แมลงวันในไร่ส้ม / ข่าวร้อน ‘งบ 63’ ส่อโมฆะ ‘บิ๊กตู่’ มึนผ่าทางตัน มรสุมกระหน่ำเรือแป๊ะ

แมลงวันในไร่ส้ม

ข่าวร้อน ‘งบ 63’ ส่อโมฆะ

‘บิ๊กตู่’ มึนผ่าทางตัน

มรสุมกระหน่ำเรือแป๊ะ

 

เจอมรสุมทั้งพีเอ็ม 2.5 จนถึงไวรัสโคโรนา

เรือแป๊ะโคลงเคลงต่อเนื่อง ล่าสุดคือ ปัญหาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2563 ที่เพิ่งผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภา อาจจะเป็นโมฆะทั้งฉบับ หรือบางส่วน

โดยมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ตีความแล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีต ส.ส.พัทลุงแถลงเมื่อวันที่ 20 มกราคม ว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ระหว่างพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวาระที่ 2 พิจารณารายมาตรา

นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ได้ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปสนามบินหาดใหญ่เวลา 20.50 น.

แต่มีชื่อนายฉลองลงมติตลอดคืนวันที่ 10 มกราคม ต่อเนื่องถึง 11 มกราคม ลงมติวาระที่ 3 และลงมติเห็นชอบกับข้อสังเกตของคณะกรรมาธิการ

นายนิพิฏฐ์ระบุว่า ระหว่างนั้น นายฉลองเป็นประธานเปิดงานวันเด็กหลายแห่งที่ จ.พัทลุง และขึ้นเครื่องบินจากนครศรีธรรมราชมาลงที่สนามบินดอนเมือง ในเวลา 11.55 น. ของวันที่ 13 มกราคม

นายนิพิฏฐ์ชี้ว่า เป็นไปไม่ได้ที่จะอ้างว่าลืมเสียบบัตรคาไว้กับเครื่องลงคะแนน แล้วมีคนไปกดแทน เพราะสภาจะไม่เก็บบัตรไว้ข้ามคืน เจ้าหน้าที่สภาจะนำบัตรออกจากเครื่องลงคะแนน เพื่อรีเซ็ตระบบใหม่เตรียมรองรับการประชุมในวันถัดไป

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหมายความว่ามีเจตนาจงใจใช้บัตรแทนกัน นำบัตรของนายฉลองไปกดลงมติ ทั้งที่เจ้าตัวไม่อยู่ในห้องประชุม แต่ไม่รู้ว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำ อาจทำให้การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 ตั้งแต่มาตรา 31 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

กรณีนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วสมัยรัฐบาลพรรคเพื่อไทย นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กดบัตรแทนเพื่อน ส.ส. ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม ขนส่งของประเทศ หรือร่าง กม. 2 ล้านล้านบาท เมื่อปี 2557

ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้การกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และถือว่ามติของสภาผู้แทนราษฎรเป็นโมฆะ มีผลทำให้กระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ไม่ได้จงใจทำเรื่องนี้ให้ฝ่ายค้านนำไปขยายผล และกำลังหาทางคิดว่าจะแก้ไขอย่างไรให้ร่าง พ.ร.บ.งบฯ ไม่มีปัญหา เพราะพรรคประชาธิปัตย์อยู่ร่วมรัฐบาลด้วย แต่คิดไม่ออก เพราะศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้ชัดเจน นอกเสียจากประเด็นข้อเท็จจริงจะต่างออกไป

อาจมีวิธีแก้ไข แต่พรรคภูมิใจไทยต้องให้ความร่วมมือด้วยจึงจะหาทางออกได้ เรื่องนี้จำเป็นต้องรีบทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตนทำเรื่องนี้ในฐานะส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค

 

ขณะที่นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ยอมรับว่าไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภา เนื่องจากญาติเสียชีวิต 5 ราย จึงต้องไปจัดการเรื่องศพ

และวันที่ 11 มกราคม ต้องเดินทางไปร่วมงานวันเด็ก แต่ไม่ได้เอาบัตรลงคะแนนกลับมาจากสภา ปกติจะวางไว้หรือเสียบค้างไว้ในห้องประชุม ตอนเย็นจะมีเจ้าหน้าที่มาเก็บ

ยืนยันว่าไม่ได้ฝากใคร หรือให้ใครเสียบบัตรกดลงคะแนนแทน พร้อมรับการตรวจสอบ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สั่งตั้งคณะกรรมการสอบจริยธรรมนายฉลอง และตรวจสอบพบว่า นายฉลองยอมรับว่าไม่ได้ลงมติ เพราะลืมบัตรไว้ในที่ประชุม ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และไม่ได้ใช้ หรือวานให้ใครกดบัตรลงคะแนนให้แต่อย่างใด

