ยานยนต์ /สันติ จิรพรพนิต/เจาะสเปคคู่แข่งวอลโว่ ‘XC40’ ‘BMW X1’ – ‘BENZ GLA’

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์ /สันติ จิรพรพนิต[email protected]

 

เจาะสเปคคู่แข่งวอลโว่ ‘XC40’

‘BMW X1’ – ‘BENZ GLA’

 

ผลพวงจากสัปดาห์ที่แล้ว ผมเขียนถึงรถยนต์เอสยูวีที่เปิดตัวใหม่ในบ้านเรา คือ “วอลโว่ XC40”

ทำให้มีอีเมลของท่านผู้อ่านส่งมาอยากให้เปรียบเทียบกับรถในเซ็กเมนต์เดียวกัน

นึกไปนึกมาหากเทียบจริงๆ และเป็นรถยุโรปเหมือนกัน เท่าที่นึกได้มี 2 รุ่นหลักๆ ซึ่งถือว่าฮ็อตฮิตไม่น้อย นั่นคือ

บีเอ็มดับเบิลยู “X1” และเมอร์เซเดส-เบนซ์ “GLA”

เนื่องจากทั้งขนาด เครื่องยนต์ และราคาถือว่าพอฟัดพอเหวี่ยงกัน

อ่ะ…เผื่อใครไม่อยากกลับไปค้นมติชนสุดสัปดาห์ฉบับที่ผ่านมา ขอเริ่มด้วย “วอลโว่ XC40” แบบพอสังเขป

 

“วอลโว่ XC40” ถือว่าเป็นรถที่มาต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นพี่ “วอลโว่ XC60” เอสยูวีขนาดกลาง ที่โด่งดังทั่วโลกรวมถึงเมืองไทย

ออกแบบหน้ารถใหม่สไตล์สวีดิช แบบ Shark Nose และ Clamshell Hood ไฟหน้าเป็นเอกลักษณ์ที่ใช้กับรถรุ่นหลังๆ เป็นรูปทรง “ค้อนเทพเจ้าธอร์” ประตูท้ายระบบไฟฟ้าที่สามารถเปิดได้โดยไม่ต้องใช้มือจับ

ภายในห้องโดยสารถูกติดตั้งด้วยระบบแสงสว่างรุ่นใหม่ สร้างบรรยากาศภายในรถให้รู้สึกอบอุ่น และสวยงามแบบร่วมสมัย ขับความเงางามของการตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

เบาะนั่งรองรับกับสรีระและการขับขี่ระยะไกล

ตกแต่งแบบ R-Design ในรุ่น XC40 R-Design บุหนัง Charcoal Nappa Leather และผ้าทอ Nubuck เสริมด้วยแนวตะเข็บและเดินแนวด้ายสีบรอนซ์สวยงามสะดุดตา เบาะของนักขับและผู้โดยสารเบาะหน้าจะมีตำแหน่งที่สูงกว่า เพื่อมอบทัศนวิสัยที่ชัดเจน

จอแสดงผลของผู้ขับขี่มีความชัดเจนและดูข้อมูลได้ง่าย สามารถควบคุมระบบเสียงและการทำงานของเครื่องยนต์ได้จากจอนี้เพื่อการควบคุมที่ง่ายดายและรวดเร็ว จอยังสามารถปรับความสว่างตามลักษณะแสงของสภาพแวดล้อม

หน้าจอทัชสกรีนนำมาติดตั้งใน XC40 เพียงแค่แตะและปัดเบาๆ ก็สามารถใช้งานระบบนำทาง รวมถึงฟังก์ชั่นและแอพพลิเคชั่นต่างๆ

ขุมพลังมีทั้งรุ่น T4 และ T5 AWD โดย XC40 รุ่นเครื่องยนต์ T4 เบนซิน ความจุกระบอกสูบ 1,969 ซีซี ระบบเกียร์อัจฉริยะ 8 สปีด

