พิศณุ นิลกลัด : เดือนของคนหลากหลายทางเพศ

พิศณุ นิลกลัด

เดือนมิถุนายนของทุกปี ถือเป็นแอลจีบีที ไพรด์ มันธ์ (LGBT Pride Month) เดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ เพื่อให้คนทั่วโลกเห็นความสำคัญและบทบาททางสังคมของผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ

LGBT ย่อมาจาก Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender

ปี 2000 ประธานาธิบดีบิล คลินตัน ได้ประกาศให้เดือนมิถุนายนของทุกปีเป็น LGBT Pride Month

นอกจากนี้ วันที่ 26 มิถุนายน ยังเป็นวันสำคัญของคนรักร่วมเพศในอเมริกา

เมื่อปี 2015 คณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐอเมริกามีมติ 5-4 เสียง รับรองสิทธิการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน คู่รักเกย์และคู่รักเลสเบี้ยนสามารถจดทะเบียนสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายทั่วทั้ง 50 รัฐในอเมริกา

หลังจากที่มีการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันในเรื่องนี้เป็นเวลายาวนานกว่า 40 ปี

 

จากกฎหมายฉบับนี้ทำให้สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ 21 ของโลก ที่คู่รักเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ประเทศส่วนใหญ่ที่มีกฎหมายนี้ล้วนอยู่ในทวีปยุโรป

สำหรับในทวีปเอเชีย ไต้หวันเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวที่คู่รักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยรัฐสภาไต้หวันเพิ่งผ่านกฎหมายนี้เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ในวงการกีฬาสมัยนี้ นักกีฬาที่เป็น Lesbian, Gay, Bisexual และ Transgender กล้าที่จะเปิดเผยตัวมากขึ้น เพราะสังคมเปิดกว้างขึ้น ยอมรับในความแตกต่าง

นอกจากนักกีฬาแล้ว ยังมีผู้ตัดสินฟุตบอลอังกฤษด้วยที่รักเพศเดียวกัน

 

ผู้ตัดสินฟุตบอลที่พูดถึงคนนี้ชื่อลูซี่ คลาร์ก (Lucy Clark) วัย 46 ปี เป็นผู้ตัดสินฟุตบอลข้ามเพศคนแรกในสหราชอาณาจักร โดยข้ามเพศจากชายเป็นหญิง

ก่อนหน้านี้ทุกคนในวงการฟุตบอลรู้จักลูซี่ในชื่อ นิก (Nick)

ที่น่าสนใจก็คือ นิก คลาร์ก มีภรรยาเป็นหญิงแท้ที่แต่งงานกันมา 18 ปี ชื่อ เอวริ่ล (Avril) วัย 54 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน

วันหนึ่งเมื่อ 18 ปีที่แล้ว ตอนที่ทั้งคู่ออกไปดื่มด้วยกัน และนิกกำลังเมาหนัก เขาได้พูดเปิดใจกับภรรยาว่าจริงๆ แล้วตัวเองคือผู้หญิงที่ถูกขังอยู่ในร่างของผู้ชาย

ซึ่งนับจากที่เอวริ่ลทราบความจริงจากปากของนิก เธอเลือกที่จะอยู่เคียงข้างและสนับสนุนสามีของเธอ ทั้งคู่ยังรักกัน และมีความเชื่อว่าอนาคตในฐานะคู่รักของพวกเขายังมั่นคงและสดใสเหมือนเดิม

เอวริ่ลบอกว่าเธอรู้สึกขอบคุณลูซี่ที่ออกมายอมรับกับเธอตรงๆ เป็นคนแรกในช่วงที่เริ่มความสัมพันธ์ฉันสามี-ภรรยาได้เพียง 6 เดือน

 

ตอนที่ได้ยินความจริงจากปากของลูซี่ เธอยอมรับว่าช็อกอยู่เหมือนกัน แต่เมื่อเรารู้สึกรักใครสักคนหนึ่งมากๆ สิ่งอื่นๆ ก็ไม่ใช่สาระสำคัญ

เอวริ่ลช่วยทำให้ลูซี่รู้สึกดีและสบายกับสิ่งที่ตัวเองเป็น ทั้งคู่สนุกกับการแต่งกายสวยๆ และออกไปเดินเที่ยวด้วยกันในลอนดอน สอนการแต่งหน้าให้กัน ช่วยกันทำเล็บ สนุกกับการออกไปเลือกซื้อเสื้อผ้า

ทั้งคู่มีการแต่งกายในสไตล์เฉพาะของตัวเอง แต่บางครั้งเอวริ่ลก็ขโมยเสื้อผ้าของลูซี่มาสวมเพราะเธอชอบ

