รู้ชีวิต…ด้วยดวงดาว / “ศ. ดุสิต/เล่นนวางศ์-เล่นยังไง? (ต่อ)

รู้ชีวิต…ด้วยดวงดาว / “ศ. ดุสิต”

อ่านอนาคตของคุณไม่ยากหรอก…แค่รู้จักดาว 10 ดวงเท่านั้น!

เรื่องลึกในโหราศาสตร์ไทยชุด ‘คลังโหร’

 

เล่นนวางศ์-เล่นยังไง? (ต่อ)

 

เราเคยพบเห็นกันบ่อยๆ ว่า ทำไมดวงคนนั้นคนนี้ซึ่งดีเหลือเกิน และดาวจรในขณะนั้นก็จรมากระทบดีด้วย

แต่ทำไมเขากลับต้องประสบความวิบัติฉิบหาย

หรือคนที่มองดูแล้วดวงไม่น่าจะดีเลย น่าจะร้ายเสียด้วยซ้ำ แต่กลับโชคดีได้เงินได้ทองหรือประสบความสำเร็จอย่างคาดไม่ถึง

หรือบางคนดวงมองเห็นได้ว่าจะได้รับเกียรติที่สูงส่ง แต่กลับไม่ได้อะไรเลยก็มี

ผมเองก็เคยประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้หลายครั้งหลายหน เคยงงงันกับภาวะอย่างนี้มาจนไม่รู้จะแก้วิธีไหน

ที่สุดก็มาค้นพบว่าแท้จริงแล้วเวลาพยากรณ์กันนั้น เราไม่ได้ถอดนวางศ์ด้วย

เพราะใครก็รู้ว่าการถอดนวางศ์ให้ถึงเวลาเกิดนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้รวดเร็วนัก (ผมไม่มีปัญญาที่จะซื้อเครื่องผ่อนแรงที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์โหรได้)

แต่ผลที่มันปรากฏตรงกันข้ามกับที่เราพยากรณ์ไปนั้น ก็เนื่องมาจากดาวจรมันสัมพันธ์กับดาวในดวงนวางศ์นี่เอง

เรามองไม่เห็นดาวใน นวางศ์ เราจึงพยากรณ์ไปตามดาวที่เห็นในราศีจักรเท่านั้น โอกาสที่จะพลิกคำพยากรณ์อย่างตรงข้ามจึงเกิดขึ้นได้อย่างไม่น่าประหลาดอะไรเลย

เท่าที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็จะเห็นได้ว่าการพยากรณ์ด้วยดวงนวางศ์นั้นมีความลึกซึ้งมากขึ้นกว่าการพยากรณ์ด้วยดวงราศีจักรอย่างเดียว

แต่ถึงอย่างไร ผมก็ยังมั่นใจว่า ดวงราศีจักรเป็นดวงหลักที่เราจะต้องใช้ดูก่อนอย่างอื่น ไม่ว่าเราจะมีดวงนวางศ์จักรหรือไม่

การพยากรณ์ด้วยดวงราศีจักรย่อมใช้ได้เสมอ อาจจะมีพลาดผิดไปบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา

แม้จะรู้ว่าดวงนวางศ์จักรให้ประโยชน์ได้มากอย่างนี้ แต่ผมก็ไม่ได้ถอดดวงนวางศ์จักรมากนัก เพราะรู้ดีว่าการดูด้วยดวงราศีจักรนั้นยังให้ผลที่ดีอยู่ และโอกาสที่ดาวจรจะสัมพันธ์กับดาวในดวงนวางศ์ จนเกิดผลพลิกผันอย่างตรงกันข้ามนั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้บ่อยๆ

นักศึกษาจึงไม่ต้องห่วงกังวลกับการไม่ได้ถอดนวางศ์จักรแต่อย่างใดเลย

เท่าที่นำมาเสนอนี้ ก็เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจศึกษาที่จะได้รู้จักกับ นวางศ์ ให้มากขึ้นเท่านั้นเอง

อันที่จริง เรื่องของการพยากรณ์ดวงนวางศ์ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีวิธีการอีกหลายวิธีการซึ่งเกจิอาจารย์แต่โบราณท่านเขียนไว้

เช่น การทายตามนวางศ์ เป็นต้น ลัคนาหรือดาวตกอยู่ในนวางศ์ของดาวใด จะมีสถานะเป็นอย่างไร ซึ่งวิธีพยากรณ์แบบนี้มีกันมานานแล้ว และเป็นที่เปิดเผยกันอยู่ทั่วไป แม้แต่เรื่องของ นวางศ์มรณะ ซึ่งเป็นไม้เด็ดในการพยากรณ์นวางศ์ก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วเช่นกัน

