‘บิ๊กตุ้ย’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ อย่าประมาท คนไม่พอใจเยอะแค่ยังไม่พูด ฝากดูคนจนบ้าง อย่าดูแต่เจ้าสัว

“บิ๊กตุ้ย” เตือน “บิ๊กตู่” คัมแบ๊กนายกฯครั้งนี้ ท้าทาย ลำบากแน่นอน เพราะไม่มี คสช.แล้ว ระวัง อย่าสมาธิสั้น เตือนอย่าประมาท ปชช.รู้แต่ไม่พูด บางอย่างน่าเกลียด ฝากดูแล ปชช. คนยากจนด้วย อย่าดูแลแต่เจ้าสัว

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่บ้านพักย่านรังสิตคลอง 4 พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและ ผบ.ทบ.ที่ปรึกษาพรรคพลังปวงชนไทย เปิดบ้านต้อนรับคณะนายทหาร พ่อค้า ประชาชน เข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 74 ปี โดยมี พล.อ.วรวิทย์ วรรธนะศักดิ์ ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นตัวแทบ ผบ.ทบ. และ พล.ร.อ.พัชระ พุ่มพิเชษฐ์ รอง เสธ.ทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นตัวแทน ผบ.ทหารสูงสุดนำกระเช้าผลไม้เข้าอวยพร

พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวถึงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังตั้ง ครม.ไม่ได้ว่า คนมีอำนาจก็ว่ากันไป ทุกคนก็รู้กันว่าที่มาได้มาอย่างไร เขาก็ต้องอ้างว่า ส.ส.มาจากเลือกตั้ง แต่เท่าที่ดู รัฐบาลและการทำงานในสภาลำบากแน่นอน เมื่อลองมาเป็นรัฐบาลแล้วใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ดูจะกระดิกอะไรไม่ได้เลย ต้องแก้รัฐธรรมนูญแล้วเอารัฐธรรมนูญปี 2540 ฉบับแก้ไขปรับปรุงมาใช้ คนจะได้มีอิสระเสรี

เมื่อถามว่าเมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ประเทศชาติจะไปรอดหรือไม่นั้น พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า ผมเป็นห่วงประชาชนมากกว่า เพราะประชาชนยากจน ไม่มีจะกินเศรษฐกิจไม่ดี ดีเฉพาะคนรวย พูดง่ายๆ ดีแต่เฉพาะเจ้าสัวใหญ่ๆ ประชาชนยังยากจนไม่มีจะกิน

เมื่อถามว่าตั้งความหวังกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างไรบ้าง พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า ในเมื่อเขามีอำนาจก็ว่ากันไป เป็นนายกฯก็ทำหน้าที่นายกฯให้ดีที่สุด และขอให้เห็นแก่ประเทศชาติและประชาชนบ้าง อย่าเห็นแก่พรรคพวกมากเกินไป

เมื่อถามว่าที่เป็นห่วงว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะไปไม่รอด พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า ก็อย่าไปฝืนธรรมชาติ ทุกอย่างเป็นไปตามกรรม ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว แล้วแต่ว่ากรรมจะตามทันเมื่อไหร่ ประชาชนรู้ดี แต่เขาไม่พูดเท่านั้นแหละ

เมื่อถามว่าปัญหาทุกอย่างเกิดเพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเดตล็อกไว้ทุกอย่าง รัฐบาลปกติจากการเลือกตั้งจะไม่มีอำนาจเหมือนตอนเป็น คสช.จะไปไม่รอดปกครองยาก ทำอะไรก็ไม่ได้แต่องค์กรอิสระใหญ่มาก เป็นคนคุมก็รอดไปได้เปราะหนึ่ง แต่ว่ามันน่าเกลียด ประชาชนเขาก็รู้นะเพียงแต่ไม่พูดเท่านั้นเอง เท่าที่รู้ประชาชนไม่พอใจกันเยอะนะ ดังนั้นอย่าประมาท

เมื่อถามว่าหากมีปัญหาที่สุดแล้วจะกลับไปสู่การปฏิวัติหรือไม่ พล.อ.ชัยสิทธิ์กล่าวว่า เลิกคิดได้แล้ว เพราะทหารอยู่ในกรอบ ทุกอย่างก็เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตยใครเป็นรัฐบาลก็เหนื่อย ถ้ารัฐบาลไม่มีอำนาจเต็ม

“ฝากบอกบิ๊กตู่ด้วยนะว่า มันไม่เหมือนเก่าแล้ว เขาสามารถทำอะไรได้ทั้งนั้นในสภาถ้าสมาธิสั้นเมื่อไหร่ก็ไปเลย และถือว่าเป็นการท้าทาย เพราะเมื่อดูประวัติศาสตร์แล้วทหารเมื่อมาเล่นการเมืองแล้วส่วนใหญ่ไปไม่รอด ฝากนายกฯให้เข้มแข็ง ดูแลคนยากจน ดูแลบ้านเมืองด้วย”

บทความก่อนหน้านี้รองหัวหน้า ปชป.มั่นใจ ส.ส.ถือหุ้นสื่อไร้ปัญหา ยัน คดีต่างจากธนาธร
บทความถัดไปครม.ไฟเขียวอัดงบอีก 6.59 พันล้าน โครงการบ้านมั่นคง เหตุวัสดุก่อสร้างแพงขึ้นมาก