 

สมัยที่ลูซี่ยังเป็นผู้ชายชื่อนิก เขาเป็นกรรมการตัดสินการแข่งขันฟุตบอลกึ่งอาชีพในอังกฤษปีละกว่า 100 นัด ทั้งรายการ Combined Counties, Isthmian League รวมถึงเกมเยาวชนทีมชาติรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี

ตลอดเวลาเขาต้องเก็บซ่อนความรู้สึกต่างๆ เอาไว้ไม่ให้ใครทราบ

แต่ปัจจุบัน หลังจากเปิดใจกับภรรยา ลูซี่เริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ด้วยการเป็นผู้ตัดสินฟุตบอลหญิง และยังทำงานเป็นคนขับรถแท็กซี่ อาศัยอยู่ในเมืองเซอร์รีย์ (Surrey) ทางตอนใต้ของอังกฤษ

 

ก่อนหน้านี้ไม่มีใครทราบเรื่องราวของลูซี่โดยเฉพาะเรื่องที่เธออยู่ในขั้นตอนรับฮอร์โมนเพศหญิงมา 3 ปีแล้ว และเตรียมจะเข้ารับการแปลงเพศในเร็วๆ นี้

มีเพียงแค่คนในครอบครัวและเพื่อนสนิทบางคนที่ทราบ

ลูซี่บอกว่าเธอเก็บซ่อนความลับนี้มานานมากกว่า 30 ปีแล้ว และตอนนี้ถึงเวลาที่เธอจะได้เป็นตัวของตัวเองซะที

ลูซี่ยืนยันว่าเธอยังเป็นคนคนเดียวกับที่นิกเคยเป็น เพียงแค่รูปร่างภายนอกและบุคลิกที่ดูแตกต่าง

เธอไม่ต้องการจะสลับไปมาระหว่างความจริงที่เธอเป็นกับสิ่งที่เธอต้องการให้คนเห็นอีกต่อไป และเธอต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้กล้าเปิดเผยตัวตนออกมา

ลูซี่บอกว่าเธอเตรียมพร้อมกับการต้องเจอกับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบ ถ้านักเตะพูดไม่ดีกับลูซี่ เธอสามารถคุมสถานการณ์ด้วยการแจกใบเหลืองหรือใบแดง

แต่ที่เธอกังวลมากคือกลุ่มแฟนฟุตบอลที่อาจจะพร้อมใจกันส่งเสียงหรือตะโกนคำพูดไม่ดีใส่เธอ เธอก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะตอบโต้อย่างไร เธอไม่ต้องการเสียสมาธิในเกม ไม่อยากเขียนบันทึกพฤติกรรมไม่ดีของแฟนบอล และส่งคำร้องทุกข์ไปถึงสโมสรฟุตบอลต้นสังกัด

สิ่งที่ลูซี่ต้องทำให้ได้คือการอดทนต่อเสียงวิจารณ์ต่างๆ และตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเอง

ทางสมาคมฟุตบอล (The Football Association) ได้กล่าวในคำแถลงว่าพร้อมสนับสนุนลูซี่และคนอื่นๆ ที่ต้องการมีส่วนร่วมกับฟุตบอลในเพศสภาพที่ตัวเองต้องการอย่างเต็มที่

 

ฟุตบอลเป็นกีฬาสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ในปี 2014 ทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษได้ประกาศนโยบายและข้อมูลแนะแนวต่างๆ ส่งไปถึงทุกสโมสรเพื่อกระตุ้นให้คนข้ามเพศได้เข้ามามีส่วนร่วมในฟุตบอล

ในตอนนี้ลูซี่ได้เริ่มต้นบทใหม่ของการเป็นผู้ตัดสินฟุตบอลข้ามเพศแล้ว และมองไปถึงอนาคตว่าต้องการจะยกระดับการเป็นผู้ตัดสินของตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ

เธอฝันจะได้เป็นกรรมการตัดสินเกมในระดับพรีเมียร์ ลีก แต่คงจะช้าไปแล้ว เพราะการจะไปถึงจุดนั้นต้องใช้เวลาสะสมประสบการณ์ 10 ปี

ถึงตอนนั้นเธอก็จะอายุ 56 ปี ซึ่งแก่เกินไป

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้งอบจ.สงขลาคึกคัก “สุชาติ”พรรค พปชร. เปิดตัวลงสมัครชิงเก้าอี้นายกฯแน่!
บทความถัดไปเมิ่ง หงเหว่ย อดีตประธานอินเตอร์โพลขึ้นศาลจีน สารภาพแล้วรับสินบน 65 ล้านบาท