“อนุทิน” โพสต์เตือนสิงห์อมควัน ‘บุหรี่ไฟฟ้า’ อันตราย หลังมีผู้ป่วยปวดอักเสบรายแรก

วันที่ 4 ธันวาคม 2562 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” โดยแชร์ข่าวกรณีที่นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมควบคุมโรค ได้จัดเตรียมระบบรายงานโรคและภัยสุขภาพครอบคลุมไปยังโรงพยาบาลทุกแห่งทั่วประเทศ หลังพบผู้ป่วยปอดอักเสบจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้ารายแรกในประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นายอนุทิน แสดงความเห็นว่า บุหรี่ไฟฟ้า ภัยเงียบปรากฏตัว กรมควบคุมโรค แถลงเมื่อวานนี้ว่าพบผู้ป่วยปอดอักเสบ จากบุหรี่ไฟฟ้า เป็นรายแรกของประเทศไทย ในขณะที่ หลายคนเห็นประโยชน์ บุหรี่ไฟฟ้า ช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ ช่วยลดผู้สูบบุหรี่ ช่วยลดอันตรายของผู้สูบมือสอง เนื่องจากผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าจะรับสารต่างๆ ในน้ำยาไปคนเดียว

แต่วันนี้ต้องยอมรับว่า บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตราย และอันตราย ได้ปรากฏให้เห็นแล้ว หลายประเทศมีคำสั่งห้ามจำหน่าย รวมทั้งประเทศที่ผลิตเอง ในประเทศไทย บุหรี่ไฟฟ้า เป็นของผิดกฎหมายที่ขายกันเกลื่อนบ้าน เกลื่อนเมือง เห็นกันชินตา เหมือนของถูกกฎหมาย ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่แน่ใจว่า เจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลย หรือ ผู้จำหน่ายลักลอบจำหน่าย เก่งมาก

แม้จะเป็นการใช้สิทธิส่วนบุคคล ที่พยายามไม่ให้กระทบต่อผู้อื่น แต่เลิกได้เลิกเถอะครับ ทั้งบุหรี่ปกติ และบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายทั้งหมด สุดท้าย อันตรายที่เกิดขึ้นกับตัวผู้สูบบุหรี่ ก็กระทบผู้อื่น และส่วนรวมอยู่ดี คือทำให้รัฐต้องเสียงบประมาณในการรักษาอาการเจ็บป่วยของผู้สูบ ทั้งทางตรงและทางอ้อม

คนในกระทรวงสาธารณสุข ต้องทำเป็นตัวอย่าง

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | จารีตนิยม และโลกยุคใหม่
บทความถัดไปคนของโลก : เจ้าชายแอนดรูว์ สมาชิกราชวงศ์อังกฤษสุดอื้อฉาว