แชทบอทกัญชา ตอบทุกคำถามด้วยระบบเอไอ

อภัยภูเบศร เปิดตัวแชทบอทกัญชา ตอบทุกคำถามด้วยระบบเอไอ

โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี ในฐานะเป็นเจ้าของโครงการ “กัญชาอภัยภูเบศร โมเดล” เตรียมเปิดตัวโปรเจ็คใหม่ แชทบอท กัญชา กัญชง เพื่อสร้างความรอบรู้ในเรื่องของสมุนไพร     กัญชาและกัญชง

พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เปิดเผยว่า จากการทำงานด้านกัญชาที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่า ความรู้ด้านนี้มีมากมาย ทั้งผิดและถูก จะทำอย่างไรให้ประชาชนได้ข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัย ทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการและนักวิจัยได้เข้าถึงข้อมูลที่รวดเร็ว เพื่อนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจได้ จึงเขียนโครงการวิจัยไปขอทุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ซึ่งได้รับการสนับสนุนมาส่วนหนึ่ง ในการทำแชทบอท (chatbot) และฐานข้อมูลการวิจัย โดยวันนี้จะเปิดตัว แชทบอท ให้ได้ใช้ก่อน โดยเน้นความรู้ที่สำคัญในการนำกัญชาไปใช้ และอยากเชิญชวนให้มาใช้กันมากๆ เพราะจะทำให้ระบบ เอไอ (AI) ฉลาดขึ้น และจะยิ่งทำให้แชทบอท ของเราทำงานตอบคำถามได้ถูกต้องและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน โดยเป้าหมายระยะแรกเราเน้นเป็นกลุ่มประชาชน และผู้ป่วย และในระยะถัดไปจะขยายไปสู่ผู้ประกอบการ

“ระบบที่เราทำขึ้น ผู้ใช้งานสามารถใช้บนแอพพลิเคชันไลน์ ในชื่อ AbhaiHerb  โดยเป็นช่องทางสร้างความรู้เสมือนคลังข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและกัญชง และจากคำถามที่พบบ่อยจากประชาชนทั่วไป รวบรวมไว้เพื่อให้สามารถเข้าใช้งานได้สะดวก และคาดว่า เทคโนโลยีเอไอ จะช่วยพัฒนาระบบตอบคำถามหรือทำให้แชทบอทกัญชาของเราฉลาดขึ้นจากการใช้งานจริง โดยแชทบอทนี้จะรวบรวมการตอบคำถามที่หลักๆ 5 เรื่อง คือ 1.ช่วยค้นหาคลินิกกัญชาใกล้บบ้าน 2.ข้อมูลพื้นฐานกัญชาและกัญชง 3.ตอบคำถามพบบ่อย 4.การใช้ประโยชน์จากกัญชาในรูปแบบอาหาร และ 5.กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ท่านที่สนใจสามารถเพิ่มเพื่อนทางไลน์ได้จากคิวอาร์โค้ด ไอดีไลน์ @abhkanja หรือลิงค์  https://page.line.me/215mbzxb” พญ.โศรยา กล่าว