พิศณุ นิลกลัด : ทอม เบรดี้ ผู้ชายเลิศเลอเพอร์เฟ็กต์

พิศณุ นิลกลัด

ทอม เบรดี้ (Tom Brady) ยอดนักอเมริกันฟุตบอล NFL วัย 41 ปี ที่ทั้งเก่ง หล่อ มีภรรยาเป็นนางแบบแถวหน้าสุดของโลก (จีเซล บุนด์เช่น Gisele Bundchen)

กำลังจะนำทีมนิว อิงแลนด์ แพทริออตส์ (New England Patriots) ลงแข่งขันชิงแชมป์ซูเปอร์โบว์ล (Super Bowl) ครั้งที่ 53 กับทีมลอสแองเจลิส แรมส์ (Los Angeles Rams) ในวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ที่ Mercedes-Benz Stadium เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย

ตรงกับเช้าตรู่ประมาณ 6 โมงครึ่งของวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ตามเวลาประเทศไทย

Super Bowl 2019 ที่จะถึงนี้ เป็นครั้งที่ 9 ที่ทอม เบรดี้ นำทีมนิว อิงแลนด์ แพทริออตส์ เข้าชิงแชมป์

ที่ผ่านมา ทอม เบรดี้ นำทีมนิว อิงแลนด์ แพทริออตส์ ได้แชมป์ Super Bowl มาแล้วถึง 5 ครั้ง ในปี 2002 ตอนอายุ 25 ปี ตามมาด้วยปี 2004, 2005, 2015 และ 2017

เวลาผ่านไป 16 ปี ทอม เบรดี้ ยังคงความเก่ง ความฟิตได้อย่างน่ามหัศจรรย์

จากสถิติที่ผ่านๆ มาของอเมริกันฟุตบอล NFL มีนักอเมริกันฟุตบอลตำแหน่งควอเตอร์แบ็กแบบทอม เบรดี้ ไม่กี่คนที่ลงแข่งขันเป็นตัวจริงได้เมื่ออายุเกิน 40 ปี เพราะผู้เล่นตำแหน่งนี้มักมีอาการบาดเจ็บรบกวนจากการถูกกระแทก ถูกชน ถูกทับจากการแข่งขัน

รวมถึงความแม่นยำ ความเก่งลดลงเมื่ออายุมากขึ้น มีนักกีฬารุ่นน้องมาแทนที่ เพราะตำแหน่งควอเตอร์แบ็กฝีมือจะดีที่สุดตอนอายุยังไม่เกิน 30 ปี

ทอม เบรดี้ เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2017 ว่า ตั้งเป้าไว้ว่าจะแข่งอเมริกันฟุตบอล NFL จนถึงอายุ 45 ปี

เมื่อปีที่แล้วมีซีรี่ส์สารคดีที่น่าสนใจของทอม เบรดี้ ชื่อ Tom vs Time (ทอม เวอร์ซัส ไทม์) หรือ “ทอมต่อสู้กับเวลา” เสนอเรื่องราวชีวิตส่วนตัว ครอบครัว การฝึกซ้อม การดูแลร่างกาย และโภชนาการของทอม เบรดี้ อย่างลึกซึ้ง ซึ่งเขาไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญมากที่ทอม เบรดี้ บอกว่าช่วยให้เขายืดอายุการเป็นนักอเมริกันฟุตบอลที่เป็นกีฬากระทบกระทั่งรุนแรงได้นานขนาดนี้

เมื่อปี 2017 ทอม เบรดี้ ได้ออกหนังสือชื่อ The TB12 Method : How to Achieve a Lifetime of Sustained Peak Performance หรือ “แนวทาง TB12 : วิธีการรักษาสมรรถภาพสูงสุดให้ยั่งยืนตลอดชีวิต”

