คนมองหนัง : “In the Holocene” โปรเจ็กต์หนังใหม่ และวิธีระดมทุนแบบใหม่ของ “ผู้กำกับฯ ดาวคะนอง”

คนมองหนัง

“อโนชา สุวิชากรพงศ์” ผู้กำกับภาพยนตร์ไทยเรื่อง “เจ้านกกระจอก” และ “ดาวคะนอง” ประกาศรายละเอียดของโครงการหนังยาวเรื่องใหม่ ซึ่งเธอจะสร้างสรรค์ร่วมกับ “เบน ริเวอร์ส” ศิลปินและนักทำหนังชาวอังกฤษ

โปรเจ็กต์ดังกล่าวซึ่งมีชื่อเบื้องต้นว่า “In the Holocene” เป็นหนังกึ่งสารคดีกึ่งเล่าเรื่อง ที่มุ่งสำรวจตรวจสอบภูมิทัศน์, การใช้แรงงาน และเรื่องราวของชุมชนในจังหวัดกระบี่

โดยผู้กำกับฯ ทั้งสองรายวางแผนจะเริ่มต้นถ่ายทำภาพยนตร์กันในปี 2562

“In the Holocene” จะนำเสนอภาวะการปะทะกันอย่างน่าอึดอัดคับข้องใจระหว่างยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์, อดีตที่เพิ่งผ่านพ้น และโลกทุนนิยมร่วมสมัย ซึ่งปรากฏขึ้นในจังหวัดกระบี่ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทย

ในขณะที่ตำนานและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นถูกนำไปใช้โปรโมตการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดใจชาวต่างชาติ กลุ่มผู้ใช้แรงงานในพื้นที่ กลับถูกปิดซ่อนบดบังให้หลุดพ้นจากสายตานักท่องเที่ยวต่างแดนเหล่านั้น

หนังจะใช้ “ตัวละครไร้นาม” ซึ่งมีอัตลักษณ์ที่ไหลเลื่อนเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เป็นผู้นำพาคนดูเดินทางไปรอบๆ เมืองแห่งนี้ เพื่อสัมผัสกับสถานที่ต่างๆ กระทั่งสามารถมองเห็นภาพของ “เมืองกระบี่” ในสภาวะปัจจุบันได้ชัดเจนขึ้น

สถานที่ทั้งหลายเหล่านั้นจะชี้ชวนให้ผู้ชมตระหนักถึงวิถีทางที่คติชนท้องถิ่นได้ถูกเผยแพร่ประชาสัมพันธ์และดัดแปลงกลายเป็นสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

คณะผู้สร้าง “In the Holocene” ระบุว่า พวกตนจะใส่ใจในกระบวนการทำงานร่วมกันระหว่างคนทำหนังกับผู้คนในชุมชนท้องถิ่น โดยคาดหวังว่าชาวบ้านที่กระบี่จะไม่ได้เข้ามาเป็นเพียงนักแสดงและ/หรือทีมงานผลิตภาพยนตร์ แต่พวกเขาจะมีสถานภาพเป็น “ผู้มีส่วนร่วมอย่างแข็งขัน” ในหนังเรื่องนี้

ดังนั้น ชุมชนท้องถิ่นจะมิได้เป็นเพียงสิ่งที่ถูกบอกเล่านำเสนอในจอภาพยนตร์ หากยังเป็น “ตัวแสดงที่กระตือรือร้น” ซึ่งจะมีส่วนร่วมในการก่อรูปสร้างร่างของหนัง

โครงการหนังยาวเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากอโนชาและเบน ริเวอร์ส ได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานภาพเคลื่อนไหวร่วมกันในนิทรรศการศิลปะ “ไทยแลนด์ เบียนนาเล่” ที่จังหวัดกระบี่

ทั้งนี้ ริเวอร์สเคยได้รับรางวัลของสมาพันธ์นักวิจารณ์นานาชาติในเทศกาลภาพยนตร์เวนิส 2011 จากหนังยาวเรื่องแรกของตนเอง “Two Years at Sea” ขณะเดียวกันผลงานศิลปะของเขาก็ถูกจัดแสดงในหลายประเทศทั่วโลก

นอกจากอโนชาและริเวอร์ส “In the Holocene” จะมีบุคลากรฝีมือดีมาร่วมงานอีกหลายตำแหน่ง อาทิ “เหลียง มิง ไค” เพื่อนนักเรียนของอโนชาที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ซึ่งจะมาทำหน้าที่ผู้กำกับภาพ หลังจากเขาเคยเป็นตากล้องให้แก่ “เจ้านกกระจอก” และ “ดาวคะนอง”

ยิ่งกว่านั้น หนังยังได้ “ตุลพบ แสนเจริญ” มาเป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์

โดยภาพยนตร์สั้นแนวทดลองเรื่องล่าสุดของตุลพบคือ “A Room with a Coconut View” ซึ่งได้รับรางวัลรัตน์ เปสตันยี ของงานเทศกาลภาพยนตร์สั้นโดยมูลนิธิหนังไทยประจำปีนี้ และได้เดินทางไปตามเทศกาลหนังนานาชาติหลายแห่ง ก็มีเนื้อหาพูดถึงประวัติศาสตร์ของเทศบาลเมืองแสนสุข (ชายหาดบางแสน) ผ่านประเด็นการเมืองท้องถิ่นและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเช่นกัน

โครงการภาพยนตร์เรื่อง “In the Holocene” ได้เปิดระดมทุนแบบ “คราวด์ฟันดิ้ง” (crowdfunding) ผ่านเว็บไซต์อินดี้โกโก โดยผู้สร้างวางเป้าหมายของการระดมเงินทุนส่วนนี้ไว้ที่ 3 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9.6 แสนบาท

ผู้ต้องการสนับสนุนหนังเรื่องนี้สามารถร่วมลงทุนได้หลากหลายระดับ/แพ็กเกจ ตั้งแต่ขั้นต่ำสุด 5 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 164 บาท ไปจนถึงขั้นสูงสุด 1.5 หมื่นเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4.9 แสนบาท

ซึ่งในแต่ละทางเลือกจะมีสิทธิประโยชน์ตอบแทนที่แตกต่างกันไป โดยผู้ร่วมลงทุนตั้งแต่ 50 เหรียญ (ประมาณ 1,600 บาท) ขึ้นไป จะมีชื่อปรากฏอยู่ในเครดิตท้ายภาพยนตร์ (พร้อมรับของที่ระลึกอื่นๆ)

ขณะที่ผู้ร่วมลงทุนในแพ็กเกจสูงสุด 1.5 หมื่นเหรียญ (ประมาณ 4.9 แสนบาท) จะได้รับสถานะเป็น “ผู้อำนวยการสร้าง” (Executive Producer) ของหนังเรื่อง “In the Holocene”

ใครสนใจ คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.indiegogo.com/projects/in-the-holocene#/