โลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง /ภูใจใส กับความงามของไม้ไผ่

เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง

โลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง penseeppp@gmail.com

ภูใจใส กับความงามของไม้ไผ่

 

ในวันปลายเดือนมกราคมที่ผู้เขียนไปเยือนภูใจใส มีผู้เข้าพักเต็ม ไม่แน่ใจว่าส่วนหนึ่งเป็นผู้หนีฝุ่นจากกรุงเทพมหานครหรือเปล่า

แต่ที่แน่ๆ ก็คือ ภูใจใสมีบางสิ่งบางอย่างที่ดึงดูดนักเดินทางแม้จะอยู่สูงและไกล มิใช่ว่าจะเดินทางมาได้ง่ายๆ

ภูใจใส อยู่ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

เป็นรีสอร์ตบนภูเขาที่เกิดจากความฝันของ ม.ล.สุดาวดี เกรียงไกร ผู้เป็นนักออกแบบในสายเลือด (สกุลเดิมจักรพันธุ์) และจิตวิญญาณ (สำเร็จการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ)

เธออยู่ในวงการออกแบบมาก่อนเมื่อเปิดร้านชูจักร แหล่งรวมเฟอร์นิเจอร์คลาสสิคที่สุขุมวิทเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว

แต่ในช่วงยี่สิบปีที่ผ่านมาเธอได้มาฝังตัวอยู่ที่ภูใจใส แดนสวรรค์ของนักเดินทางแห่งนี้

ด้วยภูมิอากาศ ภูมิประเทศและธรรมชาติที่เอื้ออำนวยทำให้ภูใจใสมีอัตลักษณ์อันหาไม่ได้จากที่ไหน

ดอกไม้นานาพรรณงอกงามแข็งแรงในอากาศที่เย็นของภูเขา เดินดูวันเดียวแทบไม่หมด นักเดินทางที่หลงใหลสีสันและรูปทรงอันน่าตื่นใจของไม้ดอกไม้ใบสามารถลืมเวลาไปได้ รูปเป็นร้อยๆ รูปที่ถ่ายมุมโน้นมุมนี้ถูกบันทึกไว้ในกล้องของแต่ละคน

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นด้วยการออกแบบจัดวางของศิลปิน ที่เงินอย่างเดียวย่อมบันดาลให้ไม่ได้

ถ้าเดาใจคุณสุดาวดี ความคิดของเธอน่าจะเป็นว่า เมื่อตั้งใจจะสร้างที่พักท่ามกลางธรรมชาติ การออกแบบก็น่าจะให้กลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เพราะธรรมชาตินั้นชโลมใจ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ สบายกาย

อยู่ทะเล เราก็ไปเล่นน้ำทะเล

เวลาอยู่บนภูเขาที่อยู่ต้องสบาย เพราะเราได้อาศัยความเงียบและอากาศเย็นฉ่ำนอนอ่านหนังสือ เข้าสปา ขี่จักรยาน เดินเล่น

มีสักกี่แห่งที่เราได้อยู่กับอากาศแท้ๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

 

เมื่อเดินเล่นไปเรื่อยๆ เราพบว่าที่นี่เป็นป่าเบญจพรรณที่มีไผ่อยู่มากมาย และคุณสุดาวดีได้นำไม้ไผ่เข้ามาเป็นพระเอกในการตกแต่งภายในของเธอ ตั้งแต่เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ เช่น เตียงนอน ไปจนถึงชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่น ที่ใส่อุปกรณ์ในห้องน้ำ นำมาทำหลังคา นำมาทำเป็นผนังบางส่วน ดูเรียบง่าย แต่หรูหรา ที่สำคัญมันให้ความรู้สึกอบอุ่น อยู่แสนสบาย แต่ทันสมัย

