มาดามหลูหลี / Romance is a Bonus Book : ความรักรออยู่ในหน้าถัดไป

มาดามหลูหลี[email protected]

โลกปัจจุบัน โลกไร้สาย ที่หยิบจับทุกสิ่งอย่างอยู่บนอากาศมาอยู่บนจอมือถือสมาร์ตโฟน แม้ว่าคนอยู่คนละซีกโลกก็ได้ดูละครซีรี่ส์พร้อมๆ กัน

Romance is a Bonus Book ซีรี่ส์เกาหลีฉายในเน็ตฟริกซ์ (Netflix) ให้ได้ดูเกือบพร้อมๆ กับคนเกาหลี (ตอนแรกออกอากาศ 26 มกราคม 2019) ละครเล่าเรื่องราวคนทำงานของสำนักพิมพ์คยอรู ซึ่งต้องทำงานแข่งขันกับการอ่านยุคใหม่บนแท็บเล็ต (Tablet) ของโลกออนไลน์

เป็นซีรี่ส์ที่ต้อนรับการกลับมาของอีนายอง (ภรรยาของพระเอกวอนบิน) ที่หายจากจอทีวีไปถึง 9 ปีซึ่งเหมือนในละครเรื่องนี้ เธอรับบทคังทันอีคุณแม่มือเดี่ยวถูกสามีหย่า ต้องหางานทำหลังจากไม่ได้ทำงานมาถึง 7 ปี แสดงคู่กับอีจองซอคพระเอกหล่อหน้าใส รับบทชาอึนโฮรุ่นน้องที่แอบรักนูน่าทันอี

คังทันอีเป็นรุ่นพี่ชาอึนโฮ เคยช่วยชีวิตชาอึนโฮในวัยเด็ก และทำให้ชาอึนโฮผู้รักการเล่นฟุตบอล มารักการอ่านจนเป็นนักเขียนดัง

ชาอึนโฮนักเขียนหนุ่มไฟแรง เป็นอาจารย์พิเศษและบรรณาธิการ/บอกอสำนักพิมพ์คยอรู และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกับประธานคิมแจมิน (คิมแทอู) เพราะเป็นผู้ชายจึงมีการงานก้าวหน้า

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ คนตกงานเพิ่มขึ้นตลอด การแข่งขันเข้าทำงานจึงเป็นเรื่องยากยิ่ง คังทันอีอดีตสาวโฆษณา หากว่างเว้นจากการทำงานกับอายุที่มากกว่าเกณฑ์ จึงยิ่งหางานได้ยาก ตกสอบสัมภาษณ์มาตลอด

สังคมการทำงานของเกาหลียังไม่ยอมรับผู้หญิง เงินเดือนพนักงานหญิงมักน้อยกว่าพนักงานชาย และความก้าวหน้าก็แทบไม่มี ผู้ชายจะได้เลื่อนตำแหน่งงานเร็วกว่า

คังทันอีถูกสามีนอกใจกับขอหย่า ตกงานและไร้บ้าน ชีวิตตกต่ำสุดๆ ดังนั้น ในวันที่ฝนตก แทนที่เธอจะซื้อร่มด้วยเงินอันน้อยนิดที่มี เธอกลับซื้อโซจูมาดื่มแทนเพื่อให้หายเศร้าหายบ้า!

แม้จะทำงานสารพัดก็ยังไม่อาจอยู่ได้ เพราะเธอต้องส่งเงินค่าเล่าเรียนให้ลูกสาว และด้วยความช่วยเหลือของชาอึนโฮ ให้ที่อยู่และได้งานทำที่สำนักพิมพ์คยอรู

 

ได้งานใหม่เหมือนเริ่มชีวิตใหม่ คังทันอีได้มีตัวตน มีพื้นที่ยืน จากแม่บ้านที่ไม่มีใครเรียกชื่อของเธอ (คนเกาหลีจะเรียกหญิงสาวที่แต่งงานด้วยชื่อของลูกหรือชื่อของสามี) แต่ที่สำนักพิมพ์คยอรูทุกคนเรียกเธอด้วยชื่อของเธอ และเรียกใช้งานเธอสารพัด

คังทันอีคิดว่า ถึงเวลาที่เธอควรรักตัวเอง เคารพตัวเอง และพัฒนาตัวเอง

สำนักพิมพ์คยอรู ที่เริ่มต้นจากสำนักพิมพ์เล็กๆ โชคดีได้ลิขสิทธิ์หนังสือจากนักเขียนอาวุโสผู้มีผลงานโดดเด่น ส่งผลให้สำนักพิมพ์เติบโต จนเป็นสำนักพิมพ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง

ที่สำนักพิมพ์คยอรู ได้เห็นการทำงานหนังสือของคนเกาหลี ด้วยคนเกาหลีก็เป็นนักอ่านตัวยงไม่แพ้คนญี่ปุ่น มีห้องสมุด “พยอลมาคัง โทซอควัน” ใหญ่โตสวยงามอยู่ในห้าง Starfield COEX Mall กลางกรุงโซล เปิดบริการฟรีให้คนทั่วไป

