เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ /กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน

วัชระ แวววุฒินันท์

เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์

กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน

 

เชื่อว่าหลายคนคงจะพอทราบข่าวที่รายการ “กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ของเจเอสแอล และทริปเปิ้ล ทู ได้ย้ายการออกอากาศจากช่อง 7 สี ไปเป็นบ้านใหม่ “pptv HD” ช่อง 36 แล้วนะครับ

สาเหตุของการเปลี่ยนบ้านครั้งนี้ตกเป็นข่าวใหญ่ไปแล้วเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2561 เพราะเจเอสแอลได้สร้างงานผ่านช่อง 7 สี มากว่า 30 ปี และรายการที่เป็นขวัญใจมหาชนอย่าง “กิ๊กดู๋” ก็อยู่กับช่อง 7 มาถึง 8 ปี อะไรทำให้ต้องย้ายและถูกระงับการออกอากาศกะทันหันตามที่เป็นข่าว

ก็ขอสรุปย่อๆ ตรงนี้อีกทีว่า ด้วยภาวะของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก และการแข่งขันที่สูงยิ่ง การทำธุรกิจแบบเดิมๆ ไม่สามารถอยู่ได้ จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้ยังคงสามารถยืนอยู่ได้ในเส้นทางต่อไป

ถามว่าปรับเปลี่ยนอย่างไร

ก็ตอบว่า เจเอสแอลเปลี่ยนจากการเป็น “ผู้จัด” ซึ่งเป็นผู้เช่าเวลาสถานีมาทำรายการและขายโฆษณาเอง มาเป็น “ผู้ผลิตคอนเทนต์” ที่สามารถป้อนงานให้กับทุกช่อง ทุกสถานี ทุกแพลตฟอร์มได้ และเป็นการผลิตในรูปแบบรับจ้างผลิต นั่นคือการลดความเสี่ยงในภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย ไม่แน่นอน

ถามว่า แล้วทำไมถึงมาเป็น “pptv HD” ช่อง 36

 

ก็เป็นเพราะรูปแบบธุรกิจที่ได้ตกลงร่วมกันนั้นเป็นรูปแบบที่ลงตัวที่สุด ดังนั้น ในคืนวันอังคาร แฟนๆ รายการกิ๊กดู๋ก็จะยังได้ชมรายการโปรดของทุกท่านอยู่ แต่เปลี่ยนมาดูทาง “pptv HD” ช่อง 36 แทน และมาให้ชมเร็วกว่าเดิมด้วย โดยจะเริ่มเวลา 20.15 น. เรียกว่าไม่ต้องรอหัวเราะจนดึกเหมือนเดิมแล้ว

สำหรับรายการ “กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” ที่จะออกอากาศตอนแรกในวันอังคารที่ 8 มกราคมนี้ นักร้องรับเชิญที่มาเป็น “ต้นฉบับ” เปิดประเดิมรายการเป็นนักร้องขวัญใจมหาชน คือ “ตูน บอดี้สแลม” ที่ยกกันมาทั้งวง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ตูนจัดคิวมาให้รายการ หลังติดต่อกันมาหลายครั้งแต่คิวไม่ลงตัวเลย

เมื่อนักร้องมหาชนมาเยือนรายการมหาชนอย่างกิ๊กดู๋ฯ ความสนุกจึงบังเกิด

พิธีกร “กิ๊กและดู๋” ยังคงทำหน้าที่ดำเนินรายการอย่างสนุกสนานเช่นเดิม ลูกรับ-ส่งมุขแก๊กต่างๆ สองคนนี้รู้จังหวะกันเป็นอย่างดี

ส่วนเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของรายการคือ “กรรมการ” ซึ่งก็ยังคงยกแผงกันมาทั้ง 5 คนเช่นเดิม ทั้งรุ่นใหญ่อย่าง แอ๊ด-วีรศักดิ์ นิลกลัด, สายเพลงอย่าง ชมพู สุทธิพงษ์, สายมาเฟียฝ่ายหญิงอย่าง ตั๊ก ศิริพร, สายลุยไปเรื่อยอย่าง ไก่ สมพล ที่ให้ฉายาตัวเองว่าเป็นเจ้าชายแห่งวงการคอมเมนเตเตอร์ และสายแซบเว่อร์อย่าง ต้นหอม ศกุนตลา

แม้จะย้ายช่องมาที่ pptv แล้ว แต่ทั้ง 5 ยังคงยกความสนุกมาสร้างความสุขให้กับท่านผู้ชมเช่นเคย ทั้ง 5 คนบอกว่าไปไหนไปกันเราไปด้วย บางคนอดห่วงแอ๊ด วีระศักดิ์ ไม่ได้ ว่าจะสามารถทำรายการได้จริงหรือ

