กกต.เปิดลงคะแนนเลือกตั้งแล้ว ประชาชนแห่ใช้สิทธิคึกคัก ‘ประธาน กกต.’ เผยภาพรวมทุกหน่วยเรียบร้อย ไร้ปัญหา

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันเลือกตั้งคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ทั่วประเทศ จำนวน 92,320 หน่วย ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 51,205,624 คน ได้เปิดลงคะแนนเลือกตั้ง โดยประชาชนตื่นตัวไปรอที่หน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่ยังไม่เปิดหน่วยเลือกตั้ง ขณะที่สภาพอากาศในช่วงเช้าค่อนข้างแจ่มใส เอื้ออำนวยต่อการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งในส่วนของนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ได้เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยของการเปิดหน่วยเลือกตั้งทั้ง 3 ที่โรงเรียนสวนบัว เขต 6 พญาไท กทม. พร้อมกับใช้สิทธิเลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 26 โดยนายอิทธิพร ได้รับฟังรายงานการเตรียมของความพร้อมจากกรรมการประจำหน่วย (กปน.) รวมทั้งได้มีการสอบถาม และตรวจสอบปากกาที่ใช้ในหน่วยเลือกตั้ง

โดยในเวลา 08.00 น. ก่อนการใช้สิทธิ นายอิทธิพร ได้เข้าไปตรวจสอบรายชื่อที่บอร์ดหน้าคูหา ซึ่งอยู่ลำดับที่ 450 ก่อนจะเดินเข้าแถวไปลงทะเบียนรับบัตรออกเสียงเลือกตั้งเพื่อเข้าคูหาลงคะแนน ก่อนที่จะเดินมาที่หีบบัตรและหย่อนบัตรเลือกตั้งลงในหีบ

จากนั้น นายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพรวมการเปิดหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศ ได้รับรายงานว่าเปิดหน่วยพร้อมกันหมดและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยกกต.พร้อมอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งอย่างเต็มที่ สิ่งสำคัญที่อยากเรียนให้ทราบคือวันนี้เป็นวันสำคัญของประเทศ ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถกำหนดอนาคตประเทศว่าอยากให้ไปทิศทางใดด้วยการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ทุกเสียงของท่านมีความหมาย ทุกเสียงของท่านเท่าเทียมกัน ลงคะแนนกาบัตร1ใบมีผลถึง 3 ประการคือ ส.ส.แบบแบ่งเขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

นายอิทธิพร กล่าวถึงกระแสข่าวปากกาล่องหนในหน่วยเลือกตั้ง ว่า เราได้จัดเตรียมปากกาไว้นานแล้ว และได้ส่งให้มอบให้หน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ตรวจเชคปากกาว่าไม่ได้เป็นไปตามที่มีข่าวออกมา ซึ่งจากการตรวจสอบของทุกหน่วยเลือกตั้งก็ได้รับรายงานว่าเป็นปากกาที่ถูกต้องสามารถใช้ได้ แต่หากประชาชนไม่มั่นใจประชาชนสามารถพกปากกามาเองได้ ไม่เป็นปัญหาอะไร กรณีความเป็นห่วงกังวลเรื่องพายุฤดูร้อนที่ตะเกิดขึ้นในช่วงเย็นวันนี้ ว่า จากพยากรณ์อากาศทราบว่าในวันนี้จะมีพายุฤดูร้อนเข้ามา ทางสำนักงานฯกกต.ได้แจ้งให้ทุกหน่วยเลือกตั้ง เตรียมความพร้อมไว้รองรับแล้ว

เมื่อถามว่า ทางกกต.ได้รับรายงานเหตุการณ์ผิดปกติแล้วหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า เบื้องต้นที่มีรายงานว่าตั้งแต่ช่วงเวลา 20.00 น.ของวันที่ 23 มีนาคม จนถึงช่วงเช้าวันนี้ พบเหตุการณ์ซื้อสิทธิ์ขายเสียง เบื้องต้นมีประมาณ 50 รายการ แต่ยังไม่ได้รับรายงานว่าเป็นที่พื้นที่ใดหรือเป็นบุคคลใด ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ของกกต.จะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอนต่อไป

เมื่อถามว่า หลังปิดหีบเลือกตั้งเวลา 17.00 น.คาดว่าจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการประมาณเวลาใด นายอิทธิพร กล่าวว่า เข้าใจว่าแต่ละหน่วยจะใช้เวลานับคะแนนประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งด้วย แต่คาดว่าจะสามารถรายงานผลการลงคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการทั่วประเทศได้ในเวลา 20.00 น. ทั้งนี้จากการตื่นตัวของประชาชน มั่นใจว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นไปตามเป้าหมายที่ กกต.ตั้งไว้ร้อยละ 80 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส่วนการประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.ยืนยันและตั้งใจที่จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการให้ได้ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม

“ผมขอฝากพี่น้องประชาชนทุกคนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ ว่าในการลงคะแนนเลือกตั้งวันนี้ และการปฏิบัติหน้าที่ในวันนี้ ขอให้นึกถึงประกาศสำนักพระราชวัง ที่น้อมนำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 10 ท่านทรงเป็นห่วง อยากให้เราได้เลือกคนดีเข้ามาบริหารบ้านเมือง ดังนั้นผมจึงอยากขอให้ทุกคนใช้สิทธิเลือกตั้งโดยคำนึงถึงประกาศสำนักพระราชวังดังกล่าว”นายอิทธิพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับที่โรงเรียนสวนบัว เขต 6 พญาไท มีด้วยกัน 3 หน่วยเลือกตั้ง คือ หน่วยเลือกตั้งที่ 25 จำนวนผู้ใช้สิทธิ 933 หน่วยเลือกตั้งที่ 26 จำนวนผู้ใช้สิทธิ 921 คน หน่วยเลือกตั้ง 27 จำนวนผู้มาใช้สิทธิ 930 รวม 2,784 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ 26 นายอมรวิชช์ นาครทรรพ อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้เดินทางมาใช้สิทธิเป็นลำดับแรก

ขณะที่ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กรรมการกกต. ก็ได้ไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของ กปน. และใช้สิทธิเลือกตั้งที่ 20 เขตเลือกตั้งที่ 2 อ.เมือง จ.นนทบุรี โดยนายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า ตนก็มารอใช้สิทธิตั้งแต่ก่อน 07.30 น. พบว่ามีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมารอใช้สิทธิอยู่ก่อนแล้ว โดยกปน.ได้เปิดให้ผู้มีสิทธิได้ทยอยใช้สิทธิ จึงอยากเชิญชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเดินทางมาใช้สิทธิ เพราะ กกต.เปิดให้มาใช้สิทธิจนถึงเวลา 17.00น.

นายเลิศวิโรจน์ กล่าวอีกว่า จากการติดตามอุปกรณ์ตามหน่วยเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา พบว่าทุกหน่วยพร้อมที่จะจัดให้มีการลงคะแนนในวันนี้ เพื่อให้เกิดความสะดวกกับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ก่อนเดินทางมาใช้สิทธิสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโหวต เพื่อตรวจสอบว่ามีสิทธิเลือกตั้งอยู่ในลำดับที่เท่าใด และผู้สมัครในเขตเลือกตั้งของตนเป็นใครบ้าง หรือถ้าหากเดินทางมาใช้สิทธิแล้วก็สามารถตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ได้ที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง โดย กกต. ได้จัดเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งอยู่แล้วด้วย

ขณะที่ กกต.คนอื่นๆ ได้เดินทางไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว แต่ในวันนี้ก็ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของกปน. ในจังหวัดต่างๆ โดยนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ก็ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมที่หน่วยเลือกตั้งที่ 30 อาคาร 3 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ต.หน้าเมืองเทศบาลเมืองราชบุรี อ.เมืองราชบุรี

โดยนายธวัชชัย กล่าวว่า จากที่ได้ไปตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งที่ จ.เพชรบุรี และจ.ราชบุรี ประชาชนได้ทยอยออกมาใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้า แต่ยังไม่หนาแน่นมากเข้าใจว่าอาจยังติดภารกิจ และ กปน. แจ้งว่าน่าจะมาใช้สิทธิมากในช่วงก่อนเที่ยง ซึ่งคิดว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิมาก จึงอยากฝากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ว่าหากตัดสินใจเลือกใครแล้วก็ให้รีบออกมาใช้สิทธิ ยิ่งตอนเช้าจะสะดวกมาก และอย่าลืมนำบัตรประชาชน หรือบัตรที่ข้าราชการออกให้มาแสดงตน ก่อนใช้สิทธิให้ตรวจดูว่าผู้สมัครในเขตเลือกตั้ง เป็นผู้ที่ขาดคุณสมบัติ กกต.ไม่ประกาศให้เป็นผู้สมัครหรือไม่ เพื่อให้การใช้สิทธิไม่เกิดเป็นบัตรเสีย และคิดว่าในการจัดการเลือกตั้งในวันนี้ไม่น่าจะเกิดปัญหาอะไร เพราะทั้งตำรวจ ทหาร หน่วยความมั่นคงต่างๆ คอยดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่แล้ว

ส่วน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมที่หน่วยเลือกตั้งที่ 2 หน่วยย่อยที่ 3 เต้นท์วัดโบสถ์ อินทรสารเพชร ซอยเพชรเกษม 28 เขตภาษีเจริญ กทม.

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ทอท.ยอมถอย “ประมูลดิวตี้ฟรี” ส่อลากยาวข้ามปี รอบอร์ดพีพีพีเคาะก่อน
บทความถัดไป“สงคราม” ใช้สิทธิเลือกตั้งย่านบางพลี เผยไม่เคยตื่นเต้นแบบนี้มาก่อน หวังประเทศเปลี่ยนแปลงดีขึ้น