กว่าจะเป็นหนังสือสักเล่มหนึ่ง มีคนทำงานเบื้องหลังมากมาย รวมทั้งกระบวนการติดต่อประสานงานก่อนจะเป็นรูปเล่ม และปัญหาต่างๆ ทั้งก่อนและหลังพิมพ์หนังสือ

บอกอต้องอ่าน อ่าน และอ่าน เพื่อคัดสรรหนังสือก่อนพิมพ์ออกสู่สายตาผู้อ่าน ทั้งต้องคาดการณ์ด้วยประสบการณ์ ให้เป็นหนังสือที่ขายได้เกือบเต็มจำนวนพิมพ์ ดูเหมือนสำนักพิมพ์เกาหลีก็ประชุมกันเรื่องตัวเลขยอดพิมพ์ที่ดูไม่ต่างจากสำนักพิมพ์ไทย

ก่อนที่หนังสือวางตลาด ต้องเตรียมแผนการตลาดเพื่อสร้างยอดขายให้ได้ เพราะทุกเล่มของหนังสือ คือต้นทุน จะกำไรหรือขาดทุนอยู่ที่ยอดขาย

บอกอของสำนักพิมพ์มักใจสลาย ไม่กล้าไปดูการทำลายหนังสือ เมื่อหนังสือเหลือคืน มันคือต้นทุน เป็นตัวเลขอันติดลบ หนังสือดีๆ กลายเป็นเศษกระดาษไร้ค่า ต้องชั่งกิโลขาย

ในละครยังมีนักเขียนอาวุโสบางท่านใช้ลายมือเขียนนิยาย ซึ่งดูคลาสสิคมาก ต้นฉบับที่เป็นลายมือถูกห่อมาอย่างดีด้วยผ้าผืนใหญ่แบบโบราณ และโลกยุคนี้ยอมรับผู้หญิงมากขึ้น นักเขียนที่เขียนเรื่องราวกดขี่ทางเพศ จึงอาจไม่ได้รับการยอมรับ

 

Romance is a Bonus book หรือ Romaenseuneun Byulchaekboorok โดยผู้กำกับฯ อีจองฮโย กับนักเขียน จองฮยอนจอง ของค่าย tvN ผ่าน Netflix จำนวน 16 ตอน มาร่วมลุ้นไปพร้อมๆ กับคนเกาหลี

นางเอกอีนายองยังดูสวยเท่เหมือนเดิม ตอนใส่ชุดแต่งงานเธอดูเหมือนออเดรย์ เฮปเบิร์น และแสดงได้ดีเคมีเข้ากันสุดๆ กับพระเอกอีจองซอค ซึ่งแสดงซีรี่ส์รักโรแมนติกนี้เป็นเรื่องแรก ที่ผ่านมามักรับบทเครียดๆ ไม่เป็นทนายก็เป็นหมอ เรื่องนี้น่ารักมาก แอบรักพี่สาว/นูน่า ทุกครั้งที่เมาจะไปแอบดูบ้านนูน่าด้วยความคิดถึง

ชอบคิมยูมิที่รับบทผู้อำนวยการโคยูซอน นางเปรี้ยวมาก ดูเหมือนเข้มงวดแต่จริงใจ จากเรื่องนี้คงส่งให้เธอได้รับบทดีๆ อีก เช่นเดียวกับซอยองเอแสดงเป็นคิมซอนยอง หัวหน้าฝ่ายการตลาด เธอได้รับบทดีๆ หลังจากแสดงเรื่อง Reply 1988

ส่วนจองยูจีนที่เป็นซงแฮรินผู้ช่วยบอกอแสดงได้ดีขึ้นมาก เล่นเป็นนางเอกได้เลย และชอบวิฮาจูนที่รับบทจีซอจุน ศิลปินผู้ออกแบบปกหนังสือ ซึ่งมีความสำคัญเช่นกัน เพราะปกสวยดูดีทำให้ผู้อ่านอยากซื้อหนังสือ

ละครน่ารัก ดูละครจึงเหมือนดูเรื่องราวของชีวิต สมกับเป็นเรื่องเกี่ยวกับหนังสือและสำนักพิมพ์ เพราะไตเติลปิด/เปิดเหมือนปกหนังสือ อีกทั้งทุกประโยคที่ตัวละครพูดคุยกันจึงไพเราะ, มีความหมาย และอวลอบด้วยความรัก

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ยังไม่ชัวร์ เลิกม.44 กี่ฉบับ บางคำสั่งอาจรอถ่ายโอนเป็นกม.ปกติไปถึงรบ.หน้า
บทความถัดไปเปิดงานมหัศจรรย์สีสันอันซีนตราด กรีนซิตี้และงานแสดงสินค้า table top sale