รุ่นเครื่องยนต์ T5 พร้อมระบบขับเคลื่อน AWD แรงบิด 350 นิวตันเมตร

มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย

XC40 T4 Momentum 2.09 ล้านบาท

XC40 T4 Momentum with white roof 2.09 ล้านบาท

XC40 T5 AWD R-DESIGN 2.39 ล้านบาท

 

ทีนี้มาถึงคู่แข่งในเซ็กเมนต์เดียวกัน ประเดิมที่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ GLA ซึ่งมี 3 รุ่นย่อยเช่นกัน แต่จะเน้นที่ 2 รุ่นหลักคือ GLA 200 Urban และGLA 250 AMG Dynamic เพราะราคาเท่ากับวอลโว่ XC40 เป๊ะเลยทีเดียว

โดยรุ่น GLA 200 Urban ราคา 2,090,000 บาท และ GLA 250 AMG Dynamic ราคา 2,390,000 บาท

ส่วนอีกรุ่นคือ Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC ขอข้ามไปนะครับ เพราะราคากระโดดไปอีกเท่าตัว

GLA มาพร้อมกับการยกตัวถังให้สูงขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มประสบการณ์การขับขี่แบบออฟโรดให้ดีขึ้น ด้วยตำแหน่งที่นั่งซึ่งยกสูงขึ้นและรูปลักษณ์ที่ดูสมบุกสมบันมากกว่าที่เคย

กันชนแบบใหม่ ระบบไฟหน้าแบบ LED High Performance มาทดแทนระบบไฟหน้าแบบ Bi-Xenon ช่วยลดความเมื่อยล้าของสายตาผู้ขับขี่เมื่อต้องขับรถในเวลากลางคืน พร้อมระบบ Adaptive highbeam Assist ที่ช่วยปรับไฟสูงแบบอัตโนมัติ

ไฟ daytime สำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED ในกรอบไฟหน้า, ไฟส่องสว่างอัตโนมัติในที่มืด, ไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง ไฟท้าย และไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED ระบบเปิด-ปิดบานประตูท้ายด้วยระบบไฟฟ้า ปลายท่อไอเสียเสริมโครเมียม 2 ท่อ

GLA 250 AMG Dynamic มีหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ เลื่อนเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า, ระบบเปิด-ปิดบานประตูท้ายอัตโนมัติโดยไม่ต้องใช้มือ, ชุดแต่ง AMG bodystyling (กันชนหน้า-หลัง และสเกิร์ตข้าง) และล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตจาก AMG แบบ Multi-spoke ขนาด 19 นิ้ว

 

ดีไซน์ภายใน ระบบมัลติมีเดียมาตรฐานรุ่นใหม่ อย่างหน้าจอขนาด 8 นิ้ว, มาตรวัดรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเข็มชี้สีแดงซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารอ่านค่าสิ่งต่างๆ ได้ง่ายขึ้น พร้อมระบบกุญแจแบบ KEYLESS-GO และระบบ HANDFREE ACCESS ที่สามารถเปิดประตูท้ายได้โดยไม่ใช้มือในรุ่น GLA 250 AMG Dynamic

GLA 200 Urban ตกแต่งด้วยเบาะนั่งหุ้มหนัง ARTICO

GLA 250 AMG Dynamic ตกแต่งด้วยเบาะนั่งหุ้มหนัง ARTICO สลับ DINAMICA microfibre สีดำ ตกแต่งด้วยด้ายสีแดง ชุดคันเร่งและแป้นเบรกแบบสปอร์ต

ทั้ง 2 รุ่น ยังมาพร้อมกับเบาะนั่งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้าปรับระดับด้วยระบบ ไฟฟ้าพร้อมหน่วยบันทึกความจำ เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหลังปรับองศาได้ พร้อมกล่องเก็บของ ตาข่ายสัมภาระซ้าย-ขวา และช่องจ่ายไฟขนาด 12 โวลต์ บริเวณที่เก็บสัมภาระด้านท้าย

ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ แบบ 2 โซน, พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น, วิทยุ-ซีดี MB Audio 20, ระบบสำหรับเชื่อมต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ (BlueTooth), รองรับการใช้งานระบบนำทาง (Pre-installation SD-Card Navigation), ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ iOS (Apple CarPlay), MB Apps, ไฟเรืองแสงล้อมรอบห้องโดยสารแบบ 12 สี และกาบบันไดเรืองแสงพร้อมสัญลักษณ์ Mercedes-Benz

