นายกฯขอให้คนไทยอดทน รบ.เร่งหาทางแก้เศรษฐกิจ วอนนักการเมืองหยุดแบ่งแยกปชช.

“บิ๊กตู่” หวังนักการเมืองไทยรักคนไทย-ประเทศชาติ อย่าแบ่งแยกประชาชน ดึง “สุวัจน์” แม่งานจัดแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจเมืองย่าโม

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ให้สัมภาษณ์ถึงแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า จะต้องมีการจัดแคมเปญอยู่แล้ว ตามระยะเวลา โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) จะจัดมวยไทยไฟท์ กีฬา การแสดงและการวิ่ง โดยทางจังหวัดจะทยอยดำเนินการ ถ้านายกฯ ไม่ติดภารกิจก็จะมาร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีไม่พิจารณาวันหยุดยาว 9 วันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอะไรเพิ่มเติมในภาพรวมของประเทศ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กำลังคิดอยู่ ซึ่งกระแสตอนนี้มีทั้งปัญหาภายนอก เรื่องการท่องเที่ยวจากจีนที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่หลายประเทศก็ต้องระมัดระวังประชาชนของเขาด้วย ซึ่งเราไม่ได้มีนักท่องเที่ยวจากจีนอย่างเดียว ยังมีประเทศอื่นด้วย รวมประมาณ 40 ล้านคน โดยจีนอยู่ในนั้น 10 ล้านคน เมื่อประเทศอื่นห้ามประชาชนออกนอกประเทศ เราก็ได้รับผลกระทบ เราต้องยอมรับสถานการณ์ตรงนี้ ดังนั้น จะต้องมีมาตรการให้คนไทยเที่ยวในประเทศในเมืองหลัก เมืองรอง และข้อสำคัญมีเงินจะเที่ยวหรือไม่ นั้นคือประเด็นที่กำลังพิจารณาทั้งหมด

เมื่อถามว่า จะฝากถึงคนไทยในภาพรวมเศรษฐกิจในการขอความร่วมมือหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ขอฝากให้ประชาชนเข้มแข็ง อดทน รัฐบาลจะพยายามหามาตรการที่เหมาะสมออกมา บางครั้งมาตรการบางอย่างที่ออกจะมีผลกระทบซึ่งกันและกัน เช่นพวกหนึ่งต้องการวันหยุด อีกพวกไม่ต้องการ ตนก็ต้องตัดสินความเหมาะสมและความคุ้มค่า แต่เรื่องการหยุดหลายวัน ๆ ก็ไม่ดีนัก แต่เมื่อเป็นความเห็นที่เสนอขึ้นมา ตนก็ไม่ปฎิเสธ แต่แรกได้นำมาคุยกันในที่ประชุม ครม. เพื่อให้ได้คำตอบประชาชน จะได้สบายใจ รัฐบาลนี้พยายามแก้ทุกปัญหาในอดีตที่ผ่านมา ถ้าเราไม่แก้ในวันนี้ มันก็เสียหายมากเรื่อยๆ ในวันข้างหน้า ถ้าเราไม่สนใจปัญหาที่มีอยู่ แล้วไปเริ่มต้นใหม่ ปัญหาเก่าที่คาอยู่จะทำอย่างไร ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย นี้คือรัฐบาลนี้เอาทุกปัญหามาคลี่และแก้ โดยเฉพาะกฎหมาย การค้าและการประกอบการต่างๆ

เมื่อถามว่า จะฝากอะไรถึงนักการเมืองในสถานการณ์วันนี้บ้าง นายกฯกล่าวว่า “เขาน่าจะต้องรักประเทศชาติ เหมือนกับที่ผมรักและรักประชาชน เหมือนที่ผมรัก อย่าแบ่งแยกประชาชนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม จะแบ่งแยกประชาชนเป็นฝักเป็นฝ่ายไม่เหมาะสมทั้งนั้น ไม่ควรทำ”

บทความก่อนหน้านี้‘รอง ผบ.ตร.’ ยันการรักษาความปลอดภัยที่สาธารณะ ปชช.ต้องช่วยตำรวจด้วย
บทความถัดไปนักวิทย์จีนชี้ “โควิด-19” ถึงจุดสูงสุดการระบาดตั้งแต่ 1 ก.พ. เตือนการแพร่เชื้ออาจฟื้นกลับมาได้