ตลกเศร้าลึก…โรบิน วิลเลียมส์

สำเริงคดี : ปลิดเปลือกเสียงหัวเราะ

นอกจากจะใช้ความสนุกสนานขำขันครอบขังความเจ็บช้ำส่วนตัวแล้ว ตลกเศร้าลึก…โรบิน วิลเลียมส์ ยังใช้มันหันเหความสนใจไปจากความคึกเครงคดบิดทางเพศอีกด้วย

เกือบ 4 ปีแล้วที่ตลกอัจฉริยะฆ่าตัวตายไปตอนอายุ 63 เนื่องเพราะถูกเร้ารุมด้วยโรคซึมเศร้าและจิตเภท

ปีนี้มีหนังสือชีวประวัติเล่มใหม่ของเขาออกมาในชื่อ “ROBIN” ล้วงลึกมาเขียนโดยเดฟ อิตซคอฟ

ในหนังสือเล่าว่า พฤตินิสัยเลวร้ายของโรบินที่หลอมเร้าด้วยยาเสพติดเบ่งบานบ่งชัดแล้วตอนเขาเริ่มเข้าวงการแสดงที่แอลเอ และเมื่อเขาดังโลดวิลัยเว่อร์จากบทมนุษย์ต่างดาวต๊องๆ ในทีวีชีรี่ส์ชุด “MORK & MINDY” ซึ่งเล่นคู่กับแพม ดอว์เบอร์ ราวปี 1978 การติดยาและเหล้าของเขาก็ยิ่งหนักขึ้น

ผู้เขียนโควทคำบอกเล่าของโฮเวิร์ด สตอร์ม ผู้กำกับฯ ซีรี่ส์เรื่องดังกล่าวว่า “เขา (โรบิน) ไม่ได้นอนมาทั้งคืน เขาสืดโค้ก (โคเคน) และเพื่อให้ฤทธิ์ยาบรรเทา เขาก็ดวดเหล้าตามต่อ เขาร่อนแรดอยู่ข้างนอกทั้งคืน ไล่ปี้ทุกคนในเมือง…”

พฤติกรรมสนุกเซ็กซ์ของโรบินมิได้จำกัดอยู่แค่นอกเวลางาน “ชั้นถูกจึ๋ยย์ด้วยสิ่งสุดมหึฯ..โดยเขา” แพมคู่ขวัญในจอแก้วซึ่งบัดนี้วัย 66 รำลึกเล่า “ชั้นถูกฟึ้บ ถูกอึ้บ ถูกชนปุ๊บ ถูกคว้าปั๊บ…ชั้นคิดว่าเค้าทำแบบเนี้ยกะใครต่อใครหลายคน แต่ที่แน่ที่สุด คือเขาทำกับชั้น เพราะชั้นอยู่กับเขาตลอดเวลาทำงาน 8 เดือนใน 1 ปี”

คำกล่าวอ้างของแพมมีคำบอกเล่าของสตอร์มสนับสนุน “เขา (โรบิน) มักจะเบื่อเวลาที่ต้องพูดบทยาวๆ ดังนั้น ระหว่างที่กำลังพูด เขาก็จะหันขวับมาจับก้นแพม หรือไม่ก็คว้าหน้าอกเธอจนผมต้องเตือนว่า…นี่โรบิน ในบทไม่ได้บอกเลยนะว่าให้คุณจับก้นแพม ซึ่งเขาจะตอบว่า อ๋อ ครับ โอเค…”

พฤติกรรมพิลึกร้ายทางเพศแบบพลั้งพรวดของโรบินเป็นเรื่องเล่าขานไปทั่วกองถ่าย แต่การแสดงของเขาเป็นที่ชื่นชอบ เรตติ้งกระฉูดปรูดปราด

โปรดิวเซอร์ แกรี่ มาร์แชล ก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับดาวตลกคนนี้ “บางครั้ง โรบินก็ถอดเสื้อผ้าออกหมด ยืนตัวเปล่าเปลือยอยู่ตรงนั้น ขณะที่แพมพยายามจะแอ๊กติ้ง จุดมุ่งหมายของเขาก็เพื่อจะให้แพมเขินอายหน้าแดง “แต่มันไม่ยักเป็นงั้นหรอก เพราะแพมเผยว่าเธอมิได้เดือดร้อนรำคาญใจแต่อย่างใดกับตลกร้ายทางเพศของเขา”

แถมยืนยันว่า “มันตลกออกจะตาย บางทีเขาอาจมีเวทมนตร์แบบนั้น รึบางทีเขาอาจไปได้สวยกับมัน ตอนนั้นเป็นช่วงทศวรรษ 70 นะคุณ”

MORK & MINDY ยุติลงในปี 1982 ปีเดียวกับที่จอห์น เบลูชี เพื่อนซี้ของโรบินเสียชีวิตฉับพลันเพราะพี้ยาเกินขนาด มันทำให้ดาวตลกของเราเสียขวัญพรั่นพรึง ถึงกระนั้นพฤติกรรมโลดโผนพิลึกพิลั่นของเขาก็ยังดำเนินต่อไป

ตอนที่กำลังถ่ายหนังของปี 1933 เรื่อง MRS. DOUBTFIRE โรบิน วิลเลียมส์ ต้องแต่งตัวเป็นแนนนี่สตรีสูงวัย เขาลองขับรถไปร้านเซ็กซ์ช็อปทั้งคอสตูมนั้น เข้าไปถามซื้อแท่งเทียมแบบมีสองหัว แถมเล่นมุขว่า “ชั้นเอาอันใหญ่สุด คุณมีอะไรอื่นที่ไร้เส้นเลือดมั่งมั้ย” แต่แล้วคนขายจำเขาได้ จึงว้ากเพ้ย “ออกไปให้พ้นเลยโรบิน…ไอ้รูตูด” ครั้งนั้นเจ้าตัวเล่าเรื่องนี้เองพลางหัวเราะชอบอกชอบใจ

ทว่าใต้เปลือกเสียงหัวเราะที่โรบิน วิลเลียมส์ มอบให้แฟนหนังและตัวเขาเองกลับเต็มไปด้วยความเบี้ยวบิดทางเพศอันเกิดจากปัญหาทางจิตใจที่ก่อตัวมาแต่วัยเยาว์ แล้วมายกกำลังทวีคูณหลายชั้นจนปะทุโถมทลายด้วยสิ่งเสพติดทั้งเหล้าและยา

ซึ่งสุดท้ายมันก็เคี่ยวเค้นให้เขาเด็ดชีพตัวเองจากไป…