เนื้อหาครอบคลุมวิธีการดูแลรักษาสุขภาพของเขาให้มีสมรรถภาพสูงสุดในวิธีธรรมชาติที่เขายึดปฏิบัติมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ตั้งแต่วิธีการใช้ชีวิต การกินอาหาร การออกกำลังกาย การฝึกซ้อม วิธีการดูแลร่างกายให้มีสมรรถภาพสูงสุด และยืนนานที่สุด

TB เป็นชื่อย่อจากชื่อเต็ม ทอม เบรดี้ ส่วน 12 เป็นหมายเลขเสื้อของเขา

โภชนาการของทอม เบรดี้ 80% เป็นผักและธัญพืช อีก 20% เป็นเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน (Lean meat) เช่น เนื้อสเต๊กออร์แกนิก เนื้อเป็ด และเนื้อไก่ ถ้าเป็นเนื้อปลาเขามักจะใช้แซลมอนที่โตเองตามธรรมชาติ

อาหารที่เขาหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดคือน้ำตาลทรายขาว แป้ง และผงชูรส มักจะใช้น้ำมันมะกอกเป็นส่วนผสมในอาหารที่ไม่ผ่านการปรุง แต่ถ้าปรุงอาหาร จะใช้น้ำมันมะพร้าว และใช้เกลือสีชมพูหรือเกลือหิมาลัย (Himalayan Pink Salt) แทนเกลือเสริมไอโอดีน

นอกจากนี้ ทอม เบรดี้ ยังไม่กินมะเขือเทศ เห็ด มะเขือม่วง และพริกหวาน เหตุผลนั้นก็คือเป็นผักที่ไม่ช่วยในการต้านการอักเสบ (Anti-Inflammatory) ไม่ช่วยปรับสมดุลธาตุ

ส่วนกาแฟและน้ำอัดลม ทอม เบรดี้ ไม่แตะเลย

หนังสือ The TB12 Method ของทอม เบรดี้ เปรียบเสมือนคัมภีร์ไบเบิลด้านสุขภาพและโภชนาการของนักกีฬาอาชีพ ที่นักกีฬาอาชีพหลายคนคิดที่จะปฏิบัติตาม เพราะทอม เบรดี้ เป็นแชมป์ Super Bowl มาถึง 5 สมัย และสุขภาพในวัย 41 ปีก็ยังฟิตเปรี๊ยะ

ทอม เบรดี้ บอกว่า เขาต้องการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ในการเป็นนักอเมริกันฟุตบอล ไม่ว่าหนทางจะยากลำบากเพียงไหน เขารู้ดีว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทำไม่ง่าย แต่ถ้าเขาหยุดพัฒนาตัวเองเมื่อไหร่ ก็หมายความว่าชีวิตการเป็นนักอเมริกันฟุตบอลของเขาก็จบสิ้นลง ซึ่ง ณ เวลานี้เขายังไม่พร้อมที่จะหยุด ยังรู้สึกว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่เขาอยากทำให้สำเร็จ

เพราะกว่าที่เขาจะมาถึงจุดนี้ได้ เขาทุ่มเทความพยายามหนักมาก ดังนั้น ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะหยุด

นอกจากนั้น 8 ปีล่าสุดของการเป็นนักอเมริกันฟุตบอล เขาทำผลงานดีกว่าช่วง 10 ปีแรกที่เริ่มเป็นนักอเมริกันฟุตบอล ดังนั้น ก็ควรที่จะต่อเวลาไปอีก

เช้าวันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ ตามเวลาเมืองไทย อย่าลืมติดตามว่า ทอม เบรดี้ วัย 41 ปี จะคว้าแชมป์ Super Bowl เป็นครั้งที่ 6 ได้หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“ปลอดประสพ” ตั้งโต๊ะแถลงด่วน ประกาศ 6 มาตรการแก้ฝุ่นละออง
บทความถัดไปปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง! ปัญหาฝุ่น “PM 2.5” ไม่แก้วันนี้ เตรียมตัวอายุสั้นได้เลย!!