เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2567
หน้าแรก ต่างประเทศ

ต่างประเทศ

เหตุแห่งการขายทิ้งบ้าน ‘ซูจี’ ข้อพิพาทระหว่างพี่น้อง

ในขณะที่นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา ที่เคยได้ขึ้นไปเป็นถึงระดับที่ปรึกษาของรัฐบาลเมียนมา สมัยหนึ่งมาแล้ว ยังคงถูกกักตัวอยู่ที่ใ...

นโยบายเศรษฐกิจเพื่อไทย ทำไม ‘เกาไม่ถูกที่คัน’

ปีเตอร์ วอร์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณด้านนโยบายสาธารณะ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (เอเอ็นยู) เขียนบทความว่าด้วยนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาลเพื่อไทย ภายใ...

ครบรอบ 3 ปีรัฐประหาร อนาคตเมียนมายังมืดมน

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 ที่ผ่านมา ถือเป็นวันครบรอบ 3 ปีของการรัฐประหาร ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนจากการเลือกตั้ง โดยคณะนายทหารที่มีพลเอกอาวุโส มิน อ่อง ลา...

ผลเลือกตั้งภายในรีพับลิกัน การกลับมาของ ‘ทรัมป์’

การเลือกตั้งขั้นต้นภายในพรรครีพับลิกัน เพื่อหาตัวแทนพรรคลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในตอนปลายปีนี้เพิ่งจะเริ่มต้น แต่ดัชนีชี้วัด...

‘ญี่ปุ่น’ ประเทศที่ 5 ของโลก นำยานลงจอดบนดวงจันทร์

เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้กลายเป็นประเทศที่ 5 ในประวัติศาสตร์ของโลก ที่สามารถนำยานอวกาศลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ นอกเหนือจากสหรัฐอเมริ...

วิกฤตเมียนมา จาก ‘เล้าก่าย’ ถึง ‘เนปิดอว์’

แม้ว่าโลกภายนอกไม่ได้รับรู้ข้อเท็จจริงโดยละเอียดนักเกี่ยวกับสถานการณ์สู้รบในสงครามกลางเมืองที่เมียนมาที่กำลังดำเนินอยู่ในเวลานี้มากมายนัก กระนั้น ยามใ...

วิกฤตความเชื่อมั่นอีกครั้งของ ‘โบอิ้ง 737 แม็กซ์’

กลายเป็นภาพที่สร้างความสะพรึงสำหรับบรรดานักเดินทาง สำหรับข่าวที่เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ของสายการบิน อลาสกา แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 1282 เกิดเหตุลำตั...

‘เอไอ’ ขยายตัว เพิ่มเสี่ยงสำหรับอุษาคเนย์

ก่อนหน้าปีมังกรทองจะมาถึง บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างไมโครซอฟต์ เคยพยากรณ์เอาไว้ว่า ปีนี้จะเป็นปีของการขยายฐานการใช้งาน "ป...

นิกเกอิ เผย “เงินเฟ้อ” ในประเทศเอเชียสูงขึ้น เพราะ “ราคาอาหาร”...

อัตราเงินเฟ้อในไทยในปี 2023 ที่ผ่านมา คาดกันว่าน่าจะอยู่ระหว่าง 3.1-3.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถึงแม้จะดูดีกว่าอีกหลายประเทศ อาทิ ฟิลิปปินส์ ที่อัตราเงินเฟ้อ...

คอกาแฟที่เพิ่มขึ้นในจีน กับการแข่งขันที่ดุเดือด

การบริโภคกาแฟของชาวจีนกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้ทำให้เกิดการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ระหว่างร้านกาแฟทั้งของจีนเองและจากต่างประเทศ ที่มีการเปิดร้านท...

พยากรณ์ของปี 2024 จาก ‘บาบา แวนกา’ ถึง ‘นอสตราดามุส’

หลายคนไม่น้อยที่เมื่อถึงห้วงเวลาสิ้นปีเก่ากับปีใหม่เพิ่งมาเยือนจำต้องมีกิจวัตรประการหนึ่ง นั่นคือ การไปหา "หมอดู" ให้ทำนายทายทักดวงชะตาราศรีและเหตุการ...

วิบากกรรมของผู้นำญี่ปุ่น จาก ‘อาเบะ’ ถึง ‘คิชิดะ’

นับตั้งแต่ ฟูมิโอะ คิชิดะ ได้รับเลือกจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2021 รัฐบาลก็...

บทความยอดนิยม