ใครยังไม่รู้ว่านวางศ์มรณะคืออะไร ก็แสดงว่าผู้นั้นยังไม่ได้ศึกษาเรื่องของนวางศ์นั่นเอง แต่ถ้าได้ศึกษาแล้วยังไม่รู้เรื่องนี้ จะแอบมาถามผมก็ได้ ผมจะบอกให้ไม่ปิดบัง หรือจะถามผู้รู้อื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน (นวางศ์ที่ ๖๔ จากนวางศ์ที่จันทร์ครองอยู่)

เพราะเรื่องนี้ได้มีการเปิดเผยกันอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องปิดบังอะไรกันเลย การเรียนรู้สิ่งใดควรเรียนรู้ให้จริง เรียนรู้ให้ถึงแก่นของความรู้นั้นจริงๆ จึงจะได้ผล

อย่าเรียนเพียงครึ่งๆ กลางๆ หรือเรียนส่งเดชไปงั้นๆ ถ้าเรียนส่งเดชแบบนี้แล้วไม่จำเป็นต้องมาถามผมหรอก หรือที่จริงไม่ควรมาเสียเวลาเรียนด้วย เพราะวิชาโหราศาสตร์นี้เป็นวิชาที่ต้องการความเอาจริง เป็นวิชาที่ Serious ไม่เหมาะกับผู้ที่คิดว่ามาเรียนเพียงเพื่อจะรู้ว่ามันคืออะไรเท่านั้น เพราะจะไม่ได้อะไรกลับไปเลย นอกจากความว่างเปล่าจริงๆ

ก็เห็นจะต้องขอยุติเรื่อง “กลวิธีเล่นนวางศ์” ไว้เพียงเท่านี้ก่อน โอกาสหน้าถ้ายังมีเรี่ยวมีแรงอยู่ ก็จะพยายามค้นหาวิชาการอื่นๆ มาเพื่อประดับความรู้กันต่อไป

 

เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับนวางศ์

 

ในหนึ่งราศีจะมี 30 องศา, มี 3 ตรียางศ์, มี 9 นวางศ์

ตกตรียางศ์ละ 10 องศา นวางศ์ละ 3 องศา 20 ลิปดา

ทุกราศีจะมีตรียางศ์ลูกพิษและนวางศ์ลูกพิษ

หรือเรียกง่ายๆ ว่าตรียางศ์พิษกับนวางศ์พิษ

ราศีเมษนั้นตรียางศ์แรกคือตรียางศ์พิษ (นาค) ราศีพฤษภตรียางศ์ที่สองเป็นตรียางศ์พิษ (ครุฑ) ราศีมิถุนมีตรียางศ์ที่สามเป็นตรียางศ์พิษ (สุนัข)

ราศีกรกฎนั้นมีตรียางศ์ที่สามเป็นพิษ (สุนัข) ส่วนราศีสิงห์ตรียางศ์ที่สองเป็นพิษ (ครุฑ) และราศีกันย์มีตรียางศ์แรกเป็นพิษ (นาค)

ราศีตุลมีตรียางศ์ที่สองเป็นพิษ (ครุฑ) ราศีพิจิกมีตรียางศ์ที่สามเป็นพิษ (สุนัข) ส่วนราศีธนูมีตรียางศ์แรกเป็นพิษ (นาค)

ราศีมังกรมีตรียางศ์ที่สามเป็นพิษ (สุนัข) ราศีกุมภ์มีตรียางศ์ที่สองเป็นพิษ (ครุฑ) และราศีมีนมีตรียางศ์แรกเป็นพิษ (นาค)

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของตรียางศ์ ไม่ใช่เรื่องของนวางศ์ที่เรากำลังศึกษากัน แต่ก็มีความเกี่ยวพันกัน เราจะเห็นได้ว่าทุกราศีมีตรียางศ์พิษทั้งสิ้น สุดแต่ว่าจะเป็นตรียางศ์ไหนเท่านั้น นั่นก็หมายถึงว่าทุกราศีก็มีนวางศ์พิษอยู่ด้วยเช่นกัน

และนวางศ์พิษนั้นจะเป็นนวางศ์ลูกที่ 2 ของตรียางศ์พิษ

ก็หมายความว่า 1 ตรียางศ์จะมี 3 ลูกนวางศ์ ไอ้ลูกที่อยู่ตรงกลางหรือนวางศ์ลูกที่สองนั่นแหละเป็นนวางศ์พิษ ซึ่งให้โทษ แต่โทษจะรองจากตรียางศ์พิษ

ความจริงแล้วเราจะต้องอ่านนวางศ์ผสมกับตรียางศ์ เพื่อหาข้อสรุปของเรื่องราวที่จะพยากรณ์ แต่ในชั้นนี้ขอให้จดจำเรื่องของนวางศ์ให้ได้ดีเสียก่อน แล้วจะทำให้เข้าใจในเรื่องอื่นๆ ที่จะติดตามได้ดียิ่งขึ้น