แอ๊ดบอกว่าตนเองไม่ได้เป็นผู้ดำเนินรายการประจำช่องไหน สามารถรับทำงานให้ได้กับทุกช่อง

นี่คงเป็นข้อดีของการเป็นบุคคลอิสระ

 

สําหรับรายการ “กิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน” ที่ pptv นี้ ได้นำเอาการแข่งขันเงาเสียงมารวมกับการแข่งขันชุมชนเหมือนตอนทำรายการใหม่ๆ แต่ของใหม่มีความพิเศษตรงที่ นักร้องที่คัดเลือกมาจากชุมชนไม่ได้ร้องเพลงอะไรก็ได้ตามความถนัดแล้ว แต่จะต้องร้องเพลงของศิลปินต้นแบบ หากไม่ต้องร้องเหมือน สามารถดัดแปลงและร้องให้แตกต่างได้ตามสไตล์ของตนเอง

ครั้งแรกนี้มี “ตูน” เป็นศิลปินต้นฉบับ และเหมือนเตรียมมาเลย เพราะ 2 ชุมชนที่มาแข่งขันกันในวันนี้มาจากชุมชนที่มีความเกี่ยวข้องกับตูนทั้งคู่ คือ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดเกิดของตูน และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีโรงพยาบาลบางสะพานตั้งอยู่ โรงพยาบาลนี้ไงที่เป็นเป้าหมายการวิ่งหาเงินบริจาคซื้อเครื่องมือแพทย์ครั้งแรกของตูน

ซึ่งต้องขอขอบคุณคุณบุญธรรม ชุ่มจิตต์ พ่อของคุณคิง ณภัทร ที่ได้ช่วยประสานงานนำ จ.ประจวบคีรีขันธ์มาร่วมรายการในครั้งนี้ได้

 

นักร้องตัวแทนจากสุพรรณฯ เป็นนักร้องเด็กหญิงอายุ 13 ปีเอง และได้นำเพลง “อกหัก” ของตูนมาร้องในสไตล์ลูกทุ่ง ตอนที่น้องขับขานเพลงนี้ด้วยการเอื้อนมันดูเพราะไปอีกแบบ จนตูนยังเอ่ยปากเลยว่า ไม่นึกว่าจะได้ฟังเพลงของตนเองสไตล์นี้

ส่วนตัวแทนชุมชนจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นชายหนุ่มวัย 30 กว่าปี นำเพลง “ความเชื่อ” ของตูนมาร้องแบบอาร์แอนด์บี ได้อารมณ์ของความเชื่อไปอีกแบบ ส่วนสุดท้ายใครจะเป็นผู้ชนะไปชิงเงินล้านต่อไปโปรดติดตาม

นี่คือความพิเศษที่ผู้ชมจะได้รับชมจาก “กิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน” ใหม่ที่ pptv

แต่ความใหม่ยังไม่หมดเท่านี้ ในรายการตอนต่อไป ยังมีความพิเศษที่จะเพิ่มความสนุกให้มากขึ้นไปอีกรออยู่ ใครที่เป็นแฟนประจำของรายการก็อย่าลืมติดตามและให้กำลังใจรายการด้วยนะครับ

 

ย้อนพูดถึงศิลปินต้นแบบอย่าง “ตูน” อีกครั้ง

สิ่งหนึ่งที่เรารับรู้กันมาตลอดคือความเป็นคนทำอะไรทุ่มเทจริงจังของเขา ดูได้จากการวิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดที่ผ่านมา และความเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตนที่ทำให้ใครๆ ก็รักและชื่นชมเขา

เมื่อตูนมาเยือนเวทีกิ๊กดู๋ฯ สิ่งที่เป็นอยู่นี้ก็ยังปรากฏอยู่ไม่คลาย

ที่เห็นคือ ตั้งแต่ตอนซ้อมแล้ว ที่ตูนก็จะซ้อมอย่างตั้งใจ จริงจัง และใส่อารมณ์เพลงกับการร้องทุกเพลงที่จริงๆ เขาอาจจะเก็บแรงเก็บพลังเอาไว้ใช้เฉพาะตอนบันทึกจริงก็ได้ แต่เราจะเห็นว่าตูนร้องเพลงด้วยอารมณ์ที่กลมกลืนไปกับบทเพลง ส่งให้มันมีพลังออกมาให้สัมผัสได้ แม้แต่เพลงช้าที่เขานั่งหลับตาร้องกับพื้นนิ่งๆ ก็ฟังเพราะจนสะกดทีมงานทั้งสตูดิโอได้