GLA 200 Urban ใช้เครื่องยนต์เบนซิน แถวเรียง 4 สูบ เทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ 1,595 ซีซี กำลังสูงสุด 156 แรงม้า แรงบิด 250 นิวตัน-เมตร

ส่วน GLA 250 AMG Dynamic ใช้เครื่องยนต์เบนซิน แถวเรียง 4 สูบ เทอร์โบพร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ 1,991 ซีซี กำลังสูงสุด 211 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร

 

บีเอ็มดับเบิลยู X1 เน้นตัวถังที่บึกบึน ฐานล้อกว้าง และระยะโอเวอร์แฮงก์ที่สั้นช่วยสร้างความโดดเด่นไม่ว่าจะขับขี่บนถนนในเมืองหรือทางออฟโรด

รูปลักษณ์ภายนอกออกด้านหน้ารถยังคงเอกลักษณ์ด้วยกระจังหน้าไตคู่แต่ออกแบบให้มีมิติความลึกมากขึ้น กันชนหน้าที่ชายด้านล่างถูกตกแต่งด้วยแถบสีเงินอะลูมิเนียม

ชุดตกแต่ง xLine เพิ่มเส้นสายอะลูมิเนียมบนตัวถัง ส่วนประกอบต่างๆ บนตัวถังอย่าง Air Blade ด้านข้างบริเวณประตูท้ายและ Air Curtain ที่ช่องรับลมด้านหน้า ช่วยให้รถ มีประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ลดสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อยลง

ดีไซน์ด้านหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยไฟ 6 ดวงบ่งบอกความเป็นรถสายพันธุ์ X โดดเด่นด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED แบบ Bi-LED เมื่อใช้ไฟต่ำและไฟสูง พร้อมไฟส่องสว่างขณะเข้าโค้งช่วยปรับกระจายลำแสงและเพิ่มความสว่างชัดเจนให้กับบริเวณข้างทางเมื่อขับขี่ในเมือง

ตกแต่งด้วยชุดราวหลังคาอะลูมิเนียม ส่วนท้ายติดตั้งชุดกันชนหลังชายล่างสีดำพร้อมแถบสีเงินอะลูมิเนียม

ไฟท้ายด้านหลังเป็นแบบ LED พร้อมไฟตัดหมอกหลัง

ฝากระโปรงท้ายเปิดอัตโนมัติ ด้วยการเตะเท้าเข้าไปใต้กันชนประตูก็จะเปิดเพื่อความสะดวกกรณีถือของเต็มไม้เต็มมือ

การออกแบบภายในเน้นห้องโดยสารที่คำนึงถึงคนขับเป็นหลัก สีเบาะปรับเปลี่ยนไปตามสีตัวถังภายนอก ตกแต่งด้วยลายไม้ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น เบาะนั่งยกสูงเพื่อให้ได้ทัศนวิสัยที่ชัดเจนที่สุด

มีไฟ LED Ambient light เพิ่มความรู้สึกในการขับขี่ตอนกลางคืน สามารถเลือกปรับเปลี่ยนสีได้

ชุดเครื่องเสียงพร้อมหน้าจอขนาด 8.8 นิ้วและปุ่มควบคุม iDrive แบบสัมผัส

ระบบปรับอากาศเป็นอัตโนมัติปรับอุณหภูมิแยกอิสระ

มีเครื่องยนต์ 2 บล๊อกทั้งเบนซิน 3 สูบ TwinPower Turbo ความจุกระบอกสูบ 1,499 ซีซี 136 แรงม้า และเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ BMW TwinPower Turbo ความจุกระบอกสูบ 1,995 ซีซี 150 แรงม้า

สนนราคา

X1 sDrive18i xLine 2,259,000 บาท

X1 sDrive18d xLine 2,359,000 บาท

และ X1 sDrive20d M Sport 2,559,000 บาท