กาละแมร์ พัชรศรี : กว่าจะมาเป็น “คิดเช่นแมร์”

หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดคลอดออกมาแล้วค่ะ วางขายไปแล้ว เซ็นหนังสือในงานสัปดาห์หนังสืออย่างเมามันเลยค่ะ

คุณรู้ไหมคะว่ากว่าหนังสือจะคลอดออก ผ่านกระบวนการเกือบ 2 ปีค่ะ!

เพราะ “คิดเช่นแมร์” เป็นการรวบรวมกระบวนการการเปลี่ยนร่างของฉันมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา มันจึงต้องใช้เวลา ผ่านการลองผิดลองถูก ตลอดเส้นทางผ่านอะไรมาบ้าง ฉันจึงบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดลงไป เพราะฉันรู้ว่ากว่าคนเราจะชนะใจตัวเอง ยอมเปลี่ยนวิถีชีวิตอันแสนสบายของตัวเอง เพื่อให้มีร่างใหม่ สุขภาพดี มันต้องใช้ “ใจ” ยิ่งกว่าร่างกายเสียอีก รวมถึงสูตรอาหารที่ฉันต้องลองทำ ลองกิน ค้นหาอาหารที่อร่อย กินง่าย ทำได้จริง ที่สำคัญต้องหน้าตาดี ทำง่ายและได้ประโยชน์

ในตอนแรกฉันยังไม่กล้าออกหนังสือเกี่ยวกับอาหารเพราะคิดว่าตัวเองเป็นมือ ใหม่ มือสมัครเล่น เราไม่ได้เก่งอะไร ออกหนังสืออาหารไปจะอายเชฟเก่งเขาไหม

ในวันหนึ่งป้าตือ ออร์แกไนเซอร์มือทองของเมืองไทยที่ได้ร่วมงานอยู่บ่อยครั้ง โทร.มาหาหลังจากดูรูปอาหารของฉันผ่านไอจีมาเนิ่นนาน

“กาละแมร์ เธอควรมีหนังสือรวมอาหารที่เธอทำ ทำแบบที่เธอทำนี่แหละ ง่ายๆ ให้คนทำตามได้”

คำพูดป้าตือได้จุดไฟในตัวฉันขึ้นมา!

หลังจากนั้นการตามหายอดมนุษย์ให้มาทำหนังสือให้ออกมาเป็นรูปเล่มจึงเกิดขึ้น ฉันติดต่อ พลอย มัลลิกะมาส ให้มาทำหนังสือให้ พลอยแบ่งรับแบ่งสู้ เพราะเธอมีหนังสือตัวเองที่ต้องทำ ฉันปรึกษาพลอยว่า ฉันจะให้ใครเป็น บ.ก. ให้ดีที่มีความรู้เรื่องสุขภาพ เพราะเขาต้องรู้และเข้าใจในสิ่งที่ฉันเขียนบอกคนอื่น

ในที่สุดฉันได้คนใกล้ตัวอย่าง หมอผิง ธิดากานต์ ที่เป็นหมอดูแล anti aging ให้ฉันและเป็นเพื่อนที่คุ้นเคยกัน แถมหมอยังทำสำนักพิมพ์และผ่านการเป็น บ.ก. มาแล้ว จะมีใครเหมาะสมกว่าหมอผิงไม่มีอีกแล้ว เพราะหมอผิงก็เป็นคนหนึ่งที่ทำให้ฉันเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น

การมีหมอผิงทำให้ฉันวางใจและสบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากหมอจะมีความรู้เรื่องอาหารแล้ว หมอยังมีความอาร์ตในตัว และที่สำคัญหมอมีระเบียบวินัยในการทำงานสูง มีความเป๊ะแบบหายห่วง ฉันจึงไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังเมื่อมีหมอผิง

พลอยหาช่างภาพให้ฉันเป็นเพื่อนเรียนด้วยกันชื่อ แทน นางเป็นทอมโดเรมอน ตัวอ้วนกลมใส่แว่น หัวเราะตลอดเวลา

แทนมีภารกิจคือติดตามฉันเพื่อถ่ายรูปไลฟ์สไตล์ การทำงาน ทำครัว ออกกำลังกาย ใช้ชีวิตสบายๆ เรียกว่าสิงกันเป็นอาทิตย์

แทนชอบถ่ายรูปแบบเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเซ็ตอะไร ไม่มีจัดแสง แทนให้ฉันใช้ชีวิตไปตามปรกติ นางจะถ่ายไปเรื่อยๆ เอง มีวันหนึ่งที่ฉันเล่นโยคะกับครูเอกอยู่ที่ห้อง แทนนอนถ่ายจากโซฟา แล้วฉันก็ได้ยินเอกพูดว่า

“อ้าว! ทำไมช่างภาพหลับ”

