‘หญิงหน่อย’ ลั่น พท.ยุคใหม่ ต้องแข็งแกร่ง สู้ 3 ความท้าทาย ปชต.จอมปลอม-ศก.ล้มเหลว

“หญิงหน่อย” โชว์วิชั่น “เพื่อไทย” รุ่นใหม่ ย้ำมี 3 ความท้าทายที่ต้องเผชิญ คือ ความท้าทายต่อสถานการณ์ทางการเมือง-ความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจ-ความท้าทายต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 12 กรกฎาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค พท. กล่าวว่า เดือนนี้เป็นเดือนที่สำคัญสำหรับพรรค พท. เพราะเราได้ก่อกำเนิดมาจากพรรคไทยรักไทย (ทรท.) คือวันที่ 14 กรกฎาคม 2541 รวม 21 ปีแล้ว เราก่อตั้งไทยรักไทย ด้วยอุดมการณ์ของนายทักษิณ ชินวัตร ที่ต้องการให้คนไทยพ้นจากความยากจน และประเทศไทยก้าวทัดเทียมนานาประเทศ และอุดมการณ์นั้นได้ส่งต่อมายังพรรค พท. วันนี้ทีม พท. เรายังคงมุ่งมั่นทำงานด้วยสติปัญญา และความสามารถเพื่อสร้างความอยู่ดีกินดีให้พี่น้องประชาชน เราคือแหล่งรวมของนักบริหารประเทศ และแหล่งรวมของนักสู้เพื่อประชาธิปไตย เราจึงทำให้เศรษฐกิจดีได้ทุกครั้งที่เรากลับมา เพราะเราปรับตัวอยู่ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ สถานการณ์วันนี้หนักหนา และหนักหน่วงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา แต่ตนเชื่อว่าใจของทุกคนยังไม่มีใครท้อถอย แต่เราต้องเตรียมความพร้อมต่อสถานการณ์ 3 อย่าง คือ 1.ความท้าทายต่อสถานการณ์ทางการเมืองที่ต้องต่อสู้กับรัฐธรรมนูญ และกติกาที่บิดเบี้ยว ความเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม 2.ความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจที่เกิดจากความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา และ 3.ความท้าทายต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยี เราพร้อมที่จะไปสู่การเป็นเพื่อไทยยุคใหม่ เพื่อรองรับกับ 3 ความเปลี่ยนแปลงใหญ่นี้ให้ได้

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวอีกว่า เรามีพันธกิจ 3 ประกาศที่จะรองรับความท้าทาย คือ 1.การปรับกระบวนทัศน์ 2.จัดกระบวนคน และ 3.สร้างกลไกยุติความขัดแย้งในบ้านเมือง เราจะไม่ยึดราชการเป็นศูนย์กลาง แต่จะยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง พท.ยุคใหม่จะต้องเข้าถึงปัญหาของประชาชนได้มากขึ้น และไวขึ้น ต้องเป็นคนแรกที่เข้าถึงปัญหา และเป็นสะพานเชื่อมการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน เราจะก้าวสู่ยุค “ประชาชนคิด เพื่อไทยทำ” พร้อมให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในสภา ให้เขาสามารถร่วมคิด และร่วมตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลไปพร้อมกับพรรค จะเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีส่วนร่วม จะเปิดชั้น 1 ของที่ทำการพรรคเป็นโคเวิร์กกิ้งสเปช หัวหน้าพรรคคนใหม่จะจัดการทำงานให้สมาชิกทุคนมีส่วนร่วมในการคิด มีส่วนร่วมในการบริหารพรรค และม่ส่วนร่วมในการทำงานในพรรคด้วย พร้อมปรับปรุงชั้น 4 เป็นห้องทำงานของ ส.ส. อีกด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 2 สัปดาห์นี้ โดยจะมีการกระจายอำนาจให้สมาชิกทุกคนจะได้มีส่วนร่วม ในการบริหารพรรค ได้รับโอกาสทำงานตามความถนัด และความสามารถอย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องรอการตัดสินใจจากส่วนกลาง อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ เราเชื่อว่า จุดแข็งของเรา คือการมีบุคลากรที่มีความสามารถสูงในคน 3 รุ่น เรามีผู้บริหารรุ่นใหญ่ ที่มากประสบการณ์ และความรู้ความเชี่ยวชาญ เรามีผู้บริหารรุ่นกลาง ที่มีความสามารถเป็นมืออาชีพทุกสาขา เรามีคนรุ่นใหม่ ที่มีพลังเต็มเปี่ยม เเละมากด้วยความรู้ในโลกยุคใหม่

“พท.ยุคใหม่ จึงจะเป็นพรรคที่เป็นเครื่องมือทำงานให้ประชาชน ได้ทรงอานุภาพกว่าเดิม เราจะเป็นฝ่ายค้านที่แข็งแกร่ง ในการดูแลผลประโยชน์ของประชาชน เราจะเป็นสะพานเชื่อม นำความรู้ วิธีการทำมาหากินใหม่ๆ จากโลกยุคใหม่ ไปให้ประชาชน โดยไม่ต้องรออำนาจรัฐ วันนี้ ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศเอาใจช่วยทีมเพื่อไทยยุคใหม่ และรอความหวังจากทีมเพื่อไทยยุคใหม่ วันนี้ ดิฉันต้องขอให้พวกเราได้ร่วมใจกันเป็นหนึ่ง รวมพลังกันให้มั่นเพื่อทำความหวังที่คนไทยทั้งประเทศฝากไว้กับเราให้สำเร็จ เพื่อให้บรรลุตาม 3 เป้าหมาย คือ 1.คืนความอยู่ดีกินดี และความสงบสุขให้กับคนไทย 2. คืนประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุขที่แท้จริง ให้ประเทศไทย และ 3.คืนศักดิ์ศรี เกียรติภูมิของประเทศไทย สร้างชาติไทยของเรา ให้ทันสมัยทัดเทียมโลกอีกครั้งหนึ่ง สุดท้าย ดิฉันเชื่อว่า พลังของทีมเพื่อไทยยุคใหม่ เราจะนำความหวัง ความสุข และเงินในกระเป๋ากลับคืนมาให้พี่น้องคนไทยได้ ขอเพียงเราร่วมใจกันเป็นหนึ่ง รวมพลังกันให้มั่น เราจะนำชัยชนะกลับมาสู่ประชาชนได้อย่างแน่นอน” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘เสี่ยหนู’ส่งคนดูรังใหม่ ‘เทวัญ’ เตรียมเปิดห้องรับสื่อ ‘จุรินทร์’ไม่เรื่องมาก อยู่ไหนก็ได้
บทความถัดไป“สนธิรัตน์” ส่งนโยบายถึงมือ “บิ๊กตู่” แล้ว