เรื่องไม่จบแค่นั้น นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ยังโพสต์ข้อความในวันที่ 21 มกราคม ระบุว่า วันที่ 11 มกราคม 2563 ขณะประชุมงบประมาณ ได้ข่าวว่า นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เดินทางไปประเทศจีน

นายนิพิฏฐ์แหย่ว่า ให้พรรคภูมิใจไทยตรวจสอบว่า เมื่อนางนาทีออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ยังมีการกดโหวตอยู่ที่สภาหรือเปล่า

รุ่งขึ้นวันที่ 22 มกราคม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลแถลงว่า วิปรัฐบาลได้ยื่นขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ดังนี้

  1. กระบวนการตราร่าง พ.ร.บ.งบฯ ที่มีการเสียบบัตรแทนกัน ขัดหรือแย้งรัฐธรรมนูญ มาตรา 120 หรือไม่ หากมีปัญหาจะมีปัญหาทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่มีปัญหา หากขัด จะเป็นผลให้ร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 ต้องตกไปทั้งฉบับหรือเฉพาะมาตราที่พบว่ามีการออกเสียงแทนกัน

ทั้งนี้ หากร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 ต้องตกไป จะเข้าข่ายว่าสภาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 ไม่แล้วเสร็จภายใน 105 วันนับตั้งแต่วันที่ร่าง พ.ร.บ.ส่งมาถึงสภา ตามมาตรา 143 ระบุไว้หรือไม่

  1. หากเป็นเช่นนั้นให้ถือว่าสภาเห็นชอบกับร่าง พ.ร.บ.งบฯ 2563 ใช่หรือไม่

และ 3. หากร่างกฎหมายตกทั้งฉบับหรือบางมาตราที่มีปัญหาจะดำเนินการอย่างไร

ขณะที่ฝ่ายค้านก็ยื่นให้ตีความเช่นกันว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ เป็นโมฆะทั้งฉบับ เพราะกระบวนการพิจารณามิชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

และวันเดียวกัน ทีวีช่องหนึ่งระบุว่า การลงมติเมื่อวันที่ 8 มกราคม และ 10 มกราคม มีภาพของ ส.ส.หญิงพรรคพลังประชารัฐ วางบัตรลงคะแนนบนโต๊ะ 2 ใบ ทำให้ถูกวิจารณ์ว่า เป็นการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันหรือไม่

วันที่ 23 มกราคม น.ส.ภริม พูลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ แถลงชี้แจงว่าได้กดบัตรลงคะแนนให้กับนายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ตามความต้องการของนายทวิรัฐซึ่งอยู่ในห้องประชุม

ปัญหามาจากช่องเสียบบัตรไม่พอ ส.ส.พลังประชารัฐมี 117 คน แต่มี 68 ช่องเท่านั้น จึงมีการไหว้วานให้กดแทนกัน

 

เรื่องราวลุกลามถึงขั้นส่งถึงศาลรัฐธรรมนูญ

บรรทัดฐานจากคำวินิจฉัยในอดีต ระบุว่ากรณีอย่างนี้ จะทำให้กฎหมายที่มีการลงมติเป็นโมฆะ ดูเหมือนจะกลายเป็นทางตันของรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯ กล่าวว่า ทุกอย่างไม่มีทางตัน ต้องแก้ไปตามที่กฎหมายเปิดช่องให้ทำ

ก่อนที่นายวิวรรธนไชย ณ กาฬสินธุ์ ส.ส.กาฬสินธุ์หลายสมัย ชี้ว่า หากศาลวินิจฉัยแล้ว รัฐบาลสามารถเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เข้าสภาใหม่อีกครั้ง โดยใช้กรรมาธิการเต็มสภา

เพราะถือว่าได้ผ่านขั้นตอนต่างๆ มาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อสภาให้ความเห็นชอบอย่างรวดเร็วใน 3 วาระ ก็ส่งวุฒิสภา ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่มาก ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2563 จะกลับมาบังคับใช้ได้อีก

ถือเป็นข่าวใหญ่ที่รัฐบาลจะโทษใครไม่ได้ และเริ่มมีเสียงเรียกร้องให้สภาปรับวิธีการลงมติแบบใหม่ แทนการเสียบบัตรที่อื้อฉาวมาตลอด

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ / ศึก ‘บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กโจ๊ก’ สะเทือน ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ มองอนาคต ‘สุรเชษฐ์-จักรทิพย์’ ตท.20 สยายปีกคุมตำรวจ ยึดกองทัพ ‘บิ๊กแดง’ จัดทัพใหม่ ‘ขุนพลคอแดง’
บทความถัดไปหลังเลนส์ในดงลึก/ปริญญากร วรวรรณ / ‘หลังเขา’