ภาพยนตร์/ นพมาส แววหงส์/ENOLA HOLMES ‘นักสืบวัยรุ่น’

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

ENOLA HOLMES

‘นักสืบวัยรุ่น’

 

กำกับการแสดง Harry Bradbeer

นำแสดง Millie Bobby Brown Helena Bonham Carter Henry Cavill Sam Claflin

Fiona Shaw

 

อิโนลา โฮล์มส์ เป็นน้องสาวของเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ยอดนักสืบในโลกจินตนาการของนวนิยาย ที่สร้างจากปลายปากกาของเซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ ในปลายศตวรรษที่ 19

แต่เรื่องราวของอิโนลาไม่ได้เกิดจากตัวเซอร์อาร์เธอร์เอง แต่เป็นจินตนาการของนักเขียนที่ชื่อ แนนซี่ สปริงเกอร์ ซึ่งแต่งเรื่องต่อเติมขยายต่อจากเรื่องราวการสืบสวนของเชอร์ล็อก นักสืบบันลือโลก

หนังเริ่มด้วยการแนะนำตัวเองของอิโนลา เด็กสาววัยสิบหก ซึ่งโตขึ้นในคฤหาสน์ชนบทในอังกฤษยุควิกตอเรีย แม่ของอิโนลาชื่อ ยูโดเรีย โฮล์มส์ (เฮเลนา บอนนัม คาร์เตอร์) คราวนี้เฮเลนาไม่ได้มาในบทพิสดารหลุดโลกแบบที่เธอชอบเล่น แต่ก็นับว่าหลุดโลกพอดู

ยูโดเรียเป็นสตรีนอกกรอบและพยายามต่อสู้แหวกกรอบจากขนบประเพณีเก่าแก่ในโลกที่กำลังรุดไปข้างหน้า

ยูโดเรียเลี้ยงอิโนลาโดยลำพัง ไม่มีการกล่าวถึงตัวพ่อ เรารู้เพียงว่าลูกชายคนโตสองคนของเธอ คือ ไมครอฟต์ (แซม คลาฟลิน) และเชอร์ล็อก (เฮนรี่ คาวิลล์) จากบ้านไปอยู่ในลอนดอนนานหลายปีแล้ว และไม่เคยกลับมาเยี่ยมเยียนหรือมีการติดต่อกันเลย

ใช่แล้วค่ะ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ คนนี้เล่นโดยซูเปอร์แมนสุดหล่อ เฮนรี่ คาวิลล์ (Man of Steel) : ซึ่งกำลังจะเป็นเจมส์ บอนด์ คนต่อจากแดเนียล เครก

 

อิโนลาแนะนำตัวโดยการพูดโดยตรงกับคนดู ระหว่างที่ถีบจักรยานลัดเลาะไปในชนบทอันสวยงาม ถ้าพูดด้วยศัพท์เทคนิคของละครเวทีแล้ว เทคนิคแบบนี้เป็นการทำลาย “ฝาที่สี่” ซึ่งเป็นฝาหรือกำแพงโปร่งใสที่ขวางกั้นคนดูออกจากเรื่องราวของละครบนเวที

เธอบอกว่าแม่ของเธอเป็นคนชอบเล่นปริศนาคำทาย โดยเฉพาะการเล่นกับตัวอักษรที่สะกดออกมาเป็นคำ เหมือนเล่นสแครบเบิล เธอได้รับการตั้งชื่อว่า อิโนลา (ENOLA) ซึ่งถ้าอ่านโดยเรียงอักษรจากหลังไปหน้า จะได้คำว่า ALONE

และเธอได้รับการเลี้ยงดูแตกต่างจากคนในชนชั้นผู้ดีของอังกฤษ ซึ่งเด็กสาวมีเป้าหมายอยู่ที่การหาคู่ครองที่เหมาะสมและใช้ชีวิตอยู่ในกรอบประเพณี

อิโนลาเติบโตและร่ำเรียนวิชาความรู้แบบ “โฮมสกูล” โดยแม่เป็นครูสอนเอง ทั้งหนังสือหนังหา กีฬาทั้งกลางแจ้งและในร่ม ศิลปะการป้องกันตัว และการลับสมองประลองปัญญาสารพัด

ในวันที่เธออายุสิบหกปีบริบูรณ์ แม่ของเธอก็หายตัวไปโดยไม่ได้บอกกล่าวเล่าสิบ ทำให้พี่ชายทั้งสองของเธอต้องกลับมาจัดการเรื่องราวในครอบครัว โดยแบ่งหน้าที่กันให้พี่ชายคนโตไมครอฟต์เป็นผู้ดูแลน้องสาว

ส่วนเชอร์ล็อกรับหน้าที่สืบสวนตามหาตัวแม่

 

สิ่งแรกที่ไมครอฟต์ทำคือส่งตัวอิโนลาเข้าโรงเรียนของมิสแฮร์ริสัน (ฟิโอนา ชอว์) เพื่อทำให้อิโนลากลายเป็นกุลสตรีที่เหมาะสมสำหรับเป็นคู่ครองของชนชั้นผู้ดีและได้แต่งงานแต่งการไปในที่สุด

แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่อิโนลาต้องการ เมื่อต้องอยู่โดดเดี่ยวตัวคนเดียวตามความหมายของชื่อ เธอ “ขอคำปรึกษา” จากแม่ที่ทิ้งเงื่อนงำเป็นปริศนา และทิ้งเงินก้อนหนึ่งไว้ให้ จนเธอสามารถขบออกมาได้ด้วยประโยคว่า “อนาคตขึ้นอยู่กับตัวเราเอง”

อิโนลาจึงหนีออกจากบ้านโดยตั้งจุดหมายไว้ที่การตามหาตัวแม่

และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการผจญภัยและการฝ่าฝันสู้ชีวิตของเด็กสาวเพื่อหาทางเดินในชีวิตและสร้างอนาคตด้วยตัวของเธอเอง โดยไม่ต้องทำตามสิ่งที่สังคมคาดหวัง

นี่คือ ค.ศ.1884 ในยุคที่อังกฤษกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางสังคม โดยเฉพาะมีร่างกฎหมายปฏิรูปรอการลงมติอยู่ในสภาขุนนาง

 

เรื่องราวการตามหาตัวแม่ควบคู่ไปกับการที่อิโนลาบังเอิญได้พบมาร์ควิสหนุ่ม ทิวค์สเบอรี่ (ลุยส์ พาร์ทริดจ์) ซึ่งหนีออกจากบ้านเหมือนกัน

และเธอช่วยให้เขารอดพ้นจากการตามล่าตัวจากใครบางคนในตระกูลที่ต้องการให้เขาตาย เพื่อจุดประสงค์ที่ยังไม่แจ้งแก่ใจ

แต่จะคลี่คลายปมแบบที่นึกไม่ถึงและคาดไม่ถูกเลยเมื่อเรื่องเปิดเผยออกมา โดยเฉพาะบทบาทของฟรานเซส เดลาทัวร์ ซึ่งเป็นหญิงชราสูงศักดิ์ที่เป็นตัวแทนของนักอนุรักษนิยมที่ไม่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆ และต้องการเก็บโลกไว้อย่างที่เคยเป็นมาตลอดกาล

แม้ว่าแก่นเรื่องจะอยู่ที่การต่อสู้เรียกร้องเพื่อสิทธิสตรีและการปฏิรูปเพื่อสิทธิพื้นฐานของมนุษยชน แต่หนังเรื่องนี้ก็ไม่ใช่หนังหนักสมอง

ตรงกันข้ามเลยทีเดียว หนังเล่าเรื่องแบบหวือหวาเร้าใจและตลกโปกฮาเสียด้วยซ้ำ

เชอร์ล็อกไม่ได้มีบทบาทในการสืบสวนไปกับอิโนลานัก แต่ก็มีเรื่องราวควบคู่กันไปในฐานะคนที่มีไหวพริบและสติปัญญาเสมอกัน รู้ทันกัน อ่านเกมกันและกันออก และเดาใจกันได้เกือบทุกย่างก้าว

แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องของวัยรุ่นแก่แดดที่ก่อเรื่องวุ่นวายและช่วยกอบกู้สถานการณ์อันเลวร้ายไว้ได้จากคนชั่ว และแน่นอนว่านอกจากไหวพริบสติปัญญาแล้ว ยังอาศัยโชคช่วยเป็นอย่างมาก จึงได้แคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง

 

หนังก็ทำท่าว่าจะมีพระเอกสำหรับนางเอกอยู่หรอก แต่ก็ยังไม่ได้ลงเอยกัน จึงทำให้เชื่อได้ว่าเรื่องราวของอิโนลา โฮล์มส์ น่าจะยังมีตอนต่อไปให้เราได้ดูกันอีก

หนังสนุกและขอชวนให้ดูนะคะ ทั้งในด้านเนื้อหา การแสดง และการนำเสนอ

และถือเป็นตัวแม่ของการเรียกร้องสิทธิสตรีในยุคที่อย่าว่าแต่สตรีจะมีสิทธิมีเสียงเลย แม้แต่บุรุษในชนบทก็ยังไม่มีสิทธิมีเสียงเหมือนบุรุษในเมือง

ยังอีกนานหลังจากนี้ กว่าที่อังกฤษจะปฏิรูปจนถึงขั้นที่ว่า คนทุกคนมีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกัน

หวังว่าการผจญภัยและเรื่องราวการสืบสวนครั้งต่อไปของอิโนลา โฮล์มส์ จะยังสนุกเร้าใจเหมือนในภาคแรกเริ่มนี้

บทความก่อนหน้านี้อดีตเสื้อแดงสระแก้วประกาศปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ยันไม่ร่วมม็อบ 14 ต.ค.
บทความถัดไปผบ.ตร. สั่งเข้มสกัดแรงงานต่างด้าวหนีเข้าเมืองกันโควิดระบาด คาดโทษบกพร่องโดนวินัย-อาญา