เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2566
หน้าแรก ต่างประเทศ

ต่างประเทศ

รีด เฮสติง ‘ตำนาน’ แห่งเน็ตฟลิกซ์

ในวัย 62 ปี "รีด เฮสติง" เลือกที่จะลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเน็ตฟลิกซ์ บริษัทผู้ให้บริการ "สตรีมมิ่ง" ที่เขาร่วมกับพวกก่อตั้...

วิกฤตประชากรลดฮวบ ปัญหาที่รอไม่ได้ของ ‘ญี่ปุ่น’

"ญี่ปุ่น" ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเกิดที่น้อยมาก โดยเมื่อปีที่ผ่านมา อัตราการเกิดของญี่ปุ่นลด...

ถอดบทเรียน ‘แคลิฟอร์เนีย’

ปรากฏการณ์ "แม่น้ำในชั้นบรรยากาศ" ที่เกิดขึ้นในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ทำให้มีพายุฝนพัดกระหน่ำ น้ำท่วมใหญ่ มีชาวอเมริกันเสียชีวิตกว่า 20 คน รัฐบา...

คุยกับทูต | นาเกช ซิงห์ อินเดีย มหาอำนาจเกิดใหม่ (2)

"ดังนั้น อีกประมาณ 10 ปี อินเดียจะเป็นตัวแสดงสำคัญของโลก แม้ว่าเรายังมีความท้าทายทางสังคมและเศรษฐกิจอีกมาก เช่น มีประชากรที่อยู่ต่ำกว่าเส้นความยากจน ม...

ในศาสตร์สงครามกับ “กองทัพคอร์รัปชั่น”

เซอร์ไพรส์มากที่สหรัฐมอบอาวุธหนัก-แพทริออตให้ยูเครนในการรับมือปูติน ราวกับเป็นของขวัญพิเศษในการครบรอบต่อสู้กับรัสเซียอย่างทรหดมาครบปี นี่ไม่ใช่ความ...

นาวิกโยธินมะกัน ‘ยกเครื่อง’ ยุทธการเผชิญหน้า ‘จีน’

เมื่อ 9 มกราคมที่ผ่านมา ปรากฏข้อเขียนที่น่าสนใจอย่างยิ่งชิ้นหนึ่งในไฟแนนเชียล ไทม์ส สื่อดังของอังกฤษ ผู้เขียนคือ แคทริน ฮีลล์ เนื้อหามาจากให้สัมภาษ...

คุยกับทูต | นาเกช ซิงห์ อินเดีย มหาอำนาจเกิดใหม่ (1)

สหประชาชาติคาดว่าในไม่ช้าอินเดียจะเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกแซงหน้าจีน เพราะวันนี้อินเดียมีจำนวนประชากรกว่า 1.4 พันล้านคน ระบอบการปกครองแ...

เรื่องเล็ก น้อยนิด มหาศาล | ท้อฟฟี่ แบรดชอว์

1 ตั้งแต่ปี 2002 ทุกปีในช่วงคริสต์มาส Mike Witmer วัย 56 ปีจะตกแต่งประดับประดาไฟบนหลังคาโรงรถที่บ้านด้วยคำว่า "Hi Kevin" กลายเป็นคำถามตามมาเสมอว...

ญี่ปุ่น “เร่งผลักคน” ออกจากมหานครโตเกียว

ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ก็คือความพยายามของรัฐบาลเพื่อ "เร่ง" การผลักดันประชากรให้ออกจากพื้นที่ของเมืองใหญ่ระดับมหานครอย่างมหานค...

คุยกับทูต | โรเบิร์ต เอฟ. โกเดค 190 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-สหรัฐ (จบ)

ยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก (Indo-Pacific Strategy) คือหนึ่งในมาตรการหลักภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติระยะยาวของสหรัฐ (NSS) ที่ถูกประกาศในปี 2017 และจากยุทธศาสตร์อ...

ดักลาส อิงเจลบาร์ต ผู้ให้กำเนิด “เมาส์คอมพิวเตอร์”

อุปกรณ์คู่คอมพิวเตอร์ชิ้นหนึ่งซึ่งคนส่วนหนึ่งใช้งานทุกวันคือ เมาส์คอมพิวเตอร์ เมาส์นั้นใช้งานแสนง่าย แค่ขยับๆ แล้วก็คลิกๆ ก็ทำอะไรได้เยอะแยะทีเดียว...

ความหลากหลายของภาษา กับนโยบายภาษาทางการของอินเดีย

ที่ประเทศอินเดีย ตอนนี้กำลังเกิดปัญหาเรื่องความขัดแย้งเกี่ยวกับ "ภาษา" เกิดขึ้น จนล่าสุดมีรายงานว่า ชายชราในวัย 85 ปี ถึงกับเผาตัวเองเพื่อประท้วงกา...

บทความยอดนิยม