อิแทนถ่ายจนหลับค่ะ กล้องคามือ นิ้วชี้คาอยู่ตรงชัตเตอร์นั่นแหละ

หลังจากแทนตามฉันได้ 3-4 วัน แทนก็ประกาศว่า แทนจะเปลี่ยนแปลงตัวเองละ แทนจะออกกำลังกาย แทนจะกินอาหารให้มีประโยชน์ แทนจะสู้ ขอให้ฉันเป็นพี่เลี้ยงและคอยบอกว่านางต้องทำอะไรบ้าง

แทนส่งรูปเดินออกกำลังกายยามเช้ามาทุกวัน ส่งรูปอาหารที่ทำเองมาให้ตรวจ คอยส่งมาถามว่าอันนี้กินได้ไหม ผ่านไปเดือนกว่าแทนน้ำหนักลงไป 6 กิโล อาการที่เคยผิดปรกติบางอย่างหายไป แทนดีใจที่ตัวเองเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

รวมถึงพลอยก็คอยส่งรูปฝึกโยคะมาบ่อยๆ และถามไถ่ถึงอาหารการกินที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ ฉันยังมีพี่ปอม มาทำสไตลิสต์ในหนังสือให้ พี่ปอมเป็นสจ๊วต เปิดโรงงานทำขนม เป็นเชฟด้วย และเป็นสไตลิสต์ที่เก๋มาก พี่ปอมมีความมหัศจรรย์มากๆ หัวแกสร้างสรรค์ที่สุด สามารถหยิบจับอะไรให้เข้าคู่กันอย่างสวยงาม เอาข้าวของในบ้านฉันมา mix and match จนเป็นของใหม่ จัดบ้านเพื่อถ่ายรูปเหมือนฉันมีบ้านใหม่ นอกจากนี้ พี่ปอมยังเป็นแม่หมอในกองด้วย นั่นคือ พี่ปอมจะมีชาร์ตสีมงคล ก่อนจะเริ่มทำงานต้องดูก่อนว่า วันนี้ทุกคนใส่เสื้อผ้าสีถูกโฉลกหรือไม่ โดยเฉพาะฉัน ถ้าไม่ตรงขอให้วิ่งไปเปลี่ยนเดี๋ยวนี้ พี่ปอมบอกว่า เพื่อการทำงานที่ราบรื่น เราต้องมีสีที่ถูกโฉลกค่ะ!

พี่ปอมนี่แหละที่เป็นคนคิดท่าบนปกหนังสือ หลังจากพี่ปอมเซ็ตข้าวของในครัวฉันเสร็จแล้ว ก็ให้ฉันขึ้นไปนั่งบนไอร์แลนด์ครัว ถ่ายไปก็ยังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ จนพี่ปอมบอกขอเคลียร์ของบนไอร์แลนด์ออกก่อน แล้วหันมาบอกฉันว่า

“หนูคะ ขึ้นไปแพลงก์บนนี้เลยค่ะ!!!”

มันจึงเป็นภาพปกอย่างที่ทุกคนเห็นกันนี่แหละค่ะ ซึ่งใช้เวลาถ่ายแค่ 5 นาทีก็เสร็จค่ะ!!

ฉันได้น้องแป้ง จาก Studio Dialogue มาทำอาร์ตให้ทั้งเล่ม นางเป็นคนรุ่นใหม่ ชอบเล่นโยคะ นางทำหนังสือออกมาได้น่ารักและสวยเหลือเกิน พูดเลยว่าหนังสือเล่มนี้คือหนังสือที่สวยที่สุดที่ฉันเคยมี แป้งขยันเล่นโยคะมากขึ้น ส่งการบ้านเรื่องอาหารมาให้ตรวจ แป้งเล่าให้ฟังว่าน้องคนตรวจปรู๊ฟ ลงรูปในไอจีตัวเองเป็นรูปน้ำที่ทำจากหนังสือฉัน แล้วบอกว่า ได้สูตรมาจากหนังสือพี่แมร์

ฉันดีใจเหลือเกินที่คนใกล้ตัวได้เปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น อย่างน้อยมันก็เป็นการคอนเฟิร์มสิ่งที่ฉันทุ่มเททำลงไป มันส่งผลต่อวิถีชีวิตเขาจริงๆ

หนังสือเล่มนี้ใช้คนเขียนคำนิยมเยอะที่สุด แยกเป็นคนที่มีช่วยทำให้ฉันสุขภาพดี หุ่นแซบ อย่าง หมอผิง หมอหมี ครูเอกโยคะ เทรนเนอร์เชอรี่ และคนที่ได้แรงบันดาลใจจากฉันแล้วเขาไปเปลี่ยนแปลงตัวเอง อย่างชมพู่ พี่ป๊อบ วราวุธ พี่หนูแหม่ม รวมถึงเพื่อนใกล้ตัวอย่างวู้ดดี้และจ๋า ยศสินี

ฉันหวังใจเหลือเกินว่าการทุ่มเทอย่างจริงใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งนี้ และส่งต่อให้คนอื่นได้ลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองให้มีหุ่นดีที่สุดสักครั้งใน ชีวิตค่ะ!