักโรคต่างๆ เช่น โรควิลสัน (Wilson”s disease), โรคฮันติงตัน (Huntingtom”s disease) ที่เหมือนภาษาเกาหลี ไม่คิดว่าจะเป็นโรคอันเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่สืบทอดได้ ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายแก่เซลล์ประสาทจำนวนมากในสมอง

 

Doctor Prisoner โดยผู้กำกับฯ ฮวังอินฮยอค ละครทั้ง 32 ตอนมีเรตติ้งพุ่งเกือบ 20% ห้ามกะพริบตาทุกฉากทุกตอน ด้วยแต่ละคนต่างมีอาวุธลับที่พร้อมจะทิ่มแทงฝ่ายตรงข้าม หรือความลับที่เอาไว้ใช้ดัดหลังคู่ต่อสู้

ละครเกาหลีสะท้อนภาพความเป็นอยู่ในคุกของเกาหลี ซึ่งดูไม่ต่างจากคุกไทยเท่าไรนัก คือคนรวยคนมีอำนาจย่อมมีอภิสิทธ์เหนือคนจนไร้อำนาจ เพราะแม้กระทั่งติดคุกยังได้รับการปฏิบัติที่ดีกว่า และหาวิธีออกมาใช้ชีวิตเสพสุขที่โลกภายนอกได้

อย่างไรก็ตาม การติดคุกก็ไม่ใช่เรื่องดี การมีชีวิตที่อิสรเสรีในโลกนอกคุกย่อมมีความสุขกว่า แต่คนเราก็มักทำผิด หากที่น่าเศร้าคือคนที่ไม่ผิดกลับถูกจับติดคุก เพียงเพราะไปขัดขวางเส้นทางไม่สบอารมณ์ของใครบางคนเข้า!

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” เผย “ภูมิใจไทย” จี้ บรรจุแกร็บไบค์ในนโยบายเร่งด่วนสำเร็จ
บทความถัดไปวิกฤติศตวรรษที่ 21 | การเดินทัพทางไกลใหม่ของจีน และการสร้างระบบการค้าโลกใหม่