‘วิษณุ’ เผย ร่างกม.คู่ชีวิต ยังปรับปรุงในสภาได้ เสนอ ก.คลัง แก้เรื่องบำเหน็จบำนาญ

‘วิษณุ’ เผย ร่างกม.คู่ชีวิต ยังปรับปรุงในสภาได้ เสนอ ก.คลัง แก้เรื่องบำเหน็จบำนาญ

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีชาวเน็ตท้วงว่า ร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คู่ชีวิต พ.ศ. … ยังถือว่าไม่เท่าเทียมเพียงพอว่า ตนไม่ทราบเรื่องนี้ ก็ลองแสดงความคิดเห็นกันมาไม่เป็นอะไร

กระทรวงยุติธรรมร่างกฎหมายนี้ขึ้นมาหลายปีและรับฟังความคิดเห็นมาหลายครั้งแล้ว สามารถเสนอแนะมาได้ โดยส่งไปที่กรมคุมครองสิทธิและเสรีภาพ ซึ่งเป็นเจ้าของเรื่อง จากนั้นนำเข้าไปปรับแก้ไขในสภาฯ เพราะเรายังไม่เคยมีประสบการณ์ในเรื่องนี้และมาตรฐานก็มีอยู่หลายประเทศหนักเบามากน้อยอาจจะแตกต่างกัน

ตนก็ไม่ทราบว่ามีประเด็นอะไรที่ไม่เท่าเทียมกัน แต่เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตนได้ทักท้วงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ให้กระทรวงการคลังไปดูเรื่องพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) บำเหน็จ บำนาญว่า หากเป็นคู่ชีวิตของเดิมจะตกแก่คู่สมรส หรือถ้ายังเขียนอย่างนั้นอยู่แล้วเราไม่แก้ คู่ชีวิตที่ยังมีชีวิตอยู่จะยังไม่ได้บำนาญ ซึ่งกระทรวงการคลังรับว่าจะไปแก้ไข ในส่วนนี้ และอาจจะต้องมีการแก้กฎหมายอีกฉบับหนึ่ง

เมื่อถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะใช้กฎหมายเดียวกับคู่สมรส นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ หลายเรื่องต้องกระจายกันจะต้องแก้ประมวลแพ่งและพาณิชย์ เพราะบางอย่างต้องทำในพระราชบัญญัติพิเศษ ซึ่งก็คือพ.ร.บ.คู่ชีวิต อีกฉบับหนึ่งที่ต้องประกบไปด้วย คือ ประมวลแพ่งและพาณิชย์ ซึ่งก็ยังไม่พอ เพราะจะต้องไปแก้กฎหมายลูกของพ.ร.บ.อื่น เช่น กฎกระทรวงเกี่ยวกับการรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก็ให้นำร่องไปก่อน ส่วนจุดที่มีจะแก้ก็ตามไปแก้ที่อื่น อย่าง บำเหน็จ บำนาญก็ต้องไปแก้ที่พ.ร.บ.บำเหน็จ บำนาญ แก้ทีเดียวหมดไม่ได้ เพราะกระจายกันอยู่เยอะ

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ รับไขก๊อกสมาชิกพปชร. โยน ‘บิ๊กตู่’ ชี้ขาดพ้นรมต.หรือไม่
บทความถัดไป“ญี่ปุ่น” ส่งสัญญาณเที่ยวไทย คาด “กันยายน-ตุลาคม” คืนสู่ภาวะปกติ