จำไว้อย่างหนึ่งว่า นวางศ์พิษจะมีพิเศษตรงที่โดนฤกษ์ขาดจะให้โทษมาก

นวางศ์ให้โทษแรงมีอยู่ 6 ลูกนวางศ์ คือ

นวางศ์สุดท้ายของธาตุไฟ คือราศีเมษ, สิงห์, ธนู

เพราะมันคือนวางศ์ลูกแรกของโจโรฤกษ์ แต่เป็นนวางศ์สุดท้ายของธาตุไฟ

คุณๆ อาจจะงงเมื่อได้ยินคำว่า ฤกษ์ แต่อย่างงเลย เพราะฤกษ์ก็อยู่ในราศีทุกราศีเช่นเดียวกัน 1 ฤกษ์มี 4 นวางศ์ หรือเรียกกันว่า 4 บาทฤกษ์ แต่ตอนนี้เรารู้กันเพียงแค่นี้ก่อนก็ได้ จะได้ไม่สับสน อย่าเพิ่งไปสนใจเรื่องอื่นเลย เอาแต่เรื่องนวางศ์ให้เข้าใจเสียก่อนเป็นดีที่สุด

เจ้านวางศ์ของบาทฤกษ์ที่ให้โทษแรงนี้คือดาว 5 ราศีธนูนั่นเอง (นวางศ์สุดท้ายของราศีธาตุไฟ)

และอีก 3 ราศีคือ นวางศ์ลูกแรกของราศี กรกฎ, พิจิก, มีน

ดาวเจ้านวางศ์คือดาว 2 เกาะเพชฌฆาตฤกษ์

เมื่อเรารวมแล้วจะมี 6 ลูกนวางศ์ หรือ 6 ราศี

คือ เมษ สิงห์ ธนู ธาตุไฟ กรกฏ พิจิก มีน ธาตุน้ำ

เมื่อลัคน์ ตนุลัคน์ ดาว ๑, ๒ ดาววันเกิด ตนุเศษ มาเกาะนวางศ์ทั้ง 6 นี้ ย่อมให้โทษ

ใช้ได้แม้กระทั่งเป็นดาวจร ดาวอะไรโคจรมาถึง 6 ลูกนวางศ์นี้ก็จะให้โทษในช่วงเวลาที่ดาวเริ่มเข้าเกาะนวางศ์

 

เช่นเดียวกับ “นวางศ์มรณะ” ที่เรานับจากนวางศ์ที่จันทร์ครองมาอีก 64 นวางศ์ ตกนวางศ์ไหนนวางศ์นั้นก็เป็นนวางศ์มรณะ คุณๆ ต้องจำนวางศ์นี้ให้ดีว่าเป็นนวางศ์ลูกไหนราศีไหน เพราะมันเปรียบเหมือนหลุมโสโครกที่ขวางอยู่ มีดาวอะไรมาตกใส่ดาวนั้นก็เปื้อนเปรอะเลอะเทอะหมดหล่อไปเลย คุณภาพที่ดาวนั้นมีอยู่ก็จะเสื่อมลง เปรียบเหมือนนางงามจักรวาลที่สวยหยาดฟ้าแต่เดินไปตกหลุมอุจจาระ ความสวยก็หมดสภาพไป เดินไปไหนคนก็หนีห่างกันหมด ทั้งๆ ที่ยังเป็นนางงามจักรวาลอยู่นั่นแหละ

นวางศ์พิษทั้งหลายก็เช่นกัน มีความหมายนัยยะคล้ายๆ กับที่ว่านี่แหละ เพียงแต่นวางศ์พิษไม่ใช่หลุมอุจจาระ แต่เป็นหลุมขวากหนาม ถ้าดาวใดเข้ามาตกที่นวางศ์พิษนี้ ก็เท่ากับคุณสมบัติของดาวนั้นมีอุปสรรคกีดขวาง จะส่งคุณให้แก่ดวงชาตาไม่ถนัด เช่น ดาวที่ตกนวางศ์พิษเป็นดาวกดุมพะ ก็จะทำให้เจ้าชาตามีรายได้ที่ไม่ราบรื่น ได้มั่งไม่ได้มั่ง หรือกว่าจะได้มาก็เหนื่อยกว่าคนอื่นเขา

ผมก็พยายามยกตัวอย่างมาให้คุณๆ ฟังกันเพื่อความเข้าใจอย่างละเอียดพอสมควรแล้ว หวังว่าคงจะทำให้คุณๆ มีความเข้าใจในเรื่องของนวางศ์จนเอาไป “เล่น” ได้

ขอความสำเร็จในการศึกษาจงเป็นของคุณๆ ทุกคนเทอญ

บทความก่อนหน้านี้การเมืองวุ่นวาย ทำอะไรยืดเยื้อ ไม่มีสิ้นสุด ติดนั่นติดนี่ พรรคเลือกคน ประชาชนเลือกพรรค/จดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 12-18 ตุลาคม 2561
บทความถัดไปทีมหมูป่า ออก The Ellen Show รายการดังอเมริกา กระทบไหล่ ซลาตัน อิบราฮิโมวิช!