พอถึงตอนบันทึกจริงแล้วก็ไม่ต้องพูดถึงเพราะตูนและวงบอดี้สแลมเล่นเต็มที่ ใส่เต็มแม็กกับ 3 บทเพลงที่มาโชว์กันอย่างเต็มอิ่ม “วิชาตัวเบา”, “ใครคือเรา” และ “ครึ่งๆ กลางๆ”

ตูนบอกหลังจากบันทึกเทปว่า “เคยได้ดูทางทีวีมาตลอด วันนี้มารายการจริง สนุกมาก” ซึ่งก็คงจะเป็นเช่นนั้นเพราะเห็นตูนนั่งหัวเราะขำไปกับการดำเนินรายของการกิ๊ก ดู๋ และเหล่ากรรมการตลอดเวลา

และสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าตูนเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน เพราะเขาจะไหว้ให้กับทุกคนที่พบเจอ เป็นการไหว้ที่เราคุ้นตาดีคือ โน้มตัวลงมา ไม่ว่าคนที่ตูนไหว้จะเป็นใคร และเมื่อคนดังอย่างตูนมาเยือนรายการ ทุกคนต่างก็อยากจะเก็บภาพเซลฟี่เป็นที่ระลึก ซึ่งตูนก็สนองตอบให้กับทุกคนอย่างจริงใจ

จริงๆ ก็ทราบถึงความน่ารักของเขาในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากตลอดการวิ่งของเขา ตูนจะแวะเซลฟี่กับคนที่มารอให้กำลังใจอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนมีคนแซวว่าเป็นการวิ่งแบบ “อทิวราห์เซอร์วิส”

ตูนให้ความสำคัญกับแฟนๆ ของเขามาก เพราะคนเหล่านี้คือคนที่มอบความรักให้เขา สนับสนุนเขา เขาเคยบอกว่าแต่ก่อนที่คนเรายังไม่มีชื่อเสียง เราก็ถวิลหาความรักจากแฟนๆ เช่นนี้มิใช่หรือ

เมื่อเราดังแล้วจะปฏิเสธความรักจากแฟนๆ ด้วยเพราะความเหนื่อย ความรำคาญได้อย่างไร

 

อันนี้เห็นได้จริงจากการบันทึกรายการในวันนั้น ตลอดเวลาจะมีคนมาขอถ่ายรูปและเซลฟี่กับตูนเสมอ ขออย่าให้ได้ว่างเชียวเป็นถ่าย และเขาก็เต็มใจถ่ายกับทุกคน ที่เห็นกับตาคือ ไม่ใช่สักแต่ถ่ายให้จบ แต่เขาจะดูจากภาพในจอมือถือด้วย หากได้มุมไม่ดี แสงไม่สว่าง เขาก็จะเป็นฝ่ายหามุมที่ดีที่สุดเพื่อตอบแทนความรักของแฟนๆ ที่มอบให้เขา

ตอนบันทึกเทปเสร็จแล้ว เขาต้องใช้เวลาอีกเกือบครึ่งชั่วโมงเพื่อรอถ่ายเซลฟี่กับแฟนๆ ที่เข้าคิวรอเพื่อชักภาพที่ระลึกกับเขา ผมนึกเองว่า ลำพังบันทึกงานก็เหนื่อยพอแรงแล้ว นี่ยังต้องมาสร้างความสุขให้กับแฟนๆ อีก ทั้งที่ข้างในคงอยากพักเต็มที

นี่คือ “ตูน” คนที่เข้าไปอยู่ในใจของคนไทยทั้งประเทศจริงๆ

และขอขอบคุณตูนและสมาชิกวงบอดี้สแลมอย่างมาก ที่มาเปิดประเดิม “กิ๊กดู๋ สงครามเพลงเงินล้าน” กับบ้านใหม่ pptv HD ช่อง 36 ครั้งนี้ เป็นการตัดริบบิ้นรายการด้วยความสมบูรณ์แบบยิ่ง

อย่างที่บอก เมื่อนักร้องขวัญใจมหาชนมาเยือน รายการสนุกระดับมหาชน อะไรจะเกิดขึ้น

อย่าลืมเปิดทีวีช่อง 36 pptv HD วันอังคารที่ 8 มกราคม เวลา 20.15 น. กันนะครับ

แล้วคุณจะนอนหลับฝันดีแน่นอน