มองไปเห็นโป๊ะไฟ ท่อหุ้มท่อประปา เก้าอี้ กรอบกระจก กรอบประตู เก้าอี้นั่งเล่น เก้าอี้สนาม เป็นไม้ไผ่ที่ดีไซน์ในลักษณะต่างๆ อย่างลงตัว ทุกชิ้นใส่งานดีไซน์เข้าไปอย่างไม่ซ้ำกัน และยังพยายามที่จะไม่แทรกวัสดุสังเคราะห์เข้าไปให้เกิดความรู้สึกแปลกแยก เช่น แกนหมุนของกระดาษชำระในห้องน้ำก็ทำจากไม้

นอกจากเฟอร์นิเจอร์และของใช้ที่เป็นไม้ไผ่ ก็ยังองค์ประกอบอื่นๆ เช่น สีสันของหมอนอิง เบาะต่างๆ ที่สดใส สะดุดตา น่านั่งไปทุกมุม

สัมผัสของศิลปินได้ทำให้สิ่งธรรมดาๆ กลายเป็นชิ้นงานที่มีคุณค่า มีความงาม

น่าชื่นชม

ไม่น่าเชื่อว่าไผ่ที่พบเห็นอยู่ในบริเวณนั้นได้ถูกนำมาแปลงโฉมจนกลายเป็นเครื่องใช้มากมายในที่อยู่อาศัย

เป็นงานที่เกิดจากใจรักและความอุตสาหะอย่างแท้จริง

ผู้เขียนไม่เคยเห็นความหลากหลายของงานดีไซน์ที่มาจากลำไผ่ที่สวยงามและมากมายเท่านี้มาก่อนในประเทศไทย

เสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอ จึงไม่ได้ล้วงลึกถึงความยากลำบากกว่าจะมาเป็นชิ้นงานไม้ไผ่ต่างๆ แต่แน่นอน เรานึกทึ่งในการเลือกทำสิ่งที่ยากของเธอ กว่าจะตัด คัดเลือก ผ่านกระบวนการทำให้ไม่มีการรบกวนจากแมลงต่างๆ จนมาถึงการออกแบบและค้นคิดเรื่องการประกอบอย่างลงตัว

นับเป็นภูมิปัญญาและเป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องเครื่องเรือนจากไผ่ที่ดี

 

เชียงรายยังเป็นที่ที่พบดินสีแดง และเธอได้นำดินสีแดงมาผสมปูนเพื่อทำเป็นปูนฉาบอาคารและเฟอร์นิเจอร์ เกิดเป็นลักษณะเฉพาะที่นุ่มนวลและกลมกลืน

เห็นงานของเธอแล้วก็ทำให้นึกถึงว่าเมืองไทยยังไม่มีศิลปินด้านออกแบบที่ได้ถูกยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ (เหมือนกับที่ไม่มีศิลปินที่วาดการ์ตูนได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ ซึ่งจะว่าไปมีหลายคน เช่น ชัย ราชวัตร และอรุณ วัชระสวัสดิ์ น่าจะได้รับรางวัล) เธอคนนี้นี่แหละค่ะที่สมควรได้รับการยกย่องนั้น

ที่ภูใจใส คุณสุดาวดียังให้ประสบการณ์ที่ดีจากการได้รับประทานผักออร์แกนิกปลูกเองในอาหารมื้อต่างๆ มื้อเช้าที่นี่มีขนมปังโฮมเมด แยมโฮมเมด มีผลไม้ให้ปั่นเอง เป็นความรู้สึกที่ดีมากค่ะ

อีกประสบการณ์หนึ่งคือการได้นอนชมดาวสุกสกาวบนท้องฟ้าที่เหมือนอยู่ใกล้แค่เอื้อม ดาวศุกร์และเดือนเสี้ยวบนภูใจใสในคืนปลายเดือนมกราคมช่างส่องแสงสุกอร่ามเสียจริงๆ

บทความก่อนหน้านี้การศึกษา / ยกเลิก 3 ‘น.ร.เงื่อนไขพิเศษ’ สกัด ‘แป๊ะเจี๊ยะ’ ได้จริงหรือ??
บทความถัดไป‘ธนาธร’ ลั่น เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์เจตนารมณ์ ไม่สนโดนสาดโคลน บอกแค่ล้างออกแล้วเดินหน้า