Sara Bareilles Amidst the Chaos เสียงสะท้อนการเมือง

ผลงานใหม่ล่าสุด ซารา บาไรเลส (Sara Bareilles) อัลบั้ม Amidst the Chaos ประเดิมการวางจำหน่ายด้วยอันดับ 6 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด

ส่วนอันดับหนึ่งของรอบนี้คือ Free Spirit ของ Khalid เป็นอาร์แอนด์บีที่มีสีสัน มีทั้งนุ่มนวลและกระชากกระชั้นผสมผสาน

ขณะที่ Amidst the Chaos มีความน่าสนใจ เพราะนอกจากเป็นเพลงป๊อปร็อกที่มีชั้นเชิงทางดนตรีน่าฟังแล้ว ยังเป็นเพลงที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวข้องกับการเมืองของมหาอำนาจสหรัฐ

เจ้าของผลงานซึ่งเป็นเฟมินิสต์ตัวยงด้วย ประกาศตรงๆ ว่า เขียนขึ้นจากสภาพที่เธอเห็นว่าเป็น Chaos ของการเมืองมะกัน

เป็นอีกตัวอย่างของศิลปินในโลกตะวันตก ที่แสดงออกทางการเมืองอย่างเปิดเผย ใช้ดนตรีร่วมวิพากษ์วิจารณ์ ต่อต้านและสนับสนุนด้วยหลักการ แตกต่างจากศิลปินในบางประเทศ ที่เห็นว่าการเมืองเป็นเรื่องที่แตะต้องไม่ได้ บ้างก็เลือกข้างไปแล้วว่า อยู่กับฝ่ายที่มีอำนาจดีกว่า โดยไม่สนใจว่าได้อำนาจมาแบบไหนยังไง

ในความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ก็มีศิลปินหลายแขนงของเราเข้าไปเกี่ยวข้อง และเป็นภาพประทับติดตัวมาจนบัดนี้

จนกลายเป็นวิกฤตศรัทธาที่มีต่อตัวศิลปิน ต้องเลิกดูละคร เลิกฟังเพลงกันไปเป็นแถวๆ

กลับมาที่ Amidst the Chaos เป็นสตูดิโออัลบั้มอันดับที่หกของบาไรเลสกับ Epic Records ที่อยู่กันมาหลายปี

ข้อมูลจากเว็บไซต์ระบุว่า ในการสัมภาษณ์นิตยสารฉบับหนึ่ง บาไรเลสบอกว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2016 กระตุ้นให้เริ่มแต่งเพลงที่กลายมาเป็นผลงานชุดนี้

ชื่อของอัลบั้มหมายถึงยุคสมัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งนักวิจารณ์บางคนบอกว่า ไม่มีชื่อไหนเหมาะกว่านี้แล้ว สำหรับกับการมีชีวิตอยู่ในสหรัฐอเมริกาในช่วงปลายของทศวรรษแรกแห่งปี 2000

 AFP PHOTO / SAUL LOEB

ขณะที่เพลงในอัลบั้มอย่าง No Such Thing และ If I Can”t Have You มีความหมายเป็นบทเพลงรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีโอบามา

ส่วนเพลง Armor เขียนขึ้นมาเพื่อตอบรับขบวนการของเหยื่อผู้ถูกกระทำทางเพศ หรือ #MeToo Movement ในสถานการณ์อื้อฉาวเมื่อปี 2018 ที่มีการสอบสวนผู้รับการเสนอชื่อเป็นผู้พิพากษาศาลสูงสหรัฐ สนับสนุนโดยประธานาธิบดีทรัมป์ แต่โดนร้องเรียนว่าละเมิดทางเพศสมัยเรียนไฮสกูลและเมื่อครั้งเรียนมหาวิทยาลัย

Armor เป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้มนี้ออกมาเมื่อตุลาคม 2018 และบาไรเลสได้นำเพลงนี้ไปแสดงสดในรายการโชว์ทางทีวี โดยมีวงแบ๊กอัพเป็นหญิงล้วน

เพลงที่ดูเอ็ตกับจอห์น เลเจนด์ A Safe Place to Land เป็นเพลงเกี่ยวกับการแยกครอบครัวผู้อพยพในวิกฤตการณ์ตามแนวชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก เมื่อปี 2018 อันเป็นอีกเหตุการณ์ที่สร้างความแตกแยกในสังคมสหรัฐอย่างรุนแรง

อัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดย ทีโบน เบอร์เน็ต หรือโจเซฟ เฮนรี่ เบอร์เน็ต มือทองเจ้าของรางวัลแกรมมี่อีกคน เจ้าของผลงานซาวด์แทร็ก O Brother, Where Art Thou? รวมถึงอัลบั้มของอลิสัน เคราส์ และรอเบิร์ต แพลนต์ Raising Sand เมื่อ 2007

ประวัติสั้นๆ ของนักร้องนักแต่งเพลงหญิงคนนี้ ซารา บาไรเลส เกิดที่แคลิฟอร์เนีย

ปี 2002 จบจากยูซีแอลเอ (University of California, Los Angeles) เริ่มร้องเพลงในคลับ ก่อนจะทำเดโมและออกอัลบั้มแรก Careful Confessions ในปี 2004 เป็นงานอิสระที่ทำกับเพื่อน

หลังจากชุดนี้ เซ็นสัญญากับ Epic และออกอัลบั้มแรกในสังกัดค่ายหลัก Little Voice ในปี 2007 เพลงในชุดนี้ Love Song ได้รับเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่

ปัจจุบันอายุ 39 ปี นอกจากงานดนตรี งานแสดงแล้ว บาไรเลสเป็นผู้สนใจการเมือง และนักสิทธิสตรีที่เข้มข้น

12 เพลงในชุดนี้เป็นป๊อปร็อกที่นุ่มนวล มีบัลลาดเปียโน ที่โชว์ศักยภาพเสียงร้องของบาไรเลสอย่างเต็มที่

เปิดมาด้วย Fire แต่งเองร้องเอง จากนั้นคือ No Such Thing, Armor, Eyes on You, Miss Simone เป็นอีกเพลงที่กล่าวถึงนินา ซิโมน นักร้องแจ๊ซระดับตำนาน ซึ่งแสดงจุดยืนเรื่องสิทธิพลเมืองของเธอไว้ในการแต่งเพลงหลายเพลง, Wicked Love, Poetry by Dead Men, Someone Who Loves Me, Saint Honesty เปียโนบัลลาดที่น่าฟัง บาไรเลสนำเพลงนี้ไปแสดงอย่างยอดเยี่ยมในรายการแซตเทอร์ไนต์ไลฟ์ และปิดท้ายด้วย A Safe Place to Land มีจอห์น เลเจนด์ มาร่วมร้อง

ลองติดตามหาฟังกันตามอัธยาศัย