ถนัดศรีชวนชิม /’กบนาผัดเผ็ด’ ร้านอาหารรุ่งทิพย์ ‘น่านปลาย่าง’ ผลิตภัณฑ์ของดี ‘ชุมแสง นครสวรรค์’

ถนัดศรีชวนชิม

ถนัดศรีชวนชิม

‘กบนาผัดเผ็ด’

ร้านอาหารรุ่งทิพย์

‘น่านปลาย่าง’

ผลิตภัณฑ์ของดี ‘ชุมแสง นครสวรรค์’

 

สัปดาห์นี้จะชวนไปชิมของอร่อยที่อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว ที่หลายคนรู้จักและอยากไปเนื่องจากเป็นสถานที่ที่ถูกเอ่ยถึงในละครดัง

ทีมงานรายการครอบจักรวาล ได้ไปถ่ายทำรายการเกี่ยวกับอำเภอชุมแสง ออกอากาศไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ถ้าสนใจอยากชม ยังหาชมได้ทาง youtube โดยพิมพ์ค้นหาช่อง “รายการครอบจักรวาล ช่อง 5”

สภาพพื้นที่ของอำเภอชุมแสง เรียกว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีความอุดมสมบูรณ์ เพราะมีแม่น้ำไหลผ่านถึงสองสาย คือแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยม อาหารอร่อยขึ้นชื่อประจำอำเภอจึงเป็นอาหารประเภทปลาแม่น้ำ

ร้านอาหารที่อยากชวนให้ไปลองชิม ชื่อร้านอาหารรุ่งทิพย์ โดยคุณรุ่งทิพย์ และคุณเกรียงศักดิ์ ยอดโต คัดสรรวัตถุดิบอย่างดี ใช้เฉพาะปลาสดๆ จากแม่น้ำน่าน ปลาและกบจากท้องนาตามธรรมชาติ ไม่ใช้ปลาเลี้ยง กบเลี้ยง

ถ้าวันไหนไม่ได้กบนา ก็จะไม่ทำเมนูกบขาย

  

 

เมนูแนะนำ ได้แก่ ปลากดคังลวกจิ้ม ปลาช่อนนาทอดสมุนไพร ปลาเบี้ยวฉู่ฉี่ ปลาแดงทอดกระเทียม แกงป่าปลากดคัง เป็นแกงป่าน้ำขลุกขลิก ปลาม้าต้มยำ กบนาผัดเผ็ด ลาบปลาช่อน ปลาหมูต้มยำ ปลาหมูทอดกระเทียม

ร้านอาหารรุ่งทิพย์ เป็นร้านอาหารขนาดกลาง รับลูกค้าได้ประมาณ 10 โต๊ะ อยู่ที่บ้านพรมแดน ตำบลฆะมัง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ถือเป็นร้านอาหารรับแขกประจำอำเภอก็ว่าได้

เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 ถึง 20.00 น. ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5687-4611 และ 09-7230-2955

 

ของดีอีกอย่างหนึ่งของชุมแสง คือผลิตภัณฑ์ปลาย่างจากร้าน “น่านปลาย่าง” โดยคุณสมบัติ สงวนวงศ์

เป็นศูนย์รวมปลาแม่น้ำ ปลาท้องนา เช่น ปลาช่อน ปลาสร้อย ปลาซิว ปลาตะเพียน ปลาสวาย รับปลาสดมาจากสมาชิกเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรประมงในพื้นที่ ผลิตโดยกลุ่มแม่บ้านตำบลฆะมัง นำมาย่างด้วยถ่านไม้ อบแห้ง รมควันด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน เป็นสินค้า OTOP ประจำตำบลฆะมัง ติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-9269-5224

ไปถึงชุมแสงแล้ว อย่าลืมไปกราบหลวงพ่อปั้นศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปหินทราย ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย และสรีระร่างหลวงพ่ออินทร์ อดีตเจ้าอาวาสวัดฆะมัง สัมผัสวิถีชีวิตชาวไทยทรงดำ ที่ยังคงเอกลักษณ์วิถีวัฒนธรรมอันดีงาม ทั้งการแต่งกาย ภาษา อาหารการกิน พิธีกรรมบูชาบรรพบุรุษ

ข้อมูลท่องเที่ยวเหล่านี้สามารถสอบถามรายละเอียดจากคุณเกรียงศักดิ์ ยอดโต ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ได้ที่ร้านอาหารรุ่งทิพย์

บทความก่อนหน้านี้ตั้งไข่รัฐบาลโคลงเคลง เช็กเก้าอี้ ครม.ใหม่ ขู่หนักยิ่งกว่า งูเห่า-พังพอน/ในประเทศ
บทความถัดไปมงคลกิตติ์ ยืดอก ขออาสา เป็น ‘องครักษ์พิทักษ์บิ๊กตู่’ หลัง 7พรรค เตรียมรับน้องในสภา!